Mỗi bất động sản sẽ được gắn mã định danh điện tử từ ngày 1/3
Chính phủ vừa ban hành nghị định về xây dựng và quản lý hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản. Theo đó, mỗi sản phẩm bất động sản sẽ có mã định danh điện tử riêng, góp phần tăng minh bạch và hiệu quả quản lý.
Gắn mã định danh điện tử đối với từng sản phẩm bất động sản
Mới đây, Chính phủ đã ban hành nghị định về xây dựng và quản lý hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/3/2026.
Theo nghị định, hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản được xây dựng và quản lý tập trung, thống nhất từ Trung ương đến địa phương, nhằm bảo đảm tính minh bạch, đồng bộ và hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước.
Đáng chú ý, nghị định quy định mã định danh điện tử cho sản phẩm bất động sản (bao gồm nhà ở và phần diện tích sàn xây dựng trong công trình xây dựng) là chuỗi ký tự số và chữ, tối đa không quá 40 ký tự. Mỗi mã định danh được cấp riêng cho từng căn nhà (chung cư hoặc nhà ở riêng lẻ) hoặc từng bất động sản trong công trình xây dựng và được quản lý trong hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở và bất động sản.

Ngoài sản phẩm bất động sản, đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư, chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và cá nhân được thụ hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở cũng được cấp mã định danh điện tử.
Nghị định áp dụng đối với cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan đến việc xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản.
Theo quy định, Bộ Xây dựng là cơ quan xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản trên phạm vi toàn quốc. UBND cấp tỉnh có trách nhiệm thu thập, cập nhật và khai thác cơ sở dữ liệu tại địa phương. Các cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan được phân quyền truy cập để khởi tạo, chia sẻ, cập nhật và tra cứu thông tin theo thẩm quyền của cơ quan quản lý nhà nước.
Hệ thống dữ liệu được xây dựng theo hướng mở, tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn về cơ sở dữ liệu, API và mô hình phân quyền; đồng thời đáp ứng các quy định của khung kiến trúc dữ liệu quốc gia và tiêu chuẩn về an ninh, bảo mật thông tin.
Việc kết nối, chia sẻ dữ liệu với Cơ sở dữ liệu tổng hợp quốc gia và các cơ sở dữ liệu chuyên ngành được bảo đảm; dữ liệu đã có trong các hệ thống được kết nối, chia sẻ thì không thu thập lại.
Theo nghị định, việc khai thác và sử dụng thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản được thực hiện theo ba hình thức, gồm: khai thác trực tiếp thông qua Cổng thông tin của hệ thống; khai thác thông qua kết nối, chia sẻ dữ liệu trực tuyến giữa các hệ thống thông tin; hoặc khai thác bằng hình thức gửi văn bản đến cơ quan có thẩm quyền.
Việc chia sẻ thông tin, dữ liệu giữa các cơ quan Nhà nước được thực hiện không thu phí, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
Đối với các tổ chức, cá nhân có nhu cầu khai thác thông tin mang tính chuyên ngành, chi tiết, người có nhu cầu phải gửi phiếu yêu cầu đến Bộ Xây dựng thông qua Cổng dịch vụ công Quốc gia hoặc các kênh tiếp nhận theo quy định, đồng thời thực hiện nghĩa vụ chi trả chi phí liên quan theo pháp luật về giá
PV/Tổng hợp
- Cùng chuyên mục
Tăng cường kết nối Việt Nam – Hy Lạp trên nhiều lĩnh vực
Cuộc hội đàm giữa lãnh đạo Quốc hội Việt Nam và Hy Lạp tại Hà Nội nhấn mạnh yêu cầu tăng cường hợp tác nghị viện, thúc đẩy thương mại – đầu tư và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương.
Tin tức - 08:59 03/03/2026
Hàng Việt gia tăng hiện diện tại “phố hàng hiệu” Thủ đô
Từ ngày 07-09/3/2026, Không gian trưng bày, livestream “Sức sống hàng Việt” lần thứ 2 sẽ diễn ra tại 62 Tràng Tiền (Hoàn Kiếm, Hà Nội), kết hợp quảng bá trực tiếp và bán hàng trên nền tảng số.
