Cảnh báo nạn buôn bán thuốc giả điều trị Covid-19

09:46 28/08/2021

Lợi dụng tình hình dịch bệnh, nhiều đối tượng đã bất chấp thủ đoạn, buôn bán thuốc điều trị Covid-19 giả. Cùng với sự vào cuộc của cơ quan chức năng, mỗi người dân cần cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo này, tránh “tiền mất, tật mang”.

Bất chấp thủ đoạn

Ngày 21/8, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã phát hiện, triệt xóa đường dây sản xuất, buôn bán thuốc điều trị Covid-19 giả do Nguyễn Đức Thuận (SN 1975, thường trú tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) cùng đồng bọn tổ chức, thu giữ một lượng lớn tang vật với ước tính lên đến nhiều tỷ đồng.

Theo đó, qua thời gian theo dõi, Phòng Cảnh sát kinh tế đã phát hiện đối tượng Nguyễn Đức Thuận và đồng bọn có dấu hiệu buôn bán thuốc tân dược không rõ nguồn gốc, thuốc tân dược giả; trong đó có một số loại thuốc khan hiếm trên thị trường hiện nay có chức năng hỗ trợ điều trị Covid-19.

Ngày 20/8, trinh sát phát hiện Thuận chở một thùng carton nghi chứa thuốc tân dược giả nên tiến hành kiểm tra, kết quả phát hiện có 150 hộp thuốc điều trị Covid-19 hiệu TERPINCODEIN. Thuận khai nhận đây là thuốc tân dược giả do Thuận tự mua nguyên liệu về sản xuất rồi bán ra thị trường. Khám xét khẩn cấp tại 3 địa điểm là nơi sản xuất, tàng trữ, buôn bán thuốc tân dược giả của Thuận tại các quận Phú Nhuận, Tân Bình, quận 8, công an phát hiện khu vực sản xuất thuốc giả là nhà vệ sinh dơ bẩn, thuốc được để ngay dưới nền nhà.

Qua khám xét, công an đã tạm giữ số lượng rất lớn nguyên liệu sản xuất thuốc, hơn 630.000 viên thuốc tân dược giả các loại và công cụ, phương tiện sản xuất; trong đó có 3.116 hộp thuốc phòng, chữa trị Covid-19 giả các nhãn hiệu Neo-Cordion, Angmentin, 2,5kg thuốc viên màu trắng không nhãn hiệu dùng để sản xuất thuốc Fugacar giả, 100 vỉ Neo-codien, 100 lọ thuốc Staragan 500 loại 200 viên/lọ, 50 lọ thuốc Staragan đã bóc nhãn hiệu… Hiện, công an đã bắt giữ Thuận và triệu tập làm việc đối với 8 đối tượng khác có liên quan đến đường dây sản xuất, buôn bán thuốc phòng, chữa trị Covid-19 giả để điều tra làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật.

Trước đó, ngày 18/8, Phòng Cảnh sát kinh tế đã phối hợp với Cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh phát hiện kho thuốc và trang thiết bị y tế không có nguồn gốc, xuất xứ tại một căn nhà trên đường Tô Hiến Thành (Quận 10) do Đặng Thị Hồng Duyên và Đặng Khánh Dư làm chủ, thu giữ 800 bộ test nhanh Covid-19, 460 hộp thuốc tân dược hiệu Salbutant, 700 hộp Efferalgan và nhiều thuốc tân dược, vitamin, viên xông mũi không có hóa đơn chứng từ.

Công an TPHCM phá đường dây sản xuất thuốc trị Covid-19 giả quy mô lớnCông an TPHCM phá đường dây sản xuất thuốc trị Covid-19 giả quy mô lớn

Phải trừng trị nghiêm khắc

Theo luật sư Đặng Đình Ngọc (Văn phòng Luật sư Kết Nối) cho biết, nhiều thành phần lợi dụng tình hình dịch bệnh, lợi dụng sự lo lắng của người dân để trục lợi cá nhân. Trong số đó là các đường dây làm, buôn bán thuốc phòng chống Covid-19 giả.

