Truy tố 100 bị can trong vụ làm phiếu kết quả thử nghiệm giả
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố 100 bị can trong vụ án giả mạo công tác, đưa hối lộ xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Khoa học TSL, Công ty cổ phần Khoa học công nghệ Avatek và các tổ chức, cá nhân liên quan trên toàn quốc.
Công ty Avatek là đơn vị kiểm nghiệm sản phẩm kẹo Kera trong vụ án của Quang Linh Vlog và hoa hậu Thùy Tiên; sữa Hiup trong vụ án sản xuất hàng giả là thực phẩm.
Bị can Đoàn Hữu Lượng, Chủ tịch Công ty TSL; Hồ Thị Thanh Phương, cựu Giám đốc Công ty TSL, Giám đốc Công ty Avatek; Nguyễn Hà Linh, vợ bị can Nguyễn Nam Khánh cùng bị truy tố tội “Giả mạo trong công tác” và tội “Đưa hối lộ”.
Bị can Nguyễn Nam Khánh, cựu Thư ký Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ bị truy tố tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi”. 96 bị can còn lại bị truy tố về tội “Giả mạo trong công tác”.
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phân công Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm đối với vụ án theo quy định.
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đánh giá, vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, kéo dài trong nhiều năm, liên quan trực tiếp đến hoạt động kiểm nghiệm, thử nghiệm phục vụ công bố, tự công bố sản phẩm, là điều kiện bắt buộc để hàng hóa được lưu thông trên thị trường.

Cơ quan tố tụng xác định hành vi của các bị can không chỉ xâm phạm nghiêm trọng đến trật tự quản lý hành chính nhà nước trong lĩnh vực khoa học-công nghệ, an toàn thực phẩm, mà còn tiềm ẩn nguy cơ lớn đối với sức khỏe cộng đồng, làm méo mó môi trường kinh doanh, gây bức xúc trong dư luận xã hội.
Cáo trạng xác định, từ năm 2020 đến năm 2025, vì mục đích thu hút khách hàng, tăng doanh thu và lợi nhuận, lãnh đạo Công ty TSL đã thống nhất chủ trương phát hành song song phiếu kết quả thử nghiệm “thật” và phiếu kết quả thử nghiệm “giả”.
Theo Viện Kiểm sát, phiếu “giả” được lập trong nhiều trường hợp không có mẫu kiểm nghiệm, có mẫu nhưng không tiến hành thử nghiệm, hoặc có thử nghiệm nhưng bị chỉnh sửa chỉ tiêu, làm sai lệch kết quả và thời gian phát hành theo yêu cầu của khách hàng.
Để thực hiện hành vi phạm tội, lãnh đạo Công ty TSL chỉ đạo nhiều bộ phận, từ kinh doanh, hỗ trợ kinh doanh đến kỹ thuật và nhóm in ấn, phát hành phiếu.
Những phiếu kết quả thử nghiệm giả này sau đó được sử dụng để hoàn thiện hồ sơ công bố, tự công bố sản phẩm, xin cấp các chứng nhận như HACCP, VietGAP, hữu cơ… nhằm đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, thực phẩm chức năng, nông sản, thủy sản.
Theo cáo trạng, cụ thể từ năm 2020 đến tháng 4/2025, nhằm thu hút khách hàng, nâng cao lợi nhuận, Đoàn Hữu Lượng đã bàn bạc, thống nhất với Hồ Thị Thanh Phương về chủ trương làm phiếu kết quả thử nghiệm giả. Theo đó, tỷ lệ chiết khấu cao, không gửi mẫu hoặc có gửi mẫu nhưng không chạy thử nghiệm mà vẫn cho kết quả đạt theo yêu cầu...
Bị can Hồ Thị Thanh Phương chỉ đạo các bị can là Phó Giám đốc, Trưởng phòng, nhân viên Công ty TSL đưa thông tin cho khách hàng về việc công ty có chính sách hỗ trợ trả kết quả kiểm nghiệm để tìm kiếm, lôi kéo khách hàng có nhu cầu kiểm nghiệm, thử nghiệm các chỉ tiêu sinh hóa đối với các mẫu sản phẩm để làm hồ sơ công bố/tự công bố sản phẩm để sản xuất, kinh doanh sản phẩm là thực phẩm, thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, nước, thủy sản,...
