Cảnh báo khẩn giả mạo lừa đảo về Bảo hiểm xã hội
Cơ quan BHXH vừa phát đi cảnh báo khẩn về tình trạng các đối tượng giả mạo giấy tờ, con dấu và chữ ký của cơ quan BHXH nhằm lừa đảo, chiếm đoạt thông tin cá nhân của người dân.
Giả mạo giấy mời có đủ họ tên, số CCCD và địa chỉ cư trú
Theo cơ quan BHXH, một người dân ở phường Khánh Hội (TP. Hồ Chí Minh) đã nhận được “Giấy mời” mang dấu đỏ và chữ ký ghi là của Phó Giám đốc BHXH cơ sở Xóm Chiếu. Đáng chú ý, các thông tin cá nhân in trên giấy như họ tên, ngày tháng năm sinh, chỗ ở, số CCCD đều trùng khớp.
Nội dung văn bản nêu căn cứ “Quyết định số 188/2025/NĐ-CP khoản 6 Điều 6”, kèm theo lời mời người dân đến “BHXH cơ sở Xóm Chiếu” để được “hỗ trợ 100% mức đóng BHYT cho hộ gia đình”. Giấy mời còn yêu cầu phụ huynh mang BHYT, CCCD và “mã hồ sơ cổng thông tin điện tử Bộ Y tế”, đồng thời không được cử người đi thay.
Một vụ giả mạo tương tự cũng xảy ra tại cơ sở BHXH Hòa Hưng, khi người dân trình báo phát hiện giấy mời có nội dung và hình thức tương tự, kèm dấu và chữ ký giả.
BHXH TP.HCM khẳng định các giấy mời này đều là giả mạo, cơ quan không phát hành văn bản theo hình thức trên và càng không yêu cầu người dân cung cấp thông tin cá nhân qua điện thoại.
Người dân có thể kiểm tra tính xác thực văn bản trên website https://tphcm.baohiemxahoi.gov.vn hoặc qua tổng đài 1900 9068. Người dân khi phát hiện dấu hiệu nghi vấn cần báo ngay cho BHXH cơ sở nơi cư trú hoặc công an, đồng thời tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ khi chưa xác minh rõ ràng.
Cảnh giác trước thủ đoạn thu thập dữ liệu cá nhân để trục lợi
Theo ngành BHXH, thủ đoạn của các đối tượng là đánh cắp dữ liệu, giả mạo cơ quan nhà nước để chiếm đoạt thông tin hoặc dẫn dụ người dân đến nơi hẹn rồi tiếp tục yêu cầu thêm giấy tờ, phí “đối chiếu”… nhằm trục lợi.
BHXH TP Hồ Chí Minh khuyến cáo: Hành vi giả mạo giấy tờ cơ quan BHXH không chỉ gây hoang mang cho người tham gia bảo hiểm mà còn tiềm ẩn nguy cơ đánh cắp thông tin để sử dụng vào các hoạt động lừa đảo tinh vi hơn. BHXH TP.HCM kêu gọi người dân nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không cung cấp dữ liệu cá nhân khi chưa được xác minh rõ ràng.
PV/Tổng hợp
- Cùng chuyên mục
Thu hồi toàn quốc kem dưỡng Nivea do sai lệch thành phần công bố
Cơ quan quản lý yêu cầu đình chỉ lưu hành và thu hồi kem dưỡng Nivea Extra Bright Night Nourish sau khi phát hiện chứa Propylparaben không có trong hồ sơ công bố, vi phạm quy định về mỹ phẩm.
Chống hàng giả - 18:35 25/03/2026
Bộ Y tế cảnh báo thuốc tiêm dự phòng HIV nghi giả, chưa được cấp phép lưu hành
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cảnh báo về tình trạng xuất hiện thuốc tiêm dự phòng trước phơi nhiễm HIV mang tên YEZTUGO có dấu hiệu giả mạo, chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
Chống hàng giả - 14:19 25/03/2026
Hải quan tăng cường tuần tra, ngăn chặn vận chuyển trái phép xăng dầu
Theo chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, công tác chống buôn lậu xăng dầu tiếp tục được đẩy mạnh với yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát, phối hợp liên ngành nhằm ngăn chặn hiệu quả các hành vi gian lận, bảo đảm nguồn cung cho sản xuất và tiêu dùng.
