Đổi mới sáng tạo: Việt Nam duy trì vị trí 44 thế giới, đứng thứ 3 ASEAN
Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innovation Index 2025 - GII) năm 2025, do Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO) công bố chiều tối 16/9/2025 (giờ Việt Nam) tại Geneva, Thụy Sĩ, Việt Nam xếp hạng 44/139 quốc gia và nền kinh tế, duy trì thứ hạng năm 2024. Trong khu vực ASEAN, Việt Nam vượt Thái Lan, đứng thứ 3, sau Singapore và Malaysia.
Việt Nam đứng thứ 3 khu vực ASEAN
Việt Nam tiếp tục có sự cải thiện thứ hạng đầu vào đổi mới sáng tạo (ĐMST) tăng 3 bậc so với năm 2023, từ vị trí 53 lên 50 (đầu vào ĐMST gồm 5 trụ cột: Thể chế, Nguồn nhân lực và nghiên cứu, Cơ sở hạ tầng, Trình độ phát triển của thị trường, Trình độ phát triển của doanh nghiệp). Đầu ra ĐMST vẫn có thứ hạng tốt hơn Đầu vào ĐMST dù thứ hạng giảm 1 bậc so với 2024, từ vị trí 36 xuống 37 (đầu ra ĐMST gồm 2 trụ cột: Sản phẩm tri thức và công nghệ, Sản phẩm sáng tạo).
Việt Nam tiếp tục giữ vị trí thứ 2 trong nhóm các quốc gia thu nhập trung bình thấp, chỉ xếp sau Ấn Độ (xếp hạng 38). Ngoài ra, có 3 quốc gia có thu nhập trung bình cao xếp trên Việt Nam là (Trung quốc xếp hạng 10, Malaysia xếp hạng 34, Thổ Nhĩ Kỳ xếp hạng 43), còn lại tất cả các quốc gia xếp trên Việt Nam đều là các quốc gia có nền công nghiệp phát triển, thuộc nhóm thu nhập cao, tỷ lệ chi cho NC&PT/GDP cao.
Trong Báo cáo GII 2025, WIPO ghi nhận Việt Nam là một trong 9 quốc gia thu nhập trung bình cải thiện thứ hạng nhanh nhất tính từ năm 2013 (gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam, Philippines, Indonesia, Iran, Ma-rốc, Albania). Đặc biệt, Việt Nam cũng là một trong 2 quốc gia giữ kỷ lục có thành tích vượt trội so với mức độ phát triển trong 15 năm liên tiếp (gồm Ấn Độ và Việt Nam). Trong 15 năm liền, Việt Nam luôn có kết quả ĐMST cao hơn so với mức độ phát triển, cho thấy hiệu quả trong việc chuyển các nguồn lực đầu vào thành kết quả đầu ra ĐMST. Việt Nam là một trong 3 quốc gia (Trung Quốc, Việt Nam, Ethiopia) có tốc độ tăng trưởng năng suất lao động nhanh nhất giai đoạn 2014-2024.

Việt Nam có 3 chỉ số đứng đầu thế giới
Năm 2025, có 3 chỉ số Việt Nam tiếp tục đứng đầu thế giới là chỉ số Nhập khẩu công nghệ cao, Xuất khẩu công nghệ cao và chỉ số Xuất khẩu hàng hóa sáng tạo (đây là lần đầu tiên Việt Nam dẫn dầu thế giới chỉ số này). Có 3 chỉ số thuộc nhóm 10 quốc gia dẫn đầu thế giới là Tốc độ tăng năng suất lao động (xếp hạng 4); Số lượng ứng dụng điện thoại thông minh được tạo ra (xếp hạng 7) và Phần chi nghiên cứu và phát triển (NC&PT) do doanh nghiệp trang trải/tổng chi NC&PT (xếp hạng 8).
Các chỉ số đầu vào ĐMST của Việt Nam trong GII 2025 có cải thiện tập trung ở Trụ cột 1. Thể chế, Trụ cột 4. Trình độ phát triển của thị trường và Trụ cột 5. Trình độ phát triển của doanh nghiệp.
