Ghế massage Trung Quốc “đội lốt” hàng Nhật Bản, Bộ Tài chính nói gì?
Trước tình trạng ghế massage có nguồn gốc Trung Quốc nhưng lại được quảng cáo là hàng Nhật Bản, Hàn Quốc, Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính đã chỉ đạo Cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, kiểm tra hóa đơn đối với ghế massage và các mặt hàng tương tự.
Bộ Tài chính vừa có phản hồi về thông tin phản ánh tình trạng ghế massage đang bán ở Việt Nam có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng được quảng cáo hàng Nhật Bản, Hàn Quốc với mức giá cả trăm triệu đồng nhưng không ghi hóa đơn giá trị gia tăng, nguy cơ gây thất thu thuế.
Theo phản ánh của một số cơ quan báo chí, hầu hết ghế massage đang bán tại Việt Nam có nguồn gốc, xuất xứ từ Trung Quốc. Thế nhưng, với các chiêu trò quảng cáo lấp lửng, khách hàng dễ nhầm tưởng đó là hàng Nhật Bản, Hàn Quốc.
Đáng chú ý, dù mỗi máy massage được bán ra với giá từ vài chục tới cả trăm triệu đồng nhưng hiếm khi nơi bán xuất hóa đơn giá trị gia tăng hoặc ghi không đúng giá trị giao dịch thật, khiến Nhà nước có thể thất thu thuế rất cao.
Về vấn đề này, theo Bộ Tài chính, đối với hoạt động kinh doanh ghế massage, ngày 24/8, Tổng cục Thuế đã ban hành công văn chỉ đạo Cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, kiểm tra hóa đơn đối với ghế massage và các mặt hàng tương tự.
Tổng cục Thuế yêu cầu rà soát, phân loại các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh ghế massage và những mặt hàng tương tự trên địa bàn quản lý có dấu hiệu rủi ro, bổ sung vào kế hoạch thanh tra, kiểm tra đột xuất và thực hiện thanh tra, kiểm tra ngay.
Các Cục Thuế phối hợp với các ngành liên quan (Quản lý thị trường, Công thương, Tài chính, Hải quan...) để tăng cường các biện pháp quản lý đối với các đối tượng nêu trên; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ đến người dân, doanh nghiệp trên địa bàn về quy định chính sách thuế, đồng thời cảnh báo người nộp thuế cố tình gian lận sẽ bị cơ quan thuế xử lý nghiêm.
Đối với việc quản lý hải quan về xuất xứ, nhãn hàng hóa mặt hàng ghế massage, trên cơ sở nội dung báo phản ánh, Bộ Tài chính cho biết sẽ chỉ đạo Tổng cục Hải quan thu thập thông tin, dữ liệu để làm rõ việc khai báo về xuất xứ, nhãn hàng hóa mặt hàng ghế massage nhập khẩu. Trường hợp có dấu hiệu vi phạm, Bộ Tài chính sẽ chỉ đạo Tổng cục Hải quan xây dựng kế hoạch thanh kiểm tra để kịp thời phát hiện và ngăn chặn các trường hợp gian lận về xuất xứ, nhãn hàng hóa theo quy định.
Tiến Nguyên
- Cùng chuyên mục
Nỗ lực toàn diện kiểm soát an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp
Vấn đề an toàn thực phẩm ngày càng được xã hội quan tâm, đặc biệt tại các đô thị lớn như Hà Nội – nơi nhu cầu tiêu thụ nông sản luôn ở mức cao và nguồn cung đa phần đến từ nhiều vùng, nhiều tỉnh trên cả nước. Trước thực tế đó, ngành Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, nhằm củng cố hệ thống quản lý chất lượng thực phẩm trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản.
Bảo vệ người tiêu dùng - 07:40 02/04/2026
Lập đoàn kiểm tra các cơ sở giết, mổ động vật sau vụ thịt lợn bệnh 'tuồn' ra thị trường
Cục Chăn nuôi và Thú y (Bộ NN&MT) cho biết sẽ tổ chức đoàn kiểm tra tại các cơ sở giết mổ thời gian tới.
Bảo vệ người tiêu dùng - 07:25 02/04/2026
Lập đoàn thẩm định việc cấp Giấy chứng nhận GMP thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Các đoàn thẩm định này sẽ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tránh đứt gãy sản xuất, nguồn cung sản phẩm, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, trong bối cảnh Bộ Y tế vừa ban hành lại quy trình cấp, cấp lại Giấy chứng nhận GMP thực phẩm bảo vệ sức khoẻ.
Bảo vệ người tiêu dùng - 11:14 31/03/2026
Chấn chỉnh công tác kiểm soát giết mổ gia súc
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 26/CĐ-TTg ngày 30/3/2026 chấn chỉnh công tác kiểm soát giết mổ, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ.
