Giám đốc Pfizer: Một biến thể COVID-19 kháng vaccine có thể xuất hiện
Giám đốc điều hành Pfizer cho biết, các nhà khoa học chưa xác định được bất kỳ biến thể nào có khả năng kháng vaccine, nhưng họ tin rằng loại biến thể này “rất có thể” sẽ xuất hiện.
“Mỗi khi có một biến thể xuất hiện trên thế giới, các nhà khoa học của chúng tôi đều tìm hiểu nó. Và họ đang nghiên cứu để xem liệu biến thể này có thoát khỏi sự bảo vệ của vaccine của chúng tôi hay không" - CEO Pfizer chia sẻ với Fox News hôm 24.8.
Ông Bourla nói thêm: "Chúng tôi vẫn chưa xác định được biến thể nào, nhưng chúng tôi tin rằng rất có thể một ngày nào đó, một trong số chúng sẽ xuất hiện".
Ông Bourla tuyên bố rằng Pfizer có thể sản xuất các phiên bản vaccine khác để chống lại loại biến thể mới trong vòng ba tháng kể từ khi nó được phát hiện.
Cụ thể, Pfizer đã xây dựng một quy trình 95 ngày, tính từ ngày xác định được loại biến thể mới “cần quan tâm”, để tạo ra loại vaccine phù hợp chống lại biến thể này.
Đây không phải là lần đầu tiên mối lo ngại về sự tồn tại của biến thể COVID-19 kháng vaccine được đưa ra, nhưng các chuyên gia đã đưa ra nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này.
Tổng thống Mỹ Joe Biden nghe CEO Pfizer Albert Bourla phát biểu tại St Ives, Cornwall, Anh, hồi tháng 6 trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7. Ảnh: AFP
"Những loại vaccine hiện nay hoạt động rất tốt trong việc bảo vệ con người khỏi mắc bệnh nghiêm trọng và tử vong, nhưng mối quan tâm lớn là liệu biến thể tiếp theo… có thể kháng được vaccne của chúng ta", tiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, nói.
Đây không phải là lần đầu tiên mối lo ngại về biến thể kháng vaccine được đề cập nhưng vẫn còn có sự chia rẽ trong quan điểm của các chuyên gia.
"Những loại vaccine này hoạt động thực sự tốt trong việc bảo vệ chúng ta khỏi bệnh nặng và tử vong, nhưng mối quan tâm lớn là biến thể tiếp theo có thể xuất hiện - chỉ một vài đột biến, có khả năng xảy ra - có thể né được vaccine của chúng ta" - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ Rochelle Walensky nói hôm 27.7.
Ban cố vấn của chính phủ Anh, Nhóm Cố vấn Khoa học về Các trường hợp Khẩn cấp, chỉ ra, tỉ lệ lưu hành và lây truyền virus cao hơn đang tạo ra "nhiều cơ hội hơn cho các biến thể mới xuất hiện".
Thành Nam
- Cùng chuyên mục
Thanh toán không tiền mặt: Bước tiến mới hiện đại hóa thị trường bán lẻ
Việc tích hợp công nghệ thanh toán không tiền mặt qua VietQR Pay là bước tiến quan trọng trong quá trình hiện đại hóa thị trường bán lẻ, phù hợp xu hướng kinh tế số và xã hội không tiền mặt.
Xã hội - 15:00 24/10/2025
Tìm giải pháp phát triển đột phá nhà ở xã hội
Sáng 24/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính - Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản chủ trì cuộc làm việc với các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp bất động sản về các giải pháp “phát triển đột phá nhà ở xã hội”.
Xã hội - 11:30 24/10/2025
Công ước Hà Nội: Phòng chống tội phạm mạng
Thực trạng tội phạm mạng trên thế giới đang ở mức đáng báo động. Theo Giáo sư Carl Thayer tại Học viện Quốc phòng Australia, Đại học New South Wales, tổng thiệt hại do tội phạm mạng gây ra lớn hơn rất nhiều so những tổn thất kinh tế mà thiên tai hoặc tội phạm buôn bán ma túy truyền thống gây ra trên toàn cầu.
