Mở lại bay quốc tế sẽ giúp hàng không Việt giảm lỗ, tăng doanh thu
Thị trường hàng không quốc tế sẽ có mức độ hồi phục chậm do phụ thuộc vào việc nới lỏng dần hoặc xóa bỏ các hạn chế đi lại về cách phòng chống dịch COVID-19 ở nhiều quốc gia.
Trước những biến động khó lường của dịch bệnh và cả thị trường hàng không, các hãng hàng không Việt Nam đã xây dựng kế hoạch theo kịch bản thị trường quốc tế khác nhau, tùy theo mức độ mở “cánh cửa bầu trời”.
Bay quốc tế đem lại 65% doanh thu
Theo thống kê của Cục Hàng không Việt Nam, tính đến cuối tháng 6/2022, thị trường hàng không quốc tế có hơn 30 hãng hãng không nước ngoài và 4 hãng hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways và Pacific Airlines) khai thác 96 đường bay kết nối Việt Nam với 21 quốc gia/vùng lãnh thổ là Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Australia, Đức, Pháp, Anh, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ấn Độ...; trong đó các hãng hàng không Việt Nam đã khai thác 68 đường bay quốc tế đến 16 quốc gia/vùng lãnh thổ.
Vì vjay, ông Lê Hồng Hà, Tổng giám đốc Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), đánh giá sự phục hồi của thị trường quốc tế có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với Vietnam Airines, khi các đường bay thường lệ quốc tế giai đoạn trước đại dịch mang tới 65% doanh thu của hãng.
Hơn nữa, ông Hà cũng nhấn mạnh nối lại bay quốc tế còn giúp tận dụng tối ưu đội tàu bay của Vietnam Airlines, hiện có quy mô lớn nhất Việt Nam với hơn 100 chiếc đa chủng loại, từ tàu thân hẹp bay tầm trung, ngắn như Airbus A321neo đến tàu thân rộng, hiện đại, bay tầm xa như Boeing 787, Airbus A350.
Thực tế, sáu tháng đầu năm 2022, Vietnam Airlines đã khai thác trở lại đến 15 quốc gia, vùng lãnh thổ gồm Anh, Pháp, Đức, Australia, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Lào, Campuchia, Ấn Độ. Hãng đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để ngay lập tức khai thác trở lại các đường bay đến Trung Quốc, Myanmar, Nga khi điều kiện cho phép.
Tổng số đường bay quốc tế đang khai thác đạt 35 đường bay, bằng 53% so 2019. Từ tháng 7/2022, Vietnam Airlines sẽ nâng số đường bay quốc tế lên 39 đường bay, bằng 60% so 2019.
Đến tháng 7/2022, Vietnam Airlines sẽ nối lại đường bay Indonesia. Tháng 11/2022, các đường bay quốc tế trọng điểm (Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia…) đặt mục tiêu khôi phục lại tần suất tương đương năm 2019, đường bay châu Âu tiếp tục hoàn thiện tần suất. Vietnam Airlines kỳ vọng cuối năm 2023, có thể phục hồi toàn bộ mạng bay quốc tế tương đương năm 2019.
“Việc dần phục hồi khai thác các đường bay quốc tế là cơ hội để Vietnam Airlines nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực, tăng doanh thu, nâng cao kết quả sản xuất kinh doanh, giảm lỗ và tiến tới có lãi trở lại trong các năm tới,” ông Hà cho hay.
Trong khi đó, những ngày đầu tháng Bảy này, Vietjet Air cũng chính thức mở thêm hai đường bay thẳng từ Hà Nội-đến Nagoya và Fukuoka (Nhật Bản) và Hà Nội-Busan (Hàn Quốc) nhằm mang đến thêm nhiều lựa chọn thuận tiện, dễ dàng cho người dân và du khách đi du lịch, công tác, thăm thân hay học tập.
Ảnh minh họa
Đặc biệt, Vietjet Air đã được cấp quyền vận chuyển hàng không để khai thác mới hơn 20 đường bay từ các điểm tại Việt Nam là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Phú Quốc tới các điểm mới tại Ấn Độ là Bangalore, Hyderabad, Ahmedabad, Chennai, Kolkata, Gaya đồng thời tăng tần suất khai thác đến Delhi và Mumbai để khai thác ngay từ tháng 7/2022.
