Chuối là loại trái cây thông dụng và được ưa chuộng nhưng bạn có biết ở Việt Nam có những loại chuối đặc sản nổi tiếng nào không.
Chuối tiêu hồng Khoái Châu, Hưng Yên
Đây là loại chuối đặc sản có hình thức đẹp, quả to (180-200g/quả), hương vị thơm ngọt, được trồng nhiều ở các xã Tứ Dân, Tân Châu, Đông Ninh, Đại Tập, Hàm Tử của Hưng Yên với năng suất trung bình 35-50 tấn/ha/năm.
Chuối tiêu hồng Khoái Châu, Hưng Yên.
Chuối laba Đà Lạt, Lâm Đồng
Chuối laba có dáng thon dài, hơi cong, cuống buồng nhỏ, trái úp vào buồng như mảnh trăng lưỡi liềm. Quả chín có màu vàng hươm mượt mà, thơm ngon, dẻo ngọt. Chuối laba từng được dùng để tiến Vua Bảo Đại và các quan chức triều đình.
Chuối tá quạ Cầu Kè, Trà Vinh
Đây là giống chuối đặc biệt, quả lớn bằng bắp tay, nếu ăn trực tiếp sẽ rất nhão và nhạt. Phải nấu chín, chuối mới ngon ngọt, dẻo như sáp, có thể chế biến thành nhiều món như luộc, cà ri, lẩu...
Chuối già hương, Đồng Nai
Chuối già hương rất dài và cong, khi chín có màu xanh, được xuất khẩu rất nhiều sang châu Âu, đặc biệt là Pháp. Chuối già hương giàu dinh dưỡng, rất tốt cho các vận động viên thể hình.
TH