Một số chỉ số có cải thiện nổi bật: Chỉ số Sự ổn định của các quy định, chính sách về môi trường kinh doanh, tăng 14 bậc so với năm 2023, xếp hạng 28; Hiệu quả thực thi pháp luật, tăng 5 bậc, xếp hạng 67; Mức thuế quan áp dụng, bình quân gia quyền/tất cả các sản phẩm (%) tăng 28 bậc, xếp hạng 20; Mức độ đa dạng của sản xuất trong nước tăng 10 bậc, xếp hạng 13; Lao động nữ có trình độ chuyên môn kĩ thuật cao, % tổng lao động tăng 7 bậc, xếp hạng 81; Tỷ lệ đồng xuất bản các bài báo nghiên cứu có hợp tác viện trường – doanh nghiệp tăng 15 bậc, xếp hạng 51.
Về đầu ra ĐMST, cả Trụ cột 6. Sản phẩm tri thức và sáng tạo và Trụ cột 7. Sản phẩm sáng tạo đều có chỉ số cải thiện. Một số chỉ số có cải thiện đáng chú ý như Đơn đăng ký sáng chế PCT, tỷ PPP$ GDP tăng 17 bậc, xếp hạng 74; Tổng chi cho phần mềm máy tính, % GDP tăng 7 bậc, xếp hạng 56; Tính phức tạp của sản xuất và xuất khẩu, tăng 9 bậc, xếp hạng 52; Số chứng chỉ ISO 9001, tỷ PPP$ GDP tăng 4 bậc, xếp hạng 58; Mật độ tài sản vô hình, top 15, % tăng 3 bậc, xếp hạng 54; Số lượt chỉnh sửa mã nguồn gửi lên và nhận được trên Github, triệu dân độ tuổi 15-69 tăng 8 bậc, xếp hạng 48.

Bên cạnh đó, cũng còn một số chỉ số chưa cải thiện hoặc còn ở thứ hạng thấp cần tiếp tục được quan tâm như Thể chế (Chất lượng quy định pháp luật (xếp hạng 95), Hiệu quả thực thi pháp luật (xếp hạng 67); Giáo dục và đại học (Chi cho giáo dục, % GDP (xếp hạng 116, giảm 10 bậc), Tỷ lệ học sinh/giáo viên trung học (xếp hạng 107, giảm 5 bậc)).
Về cơ sở hạ tầng, nhóm chỉ số Hạ tầng công nghệ thông tin xếp hạng 69, cải thiện 3 bậc (do năm 2025 WIPO bỏ một chỉ số Việt Nam xếp hạng 71 trong nhóm này) nhưng các chỉ số Truy cập ICT xếp hạng 77, giảm 2 bậc; Sử dụng ICT xếp hạng 54, giảm 6 bậc. Nhóm chỉ số về Bền vững sinh thái xếp hạng 63, giảm 8 bậc.
Về Đầu tư, các chỉ số về đầu tư mạo hiểm chưa cải thiện, dẫn đến nhóm chỉ số về đầu tư giảm 12 bậc, xếp hạng 62; Tín dụng vi mô cho sản xuất kinh doanh xếp hạng 58, giảm 02 bậc. Về Sản phẩm tri thức và công nghệ, chỉ số Số công bố bài báo khoa học và kỹ thuật (PPP$GDP) xếp hạng 105, giảm 8 bậc; Tiền bản quyền tác giả, lệ phí, giấy phép, % tổng giao dịch thương mại xếp hạng 112, giảm 7 bậc; Xuất khẩu dịch vụ ICT, % tổng giao dịch thương mại xếp hạng 103, giảm 8 bậc.
Về Sản phẩm sáng tạo, ngành công nghiệp sáng tạo đã xuất hiện những chỉ dấu tích cực trong những năm gần đây nhưng một số chỉ số có thứ hạng thấp cần được cải thiện gồm chỉ số Xuất khẩu dịch vụ văn hóa và sáng tạo (% tổng giao dịch thương mại) xếp hạng 95 giảm 14 bậc; Phim truyện quốc gia được sản xuất/1 triệu dân độ tuổi 15-69 xếp hạng 87, giảm 11 bậc.
