Các công ty chứng khoán được phép thực hiện tự doanh
Các công ty chứng khoán được phép thực hiện nghiệp vụ tự doanh, bảo lãnh phát hành, môi giới và tư vấn đầu tư chứng khoán. Điều này phù hợp với thông lệ quốc tế và Luật Chứng khoán.
Thời gian qua, một số nhà đầu tư có phản ánh việc các công ty chứng khoán vừa quản lý tài khoản, tư vấn đầu tư đồng thời tham gia hoạt động tự doanh. Điều này dẫn đến sự thiếu minh bạch và bất bình đẳng trong tiếp cận thông tin, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư cá nhân.
Về vấn đề này, Bộ Tài chính khẳng định các công ty chứng khoán được phép thực hiện nghiệp vụ tự doanh, bảo lãnh phát hành, môi giới và tư vấn đầu tư chứng khoán. Điều này phù hợp với thông lệ quốc tế và Luật Chứng khoán cũng có quy định rõ nội dung này.
Tuy nhiên trong quá trình hoạt động, các công ty chứng khoán hoạt động nghiệp vụ tự doanh song lại quản lý tài khoản khách hàng và tư vấn đầu tư chứng khoán, điều này có thể dẫn đến những xung đột lợi ích giữa công ty và và khách hàng.
Bộ Tài chính khẳng định các công ty chứng khoán được phép thực hiện nghiệp vụ tự doanh, bảo lãnh phát hành, môi giới và tư vấn đầu tư chứng khoán
Để ngăn ngừa tình trạng này, Luật Chứng khoán (điều 89) và các văn bản hướng dẫn (Thông tư số 121/2020/TT-BTC) đã có những quy định hạn chế xung đột lợi ích giữa khách hàng và công ty chứng khoán (cụ thể tại các điều 4, 13, 22 của Luật). Trên cơ sở đó, các công chứng khoán phải có nghĩa vụ ưu tiên quyền lợi và bảo vệ tài sản của khách hàng.
Về quản lý giám sát, Bộ Tài chính cho biết Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có nhiệm vụ giám sát thường xuyên, liên tục qua báo cáo hoặc kiểm tra tại chỗ hoạt động của các công ty chứng khoán nhằm đảm bảo các hoạt động này tuân thủ quy định pháp luật.
Với thông tin một số mã cổ phiếu niêm yết, đăng ký giao dịch có biến động mạnh về khối lượng giao dịch cũng như về giá, trong đó đã có những dấu hiệu bất thường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khẳng định quy định pháp luật về công tác giám sát giao dịch bất thường, xử lý các giao dịch thao túng đã được ban hành đầy đủ.
Cụ thể, công tác giám sát trên thị trường chứng khoán được chia thành 3 cấp (Luật Chứng khoán 2019), theo đó tuyến 1 là giám sát của công ty chứng khoán. Sở giao dịch chứng khoán thực hiện tuyến 2, có trách nhiệm giám sát dấu hiệu giao dịch bất thường, báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Cuối cùng, ủy ban sẽ thực hiện giám sát tuyến 3.
Bên cạnh đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết đã có khuyến nghị và cảnh báo nhà đầu tư khi tham gia các hội nhóm chứng khoán. Hiện ủy ban đang tiếp tục tăng cường giám sát, xử lý thông tin trên không gian mạng, phối hợp với các cơ quan chức năng trong phát hiện và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm quy định của Luật Chứng khoán (vụ án Đặng Như Quỳnh đăng tải thông tin thất thiệt trên trang Facebook cá nhân gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán trong tháng Tư).
Ngoài ra, ủy ban cũng tăng cường công tác giám sát, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định giao dịch, công bố thông tin, đặc biệt là hoạt động giao dịch, công bố thông tin của các cổ đông lớn, cổ đông sáng lập, ban lãnh đạo doanh nghiệp (vụ án Trịnh Văn Quyết bị khởi tố về hành vi thao túng thị trường chứng khoán và che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán).
Vừa qua, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã tăng cường kiểm soát hoạt động của công ty chứng khoán, nhất là hoạt động cho vay sử dụng đòn bẩy tài chính. Theo đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khẳng định sẽ xử lý nghiêm công ty chứng khoán tham gia thực hiện thao túng thị trường chứng khoán (như vụ án "thao túng thị trường chứng khoán" xảy ra tại Công ty cổ phần chứng khoán Trí Việt, Công ty cổ phần Louis Holdings,)./.
Hạnh Nguyễn (Vietnam+)
- Cùng chuyên mục
Hà Nội: Chuyển biến tích cực sau tập huấn chuyển đổi sinh kế từ buôn, bán, giết mổ chó, mèo
Sau hội nghị tập huấn "Từng bước chuyển đổi sinh kế bền vững: Từ buôn bán, giết mổ chó, mèo sang ngành nghề phát triển bền vững, an toàn và văn minh" tại Hà Nội, nhiều chủ cơ sở giết mổ, kinh doanh chó, mèo tại 4 địa bàn: phường Xuân Phương, Dương Nội, Từ Liêm và Hà Đông của Hà Nội đã chủ động dừng hoạt động.
