Thương mại điện tử là biện pháp để thúc đẩy nền kinh tế hậu đại dịch
Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) đánh giá, trong thời điểm hiện tại, thương mại điện tử là biện pháp để thúc đẩy nền kinh tế hậu đại dịch.
Diễn đàn toàn cảnh thương mại điện tử Việt Nam (Vietnam Online Business Forum -VOBF 2022) xoay quanh việc đưa ra các giải pháp cụ thể giúp doanh nghiệp nhanh chóng hồi phục sau giai đoạn khủng hoảng lớn và ứng dụng chuyển đổi số một cách hiệu quả nhất.
Phát biểu tại diễn đàn, ông Nguyễn Ngọc Dũng, Chủ tịch Hiệp VECOM cho biết, đây là năm thứ 7 Hiệp hội tổ chức thường niên sự kiện chương trình thương mại điện tử và để lại dấu ấn là Diễn đàn VOBF 2022. VOBF là cơ hội để các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trao đổi về những cơ hội và thách thức của lĩnh vực thương mại điện tử trong năm tới.
Báo cáo Toàn cảnh kinh doanh sàn thương mại điện tử nửa đầu năm 2022 được trích xuất từ nền tảng số liệu của Metric.vn, trong bối cảnh thương mại điện tử Việt Nam thời kỳ hậu đại dịch Covid-19 đang trên đà phát triển vượt bậc, Việt Nam đang trở thành thị trường thương mại điện tử lớn thứ 2 tại Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia.
Theo báo cáo này, một số ngành hàng làm đẹp, thời trang nữ, gia dụng là những sản phẩm được quan tâm, mua sắm nhiều nhất trên 4 sàn Shopee, Lazada, Tiki và Sendo. Và mức giá trên sàn thương mại điện tử Việt Nam nửa đầu năm 2022, phân khúc giá 200.000 - 5000.000 đồng dễ "chốt đơn" nhất trên tất cả sàn thương mại điện tử. Những sản phẩm có giá trị cao, cần sự tư vấn và bảo hành lâu dài thì người tiêu dùng vẫn ưu tiên mua sắm tại hệ thống cửa hàng, showroom uy tín...
Thương mại điện tử thúc đẩy kinh tế sau đại dịch
Theo Chủ tịch VECOM, đón đầu xu hướng thương mại điện tử thúc đẩy kinh tế sau đại dịch, nhất là những lĩnh vực chuyển đổi số, kinh doanh onilne, blockchain... do đó diễn dàn sẽ tập trung các chủ đề như tín hiệu phục hồi toàn cầu, kết nối toàn cầu trở lại, lực đẩy và công nghệ tương lai của thương mại điện tử.
Bên cạnh đó, tại diễn đàn sẽ đề cập đến các chủ đề nóng tác động trực tiếp tới nhiều doanh nghiệp như cạnh tranh, hành lang pháp lý, sự chuyển mình của công nghiệp 4.0... Đặc biệt diễn đàn năm nay đã điều chỉnh thêm các chủ đề hấp dẫn giúp doanh nghiệp có những chiến lược phù hợp để khắc phục hậu quả sau đại dịch Covid-19.
Dưới góc độ của người quản lý sàn thương mại điện tử, bà Phạm Thị Quỳnh Trang, Giám đốc thương mại Lazada cũng cho biết, bản thân các doanh nghiệp thương mại điện tử cũng luôn nỗ lực thay đổi và hoạch định các chính sách, tầm nhìn bền vững để có thể tiếp tục phát triển.
“Đơn cử, chúng tôi áp dụng công nghệ ở mọi đối tượng. Với khách hàng, Lazada đã ứng dụng công nghệ nâng cao điểm chạm, hay cá nhân hóa thói quen mua sắm mỗi người. Tức là mỗi người khi mua sắm trên sàn Lazada sẽ hiển thị một giao diện khác nhau dựa trên thói quen mua sắm, để tiết kiệm được thời gian mua sắm online. Ngoài ra, chúng tôi còn tổ chức các hình thức mua sắm kết hợp giải trí, trò chơi nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng.
Đối với nhà bán hàng thì cung cấp các dữ liệu khách hàng, khóa học về kinh doanh online. Ngoài ra, chúng tôi còn ứng dụng công nghệ tiên tiến vào nền tảng dịch vụ hậu cần logistics như trung tâm phân chọn tự động… để rút ngắn thời gian giao hàng”, bà Trang nói.
Ông Phan Xuân Dũng, Giám đốc kinh doanh Ninja Van Việt Nam cho biết: Thời điểm sau đại dịch COVID-19, nhu cầu mua sắm hàng hóa thương mại điện tử của Việt Nam bùng nổ không chỉ ở các thành phố lớn mà còn ở các tỉnh thành nông thôn.
Nhu cầu mua hàng phù hợp với túi tiền, mẫu mã, chất lượng… của người tiêu dùng ngày càng tăng cao. Từ đó, các cụm từ như "hàng nội địa Trung, hàng nội địa Thái, hàng nội địa Nhật...", trở thành keywords nổi bật trong hệ thống tìm kiếm trên các nền tảng thương mại điện tử.
Không thể phủ nhận từ nền tảng được đầu tư mạnh mẽ trong giai đoạn đại dịch đã tạo đà cho doanh nghiệp phát triển thương mại điện tử. Đồng thời, lĩnh vực chuyển đổi số và kinh doanh online chiếm tỷ lệ quan trọng hơn trong quản trị và vận hành doanh nghiệp Việt tăng lên đáng kể.