Các thị trường trọng điểm hiện vẫn gặp khó
Mặc dù hầu hết các quốc gia trên thế giới đã tiến hành tiêm chủng vaccine với tỷ lệ khá cao, tuy nhiên, ông Lê Hồng Hà, Tổng giám đốc Vietnam Airlines bày tỏ lo ngại diễn biến dịch bệnh vẫn rất phức tạp sau khi xuất hiện nhiều biến thể virus, hiệu quả của vaccine suy giảm nhanh, các nước đang thực hiện một cách thận trọng mở cửa đón khách nhập cảnh theo từng bước.
Vì vậy, ông Hà dự báo đối tượng khách chủ yếu vẫn là khách công vụ, chuyên gia, người hồi hương … trong khi đối tượng khách chủ đạo là khách du lịch (vốn chiếm tới 90% nhu cầu) chưa thể phục hồi như trước dịch. Do hoạt động khai thác thường lệ hạn chế, dự kiến hoạt động khai thác hàng hóa vẫn đóng vai trò quan trọng.
Trước những biến động khó lường của dịch bệnh và cả thị trường hàng không, để sẵn sàng, chủ động trong công tác quản trị điều hành, Vietnam Airlines dự kiến xây dựng kế hoạch theo kịch bản thị trường quốc tế khác nhau, tùy theo mức độ mở cửa biên giới và sự nới lỏng các chính sách về xuất nhập cảnh, cách ly.
Ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cũng bày tỏ sự lo lắng khi việc khôi phục đường bay quốc tế tại các thị trường trọng điểm hiện vẫn gặp khó.
Cụ thể, thị trường số một của hàng không Việt Nam là Hàn Quốc vẫn bị khống chế chuyến bay ở số lượng thấp, điều kiện nhập cảnh phức tạp. Thị trường Trung Quốc hiện chỉ được tăng thêm một chuyến/tuần, lên 2 chuyến/tuần do duy trì chính sách Zero COVID-19. Các thị trường khác như Đài Loan, Nhật Bản đang trong quá trình từng bước mở cửa.
“Mục tiêu đặt ra trong sáu tháng cuối năm là khôi phục tối đa các đường bay đến Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc và tăng đường bay sang thị trường Trung Quốc đạt khoảng 30% so với thời điểm trước dịch COVID-19,” ông Thắng chia sẻ.
Tại báo cáo mới nhất, Hiệp hội các hãng hàng không quốc tế (IATA) dự kiến sẽ có 4 tỷ hành khách đi lại bằng đường hàng không vào năm 2024, tăng 3% so năm 2019 là năm trước đại dịch COVID-19. Đối với hoạt động vận tải hàng không quốc tế, mức độ hồi phục sẽ chậm hơn so với nội địa, chủ yếu phụ thuộc vào việc nới lỏng dần hoặc xóa bỏ các hạn chế đi lại ở nhiều thị trường.
IATA cũng dự báo với thị trường quan trọng là Trung Quốc vẫn đang duy trì các biện pháp hạn chế đi lại nên khả năng châu Á-Thái Bình Dương sẽ là khu vực chậm chân trong quá trình phục hồi và dự báo phải đến năm 2024 mới đạt mức 97% so năm 2019./.
Việt Hùng (Vietnam+)
- Cùng chuyên mục
Nhiều tuyến cao tốc Bắc-Nam bị cắt trộm, phá hoại cáp truyền dẫn dữ liệu
Hàng loạt các tuyến cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 thường xuyên xảy ra tình trạng cắt trộm, đốt, phá hoại hệ thống cáp điện, cáp truyền dẫn dữ liệu tại một số địa phương.
Xã hội - 16:00 01/04/2026
Dân văn phòng thắt chặt chi tiêu, hình thành lối sống tiết kiệm mới
Áp lực chi phí sinh hoạt gia tăng khiến nhiều nhân viên văn phòng thay đổi thói quen tiêu dùng, từ việc tự pha cà phê, mang cơm đi làm đến cắt giảm dịch vụ tiện ích, qua đó từng bước kiểm soát các khoản chi nhỏ lẻ trong đời sống hằng ngày.
Xã hội - 10:05 01/04/2026
Hà Nội yêu cầu rà soát toàn bộ quy trình tổ chức bữa ăn bán trú
Các nhà trường phải kiểm tra đầy đủ hồ sơ pháp lý các đơn vị cung cấp thực phẩm, nước uống, sữa và sản phẩm từ sữa; chỉ ký kết, sử dụng dịch vụ với những đơn vị đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định.