“Việc làm này đem lại rất nhiều rủi ro cho sức khỏe người tiêu dùng, cản trở quá trình phòng chống dịch bệnh của Nhà nước và người dân. Hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh, lợi dụng tâm lý hoang mang trong xã hội để sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc phòng bệnh, điều trị Covid-19 là hành vi vô cùng nguy hiểm, nó thể hiện sự bất chấp pháp luật, coi thường sức khỏe tính mạng của người khác và thờ ơ trước công tác phòng chống dịch bệnh của toàn xã hội” - luật sư Đặng Đình Ngọc nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, luật sư Nguyễn Ngọc Hùng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho hay, theo quy định của pháp luật, người có hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc phòng bệnh, chữa bệnh bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong mọi trường hợp bất kể số lượng hàng giả hay số tiền thu lợi bất chính. Căn cứ Điều 194 Bộ luật Hình sự năm 2015, người nào sản xuất buôn bán hàng giả là thuốc phòng bệnh, chữa bệnh có thể bị phạt tù thấp nhất là 2 năm tù và hình phạt cao nhất là tử hình. Người phạm tội có thể bị tử hình trong trường hợp như làm chết 2 người trở lên, gây thiệt hại về tài sản từ 1,5 tỷ đồng trở lên, thu lợi bất chính từ 2 tỷ đồng trở lên.

​“Người tiêu dùng nên cảnh giác trước các lời quảng cáo về thuốc có tác dụng phòng, chữa Covid-19, chỉ nên làm theo khuyến cáo của cơ quan y tế hoặc theo yêu cầu của bác sĩ và không nên tin vào những thông tin chưa được kiểm chứng trên mạng. Thuốc chữa bệnh, phòng bệnh là hàng hóa rất nhạy cảm, liên quan trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe nên mọi người cần suy nghĩ thật kỹ trước khi sử dụng” - luật sư Nguyễn Ngọc Hùng nêu quan điểm.

 Thái San

  • Cùng chuyên mục

Giải đáp thắc mắc người tiêu dùng liên quan đến cách tính tiền nước sạch sinh hoạt tại Hải Phòng

Những năm qua chất lượng nước sạch và dịch vụ hạ tầng của Hải Phòng luôn khẳng định vị thế tốp đầu cả nước, song gần đây của người tiêu dùng tại Hải Phòng đang băn khoăn về cách tính tiền nước sạch sinh hoạt, khi mà cùng số lượng sử dụng nước nhưng tổng số tiền phải trả lại không giống nhau. Để giải đáp thắc mắc của người tiêu dùng phóng viên Tạp chí Thương hiệu và Công luận đã liên hệ và được Công ty cổ phần Cấp nước Hải Phòng giải đáp về cách tính tiền nước sinh hoạt.

Bảo vệ người tiêu dùng - 15:57 15/07/2026

Công an cảnh báo chiêu giả mạo Techcombank gửi SMS, bấm nhầm link có thể mất sạch tiền

Công an tỉnh Gia Lai phát đi cảnh báo khẩn về thủ đoạn giả mạo tin nhắn SMS mang tên Techcombank để lừa người dùng truy cập website giả, đánh cắp thông tin thẻ, mã OTP và chiếm đoạt tiền trong tài khoản. Người dân được khuyến cáo tuyệt đối không bấm vào các đường link lạ có tên miền gần giống ngân hàng, đồng thời cần thực hiện ngay các biện pháp khóa tài khoản nếu lỡ cung cấp thông tin.

Bảo vệ người tiêu dùng - 11:27 15/07/2026

Lâm Đồng siết phòng, chống hàng giả trên không gian mạng

Hàng giả đang dịch chuyển mạnh từ các chợ truyền thống lên mạng xã hội, sàn thương mại điện tử và các nền tảng giao dịch trực tuyến với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Trước thực trạng này, Lâm Đồng tăng cường kiểm soát hoạt động kinh doanh trên môi trường số, đồng thời nhấn mạnh cuộc chiến chống hàng giả chỉ đạt hiệu quả khi có sự phối hợp đồng bộ giữa cơ quan quản lý, doanh nghiệp, các nền tảng số và người tiêu dùng.

