46 công ty dược nước ngoài liên tiếp vi phạm chất lượng thuốc, bị áp dụng tiền kiểm
Cục Quản lý Dược công bố danh sách 46 công ty dược nước ngoài có thuốc vi phạm chất lượng, buộc kiểm tra 100% lô hàng nhập khẩu trước khi lưu hành tại Việt Nam.
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành danh sách đợt 42, gồm 46 công ty dược nước ngoài có thuốc vi phạm chất lượng, tiếp tục phải áp dụng biện pháp tiền kiểm đối với toàn bộ các lô thuốc nhập khẩu vào Việt Nam.
Danh sách được cập nhật đến ngày 13/11, bao gồm các cơ sở sản xuất thuốc đến từ 12 quốc gia. Đây đều là những doanh nghiệp đã nhiều lần có thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng, trong đó có đơn vị bị ghi nhận vi phạm tới hàng chục lần trong các đợt công bố trước.
Theo quyết định của Cục Quản lý Dược, các doanh nghiệp trong danh sách buộc phải lấy mẫu kiểm nghiệm đối với 100% lô thuốc nhập khẩu trước khi được phép lưu hành trên thị trường. Biện pháp này nhằm kiểm soát chặt chẽ chất lượng thuốc, bảo đảm an toàn cho người sử dụng.
Trong số 46 công ty bị áp dụng tiền kiểm, các doanh nghiệp đến từ Ấn Độ chiếm tỷ lệ lớn nhất. Nhiều công ty đã liên tục xuất hiện trong các danh sách vi phạm qua nhiều năm nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ điều kiện để được rút khỏi diện giám sát.
Ngoài ra, danh sách còn có các doanh nghiệp đến từ Bangladesh, Trung Quốc, Indonesia, Hàn Quốc, Pakistan, Mỹ, Italy và Romania. Một số công ty đã từng bị áp dụng cả hình thức tiền kiểm và hậu kiểm do vi phạm chất lượng thuốc lặp lại.
Theo quy định hiện hành, các doanh nghiệp có thuốc vi phạm chất lượng phải thực hiện tiền kiểm trong thời gian tối thiểu từ 6 đến 12 tháng, tùy theo mức độ vi phạm. Chỉ khi kết thúc thời gian giám sát và không phát sinh thêm vi phạm mới, doanh nghiệp mới được xem xét rút khỏi danh sách.
Cục Quản lý Dược cho biết, việc toàn bộ 46 công ty tiếp tục nằm trong danh sách tiền kiểm cho thấy nhiều doanh nghiệp chưa khắc phục triệt để các tồn tại liên quan đến chất lượng thuốc theo yêu cầu của cơ quan quản lý.
Cùng với danh sách vi phạm, cơ quan quản lý cũng ghi nhận nhiều doanh nghiệp đã được rút khỏi diện giám sát sau khi hoàn thành thời gian tiền kiểm và không phát sinh vi phạm mới. Cục Quản lý Dược đề nghị các sở y tế địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát việc nhập khẩu và lưu hành thuốc, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật.
Phương Di
- Cùng chuyên mục
Siết chặt kiểm tra, kiểm soát bánh Trung thu ngay từ đầu mùa
Thị trường bánh Trung thu tại Hà Nội đang bắt đầu vào mùa, kéo theo nguy cơ hàng không rõ nguồn gốc, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng len lỏi vào thị trường. Hiện, TP. Hà Nội đã và đang triển khai cao điểm kiểm tra, hậu kiểm từ sớm nhằm ngăn hàng vi phạm đến tay người tiêu dùng.
Chống hàng giả - 14:35 21/08/2026
An Giang siết quản lý đội tàu, xử lý nghiêm vi phạm IUU
An Giang đang siết chặt quản lý đội tàu, kiểm soát hành trình, truy xuất nguồn gốc và xử lý nghiêm vi phạm IUU. Mục tiêu là khắc phục các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu, cùng cả nước sớm tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.
Chống hàng giả - 06:59 15/08/2026
Hải quan bàn giao cho Công an vụ phát hiện 1,2 tấn ngà voi từ châu Phi
Lực lượng Hải quan phối hợp Công an và các đơn vị chức năng phát hiện 1.193kg ngà voi cùng 79,3kg xương động vật trong 3 container từ châu Phi về cảng Quy Nhơn. Chi cục Điều tra chống buôn lậu đã bàn giao hồ sơ, tang vật cho Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Gia Lai tiếp nhận, xử lý theo thẩm quyền.
