Ghế massage Trung Quốc “đội lốt” hàng Nhật Bản, Bộ Tài chính nói gì?

16:18 06/09/2022

Trước tình trạng ghế massage có nguồn gốc Trung Quốc nhưng lại được quảng cáo là hàng Nhật Bản, Hàn Quốc, Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính đã chỉ đạo Cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, kiểm tra hóa đơn đối với ghế massage và các mặt hàng tương tự.

Bộ Tài chính vừa có phản hồi về thông tin phản ánh tình trạng ghế massage đang bán ở Việt Nam có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng được quảng cáo hàng Nhật Bản, Hàn Quốc với mức giá cả trăm triệu đồng nhưng không ghi hóa đơn giá trị gia tăng, nguy cơ gây thất thu thuế.

Theo phản ánh của một số cơ quan báo chí, hầu hết ghế massage đang bán tại Việt Nam có nguồn gốc, xuất xứ từ Trung Quốc. Thế nhưng, với các chiêu trò quảng cáo lấp lửng, khách hàng dễ nhầm tưởng đó là hàng Nhật Bản, Hàn Quốc.

Đáng chú ý, dù mỗi máy massage được bán ra với giá từ vài chục tới cả trăm triệu đồng nhưng hiếm khi nơi bán xuất hóa đơn giá trị gia tăng hoặc ghi không đúng giá trị giao dịch thật, khiến Nhà nước có thể thất thu thuế rất cao.

Về vấn đề này, theo Bộ Tài chính, đối với hoạt động kinh doanh ghế massage, ngày 24/8, Tổng cục Thuế đã ban hành công văn chỉ đạo Cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, kiểm tra hóa đơn đối với ghế massage và các mặt hàng tương tự.

Tổng cục Thuế yêu cầu rà soát, phân loại các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh ghế massage và những mặt hàng tương tự trên địa bàn quản lý có dấu hiệu rủi ro, bổ sung vào kế hoạch thanh tra, kiểm tra đột xuất và thực hiện thanh tra, kiểm tra ngay.

Các Cục Thuế phối hợp với các ngành liên quan (Quản lý thị trường, Công thương, Tài chính, Hải quan...) để tăng cường các biện pháp quản lý đối với các đối tượng nêu trên; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ đến người dân, doanh nghiệp trên địa bàn về quy định chính sách thuế, đồng thời cảnh báo người nộp thuế cố tình gian lận sẽ bị cơ quan thuế xử lý nghiêm.

Đối với việc quản lý hải quan về xuất xứ, nhãn hàng hóa mặt hàng ghế massage, trên cơ sở nội dung báo phản ánh, Bộ Tài chính cho biết sẽ chỉ đạo Tổng cục Hải quan thu thập thông tin, dữ liệu để làm rõ việc khai báo về xuất xứ, nhãn hàng hóa mặt hàng ghế massage nhập khẩu. Trường hợp có dấu hiệu vi phạm, Bộ Tài chính sẽ chỉ đạo Tổng cục Hải quan xây dựng kế hoạch thanh kiểm tra để kịp thời phát hiện và ngăn chặn các trường hợp gian lận về xuất xứ, nhãn hàng hóa theo quy định.

Tiến Nguyên

  • Cùng chuyên mục

Lào Cai: Đội QLTT số 8 tuyên truyền phân biệt hàng thật - hàng giả tại chợ phiên Vĩnh Yên

Mới đây, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8 – Chi cục QLTT tỉnh Lào Cai đã phối hợp với các phòng chuyên môn thuộc Chi cục tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho tiểu thương, hộ kinh doanh và người dân tại chợ phiên Vĩnh Yên, xã Nghĩa Đô, tỉnh Lào Cai.

Bảo vệ người tiêu dùng - 16:17 01/06/2026

Đội QLTT số 3 (Lào Cai) tăng cường kiểm tra việc triển khai kinh doanh xăng sinh học E10

Thực hiện lộ trình chuyển đổi sang kinh doanh xăng sinh học E10 từ ngày 1/6/2026 và theo chỉ đạo của của Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lào Cai, Đội QLTT số 3 đã tăng cường công tác giám sát, kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn quản lý nhằm bảo đảm thực hiện đúng lộ trình chuyển đổi, góp phần ổn định nguồn cung và thị trường xăng dầu.

