Bí đầu ra, hàng triệu tấn nông sản có nguy cơ bị ùn ứ
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), Trung Quốc tiếp tục duy trì chính sách "Zero Covid", các biện pháp phòng dịch của nước này làm chậm tiến độ xuất khẩu, gây ùn ứ tại cửa khẩu, ảnh hưởng đến tiêu thụ. Nếu không có biện pháp kịp thời, quá trình tiêu thụ nông sản có thể ách tắc và giảm mạnh như các tháng vừa qua.
Theo Bộ NN&PTNT, trong 4 tháng đầu năm, xuất khẩu rau quả của Việt Nam chỉ đạt 1,17 tỷ USD (giảm 14,6% so với cùng kỳ năm 2021). Trong đó, xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc giảm mạnh khi chỉ đạt 455,4 triệu USD (giảm 25,3%).
Nguyên nhân do Trung Quốc tiếp tục duy trì chính sách "Zero Covid", các biện pháp phòng dịch của nước này làm chậm tiến độ xuất khẩu, gây ùn ứ tại cửa khẩu, ảnh hưởng đến tiêu thụ. Trong khi đó, với thị trường Liên minh châu Âu (EU), dù rau quả Việt Nam đang được hưởng lợi do ưu đãi thuế quan nên tăng trưởng tốt trong năm qua nhưng gần đây phát sinh vấn đề EU tăng tần suất kiểm tra đối với thanh long và rau gia vị từ 10% lên 20% khiến lượng xuất khẩu sụt giảm.
Hàng triệu tấn nông sản đang bí đầu ra
Theo Bộ NN&PTNT, trong bối cảnh đầu ra tiêu thụ gặp khó, giá một số loại nông sản đang giảm mạnh. Điển hình như giá mít ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long giảm hơn một nửa hiện chỉ còn khoảng 6.000 đồng/kg với loại 1 và khoảng 4.000 đồng/kg với loại 2. Giá xoài Đài Loan trước đây từ 20.000 đồng/kg trở lên, nay thương lái thu mua tại vườn chỉ còn 5.000 đồng/kg. Ngoài ra, giá thanh long hiện cũng chỉ thu mua chỉ 8.000 - 9.000 đồng/kg.
Tại Tiền Giang, sản lượng trái cây sắp đến thu hoạch khoảng 992.000 tấn, chiếm 60% sản lượng cả nước. Tuy nhiên, việc bí đầu ra khiến giá không ít loạt nông sản đang giảm, như sầu riêng ở tỉnh này đầu vụ bán ra đạt mức khá cao 80.000 - 90.000 đồng/kg nhưng sau đó giảm xuống dần, hiện ở mức 40.000 - 50.000 đồng/kg. Còn tại Đồng Nai, xuất khẩu chuối đang gặp khó khi giá chỉ có 5.000 đồng/kg (giảm hơn 50%).
Theo Bộ NN&PTNT, sắp tới hàng loạt trái cây đến vụ thu hoạch với số lượng lớn nếu không có biện pháp kịp thời, quá trình tiêu thụ nông sản có thể ách tắc và giảm mạnh như các tháng vừa qua.
Trước tình hình này, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam yêu cầu Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản phối hợp các đơn vị liên quan, doanh nghiệp sớm tổ chức hội nghị xúc tiến trái cây trước mùa vụ mới. Đồng thời, Bộ NN&PTNT yêu cầu Văn phòng SPS Việt Nam triển khai ngay các kế hoạch phối hợp địa phương, đặc biệt là những vùng nguyên liệu lớn để hướng dẫn những nội dung mới trong quy định xuất khẩu tại một số thị trường trọng điểm, đặc biệt là Lệnh 248, Lệnh 249 tại Trung Quốc.
Các đơn vị, địa phương cần lên sẵn kịch bản cho một số nông sản sắp vào mùa vụ như chuối, mít, lúa gạo xuất khẩu để có kế hoạch tiêu thụ phù hợp.
Dương Hưng
- Cùng chuyên mục
Phê duyệt Chương trình vươn ra thị trường quốc tế giai đoạn 2026 - 2030
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng vừa ký Quyết định số 626/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình vươn ra thị trường quốc tế giai đoạn 2026 - 2030.