Từ năm 2020 đến tháng 4/2025, Công ty TSL đã phát hành 118.046 Phiếu kết quả thử nghiệm giả cho 12.995 doanh nghiệp, cá nhân, với tổng số tiền thu lợi bất chính là 117 tỷ đồng.
Từ tháng 3/2023 đến tháng 4/2025, bị can Hồ Thị Thanh Phương chỉ đạo các bị can là Phó Giám đốc, Trưởng phòng, nhân viên Công ty Avatek phát hành 102.591 phiếu kết quả thử nghiệm giả cho 11.556 doanh nghiệp, cá nhân, thu lợi bất chính số tiền 83,7 tỷ đồng.
Cũng theo cáo trạng, để được tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình hoạt động của Công ty TSL, Công ty Avatek, Đoàn Hữu Lượng, Hồ Thị Thanh Phương và Nguyễn Hà Linh đã đưa hơn 3,3 tỷ đồng cho bị can Nguyễn Nam Khánh nhằm hối lộ cho các cá nhân có thẩm quyền giải quyết hồ sơ liên quan.
Bị can Nguyễn Nam Khánh chi bồi dưỡng, quà vào dịp lễ, tết cho một số cá nhân trong 5 năm, tổng số 920 triệu đồng. Số tiền còn lại 2,4 tỷ đồng, bị can Khánh đã lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.
Từ năm 2020 đến tháng 4/2025, đã có 42/655 công ty, cá nhân làm dịch vụ môi giới liên hệ với lãnh đạo, nhân viên Công ty TSL, Công ty Avatek để làm phiếu kết quả thử nghiệm giả.
Bị can Đoàn Hữu Lượng đã nộp 5,2 tỷ đồng tiền thu lợi bất chính. Bị can Hồ Thị Thanh Phương đã nộp 100 triệu đồng tiền thu lợi bất chính.
Theo Nhân dân
- Cùng chuyên mục
Hải quan phối hợp bắt tàu chở 30.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc
Trong đợt cao điểm chống buôn lậu trên biển năm 2026, lực lượng chức năng phát hiện tàu cá chở khoảng 30.000 lít dầu DO không xuất trình được hóa đơn, chứng từ, hiện tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.
Chống hàng giả - 10:35 03/07/2026
Công an Hà Nội phá đường dây buôn lậu hơn 1 triệu tấn chân gà
Sáng ngày 19/6, tại Hội nghị thông tin báo chí về các vụ án kinh tế và môi trường điển hình, Công an thành phố Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với đường dây buôn lậu thực phẩm bẩn với quy mô cực lớn với số lượng tang vật khổng lồ, cảnh báo về sự an toàn của thị trường thực phẩm Thủ đô.
Chống hàng giả - 14:44 19/06/2026
Hải quan liên tiếp chặn gần 1 tấn thực phẩm lậu ở biên giới phía Bắc
Từ Quảng Ninh, Lào Cai đến Cao Bằng, lực lượng Hải quan phối hợp các đơn vị chức năng liên tục phát hiện thực phẩm đông lạnh không rõ xuất xứ được vận chuyển trái phép.
Chống hàng giả - 21:14 18/06/2026
Hải quan siết kiểm soát gian lận xuất xứ hàng hóa
Trước nguy cơ gia tăng gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp, Cục Hải quan (Bộ Tài chính) yêu cầu các đơn vị tăng kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu, tập trung nhóm hàng, doanh nghiệp và loại hình có rủi ro cao.
Chống hàng giả - 15:08 17/06/2026
Hải quan quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả và ma túy
Từ tuyến biên giới đến các cửa khẩu trên cả nước, lực lượng Hải quan đang tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn buôn lậu, hàng giả và các hành vi vi phạm pháp luật về thương mại.
