Bí đầu ra, hàng triệu tấn nông sản có nguy cơ bị ùn ứ

09:40 16/05/2022

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), Trung Quốc tiếp tục duy trì chính sách "Zero Covid", các biện pháp phòng dịch của nước này làm chậm tiến độ xuất khẩu, gây ùn ứ tại cửa khẩu, ảnh hưởng đến tiêu thụ. Nếu không có biện pháp kịp thời, quá trình tiêu thụ nông sản có thể ách tắc và giảm mạnh như các tháng vừa qua.

Theo Bộ NN&PTNT, trong 4 tháng đầu năm, xuất khẩu rau quả của Việt Nam chỉ đạt 1,17 tỷ USD (giảm 14,6% so với cùng kỳ năm 2021). Trong đó, xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc giảm mạnh khi chỉ đạt 455,4 triệu USD (giảm 25,3%).

Nguyên nhân do Trung Quốc tiếp tục duy trì chính sách "Zero Covid", các biện pháp phòng dịch của nước này làm chậm tiến độ xuất khẩu, gây ùn ứ tại cửa khẩu, ảnh hưởng đến tiêu thụ. Trong khi đó, với thị trường Liên minh châu Âu (EU), dù rau quả Việt Nam đang được hưởng lợi do ưu đãi thuế quan nên tăng trưởng tốt trong năm qua nhưng gần đây phát sinh vấn đề EU tăng tần suất kiểm tra đối với thanh long và rau gia vị từ 10% lên 20% khiến lượng xuất khẩu sụt giảm.

Hàng triệu tấn nông sản đang bí đầu raHàng triệu tấn nông sản đang bí đầu ra

Theo Bộ NN&PTNT, trong bối cảnh đầu ra tiêu thụ gặp khó, giá một số loại nông sản đang giảm mạnh. Điển hình như giá mít ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long giảm hơn một nửa hiện chỉ còn khoảng 6.000 đồng/kg với loại 1 và khoảng 4.000 đồng/kg với loại 2. Giá xoài Đài Loan trước đây từ 20.000 đồng/kg trở lên, nay thương lái thu mua tại vườn chỉ còn 5.000 đồng/kg. Ngoài ra, giá thanh long hiện cũng chỉ thu mua chỉ 8.000 - 9.000 đồng/kg.

Tại Tiền Giang, sản lượng trái cây sắp đến thu hoạch khoảng 992.000 tấn, chiếm 60% sản lượng cả nước. Tuy nhiên, việc bí đầu ra khiến giá không ít loạt nông sản đang giảm, như sầu riêng ở tỉnh này đầu vụ bán ra đạt mức khá cao 80.000 - 90.000 đồng/kg nhưng sau đó giảm xuống dần, hiện ở mức 40.000 - 50.000 đồng/kg. Còn tại Đồng Nai, xuất khẩu chuối đang gặp khó khi giá chỉ có 5.000 đồng/kg (giảm hơn 50%).

Theo Bộ NN&PTNT, sắp tới hàng loạt trái cây đến vụ thu hoạch với số lượng lớn nếu không có biện pháp kịp thời, quá trình tiêu thụ nông sản có thể ách tắc và giảm mạnh như các tháng vừa qua.

Trước tình hình này, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam yêu cầu Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản phối hợp các đơn vị liên quan, doanh nghiệp sớm tổ chức hội nghị xúc tiến trái cây trước mùa vụ mới. Đồng thời, Bộ NN&PTNT yêu cầu Văn phòng SPS Việt Nam triển khai ngay các kế hoạch phối hợp địa phương, đặc biệt là những vùng nguyên liệu lớn để hướng dẫn những nội dung mới trong quy định xuất khẩu tại một số thị trường trọng điểm, đặc biệt là Lệnh 248, Lệnh 249 tại Trung Quốc.

Các đơn vị, địa phương cần lên sẵn kịch bản cho một số nông sản sắp vào mùa vụ như chuối, mít, lúa gạo xuất khẩu để có kế hoạch tiêu thụ phù hợp.