Chống hàng giả - 09:10 13/08/2026
Hải quan phát hiện tàu chở hơn 70.000 lít dầu FO trên biển
Lực lượng Hải quan phối hợp Công an và Bộ đội Biên phòng Hải Phòng kiểm tra tàu HP-3789, phát hiện hơn 70.000 lít dầu FO, 41 thùng sơn cùng hơn 591 triệu đồng, trong khi thuyền viên không xuất trình được hóa đơn, chứng từ.
Chống hàng giả - 08:55 12/08/2026
Thanh tra Chính phủ chuyển Bộ Công an vụ 7 người bán vàng 2.084 tỷ đồng
Thanh tra Chính phủ vừa kết luận thanh tra hoạt động kinh doanh vàng tại một số doanh nghiệp, đồng thời chuyển Bộ Công an thông tin liên quan 7 cá nhân bán vàng nguyên liệu không rõ nguồn gốc với tổng giá trị giao dịch khoảng 2.084 tỷ đồng. Cơ quan thanh tra cũng xác định 6 doanh nghiệp có dấu hiệu kê khai không đúng thuế và lợi nhuận, với tổng số tiền tạm tính gần 94 tỷ đồng.
Chống hàng giả - 07:17 09/08/2026
Tăng cường các giải pháp phòng, chống buôn lậu thuốc lá theo Chỉ thị 25 của Thủ tướng Chính phủ
Việc triển khai đồng bộ Chỉ thị số 25/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ được kỳ vọng tạo chuyển biến mạnh trong công tác phòng, chống buôn lậu, vận chuyển, mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép thuốc lá, trong bối cảnh các đối tượng liên tục thay đổi phương thức hoạt động, lợi dụng không gian mạng và xuất hiện thuốc lá điện tử chứa chất ma túy.
Chống hàng giả - 08:44 07/08/2026
Kiểm tra kinh doanh bút tiêm giảm cân không rõ nguồn gốc trên môi trường mạng
Trước tình trạng các sản phẩm giảm cân dạng bút tiêm không rõ nguồn gốc được quảng cáo, rao bán tràn lan trên mạng xã hội, sàn thương mại điện tử và các nền tảng trực tuyến, Sở Y tế yêu cầu khẩn trương kiểm tra, xác minh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng.
Chống hàng giả - 13:35 06/08/2026
Chuyển cơ quan điều tra vụ gần 1 tấn thịt lợn nghi nhiễm dịch tả lợn châu Phi tại Hưng Yên
Theo kết quả xác minh ban đầu, chủ cơ sở khai nhận toàn bộ số hàng hóa do trực tiếp thu mua từ nhiều nguồn khác nhau. Khi giao dịch, người bán thông tin đây là lợn yếu hoặc lợn chết nên được bán với giá thấp hơn thị trường.
Chống hàng giả - 15:57 03/08/2026
Tiêu hủy gần 76.000 hộp bột rau vi phạm chất lượng
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết vừa giám sát việc tiêu hủy toàn bộ 75.937 hộp sản phẩm bột rau vi phạm của Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Eherbal, trị giá khoảng 2,66 tỷ đồng.
Chống hàng giả - 08:20 29/07/2026
Siết chặt quản lý thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
Trong bối cảnh hoạt động thương mại ngày càng phát triển, đặc biệt trên môi trường số, công tác quản lý thị trường tại Hà Nội đang được triển khai quyết liệt nhằm ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.
Chống hàng giả - 10:08 22/07/2026
- Tin mới
-
Bộ Tài chính đưa phần mềm theo dõi nhà, đất dôi dư vào sử dụng
-
Phát động Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2026
-
Quy hoạch TPHCM: Kiến tạo siêu đô thị đa cực, dành dư địa cho tương lai
-
Mừng Quốc khánh 2/9: Saigon Co.op kích cầu tiêu dùng, tiếp sức hàng Việt
-
Khảo sát thị trường bánh Trung thu 2026: Giá từ 40.000 đồng đến hơn 2 triệu đồng/hộp
-
Vi phạm về bảo vệ người tiêu dùng, Công ty CP Bán lẻ Kỹ thuật số FPT bị xử phạt
- Đọc nhiều
-
1
Bộ Tài chính đưa phần mềm theo dõi nhà, đất dôi dư vào sử dụng
-
2
Phát động Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2026
-
3
Quy hoạch TPHCM: Kiến tạo siêu đô thị đa cực, dành dư địa cho tương lai
-
4
Mừng Quốc khánh 2/9: Saigon Co.op kích cầu tiêu dùng, tiếp sức hàng Việt
-
5
Khảo sát thị trường bánh Trung thu 2026: Giá từ 40.000 đồng đến hơn 2 triệu đồng/hộp
-
6
Từ 1/9, giao dịch tài sản mã hóa sai quy định có thể bị phạt 100 triệu đồng









