Thông tin mới nhất vụ mỳ Hảo Hảo chứa chất cấm

12:50 11/09/2021

Trong công văn Bộ Công Thương gửi Văn phòng Chính phủ báo cáo về vụ việc, văn bản này cho biết sản phẩm mỳ Hảo Hảo sản xuất trong nước và lô hàng xuất khẩu không chứa chất Ethylene Oxide, và vẫn đảm bảo quy định của Việt Nam.

Sáng 11/9, tại diễn đàn “Thúc đẩy kết nối cung cầu nông sản và thực phẩm tươi sống cho TPHCM trong điều kiện COVID-19”, ông Trần Minh Hải - Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn Kinh tế hợp tác cho biết, hiện nay TPHCM đã bắt đầu mở cửa một số chợ đầu mối như chợ Bình Điền, chợ Thủ Đức, lượng nông sản tiêu thụ vào thành phố đã bắt đầu tăng lên. Ngoài ra, việc các tỉnh thực hiện các gói combo nông sản, giúp giảm bớt ùn ứ nông sản.

Ông Hải cho biết, sau khi xuất hiện thông tin mỳ Hảo Hảo tại thị trường châu Âu phát hiện có chứa chất cấm Ethylene Oxide (EO), nhiều loại rau nguyên liệu như ngò (rau thơm), hành, tỏi, tiêu,…ở các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long lượng tiêu thụ giảm mạnh.

Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền có chứa chất Ethylene Oxide là mì Hảo Hảo vị tôm chua cay và miến Good do Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam sản xuất.Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền có chứa chất Ethylene Oxide là mì Hảo Hảo vị tôm chua cay và miến Good do Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam sản xuất

Thông tin từ bà Lý Kim Chi - Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TPHCM về vụ mì Hảo Hảo có chất cấm EO, lúc đầu khi nhận được thông tin này từ châu Âu, doanh nghiệp sản xuất đến cả các đơn vị cung ứng, người tiêu dùng đều rất hoang mang. Theo bà Chi, phía Công ty Acecook khẳng định, họ không sử dụng chất EO trong sợi mỳ, nhưng không biết có bị nhiễm trong hành lá, rau, củ quả, bao bì hay không…

“Acecook là doanh nghiệp FDI nên rất thận trọng làm theo quy định. Sau khi chờ ý kiến của Bộ Công Thương chỉ đạo đi kiểm tra ở đâu, họ mới vào cuộc. Sau đó, Ban An toàn thực phẩm TPHCM là đơn vị được giao đi kiểm tra. Về phía Acecook, họ đã đưa sản phẩm xuất khẩu châu Âu và sản phẩm tại thị trường Việt Nam đi kiểm tra tại 2 trung tâm kiểm định chất lượng uy tín ở nước ngoài. Đến chiều ngày hôm kia, họ thông báo: kết quả với hội, các sản phẩm này hoàn toàn không có chất EO. Còn việc châu Âu phát hiện có chất EO, công ty đang phối hợp làm rõ xem trong quá trình lưu hành ở bên kia có bị ảnh hưởng gì hay không. Doanh nghiệp cho biết sáng thứ 2 tuần tới họ sẽ tổ chức họp báo để công bố thông tin”, bà Chi cho hay.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho biết, với tư cách là một đơn vị thành viên trong việc kiểm định chất lượng sản phẩm xuất khẩu sang thị trường châu Âu, sau khi xuất hiện thông tin Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo Văn phòng SPS Việt Nam phối hợp, xác minh các thông tin.

Đến nay, bộ khẳng định các sản phẩm xuất khẩu vào châu Âu của Việt Nam đều đảm bảo yêu cầu thị trường. Tuy nhiên, khi lưu hành sản phẩm chỗ này, chỗ kia có thể phát sinh vấn đề ngoài ý muốn.

Trong công văn Bộ Công Thương gửi Văn phòng Chính phủ báo cáo về vụ việc cũng cho biết đối với mỳ Hảo Hảo tiêu thụ ở trong nước, đến nay vẫn đảm bảo quy định của Việt Nam. Sắp tới Bộ Công Thương sẽ tiếp tục làm rõ một số thực phẩm khác.