Chống hàng giả - 09:00 10/06/2026
Hà Nội: Phát hiện hơn 800 phụ tùng ô tô nghi giả nhãn hiệu Peugeot
Đội Quản lý thị trường số 1, Chi cục Quản lý thị trường( QLTT) thành phố Hà Nội phát hiện 835 sản phẩm phụ tùng, phụ kiện ô tô không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp, có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu PEUGEOT.
Chống hàng giả - 13:26 04/06/2026
Tin giả biến tướng - Cuộc chiến không khoan nhượng từ thực tiễn của ngân hàng - Kỳ 2: Từ nhận diện sớm đến hành động sớm
Tại mỗi ngân hàng, phòng chống và xử lý thông tin xấu độc là nhiệm vụ thường xuyên liên tục, đòi hỏi quy trình và hệ thống quản trị bài bản – hiệu lực – hiệu quả. Trong đó, tổ chức cơ sở đảng trở thành lũy chắn chủ lực trong việc bảo vệ nền tảng tư tưởng từ sớm, từ xa.
Chống hàng giả - 19:32 03/06/2026
Hải quan phát hiện nhiều sản phẩm giả thương hiệu quốc tế
Nhiều lô hàng quá cảnh và nhập khẩu chứa sản phẩm nghi giả các thương hiệu lớn như Apple, Samsung, Nike, Adidas, Louis Vuitton... vừa bị lực lượng hải quan phát hiện, kiểm tra và xử lý theo quy định.
Chống hàng giả - 10:10 02/06/2026
Gia Lai xử lý 52 vụ hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ
Trong đợt cao điểm kiểm tra, giám sát thị trường từ đầu tháng 5 đến cuối tháng 5/2026, lực lượng Quản lý thị trường Gia Lai đã phát hiện và xử lý 52 vụ vi phạm liên quan đến hàng giả, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Tổng số tiền xử phạt gần 600 triệu đồng, giá trị hàng hóa vi phạm hơn 3,7 tỷ đồng, đồng thời chuyển hai vụ việc có dấu hiệu hình sự sang cơ quan điều tra.
Chống hàng giả - 16:46 30/05/2026
TP.HCM xử lý hộ kinh doanh giày dép có dấu hiệu vi phạm sở hữu trí tuệ
Lực lượng quản lý thị trường TP.HCM vừa kiểm tra đột xuất một hộ kinh doanh trên địa bàn phường Gia Định, phát hiện hàng chục đôi giày thể thao và dép mang nhãn hiệu Nike, Adidas không có hóa đơn chứng từ, có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu. Tổng trị giá lô hàng vi phạm hơn 103 triệu đồng.
Chống hàng giả - 13:38 28/05/2026
- Tin mới
-
Thị trường UPCoM và cổ phiếu niêm yết HNX tháng 6 ghi nhận tín hiệu tích cực
-
Giá thép ngày 4/7: Áp lực tồn kho khiến giá quặng sắt tiếp tục đi xuống
-
Vinamilk duy trì vị thế thương hiệu hàng đầu ngành thực phẩm Việt Nam
-
Viên ngậm giải rượu Non Alco: Quảng cáo "giảm nhanh nồng độ cồn chỉ sau 40 phút" - căn cứ từ đâu?
-
Doanh nghiệp sở hữu quỹ đất lớn được dự báo hưởng lợi từ làn sóng FDI chất lượng cao
-
HOSE công bố 59 mã chứng khoán bị cắt margin quý III/2026
- Đọc nhiều
-
1
Thị trường UPCoM và cổ phiếu niêm yết HNX tháng 6 ghi nhận tín hiệu tích cực
-
2
Vinamilk duy trì vị thế thương hiệu hàng đầu ngành thực phẩm Việt Nam
-
3
Doanh nghiệp sở hữu quỹ đất lớn được dự báo hưởng lợi từ làn sóng FDI chất lượng cao
-
4
Thống đốc NHNN: Phấn đấu tăng trưởng tín dụng 15%, giảm lãi vay hỗ trợ doanh nghiệp
-
5
Rà soát kỹ, khẩn trương hoàn thiện Khung Kiến trúc tổng thể quốc gia số
-
6
YeaH1 chào bán riêng lẻ 25 triệu cổ phiếu, dự kiến huy động 250 tỷ đồng









