Mỳ tôm Hảo Hảo, mỳ Đệ Nhất đồng loạt bị thu hồi tại Pháp

06:23 08/12/2021

Cơ quan chức năng của Pháp vừa có văn bản thu hồi một số lô mỳ tôm Hảo Hảo, hủ tiếu và phở ăn liền Ricey, mỳ Đệ Nhất và mỳ lẩu thái của Acecook Việt Nam.

Thông báo của cơ quan chức năng Pháp nêu rõ, docác sản phẩm thu hồi có chứa một số chất vượt mức cho phép, ảnh hưởng tới sức khoẻ người tiêu dùng. 

Cụ thể, các sản phẩm trên chứa 2-chloroetanol (2- CE, chất chuyển hoá từ ethylene oxide - EO) vượt ngưỡng cho phép theo tiêu chuẩn của EU. Cơ quan chức năng Pháp yêu cầu thu hồi trước ngày 31/1/2022.

Mỳ tôm Hảo Hảo bị thu hồi tại Pháp (ảnh minh hoạ)Mỳ tôm Hảo Hảo bị thu hồi tại Pháp (ảnh minh hoạ)

Các lô bị thu hồi tại Pháp lần này có hạn sử dụng tới tháng 3, tháng 5, tháng 8 và tháng 9/2022.

Trước đó, ngày 20/8, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền, trong đó có 2 sản phẩm có nguồn gốc từ Việt Nam thương hiệu mỳ ăn liền Good và mỳ Hảo Hảo. 

Theo FSAI, một số lô sản phẩm mì ăn liền đang bị thu hồi do có chứa ethylene oxide. Chất này không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở EU. 

Người tiêu dùng ăn phải chất này không có nguy hiểm cấp tính nhưng có thể gặp vấn đề sức khoẻ nếu ăn phải ethylene oxide trong một thời gian dài. Cơ quan này cảnh báo cần hạn chế tối đa tiếp xúc với chất này.

Sau sự việc trên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Y tế căn cứ quy định tại Điều 62 Luật an toàn thực phẩm, khẩn trương rà soát, ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chỉ tiêu và mức giới hạn chất Etylen oxit bảo đảm an toàn đối với sản phẩm thực phẩm.

Đồng thời, yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương rà soát, cập nhật và thông tin rộng rãi về yêu cầu, mức giới hạn các chất hạn chế sử dụng, chất cấm... trong sản phẩm thực phẩm phù hợp với yêu cầu của các nước nhập khẩu.

Duy Anh

  • Cùng chuyên mục

Sản xuất chất lượng đi đôi với minh bạch thị trường sầu riêng

Đầu tháng 11 vừa qua, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 - Bộ Công an) đã khởi tố 17 bị can liên quan đến gian lận trong hoạt động xuất khẩu sầu riêng, đặc biệt là hành vi mua bán mã số vùng trồng.

Thị trường - 09:30 27/11/2025

Giá cao su hôm nay 27/11: Tăng ở Thượng Hải và Singapore

Giá cao su hôm nay (27/11), tiếp tục biến động trái chiều trên các sàn giao dịch Châu Á, Tocom quay đầu giảm, SHFE và SGX trở lại đà tăng nhờ nhu cầu tiêu thị ổn định từ ngành sản xuất lốp xe và kỳ vọng phục hồi kinh tế toàn cầu. Trong nước, giá thu mua mủ nước loại 1 tại Công ty Cao su Bà Rịa duy trì ở mức 420 đồng/độ TSC/kg áp dụng cho độ TSC từ 30 trở lên.

Thị trường - 06:25 27/11/2025

Giá xăng dầu hôm nay 27/11: Tiếp tục xu hướng giảm nhẹ

Giá xăng dầu hôm nay (27/11): Trong nước ghi nhận xu hướng giảm nhẹ, với các mặt hàng E5 RON 92 và RON 95‑III dự báo giảm khoảng 3.000 - 4.000 đồng/lít. Trên thị trường thế giới, giá dầu gần như đi ngang sau khi rơi xuống mức thấp nhất trong một tháng, do nhà đầu tư lo ngại dư cung và theo dõi sát sao tiến trình đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine.