Xã hội - 09:40 24/10/2025
Khởi tố vụ án 13 tàu cá tháo thiết bị giám sát hành trình ở Quảng Ninh
Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện vụ việc nhiều tàu cá đồng loạt tháo thiết bị giám sát hành trình nhằm trốn tránh kiểm soát, khai thác trái phép trong vùng cấm.
Xã hội - 06:15 24/10/2025
Bắt giam Lương Bằng Quang do liên quan đến chạy án
Cơ quan CSĐT, Công an TP. Hồ Chí Minh đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Lương Bằng Quang và 1 người khác do liên quan đến vụ án của Võ Thị Ngọc Ngân (tức Ngân 98).
Xã hội - 21:20 23/10/2025
“Bản đồ nông sản Việt” – bước khởi đầu số hóa nông sản quốc gia
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) sẽ chính thức ra mắt “Bản đồ nông sản Việt” trong khuôn khổ Tuần lễ Nông sản Việt 2025, diễn ra từ ngày 24 đến 25/10 tại 45 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là sáng kiến nhằm giới thiệu những sản phẩm nông sản tiêu biểu của 34 địa phương trên cả nước, đồng thời hình thành kho dữ liệu số quốc gia phục vụ quảng bá, xúc tiến thương mại và phát triển thị trường nông sản Việt Nam.
Xã hội - 16:25 23/10/2025
Tìm giải pháp kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm nông lâm thuỷ sản
Ngày 22/10, Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội phối hợp với Báo Hànộimới tổ chức Hội thảo - Tọa đàm "Giải pháp kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm, minh bạch thông tin nguồn gốc trong sản xuất, sơ chế, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản".
Xã hội - 11:20 23/10/2025
Thẩm định chuỗi cung ứng EU: Cơ hội hay rào cản với xuất khẩu dệt may, da giày
Thẩm định chuỗi cung ứng không chỉ là yêu cầu pháp lý, mà còn là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam nâng cấp năng lực cạnh tranh, từng bước hòa nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu minh bạch, bền vững và có trách nhiệm hơn.
Xã hội - 09:20 23/10/2025
Giải cứu hơn 100 người trong trận ngập lụt ở phường Bến Cát, Thành phố Hồ Chí Minh
Rạng sáng 23/10, lực lượng Đội Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy và Cứu nạn Cứu hộ Thành phố Hồ Chí Minh kịp thời giải cứu 127 người, gồm nhiều trẻ em và người già, khỏi khu vực ngập sâu gần 2m tại phường Bến Cát sau trận mưa lớn.
Xã hội - 08:35 23/10/2025
Thủ tướng yêu cầu 5 tỉnh, thành phố hoãn các cuộc họp để ứng phó bão số 12
Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng các bộ, ngành có liên quan, Bí thư, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố Hà Tĩnh, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi đình hoãn các cuộc họp không cấp bách, chỉ đạo triển khai quyết liệt công tác phòng, tránh, ứng phó bão số 12 và nguy cơ mưa lũ lớn, ngập lụt.
Xã hội - 22:00 22/10/2025
- Tin mới
-
Ngộ độc thuốc lá điện tử chứa ma túy: Thiếu niên 15 tuổi bị tổn thương não
-
Hội chợ Mùa Thu 2025: Nâng tầm vị thế Việt Nam trên bản đồ thương mại quốc tế
-
Thanh toán không tiền mặt: Bước tiến mới hiện đại hóa thị trường bán lẻ
-
Omdia ghi nhận Viettel là nhà cung cấp mạng lõi mới nổi toàn cầu
-
Xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP đã khó, giữ được và phát triển càng khó hơn
-
Mở rộng đường cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ
- Đọc nhiều
-
1
Ngộ độc thuốc lá điện tử chứa ma túy: Thiếu niên 15 tuổi bị tổn thương não
-
2
Hội chợ Mùa Thu 2025: Nâng tầm vị thế Việt Nam trên bản đồ thương mại quốc tế
-
3
Thanh toán không tiền mặt: Bước tiến mới hiện đại hóa thị trường bán lẻ
-
4
Omdia ghi nhận Viettel là nhà cung cấp mạng lõi mới nổi toàn cầu
-
5
Xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP đã khó, giữ được và phát triển càng khó hơn
-
6
Mở rộng đường cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ







