Giám đốc Pfizer: Một biến thể COVID-19 kháng vaccine có thể xuất hiện

09:32 25/08/2021

Giám đốc điều hành Pfizer cho biết, các nhà khoa học chưa xác định được bất kỳ biến thể nào có khả năng kháng vaccine, nhưng họ tin rằng loại biến thể này “rất có thể” sẽ xuất hiện.

“Mỗi khi có một biến thể xuất hiện trên thế giới, các nhà khoa học của chúng tôi đều tìm hiểu nó. Và họ đang nghiên cứu để xem liệu biến thể này có thoát khỏi sự bảo vệ của vaccine của chúng tôi hay không" - CEO Pfizer chia sẻ với Fox News hôm 24.8. 

Ông Bourla nói thêm: "Chúng tôi vẫn chưa xác định được biến thể nào, nhưng chúng tôi tin rằng rất có thể một ngày nào đó, một trong số chúng sẽ xuất hiện".

Ông Bourla tuyên bố rằng Pfizer có thể sản xuất các phiên bản vaccine khác để chống lại loại biến thể mới trong vòng ba tháng kể từ khi nó được phát hiện.

Cụ thể, Pfizer đã xây dựng một quy trình 95 ngày, tính từ ngày xác định được loại biến thể mới “cần quan tâm”, để tạo ra loại vaccine phù hợp chống lại biến thể này.

Đây không phải là lần đầu tiên mối lo ngại về sự tồn tại của biến thể COVID-19 kháng vaccine được đưa ra, nhưng các chuyên gia đã đưa ra nhiều ý kiến ​​trái chiều về vấn đề này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nghe CEO Pfizer Albert Bourla phát biểu tại St Ives, Cornwall, Anh, hồi tháng 6 trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7. Ảnh: AFPTổng thống Mỹ Joe Biden nghe CEO Pfizer Albert Bourla phát biểu tại St Ives, Cornwall, Anh, hồi tháng 6 trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7. Ảnh: AFP

"Những loại vaccine hiện nay hoạt động rất tốt trong việc bảo vệ con người khỏi mắc bệnh nghiêm trọng và tử vong, nhưng mối quan tâm lớn là liệu biến thể tiếp theo… có thể kháng được vaccne của chúng ta", tiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, nói.

Đây không phải là lần đầu tiên mối lo ngại về biến thể kháng vaccine được đề cập nhưng vẫn còn có sự chia rẽ trong quan điểm của các chuyên gia. 

"Những loại vaccine này hoạt động thực sự tốt trong việc bảo vệ chúng ta khỏi bệnh nặng và tử vong, nhưng mối quan tâm lớn là biến thể tiếp theo có thể xuất hiện - chỉ một vài đột biến, có khả năng xảy ra - có thể né được vaccine của chúng ta" - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ Rochelle Walensky nói hôm 27.7. 

Ban cố vấn của chính phủ Anh, Nhóm Cố vấn Khoa học về Các trường hợp Khẩn cấp, chỉ ra, tỉ lệ lưu hành và lây truyền virus cao hơn đang tạo ra "nhiều cơ hội hơn cho các biến thể mới xuất hiện". 

 Thành Nam

  • Cùng chuyên mục

Những vụ bê bối sữa công thức gây chấn động thế giới

Trong hơn 2 thập kỷ qua, ngành sữa toàn cầu liên tiếp đối mặt các vụ khủng hoảng liên quan sữa công thức cho trẻ sơ sinh, từ nhiễm khuẩn, độc tố đến những sự cố khiến hàng trăm nghìn trẻ bị ảnh hưởng.

Xã hội - 07:00 23/01/2026

Bát Tràng tổ chức Hội chợ Hoa xuân quy mô 200 gian hàng dịp Tết 2026

Hội chợ Hoa xuân Tết Bính Ngọ 2026 dự kiến diễn ra tại xã Bát Tràng với quy mô 150–200 gian hàng, góp phần đáp ứng nhu cầu mua sắm dịp Tết và quảng bá giá trị văn hóa làng nghề truyền thống.

Xã hội - 16:00 22/01/2026

Việt Hưng kiên quyết giải tỏa trạm trộn bê tông ngoài bãi sông

Phường Việt Hưng khẳng định sẽ hoàn thành việc tháo dỡ, giải tỏa các trạm trộn bê tông không phép ngoài bãi sông Đuống trong tháng 1-2026, kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm về đê điều, đất đai và môi trường, không để phát sinh điểm nóng mới.Phường Việt Hưng khẳng định sẽ hoàn thành việc tháo dỡ, giải tỏa các trạm trộn bê tông không phép ngoài bãi sông Đuống trong tháng 1-2026, kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm về đê điều, đất đai và môi trường, không để phát sinh điểm nóng mới.

Xã hội - 16:00 22/01/2026

Thông tư mới quy định về thẩm quyền tuyển dụng nhà giáo

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư quy định thẩm quyền tuyển dụng nhà giáo. Thông tư là căn cứ để các cơ quan quản lý giáo dục và các cơ sở giáo dục thực hiện thẩm quyền tuyển dụng, bảo đảm thực hiện có hiệu quả Luật Nhà giáo.

Xã hội - 07:00 22/01/2026

Thông tin mới về thuê bao di động: Người dân cần xác thực sinh trắc học

Bộ Khoa học và Công nghệ đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư mới, yêu cầu xác thực sinh trắc học đối với thuê bao di động nhằm làm sạch thông tin, ngăn chặn gian lận và sử dụng SIM không đúng quy định.

Xã hội - 06:35 21/01/2026

Khách Ấn Độ bứt phá, du lịch Việt Nam tăng cường xúc tiến thị trường

Lượng khách Ấn Độ đến Việt Nam tăng nhanh sau đại dịch, đưa Ấn Độ trở thành một trong những thị trường trọng điểm của ngành du lịch. Trước xu hướng này, Việt Nam đang đẩy mạnh xúc tiến, mở rộng kết nối và hoàn thiện chính sách nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng hợp tác du lịch song phương.

Xã hội - 11:25 20/01/2026

Truy bắt 2 đối tượng cướp ngân hàng ở Gia Lai

Tại trụ sở Ngân hàng Vietcombank, Chi nhánh Gia Lai (phường Hội Phú) chiều ngày 19/1 đã xảy ra một vụ cướp nghiêm trọng, gây chấn động dư luận địa phương.

Xã hội - 07:05 20/01/2026

Khởi tố đường dây mua bán người qua mạng xã hội

Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố nhiều bị can về tội Mua bán người và Đánh bạc, bóc gỡ đường dây lừa bán trẻ em gái qua mạng xã hội vào các cơ sở karaoke để trục lợi, đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra các đối tượng liên quan.

Xã hội - 19:45 19/01/2026

Bắt đối tượng vận chuyển trái phép 8 bánh hêrôin và 12 nghìn viên ma túy tổng hợp

Công an tỉnh Điện Biên cho biết, các lực lượng chức năng thuộc Công an tỉnh Điện Biên vừa phá thành công Chuyên án 126P, bắt một đối tượng vận chuyển trái phép số lượng lớn ma túy.

Xã hội - 06:50 19/01/2026

“Làm sạch” 61 triệu thửa đất

Chiến dịch 90 ngày làm sạch dữ liệu đất đai cùng bước tiến mạnh về dịch vụ công trực tuyến cho thấy chuyển đổi số đang trở thành công cụ thực chất, gắn trực tiếp với lợi ích của người dân, doanh nghiệp.

Xã hội - 10:45 18/01/2026