'Bắt mạch' buôn lậu ngày áp Tết: Những thủ đoạn tinh vi ở Lao Bảo

10:40 14/01/2022

Lần đầu tiên tôi thấy ở thị trấn biên ải Lao Bảo (Quảng Trị) này có những tấm tôn che dọc sông Sê Pôn... Họ buôn lậu? Đem băn khoăn đó hỏi Chủ tịch UBND thị trấn Lao Bảo Lê Bá Hùng và Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hoàng Hữu Thiện, các anh nói đúng. Buôn lậu thời Cô-vít...

Tôi quyết định không chạy xe máy hoặc ô tô riêng như mọi lần mà bằng xe đò rồi ba lô cuốc bộ ở cái múi Ngã tư Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị lên biên ải Lao Bảo với quãng đường 82 cây số. Chị lơ xe nói, anh chơi hàng chi à mà răng mặt mày căng thẳng rứa? Tôi cười, đánh phát pháo Tàu đổi đời... Xe cứ chạy, và đúng thật như người bạn hôm trước nói, dặm đường buồn tênh...

Ông Lê Anh Tuấn-Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo bảo, hàng lậu hàng cấm từ khu vực biên giới Lào xâm nhập vào Quảng Trị, xưa nay vẫn bằng những con đường cụ thể, đó là qua 2 Cửa khẩu Quốc tế (CKQT) La Lay và Lao Bảo, cùng những đường mòn, lối mở hai bên cánh gà các cửa khẩu này và khoảng 13km đường biên giới sông Sê Pôn qua địa bàn Lao Bảo và xã Tân Thành, Hướng Hóa. Lạ rằng, tại tất cả khu vực, địa điểm này đều có các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ, bằng cách nào hàng cấm, hàng lậu có thể “lọt” qua được để về xuôi? Trong thực tế, đường cũ nhưng thủ đoạn của các đối tượng buôn bán, vận chuyển hàng trên luôn mới.

Các lực lượng chức năng CKQT Lao Bảo phát hiện, bắt giữ buôn lậu xăng, dầu qua cửa khẩuCác lực lượng chức năng CKQT Lao Bảo phát hiện, bắt giữ buôn lậu xăng, dầu qua cửa khẩu

Ngoài thủ đoạn thông thường, như lợi dụng lúc đêm khuya, địa hình rừng núi hiểm trở, việc tuần tra, kiểm soát tại các khu vực, địa điểm đường mòn, lối mở, sông biên giới qua đây gặp nhiều khó khăn…, để vận chuyển hàng lậu, hàng cấm xâm nhập vào nội địa, sau đó xé lẻ, cất giấu và vận chuyển về xuôi bằng nhiều phương thức khác nhau. Thời gian qua, các đối tượng này còn “liều lĩnh” với thủ đoạn “đi thẳng” đường chính ngạch, cất giấu các loại hàng hóa trái phép rất tinh vi, ít người nghĩ tới.

Bắt giữ vụ vận chuyển gần 5kg ma túy đá theo hình thức đổi tàiBắt giữ vụ vận chuyển gần 5kg ma túy đá theo hình thức đổi tài

Như tháng 11/2021, lực lượng Hải quan chủ trì, phối hợp với Bộ đội biên phòng tại cửa khẩu, tiến hành kiểm tra kỹ một phương tiện cơ giới vận chuyển người, hàng hóa nhập cảnh, nhập khẩu vào Việt Nam do có dấu hiệu nghi vấn. Sau nhiều giờ đồng hồ kiểm tra nhưng không phát hiện vi phạm, các lực lượng đang tiến hành cho thông quan, nhập cảnh, nhập khẩu theo quy định, thì một cán bộ của đơn vị, với kinh nghiệm chống buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu lâu năm ở đây, quyết định đề xuất kiểm tra khu vực cabin phía trong xe và trên đầu tài xế. Kết quả, sau khi tháo, mở nhiều lớp vật liệu được gia cố công phu, các lực lượng hữu trách đã phát hiện một lượng vàng, bạc và tiền tệ lớn, gồm 1,74kg vàng, 2,18kg bạc và 10.000USD. Hiện tại, đơn vị đã khởi tố, bàn giao vụ án để Công an huyện Hướng Hóa tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Năm 2019 đến nay, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến các hoạt động buôn bán, vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp trong nước với khu vực. Trước tình hình đó, Cục Hải quan Quảng Trị chỉ đạo các Chi cục Hải quan CKQT trên địa bàn tỉnh bàn bạc, nghiên cứu, đề xuất hướng hỗ trợ doanh nghiệp. Trong đó, biện pháp đổi tài đã được chọn lựa, thực hiện thời gian qua rất hiệu quả. Tuy nhiên, với biện pháp này đã làm nảy sinh phức tạp, khó khăn trong việc xác định hành vi phạm tội của các đối tượng buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu. Cụ thể, khi phương tiện cơ giới vận chuyển hàng hóa xuất, nhập cảnh đến khu vực cửa khẩu, theo quy định này, trước khi kiểm tra, thông quan hàng hóa, tài xế ở nước nhập khẩu hàng thay tài xế ở nước xuất khẩu hàng để tiếp tục điều khiển phương tiện, vận chuyển hàng này vào kiểm tra, thông quan và vào nội địa. Do đó, khi phát hiện trên phương tiện có cất giấu hàng cấm, hàng lậu, sẽ phức tạp, khó khăn trong việc xác minh hành vi đó do tài xế bên nào chủ ý, biết việc.

