Cảnh báo nhiều sản phẩm quốc tế bị thu hồi có thể đã vào Việt Nam
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (UBCTQG), Bộ Công Thương cảnh báo hàng loạt sản phẩm đang bị thu hồi tại Hoa Kỳ, châu Âu và Nhật Bản có thể xuất hiện trên thị trường Việt Nam qua kênh mua sắm xuyên biên giới, hàng xách tay hoặc quà tặng. Người tiêu dùng được khuyến nghị kiểm tra kỹ nguồn gốc, theo dõi thông báo thu hồi và ngừng sử dụng ngay các sản phẩm có dấu hiệu trùng khớp để tránh rủi ro cho sức khỏe và an toàn.
UBCTQG cho biết, cơ quan này đã và đang tổng hợp dữ liệu từ các cơ quan quản lý an toàn sản phẩm nước ngoài và ghi nhận nhiều chương trình thu hồi quy mô lớn có khả năng ảnh hưởng đến người tiêu dùng Việt Nam.
Theo thông báo của Ủy ban An toàn sản phẩm tiêu dùng Hoa Kỳ (CPSC), hãng Yamaha tiến hành thu hồi tự nguyện hai dòng xe golf. Dòng xe sản xuất 2017-2024 gặp lỗi phanh, có nguy cơ gây va chạm; dòng xe 2021-2025 không có đèn phanh, tiềm ẩn rủi ro tai nạn. Tổng cộng khoảng 4.300 xe nằm trong diện thu hồi. Dù chưa ghi nhận chấn thương, Yamaha yêu cầu chủ sở hữu ngừng sử dụng và liên hệ đại lý để thay má phanh, đế phanh hoặc lắp đèn phanh miễn phí.
Tại châu Âu, hệ thống cảnh báo an toàn sản phẩm của Ủy ban châu Âu thông tin nhiều sản phẩm khử mùi và kem dưỡng da do cơ quan chức năng Cộng hòa Séc, Litva và Italy kiểm tra đã chứa chất BMHCA (Butylphenyl methylpropional). Đây là hoạt chất bị cấm trong mỹ phẩm châu Âu từ năm 2022, vì nguy cơ ảnh hưởng đến hệ sinh sản và gây kích ứng da khi sử dụng lâu dài.
Tại Đức và Tây Ban Nha, một số sản phẩm bị thu hồi cũng được đưa vào diện cảnh báo và khuyến cáo người tiêu dùng ngừng sử dụng, cụ thể như: xịt khử mùi Adidas get ready 75ml; nước hoa Adidas TEAM Force 75ml; sữa tắm Adidas get ready 250ml; kem mặt Nivea Anti-spot 40ml; Nivea Crema giorno anti brufoli 50ml; sữa tắm Nivea free time 250ml; dầu gội - sữa tắm 2 trong 1 “Nivea fitness fresh”.
Tại Hoa Kỳ, CPSC thông báo thu hồi khoảng 280 đệm nằm trẻ sơ sinh Belivium do không đáp ứng tiêu chuẩn an toàn, có nguy cơ gây ngạt thở hoặc mắc kẹt. Sản phẩm được bán trên Amazon từ tháng 11/2024 đến tháng 8/2025. Người dùng được hướng dẫn cắt bỏ đệm, chụp ảnh phần đã hủy và gửi tới email BeliviumRecall@163.com để nhận hoàn tiền.
Theo UBCTQG, các sản phẩm trên mặc dù đã bị thu hồi tại nhiều quốc gia nhưng có thể xuất hiện tại Việt Nam thông qua mua sắm xuyên biên giới, hàng xách tay hay quà tặng. Điều này khiến rủi ro với người tiêu dùng tăng cao nếu không có thông tin để nhận diện.
UBCTQG cho biết, cơ quan này sẽ tiếp tục cập nhật thông tin thu hồi sản phẩm và cảnh báo an toàn để bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng Việt Nam.
PV/Theo Thuế & Hải quan
- Cùng chuyên mục
Tiêu hủy 15 tấn xương lợn quá hạn của Thực phẩm Quỳnh Hương
Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội vừa tổ chức giám sát xong việc buộc phải tiêu hủy hơn 15 tấn xương lợn quá hạn sử dụng của Thực phẩm Quỳnh Hương.