Dương Hưng

Tags:
Tags:

  • Cùng chuyên mục

Thương mại Việt Nam - Nhật Bản tăng tốc, mở rộng dư địa hợp tác trong giai đoạn mới

Kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Nhật Bản tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng tích cực trong năm 2025, khẳng định vai trò của Nhật Bản là một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam. Tuy nhiên, để khai thác sâu hơn thị trường giàu tiềm năng nhưng cũng rất khắt khe này, doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động nâng cao chất lượng, tuân thủ tiêu chuẩn và thích ứng với xu hướng tiêu dùng đang thay đổi mạnh mẽ.

Tin tức - 06:13 18/12/2025

Thời tiết ngày 18/12: Miền Bắc rét về đêm, Trung Bộ mưa rải rác những ngày tới

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong giai đoạn từ ngày 18/12 đến 27/12, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục diễn biến phức tạp. Không khí lạnh tác động rõ nét đến các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ, trong khi khu vực Trung và Nam Trung Bộ duy trì mưa rào rải rác, có nơi mưa to cục bộ.

Tin tức - 05:58 18/12/2025

Thủ tướng Chính phủ gửi Thư chúc mừng Ban huấn luyện và các cầu thủ Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia

Tối 17/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có Thư chúc mừng Ban huấn luyện và các cầu thủ Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia giành Huy chương Bạc môn bóng đá nữ tại SEA Games 33. Dưới đây là nội dung thư:

Tin tức - 05:38 18/12/2025

Hà Nội đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2025

Ngày 17/12, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP - UBND TP. Hà Nội đã tổ chức Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2025.

Tin tức - 16:02 17/12/2025

Canada kết luận doanh nghiệp xuất khẩu dây đai thép Việt Nam không bán phá giá

Đối với doanh nghiệp Việt Nam duy nhất đang xuất khẩu dây đai thép sang Canada, Canada xác định không tồn tại hành vi bán phá giá nên không bị áp thuế chống bán phá giá.

Tin tức - 14:37 17/12/2025

Hộ kinh doanh trước thời điểm 1/1/2026: 7 việc cần làm ngay để chuyển đổi thuế

Theo chuyên gia, thời gian chuyển đổi mô hình quản lý thuế đã đến gần, các hộ kinh doanh cần thực hiện 7 bước để quá trình chuyển từ khoán sang kê khai được thuận lợi, thông suốt.

Tin tức - 13:45 17/12/2025

Chuyên gia Thuế: Hàng tồn kho không tính thuế với hộ doanh thu dưới 3 tỷ đồng, hộ vượt ngưỡng cần đặc biệt lưu ý

Chuyên gia thuế cho biết, hàng tồn kho không phải căn cứ tính thuế với hộ kinh doanh doanh thu dưới 3 tỷ đồng, nhưng sẽ trở thành yếu tố quan trọng khi hộ vượt ngưỡng và chuyển sang phương pháp kê khai theo doanh thu trừ chi phí.

Tin tức - 11:40 17/12/2025

Kết nối giao thương, hỗ trợ DN lương thực, thực phẩm mở rộng thị trường

Sáng 16/12, Tuần lễ kết nối giao thương và giới thiệu sản phẩm ngành lương thực, thực phẩm TPHCM năm 2025 chính thức khai mạc. Sự kiện do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp với Hiệp hội Lương thực Thực phẩm TPHCM (FFA) tổ chức.

Tin tức - 10:47 17/12/2025

Chuyên gia thuế: Liên tiếp phát hiện các vụ trốn thuế lớn từ người nổi tiếng trên không gian mạng

Theo chuyên gia thuế, việc chuyển hộ kinh doanh từ thuế khoán sang kê khai là xu hướng tất yếu, song “tảng băng chìm” về kê khai doanh thu vẫn rất lớn, tiềm ẩn nguy cơ thất thu và vi phạm pháp luật.

Tin tức - 10:28 17/12/2025

Festival OCOP Việt Nam 2025: Việt Nam- Hội tụ và lan toả

Từ ngày 20 đến ngày 23/12, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức Festival OCOP Việt Nam 2025, tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long.

Tin tức - 10:25 17/12/2025