Dữ liệu sử dụng để đánh giá là trong giai đoạn 2015-2024, có nhiều chỉ số dữ liệu là năm 2023. Do đó, các chủ trương của Đảng trong các Nghị quyết gần đây và những chuyển biến tích cực, mạnh mẽ từ cuối năm 2024 trở lại đây kỳ vọng sẽ được phản ánh trong Báo cáo GII những năm tiếp theo.
GII là một bộ công cụ đánh giá năng lực ĐMST quốc gia có uy tín trên thế giới, do WIPO công bố hằng năm, phản ánh mô hình phát triển kinh tế-xã hội dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) của các quốc gia. Qua đó, các quốc gia thấy được bức tranh tổng thể cũng như các điểm mạnh, điểm yếu của mình. GII hiện được chính phủ nhiều quốc gia sử dụng như một công cụ tham chiếu quan trọng cho quản lý nhà nước về KH,CN&ĐMST, cũng như để xây dựng các chính sách KH,CN&ĐMST (Ấn Độ, Trung Quốc, Philippines, Columbia, Brazil, v.v…). Theo khảo sát năm 2024 của WIPO, có 77% quốc gia thành viên (tăng hơn 20% so với kết quả khảo sát năm 2022) sử dụng kết quả GII trong xây dựng các chiến lược, chính chính sách KH,CN&ĐMST.
Tại Việt Nam, Chính phủ coi GII là công cụ quản lí điều hành quan trọng, giao các bộ, ngành, địa phương cùng tham gia cải thiện chỉ số, trong đó Bộ KH&CN là cơ quan đầu mối theo dõi, điều phối. Nhờ những nỗ lực đồng bộ, thứ hạng GII của Việt Nam liên tục được cải thiện, tăng từ vị trí 59 (năm 2016) lên 44 năm 2025/139 quốc gia, nền kinh tế.
PV
- Cùng chuyên mục
Nông nghiệp hữu cơ: Hướng đi bền vững cho Đồng bằng sông Cửu Long
Từ ngày 4-6/11, Đại học Cần Thơ (ĐHCT) tổ chức Hội thảo quốc tế “Nông nghiệp hữu cơ – Sản xuất bền vững (ISOP 2025)” trong khuôn khổ Nghị định thư “Nghiên cứu và ứng dụng các giải pháp khoa học, công nghệ và thị trường cho sản xuất lúa gạo hữu cơ ở Đồng bằng sông Cửu Long”, hợp tác giữa Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức.
Tin tức - 09:22 05/11/2025
Thu về 1,4 tỷ USD, xuất khẩu hồ tiêu sắp phá kỷ lục lịch sử
Dù khối lượng xuất khẩu giảm nhưng mặt hàng được ví như “vàng đen” của Việt Nam vẫn đem về 1,4 tỷ USD, sắp vượt qua kim ngạch xuất khẩu năm 2016 để thiết lập kỷ lục mới.
Tin tức - 09:00 05/11/2025
Tường thành hàng trăm năm tuổi của Đại Nội Huế bị sập
Ngày 4/11, ông Hoàng Việt Trung, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế cho biết, do mưa lớn kéo dài nhiều ngày khiến nền đất thấm nước, yếu dần một đoạn tường Hoàng Thành Huế (đường Đặng Thái Thân, gần cổng Hòa Bình) đã bất ngờ đổ sập vào khoảng 18 giờ 45 phút ngày 2/11.
Tin tức - 21:00 04/11/2025
Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - 2025: Đón hơn 1 triệu khách, 5.000 tỷ đồng giao dịch
Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - năm 2025 đã trở thành “siêu hội chợ” thành công nhất mùa hội chợ năm nay với giá trị thương mại lên đến gần 5.000 tỷ đồng. Đặc biệt, ngay trong đêm bế mạc, gần 400 tỷ đồng đã được quyên góp tại chỗ nhằm hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả bão lũ, trong đó Tập đoàn Vingroup đóng góp 100 tỷ đồng, đưa Hội chợ Mùa Thu thành mùa hội của những trái tim Việt.