Tin tức - 08:34 03/03/2026
Thời tiết ngày 3/3: Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới, có mưa rào và dông vài nơi.
Ngày 3/3, khu vực Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa vừa đến mưa to, tiềm ẩn nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và TP. HCM tiếp tục ngày nắng, chiều tối có mưa dông.
Tin tức - 06:20 03/03/2026
Hoàn thành cao tốc Bắc – Nam qua miền Trung trong tháng 3/2026
Trong chuyến công tác miền Trung, Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa các đoạn cao tốc Bắc - Nam phía Đông từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa vào khai thác đồng bộ.
Tin tức - 22:05 02/03/2026
Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XVI dự kiến khai mạc ngày 6/4/2026
Chiều 2/3, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến (lần 2) về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.
Tin tức - 19:49 02/03/2026
Chiều 2/3, giá vàng miếng SJC thiết lập đỉnh mới, cao nhất từ trước tới nay
Chiều 2/3, giá vàng thế giới tiếp tục tăng mạnh trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng thúc đẩy dòng vốn trú ẩn tìm đến kim loại quý. Trong nước, giá vàng miếng SJC trong nước tăng lên đỉnh mới, cao nhất từ trước đến nay, 190,9 triệu đồng/lượng.
Tin tức - 15:35 02/03/2026
Từ ngày 3/3, thời tiết khu vực Bắc Bộ sẽ chuyển lạnh, sau đó chuyển rét
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định trong tháng 3, không khí lạnh vẫn tác động đến miền Bắc nhưng chủ yếu với cường độ yếu và đã suy giảm nhiều so với thời điểm chính đông.
Tin tức - 15:25 02/03/2026
Kết luận điều tra vụ án AIC: Mối liên hệ giữa bà Nguyễn Thị Kim Tiến và bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn
Kết luận điều tra vụ án xảy ra tại dự án cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức đã làm rõ quá trình Công ty AIC đề nghị tham gia các gói thầu, vai trò của một số cá nhân liên quan và những khoản tiền chi sau khi trúng thầu.
Tin tức - 12:35 02/03/2026
Chứng khoán 2026: Áp lực từ lãi suất tăng và kỳ vọng nâng hạng mở lối
Mặt bằng lãi suất tiền gửi tiếp tục xu hướng đi lên khi nhiều ngân hàng đồng loạt điều chỉnh tăng từ 0,01-0,3%/năm, thậm chí có đơn vị tăng mạnh 0,6-0,9%/năm, thiết lập mức cao mới so với đầu năm.
Tin tức - 11:00 02/03/2026
Cảnh báo sương mù tiếp tục xuất hiện ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ
Theo dự báo, hiện tượng sương mù có khả năng còn xuất hiện trong nhiều ngày tới ở khu vực Bắc Bộ (trong đó có Thủ đô Hà Nội) và Bắc Trung Bộ.
Tin tức - 08:00 02/03/2026
- Tin mới
-
Trung Đông căng thẳng, giá dầu thô chạm đỉnh 8 tháng
-
Nông nghiệp ĐBSCL 2026: Chủ động thị trường, không để bị động đầu ra
-
FPT gia nhập Liên minh 6G toàn cầu do Qualcomm khởi xướng
-
Nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ngay từ đầu năm
-
Sản xuất lúa giảm phát thải: Thay đổi từ những cánh đồng Bắc bộ
-
Căng thẳng Trung Đông gia tăng: Bộ Công Thương yêu cầu doanh nghiệp đa dạng hóa nguồn cung, thị trường
- Đọc nhiều
-
1
Trung Đông căng thẳng, giá dầu thô chạm đỉnh 8 tháng
-
2
Nông nghiệp ĐBSCL 2026: Chủ động thị trường, không để bị động đầu ra
-
3
FPT gia nhập Liên minh 6G toàn cầu do Qualcomm khởi xướng
-
4
Nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ngay từ đầu năm
-
5
Sản xuất lúa giảm phát thải: Thay đổi từ những cánh đồng Bắc bộ
-
6
Căng thẳng Trung Đông gia tăng: Bộ Công Thương yêu cầu doanh nghiệp đa dạng hóa nguồn cung, thị trường