Xã hội - 13:37 24/04/2026
Sắp khởi công Bảo tàng Trường Sa gần 300 tỷ tại Khánh Hòa
Bảo tàng Trường Sa với tổng mức đầu tư gần 300 tỷ đồng sẽ chính thức khởi công vào ngày 29/4 tại Khánh Hòa. Công trình được kỳ vọng trở thành điểm nhấn văn hóa – lịch sử, góp phần lan tỏa giá trị truyền thống và nâng cao nhận thức về chủ quyền biển đảo.
Xã hội - 14:59 23/04/2026
Tuyển sinh năm học 2026-2027 tại Hà Nội: Nhiều điểm mới vì quyền lợi học sinh
Ngày 20/4, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Thu Hà đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo thi và tuyển sinh để rà soát công tác chuẩn bị cho các kỳ thi quan trọng sắp tới, với quyết tâm bảo đảm an toàn tuyệt đối và đúng quy chế.
Xã hội - 09:14 21/04/2026
Trao hàng nghìn suất quà cho công nhân dịp “Tháng Công nhân”
Tỉnh Thanh Hóa chính thức phát động “Tháng Công nhân” năm 2026 với nhiều hoạt động chăm lo thiết thực cho người lao động, từ hỗ trợ đời sống, khám sức khỏe đến thúc đẩy sáng kiến, nâng cao năng suất và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.
Xã hội - 13:47 19/04/2026
Siết chặt quản lý giết mổ, hướng tới giảm mạnh các điểm nhỏ lẻ
Hiện nay công tác quản lý giết mổ, vận chuyển và kinh doanh động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn Hà Nội còn nhiều khó khăn, đặc biệt ở các điểm giết mổ nhỏ lẻ.
Xã hội - 07:18 18/04/2026
Từ làng nghề đến sản phẩm OCOP tiêu biểu: Giữ nghề bằng tâm, nâng tầm bằng công nghệ
Giữa nhịp sống hiện đại hối hả, khi những giá trị truyền thống đứng trước nhiều thách thức của thị trường và gu tiêu dùng mới, vẫn có những con người lặng lẽ gìn giữ tinh hoa nghề xưa bằng tất cả tâm huyết. Câu chuyện của sản phẩm OCOP miến dong Dương Kiên – khởi nguồn từ làng So, là một minh chứng sống động cho hành trình giữ nghề, nâng tầm nông sản và khẳng định bản sắc Việt trong dòng chảy hội nhập.
Xã hội - 07:11 18/04/2026
Nắng nóng đến sớm, hóa đơn tiền điện tăng: Cách dùng điều hòa hiệu quả
Nắng nóng gay gắt khiến nhu cầu dùng điều hòa tăng cao, kéo theo áp lực tiền điện. Sử dụng và lắp đặt đúng cách có thể giúp tiết kiệm đáng kể chi phí mà vẫn đảm bảo làm mát.
Xã hội - 08:27 16/04/2026
Cả nước có hơn 14,9 triệu ha rừng với tỷ lệ che phủ rừng toàn quốc đạt 42,03%
Tính đến ngày 31/12/2025, diện tích đất có rừng toàn quốc là hơn 14,9 triệu ha; trong đó diện tích rừng đủ tiêu chí tính tỷ lệ che phủ hơn 13,9 triệu ha. Tỷ lệ che phủ rừng toàn quốc đạt 42,03%.
Xã hội - 15:05 15/04/2026
Người dân bị thu hồi đất dự án điện hạt nhân nhận tối đa 5 triệu đồng/tháng
Người dân có đất bị thu hồi phục vụ dự án điện hạt nhân sẽ được bố trí nhà ở tạm hoặc hỗ trợ tiền thuê nhà tối đa 5 triệu đồng/tháng trong thời gian chờ tái định cư.
Xã hội - 14:30 14/04/2026
Khai trương Sàn giao dịch việc làm quốc gia, kết nối thị trường lao động trên nền tảng số
Sáng 14/4, Bộ Nội vụ khai trương Sàn giao dịch việc làm quốc gia - nền tảng số kết nối hơn 53,6 triệu lao động với doanh nghiệp, hướng tới thị trường lao động minh bạch, liên thông toàn quốc.
Xã hội - 09:44 14/04/2026
- Tin mới
-
Hà Nội phấn đấu có khoảng 300 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên
-
Hải quan phát hiện nhiều vụ vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc
-
Nông nghiệp xanh, chuyển đổi số: Động lực mới cho tăng trưởng vùng biên
-
Dự kiến lộ trình chuyển đặt in tem điện tử rượu, thuốc lá từ hải quan, thuế sang doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân
-
Giá heo hơi hôm nay 25/4: Tăng nhẹ tại Quảng Ninh, An Giang
-
Giá vàng hôm nay 25/4: Lao dốc, SJC mất thêm 1,2 triệu đồng/lượng
- Đọc nhiều
-
1
Hà Nội phấn đấu có khoảng 300 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên
-
2
Hải quan phát hiện nhiều vụ vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc
-
3
Nông nghiệp xanh, chuyển đổi số: Động lực mới cho tăng trưởng vùng biên
-
4
Dự kiến lộ trình chuyển đặt in tem điện tử rượu, thuốc lá từ hải quan, thuế sang doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân
-
5
Giá heo hơi hôm nay 25/4: Tăng nhẹ tại Quảng Ninh, An Giang
-
6
Giá vàng hôm nay 25/4: Lao dốc, SJC mất thêm 1,2 triệu đồng/lượng