Hữu Thành (Tiền Phong)

Tags:
Tags:

  • Cùng chuyên mục

Tiêu hủy gần 76.000 hộp bột rau vi phạm chất lượng

Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết vừa giám sát việc tiêu hủy toàn bộ 75.937 hộp sản phẩm bột rau vi phạm của Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Eherbal, trị giá khoảng 2,66 tỷ đồng.

Chống hàng giả - 08:20 29/07/2026

Siết chặt quản lý thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Trong bối cảnh hoạt động thương mại ngày càng phát triển, đặc biệt trên môi trường số, công tác quản lý thị trường tại Hà Nội đang được triển khai quyết liệt nhằm ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Chống hàng giả - 10:08 22/07/2026

Hải quan khu vực XVI: Bắt giữ, xử lý 96 vụ vi phạm trong 6 tháng đầu năm

Theo thống kê của Chi cục Hải quan khu vực XVI, trong 6 tháng đầu năm 2026, đơn vị đã chủ trì bắt giữ, xử lý 96 vụ vi phạm, tổng trị giá hàng hóa vi phạm hơn 20 tỷ đồng; tổng số tiền xử phạt nộp ngân sách hơn 1,8 tỷ đồng.

Chống hàng giả - 12:26 14/07/2026

Phát hiện hơn 2.100 kim phun động cơ diesel giả nhãn hiệu BOSCH của Đức

Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước vừa phát hiện hơn 2.100 đầu kim và kim phun đầu động cơ diesel ô tô tải giả mạo nhãn hiệu BOSCH với trị giá gần 1 tỷ đồng tại một doanh nghiệp ở Quảng Ninh.

Chống hàng giả - 20:05 09/07/2026

Phát hiện 15.494 vụ vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn

Trong 6 tháng đầu năm 2026, các lực lượng thành viên Ban Chỉ đạo 389 TPHCM đã phát hiện 15.494 vụ vi phạm liên quan đến hàng cấm, hàng nhập lậu, gian lận thương mại và hàng giả; khởi tố 81 vụ với 170 đối tượng, thu nộp ngân sách nhà nước hơn 7.848 tỷ đồng.

Chống hàng giả - 14:13 08/07/2026

Đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và xâm phạm sở hữu trí tuệ

Trong 6 tháng đầu năm 2026, các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 67.937 vụ vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tăng 36,66% so với cùng kỳ năm 2025; thu nộp ngân sách nhà nước 9.647,747 tỷ đồng, tăng 49,36%; khởi tố 1.676 vụ án với 2.789 đối tượng.

Chống hàng giả - 12:23 07/07/2026

Hải quan phối hợp bắt tàu chở 30.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

Trong đợt cao điểm chống buôn lậu trên biển năm 2026, lực lượng chức năng phát hiện tàu cá chở khoảng 30.000 lít dầu DO không xuất trình được hóa đơn, chứng từ, hiện tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Chống hàng giả - 10:35 03/07/2026

Công an Hà Nội phá đường dây buôn lậu hơn 1 triệu tấn chân gà

Sáng ngày 19/6, tại Hội nghị thông tin báo chí về các vụ án kinh tế và môi trường điển hình, Công an thành phố Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với đường dây buôn lậu thực phẩm bẩn với quy mô cực lớn với số lượng tang vật khổng lồ, cảnh báo về sự an toàn của thị trường thực phẩm Thủ đô.

Chống hàng giả - 14:44 19/06/2026

Hải quan liên tiếp chặn gần 1 tấn thực phẩm lậu ở biên giới phía Bắc

Từ Quảng Ninh, Lào Cai đến Cao Bằng, lực lượng Hải quan phối hợp các đơn vị chức năng liên tục phát hiện thực phẩm đông lạnh không rõ xuất xứ được vận chuyển trái phép.

Chống hàng giả - 21:14 18/06/2026

Hải quan siết kiểm soát gian lận xuất xứ hàng hóa

Trước nguy cơ gia tăng gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp, Cục Hải quan (Bộ Tài chính) yêu cầu các đơn vị tăng kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu, tập trung nhóm hàng, doanh nghiệp và loại hình có rủi ro cao.

Chống hàng giả - 15:08 17/06/2026