Thiên Trường
- Cùng chuyên mục
Hoành tráng khai mạc Tuần Du lịch Ninh Bình 2026: Hàng nghìn người dân và du khách hòa mình trong “Nét họa ngàn năm”
Tối 23/5/2026, tại Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế, tỉnh Ninh Bình long trọng tổ chức khai mạc Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2026 với chủ đề “Ninh Bình – Hành trình di sản qua các thời đại”. Chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên “Nét họa ngàn năm” đã mang đến cho người dân và du khách một đêm hội mãn nhãn, giàu cảm xúc giữa không gian non nước hữu tình của vùng đất Cố đô.
Tin tức - 00:26 24/05/2026
Đà Nẵng: Quyết tâm đưa các xã Hòa Vang, Hòa Tiến, Bà Nà trở thành phường
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị các xã Hòa Vang, Hòa Tiến, Bà Nà phấn đấu hoàn thành mục tiêu 3 xã trở thành phường trong năm 2026.
Tin tức - 09:01 23/05/2026
Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác có tầm quan trọng hàng đầu
Chiều 22/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp ông David Zapolsky, Phó Chủ tịch cấp cao, Giám đốc Pháp lý và Quan hệ toàn cầu của Tập đoàn Amazon.
Tin tức - 06:42 23/05/2026
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về tình hình triển khai Chỉ thị số 34-CT/TW và định hướng phát triển nhà ở trong thời gian tới
Ngày 22/5, Văn phòng Trung ương Đảng có thông báo kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc với một số cơ quan về tình hình triển khai Chỉ thị số 34-CT/TW của Ban Bí thư và định hướng phát triển nhà ở trong thời gian tới.
Tin tức - 21:11 22/05/2026
Đề xuất cấm mua, sử dụng thuốc lá đối với người sinh từ ngày 1/1/2010 trở về sau
Bộ Y tế đang đề xuất 3 chính sách liên quan đến phòng chống tác hại của thuốc lá. Trong đó, Bộ đề xuất cấm người sinh từ ngày 1/1/2010 trở về sau mua, sử dụng thuốc lá, sau khi đã tiến hành đánh giá tác động kỹ lưỡng của chính sách này.
Tin tức - 16:14 22/05/2026
Doanh nghiệp xăng dầu sẵn sàng cho ngày 'phủ sóng' toàn quốc xăng E10 từ 1/6
Đại diện Petrolimex khẳng định, doanh nghiệp đã sẵn sàng về hạ tầng và nguồn cung, bảo đảm cung ứng ổn định xăng E10 khi triển khai đồng bộ trên toàn quốc từ ngày 1/6/2026.
Tin tức - 15:02 22/05/2026
Ông Nguyễn Huy Dũng giữ chức Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký Quyết định số 919/QĐ-TTg ngày 21/5/2026 về việc tiếp nhận, bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch.
Tin tức - 13:11 22/05/2026
Tăng cường hợp tác quốc phòng Việt Nam-Liên bang Nga
Ngày 21/5, tại trụ sở Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Bộ trưởng Andrey Belousov đã chủ trì lễ đón Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam thăm chính thức Liên bang Nga, đồng chủ trì Phiên họp tham vấn lần thứ hai trong lĩnh vực biển.
Tin tức - 11:17 22/05/2026
Quảng Trị: Đồn Biên phòng Triệu Vân quan tâm phát triển Đảng viên
Sáng 22/5, Chi bộ Vũ trang - Tổng hợp, thuộc Đảng ủy Đồn Biên phòng Triệu Vân, tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho quần chúng ưu tú Võ Tá Duy, chiến sĩ Đội Tham mưu - Hành chính.
Tin tức - 09:14 22/05/2026
Nội địa hóa thấp mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp phụ trợ Việt tham gia chuỗi FDI
Làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục đổ mạnh vào Việt Nam trong các lĩnh vực điện tử, công nghệ cao, thiết bị thông minh, dệt may và chế biến thực phẩm, tạo ra dư địa phát triển lớn cho doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ trong nước. Tuy nhiên, để thực sự chen chân vào chuỗi cung ứng toàn cầu, doanh nghiệp Việt không chỉ cần lợi thế chi phí mà còn phải đáp ứng những tiêu chuẩn ngày càng khắt khe về công nghệ, quản trị và sản xuất xanh.
Tin tức - 06:24 22/05/2026
- Tin mới
-
OCOP Đồng Tháp mở rộng giá trị từ nông sản sang trải nghiệm du lịch
-
Giá sầu riêng hôm nay 25/5: Sầu Thái VIP loại A tăng
-
Thương mại điện tử siết quản lý, người tiêu dùng được bảo vệ tốt hơn
-
Giá tiêu hôm nay 25/5: Cao nhất 142.000 đồng/kg
-
Giá cà phê hôm nay 25/5: Tăng nhẹ
-
Cổ phiếu cần quan tâm ngày 25/5: Nhiều mã bất động sản, ngân hàng được nâng triển vọng
- Đọc nhiều
-
1
Ngành Hải quan: Hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại vẫn có diễn biến rất phức tạp
-
2
CSI 2026 thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ thực hành phát triển bền vững
-
3
Công bố 39 loại sản phẩm bảo vệ sức khỏe là hàng giả
-
4
Phát hiện gần 40.000 mỹ phẩm, quần áo, giày dép nghi giả mạo nhãn hiệu tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và Cha Lo
-
5
Thương hiệu Việt: Khẳng định vị thế bằng chất lượng, đổi mới và bản lĩnh hội nhập
-
6
Hoành tráng khai mạc Tuần Du lịch Ninh Bình 2026: Hàng nghìn người dân và du khách hòa mình trong “Nét họa ngàn năm”














