Bức tranh kinh tế 6 tháng đầu năm: Nhiều lĩnh vực phục hồi và tăng trưởng
Theo Bộ KH&ĐT, bức tranh kinh tế cả nước trong 6 tháng có nhiều điểm sáng, các ngành, lĩnh vực như dệt may, da giày, chế biến thủy sản, du lịch, điện tử… có tốc độ tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm 2021.
Sáng 29/6, Tổng cục Thống kê thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế-xã hội quý II/2022 và 6 tháng đầu năm 2022. Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương chủ trì họp báo.
Tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Hương đã công bố những vấn đề cơ bản về tình hình kinh tế-xã hội của Việt Nam trong quý II/2022 và 6 tháng đầu năm 2022.
Cụ thể, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II/2022 ước tính tăng 7,72% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng của quý II các năm trong giai đoạn 2011-2021. Tính chung 6 tháng đầu năm 2022, GDP tăng 6,42%, cao hơn tốc độ tăng 2,04% của 6 tháng đầu năm 2020 và tốc độ tăng 5,74% của 6 tháng đầu năm 2021.
Theo bà Nguyễn Thị Hương, tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2022 của nước ta đã khởi sắc ở hầu hết các ngành, lĩnh vực. Một số ngành đã có mức tăng cao hơn trước khi dịch Covid-19 xuất hiện như: Công nghiệp chế biến, chế tạo; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng; xuất khẩu hàng hóa…
Trong mức tăng chung của toàn nền kinh tế, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,78% (đóng góp 5,07%); khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 7,70% (đóng góp 48,33%). Đáng chú ý, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo là động lực tăng trưởng của toàn nền kinh tế với tốc độ tăng 9,66%. khu vực dịch vụ tăng 6,60%, (đóng góp 46,60%).
Về cơ cấu nền kinh tế 6 tháng đầu năm 2022, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm tỷ trọng 11,05%; khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm 39,30%; khu vực dịch vụ chiếm 40,63%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm chiếm 9,02%.
Về sử dụng GDP 6 tháng đầu năm 2022, tiêu dùng cuối cùng tăng 6,06% so với cùng kỳ năm 2021; tích lũy tài sản tăng 3,92%; xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng 9,10%; nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng 4,41%.
Điểm sáng đầu tiên trong bức tranh kinh tế 6 tháng đầu năm 2022
6 tháng đầu năm 2022, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 371,17 tỷ USD, tăng 16,4% so với cùng kỳ năm trước; trong đó xuất khẩu tăng 17,3%; nhập khẩu tăng 15,5%. Cán cân thương mại hàng hóa 6 tháng đầu năm ước tính xuất siêu 710 triệu USD.
Cùng với đó, chính sách phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của Quốc hội và Chính phủ đúng hướng và hiệu quả đã tạo niềm tin cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp. Trong 6 tháng đầu năm 2022, cả nước có 76,2 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số lao động đăng ký 514,8 nghìn, tăng 13,6% về số doanh nghiệp và tăng 6,3% về số lao động so với cùng kỳ năm trước; tổng số vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế là 2.730 nghìn tỷ đồng, tăng 30,3%...
Đánh giá cao khả năng chống chịu của kinh tế Việt Nam với nhiều tín hiệu phục hồi tích cực, đại diện Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) chia sẻ tổ chức này giữ dự báo tăng trưởng năm nay của Việt Nam là 6,6%, năm sau là 7,2%; WB nâng dự báo từ mức 5,5% ở dự báo đầu năm lên 5,8%.
Theo nhiều địa phương, dù kết quả 6 tháng lạc quan nhưng còn nhiều khó khăn, nổi lên là vấn đề thiếu hụt lao động; giải ngân đầu tư công, đặc biệt là ODA chậm; giá tăng làm chi phí đầu vào sản xuất, kinh doanh tăng rất cao… Đại diện IMF nhận định, kinh tế Việt Nam phục hồi nhưng chưa đồng đều, tiềm ẩn rủi ro tài chính, gia tăng lạm phát, giảm tăng trưởng... Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) khuyến nghị, cần lưu ý về thời gian tác dụng của vaccine; tình trạng thiếu vật tư thiết bị, nhân sự trong lĩnh vực y tế để sẵn sàng ứng phó với những biến thể Covid-19 mới trong thời gian tới.
Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho biết, bên cạnh những dự báo tăng trưởng GDP trên dưới 6 - 6,5%, cũng bắt đầu có dự báo tăng trưởng năm nay chỉ trên dưới 5%. Mức tăng trưởng 5% của năm nay trên một nền rất thấp của năm ngoái là đà phục hồi rất chậm. Vì thế, cần xây dựng nhiều kịch bản, gồm cả kịch bản xấu hơn.
Chuyên gia kinh tế Bùi Tất Thắng khuyến nghị, đầu tiên cần xây dựng đúng tiến độ các quy hoạch, vì hiện có một số dự án lớn muốn đầu tư nhưng chần chừ chờ quy hoạch. Cần bảo đảm tiến độ đầu tư công, đồng thời cố gắng hoàn thành dứt điểm, đưa vào hoạt động các công trình dang dở nhiều năm nhằm tạo niềm tin cho nhà đầu tư. Nhanh chóng tháo gỡ khó khăn cho đời sống người lao động, tập trung cho các khu công nghiệp lớn. Ông Thắng cũng đề xuất nên công bố giảm thuế xăng dầu có thời hạn để giảm áp lực lên lạm phát.