Xã hội - 08:00 01/04/2026
Hà Nội nâng chất lượng điều hành, nhiều đơn vị đạt mức A
Hà Nội công bố kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2025 với nhiều chỉ số thành phần tăng so với năm trước, đồng thời yêu cầu siết chặt kỷ luật, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu để tạo chuyển biến thực chất.
Xã hội - 12:32 31/03/2026
Đề xuất tăng lương cơ sở lên mức 2,53 triệu đồng/tháng từ 1/7/2026
Bộ Nội vụ đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang, trong đó đề xuất tăng mức lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7/2026.
Xã hội - 10:35 31/03/2026
Pharmacity bình ổn giá thuốc: Không để chi phí y tế trở thành 'gánh nặng' của gia đình Việt
Trước áp lực cộng hưởng từ giá xăng dầu tăng cao và nguy cơ dịch bệnh truyền nhiễm (điển hình là dịch não mô cầu tại TPHCM đang diễn biến phức tạp), bài toán ổn định thị trường dược phẩm đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Tham gia "Chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thuốc thiết yếu" năm thứ ba liên tiếp, ông Deepanshu Madan - Tổng Giám đốc Pharmacity chia sẻ doanh nghiệp sẵn sàng chấp nhận các tổn thất về lợi nhuận để bảo vệ liệu trình điều trị của người dân.
Xã hội - 08:34 31/03/2026
Khuyến khích đầu tư hạ tầng sạc xe điện trong đô thị
Bộ Xây dựng yêu cầu nghiên cứu, đề xuất quy định tích hợp hạ tầng sạc cho phương tiện giao thông điện trong các dự án đô thị, bãi đỗ xe và công trình xây dựng; đồng thời xây dựng cơ chế khuyến khích đầu tư phát triển hạ tầng sạc trong đô thị.
Xã hội - 08:08 31/03/2026
Điều tra vụ xe khách chở 29 người lao xuống vực đèo Tam Đảo
Xe khách chở 29 người lao xuống vực tại đèo Tam Đảo (Phú Thọ) chiều 29/3 khiến 7 người bị thương. Cơ quan công an đang điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.
Xã hội - 14:25 30/03/2026
Hà Nội xuất hiện mưa đá, mưa lớn, nhiều khu vực ngập úng, giao thông khó khăn
Mưa lớn khiến một số khu vực tại chung cư Ecohome 1, Ecohome3 và các tuyến đường Đông Thắng, Kẻ Vẽ... ngập sâu, giao thông khó khăn, cuộc sống của hàng nghìn cư dân bị đảo lộn hoàn toàn.
Xã hội - 09:35 30/03/2026
Xu hướng “ly tâm” lan rộng, thị trường văn phòng Hà Nội đổi trục
Thị trường dần hình thành các cụm văn phòng gắn với hạ tầng và khu đô thị mới, trong khi khu trung tâm tiếp tục giữ vai trò tập trung trụ sở doanh nghiệp và các chức năng giá trị cao.
Xã hội - 08:10 30/03/2026
- Tin mới
-
Khuyến khích khai thác xa bờ: Thu tiền sử dụng biển giảm dần theo khoảng cách từ bờ ra biển
-
Nhiều tuyến cao tốc Bắc-Nam bị cắt trộm, phá hoại cáp truyền dẫn dữ liệu
-
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu giữ ổn định mặt bằng lãi suất
-
Áp lực nhiên liệu tăng, Vietnam Airlines tính toán điều chỉnh giá vé
-
PMI tháng 3 giảm xuống 51,2 điểm, áp lực chi phí khiến tăng trưởng chậm lại
-
Vingroup gia hạn chương trình “Thu xăng - đổi điện”, tăng ưu đãi cho khách hàng
- Đọc nhiều
-
1
Khuyến khích khai thác xa bờ: Thu tiền sử dụng biển giảm dần theo khoảng cách từ bờ ra biển
-
2
Nhiều tuyến cao tốc Bắc-Nam bị cắt trộm, phá hoại cáp truyền dẫn dữ liệu
-
3
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu giữ ổn định mặt bằng lãi suất
-
4
Áp lực nhiên liệu tăng, Vietnam Airlines tính toán điều chỉnh giá vé
-
5
PMI tháng 3 giảm xuống 51,2 điểm, áp lực chi phí khiến tăng trưởng chậm lại
-
6
Vingroup gia hạn chương trình “Thu xăng - đổi điện”, tăng ưu đãi cho khách hàng