Thị trường - 06:14 27/11/2025

Giá sầu riêng hôm nay 27/11: Sầu Thái duy trì đà tăng

Giá sầu riêng hôm nay (27/11), thị trường sầu riêng duy trì 2 gam màu rõ rệt, sầu riêng Thái duy trì mức cao dao động 115.000 – 125.000 đồng/kg đối với loại A, trong khi đó sầu riêng Ri6 tiếp tục trầm lắng, chỉ còn 65.000 – 70.000 đồng/kg loại A và nhiều kho nhỏ đã tạm ngưng thu mua.

Thị trường - 06:03 27/11/2025

Giá bạc hôm nay 27/11: “Bứt phá” sau nhiều phiên ổn định

Giá bạc hôm nay (27/11), tại thị trường trong nước bất ngờ bật tăng mạnh sau kỳ lắng, đánh dấu một phiên tăng đáng chú ý. Động thái tăng giá này diễn ra trong bối cảnh diễn biến quốc tế và áp lực cung - cầu kim loại quý đang có nhiều biến động, khiến nhà đầu tư quay lại tìm đến bạc như một kênh trú ẩn.

Thị trường - 06:03 27/11/2025

Giá tiêu hôm nay 27/11: Tăng mạnh từ 1.000 đến 2.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay (27/11), tại thị trường trong nước tăng mạnh 1.000 - 2.000 đồng/kg so với hôm qua, lên mức 150.000 đồng/kg. Trên thị trường quốc tế, kết thúc phiên giao dịch gần nhất, IPC ghi nhận giá tiêu đen Lampung (Indonesia) đạt 7.126 USD/tấn, trong khi giá tiêu trắng Muntok ở mức 9.703 USD/tấn.

Thị trường - 05:52 27/11/2025

Giá cà phê hôm nay 27/11: Tăng mạnh tại Tây Nguyên do nguồn cung khan hiếm

Giá cà phê hôm nay (27/11), tại các vùng trọng điểm Tây Nguyên tiếp tục tăng 1.000 - 1.800 đồng/kg so với hôm qua, do nguồn cung trong nước hạn chế và lượng tồn kho giảm. Mức thu mua mới tại nhiều địa phương dao động quanh 111.300 - 112.000 đồng/kg, phản ánh áp lực cung, cầu đang đẩy giá cà phê lên cao.

Thị trường - 05:44 27/11/2025

Thời tiết ngày 27/11: Hà Nội trời nắng, Nam Bộ mưa rào và dông rải rác

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo: Bắc Bộ trời ít mây, ban ngày nắng, đêm khô ráo, gió nhẹ, trời rét về sáng và đêm, một số nơi rét đậm. Nam Bộ nắng ban ngày, chiều tối và đêm xuất hiện mưa rào và dông rải rác.

Thị trường - 05:41 27/11/2025

Giá heo hơi hôm nay 27/11: Miền Trung đồng loạt tăng, miền Bắc và Nam ổn định

Giá heo hơi hôm nay (27/11) tại nhiều tỉnh miền Trung tăng thêm khoảng 1.000 đồng/kg, trong khi giá ở miền Bắc và miền Nam giữ ổn định so với phiên trước. Mức tăng này đánh dấu đợt điều chỉnh nhẹ, tạo áp lực lên chuỗi cung ứng và có thể ảnh hưởng đến giá bán thịt heo trên thị trường tiêu dùng.

Thị trường - 05:36 27/11/2025

Tỷ giá USD hôm nay 27/11: “Chợ đen” hạ nhiệt, ngân hàng ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (27/11), trong nước ghi nhận diễn biến trái chiều, tại các ngân hàng thương mại giữ ổn định so với phiên trước, trong khi thị trường “chợ đen” ghi nhận giảm nhẹ với mức mua-bán quanh 27.357 - 27.507 VND/USD. Đồng USD trên thị trường quốc tế cũng dịu bớt áp lực sau khi chỉ số DXY giảm nhẹ so với phiên trước.

Thị trường - 05:28 27/11/2025