Ông Đoàn Hồng Quang, Chuyên gia kinh tế cao cấp của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho rằng, Việt Nam còn dư địa tài khóa tốt hơn so với đại bộ phận quốc gia trên thế giới, nợ công thấp hơn ngưỡng rất nhiều, 6 tháng đầu năm bội thu NSNN, có thể thực thi các giải pháp tài khóa mạnh mẽ để phục hồi kinh tế nhanh hơn.
Ngọc Linh
- Cùng chuyên mục
Hà Nội tổ chức triển lãm thủ công mỹ nghệ sáng tạo phục vụ xuân Bính Ngọ 2026
TP. Hà Nội sẽ tổ chức Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo gắn với các hoạt động phục vụ xuân Bính Ngọ 2026 tại tại làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu, xã Ứng Thiên từ ngày 28/1-1/2/2026.
Tin tức - 15:29 26/01/2026
Nhiều chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ
Đến hết năm 2026, TP. Hà Nội đặt mục tiêu có khoảng 1.040 doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Để đạt được các mục tiêu này, TP. Hà Nội triển khai nhiều nhóm nhiệm vụ trọng tâm gồm tập trung hỗ trợ nâng cao năng lực doanh nghiệp; xúc tiến, hỗ trợ thị trường tiêu thụ sản phẩm công nghiệp hỗ trợ…
Tin tức - 14:26 26/01/2026
Truy xuất nguồn gốc: Yêu cầu tất yếu trong nền kinh tế số
Truy xuất nguồn gốc đang dần chuyển từ công cụ khuyến khích sang yêu cầu bắt buộc trong sản xuất, lưu thông và tiêu dùng hàng hóa. Sự thay đổi này không chỉ định hình lại hành vi mua sắm của người Việt, mà còn đặt ra những yêu cầu mới đối với quản lý thị trường và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số.
Tin tức - 11:35 26/01/2026
Hướng đi mới trong ngành logistics Việt Nam
Chiến lược xây dựng hạ tầng logistics quốc gia của Viettel Post với nguồn lực huy động dự kiến lên tới 33.000 tỷ đồng đã gây nên sự chú ý, nhất là trong bối cảnh doanh nghiệp tìm cách tăng trưởng bền vững và thận trọng với cạnh tranh bằng trợ giá.
Tin tức - 13:50 25/01/2026
Lịch chốt trả cổ tức, tuần từ ngày 26 đến 30/1
Danh sách các doanh nghiệp chốt trả cổ tức, thưởng và phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông, các ngày trong tuần từ 26 đến 30/1, trên 3 sàn HOSE, HNX và UPCoM.
Tin tức - 07:30 25/01/2026
Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 06/CĐ-TTg ngày 24/1/2026 về việc đẩy mạnh một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026.
Tin tức - 06:38 25/01/2026
Thời tiết 25/1: Miền Bắc mưa phùn và sương mù, sắp đón tiếp không khí lạnh
Dự báo thời tiết 25/1, miền Bắc rét kèm mưa phùn và sương mù; nhiệt độ ban ngày tăng đến 19 độ, nhưng ban đêm vẫn rét sâu. Khoảng ngày 26-27/1, không khí lạnh tăng cường yếu trở lại.
Tin tức - 06:33 25/01/2026
Chăn nuôi hiện đại: Động lực mới cho tăng trưởng và xuất khẩu
Trong bối cảnh quỹ đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp, ngành chăn nuôi đã có bước chuyển mạnh mẽ theo hướng công nghiệp hóa và hiện đại hóa, không chỉ góp phần bảo đảm sinh kế cho hàng triệu hộ dân mà còn đóng vai trò trong việc giữ ổn định an sinh xã hội và kinh tế vĩ mô của đất nước.
Tin tức - 10:54 24/01/2026
Nhập kho 500.000 tấn lương thực dự trữ quốc gia
Cục Dự trữ Nhà nước đã hoàn thành nhập kho 500.000 tấn lương thực dự trữ quốc gia, đây là con số kỷ lục trong lịch sử ngành dự trữ Nhà nước.
Tin tức - 09:35 24/01/2026
Tổng Bí thư Tô Lâm dự chương trình nghệ thuật đặc biệt "Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng”
20 giờ tối 23/1, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng” được tổ chức trọng thể, chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng thời kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930-3/2/2026).
Tin tức - 06:16 24/01/2026
- Tin mới
-
Hà Nội tổ chức triển lãm thủ công mỹ nghệ sáng tạo phục vụ xuân Bính Ngọ 2026
-
Nhiều chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ
-
Truy xuất nguồn gốc: Yêu cầu tất yếu trong nền kinh tế số
-
Việt Nam tăng cường kết nối du lịch quốc tế tại FITUR 2026
-
Fed dự kiến giữ nguyên mức lãi suất tại cuộc họp tới
-
VCB Tablet giành Giải Vàng Đổi mới sáng tạo số tại ASEAN Digital Awards 2026
- Đọc nhiều
-
1
Hà Nội tổ chức triển lãm thủ công mỹ nghệ sáng tạo phục vụ xuân Bính Ngọ 2026
-
2
Nhiều chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ
-
3
Truy xuất nguồn gốc: Yêu cầu tất yếu trong nền kinh tế số
-
4
Việt Nam tăng cường kết nối du lịch quốc tế tại FITUR 2026
-
5
Fed dự kiến giữ nguyên mức lãi suất tại cuộc họp tới
-
6
VCB Tablet giành Giải Vàng Đổi mới sáng tạo số tại ASEAN Digital Awards 2026