Chống hàng giả - 13:20 24/03/2026
Thanh Hóa phát hiện nhiều cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa phát hiện, xử lý nhiều vụ vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Chống hàng giả - 08:15 23/03/2026
Truy quét hàng giả trên môi trường mạng, siết chặt quản lý thị trường
Các lực lượng chức năng tại nhiều địa phương đang tăng cường kiểm tra, xử lý hàng giả, hàng nhái và gian lận thương mại, đặc biệt trên môi trường thương mại điện tử. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm vẫn diễn biến phức tạp, đòi hỏi giải pháp đồng bộ và hiệu quả hơn.
Chống hàng giả - 19:35 22/03/2026
Xử phạt người rao bán "suất ngoại giao" nhà ở xã hội tại Hà Nội
Hai cá nhân tại Hà Nội bị xử phạt sau khi đăng tin rao bán “suất ngoại giao”, “suất nội bộ” nhà ở xã hội trên Facebook.
Chống hàng giả - 13:35 22/03/2026
Tuyên Quang: Phát hiện, thu giữ trên 2,3 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc
Phòng Cảnh sát giao thông đã bàn giao vụ việc cùng tang vật cho Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Tuyên Quang) và Chi cục Quản lý thị trường tỉnh xử lý theo thẩm quyền.
Chống hàng giả - 16:40 20/03/2026
Đắk Lắk: Xử lý nghiêm cơ sở khám chữa bệnh trái phép
Cơ quan chức năng lập hồ sơ xử lý một hộ kinh doanh dịch vụ chăm sóc sức khỏe khám chữa bệnh trái phép bằng phương pháp diện chẩn.
Chống hàng giả - 14:10 20/03/2026
Siết chặt chống buôn lậu xăng dầu qua biên giới
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn yêu cầu tăng cường kiểm soát, ngăn chặn buôn lậu, gian lận xăng dầu, đảm bảo an ninh năng lượng trong bối cảnh biến động toàn cầu.
Chống hàng giả - 09:25 20/03/2026
Phát hiện 5kg ma túy ngụy trang trong ống bánh kẹo nhập khẩu qua Nội Bài
Lực lượng chức năng vừa phát hiện trong hành lý của hành khách người Thái Lan nhập cảnh trên chuyến bay từ Đông Phi đến Nội Bài cất giấu 5kg ma túy (cocain) được ngụy trang ống bánh kẹo nhập khẩu.
Chống hàng giả - 15:04 19/03/2026
- Tin mới
-
Đối thoại Hải quan và Doanh nghiệp
-
Châu Á kích hoạt loạt giải pháp ứng phó trước khủng hoảng dầu lan rộng
-
Từ 26/3, giá vé hành khách đi tàu hoả tăng thêm 3%
-
Thiết lập cơ chế giám sát và vận hành chuẩn mực cho thị trường tài sản số Việt Nam
-
Singapore hoãn áp dụng phụ phí nhiên liệu xanh cho hàng không
-
Xpander Hybrid 2026 trình làng Đông Nam Á, bổ sung ADAS và 7 chế độ lái
- Đọc nhiều
-
1
Đối thoại Hải quan và Doanh nghiệp
-
2
Châu Á kích hoạt loạt giải pháp ứng phó trước khủng hoảng dầu lan rộng
-
3
Từ 26/3, giá vé hành khách đi tàu hoả tăng thêm 3%
-
4
Thiết lập cơ chế giám sát và vận hành chuẩn mực cho thị trường tài sản số Việt Nam
-
5
Singapore hoãn áp dụng phụ phí nhiên liệu xanh cho hàng không
-
6
Xpander Hybrid 2026 trình làng Đông Nam Á, bổ sung ADAS và 7 chế độ lái