Tin tức - 14:20 07/04/2026
Chiều nay (7/4): Thủ tướng Chính phủ tuyên thệ nhậm chức
Chiều nay (7/4), Quốc hội nghe Ban kiểm phiếu báo cáo kết quả kiểm phiếu bầu Thủ tướng Chính phủ; thông qua dự thảo Nghị quyết bầu Thủ tướng Chính phủ. Sau đó, Thủ tướng Chính phủ tuyên thệ và phát biểu nhậm chức.
Tin tức - 13:54 07/04/2026
Không cấm triệt để xe xăng, Hà Nội triển khai vùng phát thải thấp theo lộ trình
Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội sẽ thí điểm vùng phát thải thấp tại một số khu vực trong Vành đai 1 với cách tiếp cận từng bước, không cấm hoàn toàn phương tiện chạy xăng như nhiều lo ngại.
Tin tức - 11:53 07/04/2026
Lễ tuyên thệ nhậm chức của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Tô Lâm
Với 495/495 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu Tổng Bí thư Tô Lâm giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031.
Tin tức - 09:40 07/04/2026
Đồng chí Tô Lâm được bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Sáng 7/4, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI đã thực hiện quy trình bầu vị trí lãnh đạo Nhà nước. Với sự thống nhất cao, Quốc hội đã bầu đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam giữ chức Chủ tịch nước.
Tin tức - 09:30 07/04/2026
Xử lý nghiêm vi phạm kinh doanh, vận chuyển xăng dầu qua biên giới
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm trong kinh doanh, vận chuyển xăng dầu tại khu vực biên giới.
Tin tức - 08:55 07/04/2026
Hôm nay, Quốc hội khóa XVI sẽ bầu Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ
Trong ngày họp thứ 2 của Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XVI, dự kiến buổi sáng Quốc hội sẽ bầu Chủ tịch nước, buổi chiều bầu Thủ tướng. Sau khi được bầu sẽ diễn ra nghi lễ tuyên thệ nhậm chức.
Tin tức - 08:06 07/04/2026
Dự báo bão năm 2026: Số lượng có thể ít, xu hướng khắc nghiệt gia tăng
ENSO được dự báo chuyển pha trong năm 2026, làm gia tăng tính bất định của thời tiết. Dù số lượng bão có thể không cao, nguy cơ xuất hiện bão mạnh, tăng cường độ nhanh kèm mưa lớn được nhận định có xu hướng gia tăng.
Tin tức - 15:05 06/04/2026
TP Hồ Chí Minh dự kiến miễn vé cho người dân trên 135 tuyến xe buýt
Theo Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh, Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ trên 135 tuyến xe buýt hoạt động trên địa bàn thành phố, bao gồm 109 tuyến xe buýt trợ giá và 26 tuyến không trợ giá.
Tin tức - 15:00 06/04/2026
Đại biểu Quốc hội trẻ tuổi nhất khoá XVI sinh năm 2002
Đại biểu Quốc hội Lo Thị Bảo Vy nhấn mạnh với vai trò là một đại biểu dân cử, cô mong muốn được lắng nghe nhiều hơn, sát gần hơn với đời sống của người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Tin tức - 14:15 06/04/2026
- Tin mới
-
Bắc Ninh chi hơn 14 tỷ đồng thúc đẩy xúc tiến thương mại năm 2026
-
Dòng tiền lệch pha, lãi suất liên ngân hàng tăng nóng
-
PV Power: Tăng tốc sản xuất, xanh hóa năng lượng
-
Phê duyệt Chương trình vươn ra thị trường quốc tế giai đoạn 2026 - 2030
-
Có khoảng 2,7 triệu lao động trong các hợp tác xã
-
SHB và hành trình đồng hành cùng kinh tế Việt Nam suốt 40 năm Đổi mới
- Đọc nhiều
-
1
Bắc Ninh chi hơn 14 tỷ đồng thúc đẩy xúc tiến thương mại năm 2026
-
2
Dòng tiền lệch pha, lãi suất liên ngân hàng tăng nóng
-
3
PV Power: Tăng tốc sản xuất, xanh hóa năng lượng
-
4
Phê duyệt Chương trình vươn ra thị trường quốc tế giai đoạn 2026 - 2030
-
5
Có khoảng 2,7 triệu lao động trong các hợp tác xã
-
6
SHB và hành trình đồng hành cùng kinh tế Việt Nam suốt 40 năm Đổi mới