Tin tức - 20:00 04/11/2025
Hoán cải xe xăng thành xe điện: Tiềm năng tiết kiệm nhưng nhiều rủi ro an toàn
Hoán cải xe máy xăng thành xe điện đang được kỳ vọng giúp tiết kiệm chi phí và giảm phát thải. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo giải pháp này tiềm ẩn nhiều rủi ro về kỹ thuật và pháp lý nếu triển khai đại trà.
Tin tức - 18:40 04/11/2025
Tin mới nhất bão Kalmaegi: Cường độ rất mạnh, áp sát Biển Đông, dự báo gây mưa lớn và gió giật cấp 16
Bão Kalmaegi đang tăng tốc tiến vào Biển Đông với cường độ rất mạnh, sức gió gần tâm bão có thể giật tới cấp 16. Các chuyên gia cảnh báo khu vực Trung Bộ cần sẵn sàng ứng phó từ đầu tuần tới.
Tin tức - 13:40 04/11/2025
Bế mạc Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - 2025: Lan tỏa giá trị, kết nối phát triển bền vững
Tối 3/11, tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC) Hà Nội, lễ bế mạc Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - 2025 diễn ra với sự tham dự của Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương, đánh dấu bước mở đầu cho chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại - đầu tư quy mô quốc gia.
Tin tức - 12:25 04/11/2025
Bitcoin lần đầu tiên tăng trưởng âm kể từ năm 2018
Tháng 10 vừa qua chính thức là tháng 10 đầu tiên Bitcoin ghi nhận tăng trưởng âm kể từ năm 2018. Kết quả này đã khép lại chuỗi bảy năm liên tiếp tăng trưởng dương của Bitcoin vào tháng 10. Giới đầu tư tiền điện tử thường xem tháng 10 là “tháng may mắn”. Tuy nhiên, diễn biến trong tháng 10 năm nay không như kỳ vọng.
Tin tức - 10:10 04/11/2025
Diễn đàn Khuyến nông-Kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản bền vững
Trong thời gian vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã khẳng định vai trò ngày càng quan trọng trong việc hỗ trợ nông dân đổi mới sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản và kết nối tiêu thụ, trở thành "điểm tựa" giúp bà con nông dân phát triển nông nghiệp hiện đại.
Tin tức - 08:35 04/11/2025
Thủ tướng đề nghị mở rộng hợp tác giữa vùng Kansai (Nhật Bản) với các địa phương Việt Nam
Chiều 3/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp ông Nishimura Teiichi, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nhật-Việt khu vực Kansai và các thành viên trong Đoàn của Hội Hữu nghị đang thăm, làm việc tại Việt Nam.
Tin tức - 20:11 03/11/2025
- Tin mới
-
Sản xuất công nghiệp Hà Nội tăng trưởng ổn định, nhiều ngành chủ lực khởi sắc
-
Nông nghiệp hữu cơ: Hướng đi bền vững cho Đồng bằng sông Cửu Long
-
Thu về 1,4 tỷ USD, xuất khẩu hồ tiêu sắp phá kỷ lục lịch sử
-
Giá cao su hôm nay 5/11: Giao dịch trầm lắng, áp lực giảm từ nhu cầu Trung Quốc
-
Tỷ giá USD hôm nay 5/11: Đồng USD tăng
-
Thêm hãng xe lắp trạm sạc ô tô điện tại Việt Nam
- Đọc nhiều
-
1
Sản xuất công nghiệp Hà Nội tăng trưởng ổn định, nhiều ngành chủ lực khởi sắc
-
2
Nông nghiệp hữu cơ: Hướng đi bền vững cho Đồng bằng sông Cửu Long
-
3
Thu về 1,4 tỷ USD, xuất khẩu hồ tiêu sắp phá kỷ lục lịch sử
-
4
Giá cao su hôm nay 5/11: Giao dịch trầm lắng, áp lực giảm từ nhu cầu Trung Quốc
-
5
Tỷ giá USD hôm nay 5/11: Đồng USD tăng
-
6
Thêm hãng xe lắp trạm sạc ô tô điện tại Việt Nam