Chống hàng giả - 06:00 21/11/2025
Tuyên Quang: Lực lượng QLTT nỗ lực kiểm soát buôn lậu và gian lận thương mại
Trước thực trạng buôn lậu và gian lận thương mại diễn biến phức tạp, Đội Quản lý thị trường số 5 tại Tuyên Quang đang tăng cường phối hợp liên ngành nhằm bảo đảm thị trường minh bạch và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Chống hàng giả - 06:00 20/11/2025
TP Hồ Chí Minh: Liên tiếp phát hiện các vụ buôn lậu, hàng giả trị giá hơn 11 tỷ đồng
Trong gần một tháng thực hiện cao điểm kiểm tra thị trường, cơ quan chức năng TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận hơn 330 vụ vi phạm liên quan đến buôn lậu, hàng giả và hàng không rõ nguồn gốc với tổng trị giá hàng hóa vượt 11 tỷ đồng.
Chống hàng giả - 15:30 19/11/2025
Lấy mẫu kiểm nghiệm mỹ phẩm do Mailisa phân phối
Sau khi lực lượng chức năng kiểm tra các cơ sở của thẩm mỹ viện Mailisa tại Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Nha Trang (Khánh Hòa), Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng, dư luận bắt đầu chú ý đến các sản phẩm liên quan đến chuỗi cơ sở làm đẹp này.
Chống hàng giả - 06:00 19/11/2025
Phát hiện và tạm giữ hơn một tấn bánh kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ
Qua công tác tra soát việc kinh doanh trên các trang mạng xã hội, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 13 thuộc Chi cục QLTT TPHCM đã phát hiện điểm kinh doanh chào bán trên một tấn thực phẩm không nhãn mác, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không hóa đơn, chứng từ.
Chống hàng giả - 08:39 18/11/2025
Quản lý thị trường Quảng Trị kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn hàng giả
Theo Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Quảng Trị, trong thời gian cao điểm dịp cuối năm, đơn vị tiếp tục chủ động phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý kịp thời, nghiêm minh đối với các hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ hàng giả, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ và hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ trên địa bàn.
Chống hàng giả - 17:07 17/11/2025
Cơ quan chức năng yêu cầu dừng lưu hành lô kem chống nắng kém chất lượng
Một lô kem chống nắng vừa bị yêu cầu thu hồi sau khi kiểm nghiệm cho thấy chỉ số SPF thực tế chỉ đạt mức rất thấp, không đúng như công bố trên nhãn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người sử dụng.
Chống hàng giả - 14:00 17/11/2025
Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi lô kem dưỡng ẩm kém chất lượng
Cơ quan chức năng yêu cầu đình chỉ lưu hành và thu hồi toàn quốc một lô kem bôi da vì không đáp ứng chỉ tiêu vi sinh vật, tiềm ẩn nguy cơ cho người sử dụng.
Chống hàng giả - 11:30 17/11/2025
Bắt ổ nhóm bán thuốc đông y giả, lừa người cao tuổi ở Hải Phòng
Tối 16/11, Công an thành phố thông tin, Công an phường Ngô Quyền vừa bắt giữ ổ nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Chống hàng giả - 08:30 17/11/2025
Giả danh Phó Giám đốc Trung tâm VOV để cưỡng đoạt 200 triệu đồng của chủ gara ôtô
Nguyễn Sỹ Thiết giả mạo Phó Giám đốc Trung tâm VOV để đe dọa, yêu cầu anh Đ chuyển 200 triệu đồng, nếu không sẽ đăng thông tin bất lợi về gara của anh Đ.
Chống hàng giả - 06:00 17/11/2025
- Tin mới
-
Volvo XC60 và S90 bản nâng cấp giá từ 2,3 tỷ đồng tại Việt Nam
-
Cảnh báo nhiều sản phẩm quốc tế bị thu hồi có thể đã vào Việt Nam
-
Hàng ngàn người tham gia buôn bán ma tuý trong nhóm "Cô tiên thơm, chuyên mùi"
-
Đắk Lắk đề nghị hỗ trợ trực thăng, ca nô công suất lớn ứng cứu người dân
-
Một số cổ phiếu đáng chú ý ngày 21/11: VCG, VJC, DGW
-
Giá lúa gạo hôm nay 21/11: Lúa tươi chững giá, gạo xuất khẩu đi ngang
- Đọc nhiều
-
1
Volvo XC60 và S90 bản nâng cấp giá từ 2,3 tỷ đồng tại Việt Nam
-
2
Cảnh báo nhiều sản phẩm quốc tế bị thu hồi có thể đã vào Việt Nam
-
3
Hàng ngàn người tham gia buôn bán ma tuý trong nhóm "Cô tiên thơm, chuyên mùi"
-
4
Đắk Lắk đề nghị hỗ trợ trực thăng, ca nô công suất lớn ứng cứu người dân
-
5
Một số cổ phiếu đáng chú ý ngày 21/11: VCG, VJC, DGW
-
6
Nhận định chứng khoán 21/11: VN-Index giữ đà tăng, áp lực rung lắc chưa dứt