Bảo vệ người tiêu dùng - 16:07 01/06/2026

Ninh Bình: Tăng cường phối hợp bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và xây dựng môi trường tiêu dùng an toàn, minh bạch, UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Quy chế phối hợp quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh.

Bảo vệ người tiêu dùng - 15:01 01/06/2026

Cảnh giác bẫy "thần dược" trên mạng: Người cao tuổi là mục tiêu của các đối tượng lừa đảo

Công an xã Bình Minh (tỉnh Ninh Bình) vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lợi dụng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người cao tuổi để bán thực phẩm chức năng giả, không rõ nguồn gốc, quảng cáo sai sự thật nhằm chiếm đoạt tài sản.

Bảo vệ người tiêu dùng - 14:57 01/06/2026

Lào Cai: Ban hành Quy chế phối hợp bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai Ngô Hạnh Phúc vừa ký ban hành Quy chế phối hợp quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và tiếp nhận, giải quyết phản ánh, yêu cầu, khiếu nại của người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh.

Bảo vệ người tiêu dùng - 12:56 01/06/2026

Lật từng lớp ngụy trang của thực phẩm vi phạm

Từ những bao đường được “hô biến” thành hàng Việt đến các lô thực phẩm nhập lậu nằm sâu trong kho lạnh, đợt cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm năm 2026 đã phơi lộ nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm qua mặt cơ quan chức năng. Đằng sau gần 5.750 cơ sở vi phạm là những mắt xích vẫn âm thầm đưa thực phẩm không bảo đảm chất lượng len lỏi vào thị trường và bữa ăn của người dân.

Bảo vệ người tiêu dùng - 11:20 01/06/2026

Lâm Đồng xử lý nghiêm gian lận thương mại, ngăn chặn tình trạng thổi giá đặc sản phục vụ khách du lịch

Trước áp lực bảo vệ thương hiệu du lịch và nông nghiệp địa phương trong bối cảnh lượng khách tăng cao, ngành chức năng tỉnh Lâm Đồng đang tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi gian lận thương mại, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng và lợi dụng mùa cao điểm du lịch để đầu cơ, găm hàng, nâng giá bất hợp lý.

Bảo vệ người tiêu dùng - 09:40 01/06/2026

Hành trình trả lại tên cho những người con bất tử

Chiến tranh đã lùi xa hơn nửa thế kỷ, nhưng vết thương trên da thịt giang sơn và trong lòng những người ở lại vẫn chưa thể nguôi ngoai hoàn toàn. Đối với dân tộc Việt Nam, công tác đền ơn đáp nghĩa không chỉ là một chính sách xã hội, mà là một mệnh lệnh thiêng liêng từ quá khứ, là thước đo phẩm giá và đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của thế hệ hôm nay.

Bảo vệ người tiêu dùng - 15:36 31/05/2026

Ninh Bình triển khai Chương trình Khuyến mại tập trung quốc gia năm 2026

Nhằm đẩy mạnh hoạt động thương mại, kích cầu tiêu dùng và tạo động lực cho sản xuất, kinh doanh phát triển, Sở Công Thương tỉnh Ninh Bình đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện “Chương trình Khuyến mại tập trung quốc gia lần 1 năm 2026 - The First Vietnam Grand Sale in 2026” trên địa bàn tỉnh.

Bảo vệ người tiêu dùng - 14:03 31/05/2026

Phối hợp liên ngành kiểm soát chuỗi cung ứng thực phẩm: Tăng cường “lá chắn” bảo vệ người tiêu dùng

Trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng thực phẩm an toàn ngày càng gia tăng, công tác kiểm soát chuỗi cung ứng thực phẩm đang trở thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các cơ quan chức năng. Người tiêu dùng hiện không chỉ quan tâm tới giá cả hay mẫu mã sản phẩm mà còn đặc biệt chú trọng tới chất lượng, nguồn gốc xuất xứ và mức độ an toàn của thực phẩm trước khi đưa vào sử dụng.

Bảo vệ người tiêu dùng - 11:14 31/05/2026