Ngăn chặn gần 400 kg chỉ sợi Trung Quốc nhập lậu được vận chuyển qua luồng xanh

  • 09:33 11/10/2021

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ ở chốt Trạm thu phí Thân Cửu Nghĩa (huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang), lực lượng chức năng tại đây đã phát hiện 1 xe bán tải có nhiều biểu hiện nghi vấn nên đã tiến hành kiểm tra và phát hiện trên xe có 360 kg chỉ sợi Polyester không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Theo đó,  Đội QLTT số 6 (Cục QLTT tỉnh Tiền Giang) đã tiến hành khám phương tiện ô tô tải có biển kiểm soát 51C-885.57 do nghi vấn đang vận chuyển hàng hóa nhập lậu vào tiêu thụ trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. 

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe có 360 kg chỉ sợi Polyester do Trung Quốc sản xuất không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. 

Được biết, đây là phương tiện được cấp Giấy nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên luồng xanh và đang vận chuyển hàng hóa từ TP. Hồ Chí Minh về tỉnh Sóc Trăng để tiêu thụ, khi đi qua Chốt Trạm thu phí Thân Cửu Nghĩa (huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) thì bị Tổ công tác tại đây phát hiện.

Lực lượng chức năng đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số lượng chỉ sợi nêu trên, lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ hàng hóa là ông T.K.N, sinh năm 1979 có nơi ở tại TP. Hồ Chí Minh.

Toàn bộ số hàng không có hóa đơn chứng từ đã bị lực lượng chức năng thu giữToàn bộ số hàng không có hóa đơn chứng từ đã bị lực lượng chức năng thu giữ

Đội QLTT số 6 cũng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu, với số tiền lên đến 4 triệu đồng và tịch thu toàn bộ số hàng hoá.

Trong cùng diễn biến, vừa qua, Đội QLTT số 6 thuộc Cục QLTT tỉnh Tiền Giang xử phạt một cơ sở kinh doanh với số tiền 20 triệu đồng về hành vi hàng hóa nhập khẩu có nhãn không ghi đủ các nội dung bắt buộc.

Theo đó, ngày 30/9/2021, Tổ công tác tại Trạm thu phí Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang chặn dừng phương tiện ô tô tải, biển kiểm soát 51C-558.19 để kiểm soát việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Ngay sau khi phát hiện hàng hóa được vận chuyển có dấu hiệu vi phạm, Đội QLTT số 6 phối hợp Phòng Cảnh sát giao thông – Công an tỉnh Tiền Giang kiểm tra toàn bộ thùng sau phương tiện này.

Qua rà soát, lực lượng chức năng phát hiện trên xe có 900 test gồm 400 test chất thử Nitrogen tổng hiệu HACH xuất xứ Mỹ và 500 test chất thử COD thang đo 0-150 mg/l hiệu AQUALYTIC xuất xứ Đức có hóa đơn chứng từ hợp pháp. Ước tính lô hàng trị giá gần 95 triệu đồng.

Lực lượng chức năng cho biết, chủ  lô hàng này là Công ty CP CN B.V có trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh. Hàng hóa đang được vận chuyển từ TP. Hồ Chí Minh về thành phố Cần Thơ để tiêu thụ. 

Theo đó, hàng hoá có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài và nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam. Tuy nhiên, trên nhãn phụ không ghi đủ các nội dung bắt buộc như không ghi thành phần, thành phần định lượng.

Lực lượng chức năng đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP CN B.V với số tiền 20 triệu đồng với hành vi vi phạm là hàng hóa có nhãn phụ không ghi đủ các nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn theo tính chất hàng hóa.

 Thiên Trường