Bảo vệ người tiêu dùng - 08:28 31/03/2026
Siết chặt quản lý giết mổ nhỏ lẻ để bảo đảm an toàn thực phẩm
Trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ thực phẩm nguồn gốc động vật ngày càng lớn, hoạt động giết mổ nhỏ lẻ tại Hà Nội tiếp tục phát sinh nhiều rủi ro về môi trường và dịch bệnh.
Bảo vệ người tiêu dùng - 09:08 26/03/2026
Người tiêu dùng Việt ngày càng ưu tiên sản phẩm xanh, đảm bảo truy xuất nguồn gốc
Kết quả khảo sát về nhận thức và hành vi tiêu dùng xanh năm 2025 do Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao (HVNCLC) thực hiện cho thấy có tới 86% người được khảo sát sẵn sàng chi thêm từ 5% đến 10% để mua sản phẩm xanh.
Bảo vệ người tiêu dùng - 15:33 24/03/2026
Ăn thiếu rau ảnh hưởng sức khỏe như thế nào?
Rau xanh là nguồn cung cấp chất xơ và vi chất thiết yếu cho cơ thể. Khi không ăn đủ, bạn có thể gặp các vấn đề như rối loạn tiêu hóa, tăng cân, gia tăng nguy cơ bệnh tim mạch và ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần.
Bảo vệ người tiêu dùng - 12:14 24/03/2026
Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm tại các xã vùng ngoại thành
Nhằm siết chặt công tác quản lý và bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn, đoàn liên ngành TP. Hà Nội đã làm việc với UBND 8 xã gồm: Bất Bạt, Minh Châu, Quảng Oai, Vật Lại, Cổ Đô, Suối Hai, Ba Vì và Yên Bài. Qua đó, nhiều giải pháp đồng bộ được đặt ra để nâng cao hiệu quả kiểm tra, giám sát cũng như xử lý vi phạm trong lĩnh vực này.
Bảo vệ người tiêu dùng - 09:07 21/03/2026
Chè hạt sen long nhãn: Món ngon thanh mát từ ẩm thực Việt
Trong thế giới ẩm thực Việt Nam, những món chè luôn mang đến sự gần gũi và hấp dẫn, đặc biệt vào những ngày hè oi bức. Chè hạt sen long nhãn nổi bật như một biểu tượng của sự tinh tế, kết hợp giữa vị bùi ngậy của hạt sen và ngọt thơm từ long nhãn. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn bổ dưỡng, giúp giải nhiệt và cải thiện giấc ngủ.
Bảo vệ người tiêu dùng - 08:14 24/02/2026
OCOP và du lịch nông thôn tạo bứt phá: Gần 17.400 sản phẩm đạt chuẩn, doanh thu hàng chục nghìn tỷ đồng mỗi năm
Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) cùng với phát triển du lịch nông thôn đang mở ra hướng đi mới cho kinh tế làng quê Việt Nam. Không chỉ gia tăng thu nhập, tạo việc làm, chương trình còn khơi dậy giá trị văn hóa bản địa và thúc đẩy nông thôn phát triển theo hướng bền vững, hiện đại.
Bảo vệ người tiêu dùng - 08:52 19/02/2026
- Tin mới
-
Yamaha PG-1 ra mắt bản Special Edition Outdoor Fashion, giới hạn 1.000 xe toàn cầu
-
Hà Nội rào chắn nhiều tuyến phố, phân luồng giao thông phục vụ thi công chống ngập
-
Siết quản lý an toàn thực phẩm: Cấp bách gỡ “điểm nghẽn” cơ chế
-
TP Hồ Chí Minh hút gần 2,9 tỷ USD FDI với nhiều dự án quy mô lớn
-
Công an Hà Nội bắt giữ ổ nhóm lừa đảo tại Công ty Sky Media
-
Nhiều cơ hội cho hàng Việt vào thị trường Tunisia
- Đọc nhiều
-
1
Yamaha PG-1 ra mắt bản Special Edition Outdoor Fashion, giới hạn 1.000 xe toàn cầu
-
2
Hà Nội rào chắn nhiều tuyến phố, phân luồng giao thông phục vụ thi công chống ngập
-
3
Siết quản lý an toàn thực phẩm: Cấp bách gỡ “điểm nghẽn” cơ chế
-
4
TP Hồ Chí Minh hút gần 2,9 tỷ USD FDI với nhiều dự án quy mô lớn
-
5
Công an Hà Nội bắt giữ ổ nhóm lừa đảo tại Công ty Sky Media
-
6
Nhiều cơ hội cho hàng Việt vào thị trường Tunisia