Dương Hưng

Tags:
Tags:

  • Cùng chuyên mục

Hà Nội sẽ hoàn thành chuyển đổi phương tiện giao thông xanh chậm nhất trong năm 2030

Thành phố Hà Nội nhất quán mục tiêu chậm nhất đến năm 2030 hoàn thành chuyển đổi xanh, trong đó cơ bản hoàn thành trong năm 2029.

Xã hội - 06:00 22/12/2025

Giới trẻ và xu hướng làm việc kết hợp du lịch

Làm việc từ xa ngày càng phổ biến, nhiều người trẻ lựa chọn làm việc kết hợp du lịch để vừa duy trì hiệu suất lao động, vừa mở rộng trải nghiệm sống trong kỷ nguyên số.

Xã hội - 18:05 21/12/2025

Sẽ điều chỉnh mức trợ giúp xã hội theo lộ trình cải cách tiền lương

Bộ Y tế cho biết trong thời gian tới, chính sách trợ giúp xã hội sẽ tiếp tục được nghiên cứu điều chỉnh theo lộ trình cải cách tiền lương và mức tăng chỉ số giá tiêu dùng.

Xã hội - 11:55 21/12/2025

Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Sẵn sàng cho các mục tiêu đến năm 2030

Năm 2025, toàn hệ thống bảo hiểm xã hội (BHXH) tiếp tục thống nhất, xác định rõ quan điểm xuyên suốt "lấy người dân, doanh nghiệp làm chủ thể, trung tâm phục vụ"; chủ động xây dựng, ban hành các chương trình, kế hoạch, phương án, kịch bản điều hành cụ thể, phù hợp với diễn biến, tình hình thực tiễn ở từng địa phương.

Xã hội - 09:00 21/12/2025

Miễn phí vé đi Metro số 1 dịp Tết Dương lịch 2026

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Đường sắt đô thị số 1 (HURC 1) cho biết, toàn bộ hành khách sử dụng tuyến Metro số 1 (Bến Thành-Suối Tiên) sẽ được miễn phí vé trong ngày 1/1/2026, nhân dịp chào đón năm mới 2026.

Xã hội - 06:00 21/12/2025

Quyền hạn, nhiệm vụ của UBND đặc khu

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 322/2025/NĐ-CP quy định nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức và hoạt động của UBND, Chủ tịch UBND, cơ quan chuyên môn, tổ chức hành chính khác thuộc UBND đặc khu trong trường hợp đặc thù.

Xã hội - 14:00 20/12/2025

Bộ Tài chính không đồng thuận đề xuất siết quản lý ô tô biếu, tặng của Bộ Công Thương

Trước thực tế ô tô nhập khẩu theo diện quà biếu, quà tặng bị lợi dụng cho mục đích kinh doanh, Bộ Công Thương đã đề xuất siết quản lý bằng cách buộc nhập khẩu thông qua doanh nghiệp kinh doanh ô tô có giấy phép. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng cách làm này chưa cần thiết, tiềm ẩn nguy cơ chồng chéo quy định pháp luật và có thể thu hẹp quyền hợp pháp của cá nhân, tổ chức.

Xã hội - 10:30 20/12/2025

Cách chức Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng trường tiểu học để xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể

Ủy ban nhân dân xã Kim Ngân, tỉnh Quảng Trị vừa ban hành quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Kim Thủy đối với ông Đỗ Văn Mỹ và Phó Hiệu trưởng đối với bà Đỗ Thị Hồng Huế sau khi để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn nhà trường.

Xã hội - 06:00 20/12/2025

“Nén bạc đâm toạc tờ giấy” tại Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế: Doanh nghiệp ‘dúi’ tiền để kết quả kiểm tra êm đẹp

Trong nhiều năm, mỗi lần đoàn kiểm tra của Cục An toàn thực phẩm xuống doanh nghiệp, tiền lại được “dúi” trước, để đổi lấy những biên bản nhẹ tay và giấy chứng nhận GMP được cấp thuận lợi.

Xã hội - 12:50 19/12/2025

Một loạt ngành nghề được mở rộng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp

Nghị định số 320/2025/NĐ-CP mở rộng các chính sách ưu đãi thuế. Trong đó, xác định cụ thể ngành, nghề, địa bàn được ưu đãi; đồng thời quy định rõ mức thuế suất, thời gian miễn, giảm thuế nhằm khuyến khích đầu tư vào các lĩnh vực then chốt của nền kinh tế.

Xã hội - 06:00 19/12/2025