Bộ Y tế cảnh báo hiện tượng rao bán thuốc điều trị COVID-19 chưa được cấp phép

Theo Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), thời gian vừa qua, lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên cả nước, một số đối tượng đã lợi dụng, rao bán các loại thuốc được quảng cáo là thuốc điều trị COVID-19 như Molnupiravir, Liên Thanh Hoa Ôn… trên các trang thông tin điện tử, các trang mạng xã hội khi chưa được cấp phép.

Bộ Y tế cho biết, các loại thuốc trên chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành hoặc đang trong thời gian thử nghiệm lâm sàng. Tuy nhiên, thuốc đã được gắn mác "hàng xách tay" và rao bán với giá vài triệu đồng/hộp.

Quan điểm của Bộ Y tế phải xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh lưu hành thuốc điều trị COVID-19 nói chung và thuốc có dược chất Molnupiravir nói riêng vì ảnh hưởng lớn đến công tác phòng, điều trị bệnh.

Trên thực tế, việc mua, bán thuốc này trong thời gian vừa qua xuất hiện nhiều trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, qua kênh thông tin của người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Thuốc được quảng cáo trị Covid-19 không rõ nguồn gốc bị cơ quan chức năng thu giữ - Ảnh: Bộ Y tếThuốc được quảng cáo trị Covid-19 không rõ nguồn gốc bị cơ quan chức năng thu giữ 

Do đó, để xử lý triệt để, cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng như Ban chỉ đạo phòng, chống gian lận thương mại, hàng giả, cơ quan điều tra.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ như Cục Quản lý dược, Thanh tra Bộ tăng cường quản lý việc kinh doanh, quảng cáo thuốc điều trị COVID-19 không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Theo đó, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ; thông tin, quảng cáo thuốc không đúng quy định, quảng cáo quá công dụng của thuốc; tăng giá thuốc bất  hợp lý.

Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự thì kịp thời lập hồ sơ chuyển cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định.

Các đơn vị chức năng chỉ đạo hệ thống cơ quan giám sát chất lượng thuốc trên địa bàn để lấy mẫu kiểm tra chất lượng đối với các thuốc dùng trong phòng, chống COVID-19; trong quá trình kiểm tra, lấy mẫu cần kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật về sản xuất, kinh doanh thuốc, nhất là các thuốc dùng trong phòng, chống COVID-19. 

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh thuốc; tuân thủ đầy đủ các quy định về thông tin, quảng cáo thuốc; thực hiện bình ổn giá các thuốc dùng trong phòng, chống dịch COVID-19, không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá thuốc bất hợp lý nhằm trục lợi; tổ chức thực hiện đầy đủ các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19; tích cực phối hợp các cơ quan chức năng trong hoạt động thanh tra, kiểm tra khi được yêu cầu.

Thiên Trường

Bài liên quan

Cùng chuyên mục