Bảo vệ người tiêu dùng - 10:20 15/07/2026

TP. Hồ Chí Minh siết kiểm soát thực phẩm bằng công nghệ truy xuất nguồn gốc

Không chỉ dừng ở việc dán mã nhận diện sản phẩm, TP. Hồ Chí Minh đang từng bước xây dựng hệ thống dữ liệu truy xuất nguồn gốc đối với thịt heo, thịt gia cầm và trứng gia cầm nhằm thay đổi phương thức quản lý an toàn thực phẩm. Khi toàn bộ thông tin được số hóa và kết nối theo chuỗi, cơ quan quản lý sẽ có thêm công cụ để kiểm soát nguồn gốc, xử lý nhanh các vụ việc và nâng cao tính minh bạch của thị trường.

Bảo vệ người tiêu dùng - 09:14 15/07/2026

Bộ Công Thương siết kiểm tra việc giữ giá bất hợp lý sau khi xăng dầu giảm

Giá xăng dầu trong nước đã nhiều lần được điều chỉnh giảm, song mặt bằng giá của không ít hàng hóa và dịch vụ vẫn chưa có sự thay đổi tương ứng. Trước thực tế này, Bộ Công Thương yêu cầu lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định về giá, xử lý các hành vi lợi dụng biến động chi phí đầu vào để giữ giá hoặc tăng giá không hợp lý.

Bảo vệ người tiêu dùng - 05:51 14/07/2026

Truy xuất nguồn gốc nông sản, ngăn chặn gian lận, bảo đảm an toàn thực phẩm

Thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản, góp phần ngăn chặn gian lận, bảo đảm an toàn thực phẩm và minh bạch thị trường trong nước cũng như xuất khẩu.

Bảo vệ người tiêu dùng - 12:36 13/07/2026

Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mua bán nông sản qua mạng tại Lâm Đồng

Nhiều đối tượng lợi dụng mạng xã hội để rao bán nông sản giá rẻ, tạo dựng lòng tin bằng hóa đơn giao dịch giả rồi yêu cầu chuyển khoản trước nhằm chiếm đoạt tài sản. Trước thực trạng các vụ lừa đảo trên không gian mạng có chiều hướng gia tăng, lực lượng công an khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác, đồng thời chủ động cung cấp thông tin về các đối tượng nghi vấn để kịp thời ngăn chặn, xử lý.

Bảo vệ người tiêu dùng - 10:00 13/07/2026

Công an Bắc Ninh cảnh báo thủ đoạn lừa đảo đổi ngoại tệ

Thời gian gần đây, lợi dụng nhu cầu đổi ngoại tệ của người dân trước khi ra nước ngoài học tập, công tác, thăm thân, chữa bệnh, du lịch……..các đối tượng lừa đảo đã gia tăng hoạt động trên không gian mạng với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi nhằm chiếm đoạt tài sản.

Bảo vệ người tiêu dùng - 06:46 13/07/2026

Quản lý mỹ phẩm: Nhận diện bất cập từ khâu cấp phép đến công tác hậu kiểm

Thị trường mỹ phẩm Việt Nam với quy mô 200.000 sản phẩm đang đối mặt thách thức lớn về chất lượng. Cơ chế "tiền công bố" thông thoáng nhưng thiếu hậu kiểm đã tạo kẽ hở cho hàng giả lộng hành. Hàng loạt sản phẩm bị thu hồi trong năm 2025-2026 đặt ra yêu cầu cấp bách về việc nâng cấp chế tài pháp lý, ứng dụng công nghệ để làm sạch thị trường và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Bảo vệ người tiêu dùng - 11:55 12/07/2026

Minh bạch nguồn gốc mì chính - Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Trong bối cảnh thị trường thực phẩm ngày càng đa dạng, tính minh bạch về nguồn gốc hàng hóa trở thành một trong những tiêu chí quan trọng để người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm. Đối với mặt hàng mì chính, chỉ cần dành vài giây kiểm tra thông tin trên bao bì cũng có thể giúp nhận diện rõ nguồn gốc sản phẩm, từ đó hạn chế nguy cơ mua phải hàng đóng gói lại không minh bạch.

Bảo vệ người tiêu dùng - 15:53 11/07/2026