Thu thuế qua sàn thương mại điện tử: “Hết cửa” né thuế qua “chợ mạng”
Theo Thông tư số 40/2021/TT-BTC ngày 1/6/2021 của Bộ Tài chính hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, sàn giao dịch thương mại điện tử có trách nhiệm khai thay, nộp thay thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân cho người kinh doanh trên sàn giao dịch thương mại điện tử.
Theo đó, sàn giao dịch thương mại điện tử căn cứ doanh thu, các khoản thu khác mà cá nhân kinh doanh thông qua sàn giao dịch nhận được để kê khai thuế thay, nộp thuế thay cho người kinh doanh. Thông tin doanh thu và số thuế đã khai thay, nộp thay theo từng đơn hàng trên chứng từ cung cấp cho người mua hàng và người bán sẽ được sàn giao dịch thương mại điện tử ghi nhận lại.
Thực tế, cá nhân kinh doanh có thu nhập năm từ 100 triệu đồng/năm trở lên sẽ phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân. Mức thuế áp dụng cho cá nhân bán buôn, bán lẻ các loại hàng hóa là 1,5% tính trên doanh thu, trong đó 1% thuế giá trị gia tăng và 0,5% thuế thu nhập cá nhân. Từ trước đến nay, người kinh doanh tự kê khai, đóng thuế dựa trên thu nhập của họ. Tuy nhiên, trung bình mỗi ngày có 3,5 triệu giao dịch được thực hiện trên các sàn giao dịch thương mại điện tử tại Việt Nam, nhưng nhiều người kinh doanh có doanh thu không thực hiện nghĩa vụ thuế hoặc kê khai không trung thực. Vì vậy, theo ngành Thuế, quy định trên sẽ giúp tránh thất thu thuế lĩnh vực này.
Bà Nguyễn Thị Lan Anh, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh cá nhân (Tổng cục Thuế) cho biết, để hỗ trợ cá nhân kinh doanh có thể kê khai đúng, đủ, kịp thời, Thông tư đã quy định trách nhiệm các sàn TMĐT trong việc cung cấp thông tin. Trên cơ sở đó, hệ thống cơ sở dữ liệu của ngành thuế sẽ hỗ trợ tra cứu thông tin tổng hợp doanh thu kinh doanh trên toàn quốc để cá nhân có thể tự thực hiện việc khai thuế, nộp thuế kịp thời, đầy đủ theo đúng quy định.
Ngoài ra, theo quy định về chính sách thuế và quản lý thuế hiện hành thì cá nhân tự khai, tự nộp, tự chịu trách nhiệm đối với hoạt động kinh doanh. Cá nhân kinh doanh thông qua sàn phải là các cá nhân có đăng ký thuế để được cấp MST và quản lý thuế theo quy định của pháp luật thuế và pháp luật kinh doanh TMĐT. Cá nhân kinh doanh thông qua sàn có thể là hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán hoặc theo phương pháp kê khai.
Thu thuế qua sàn giao dịch thương mại điện tử: Giảm đầu mối kê khai nộp thuế
Theo chuyên gia kinh tế - tài chính Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) đánh giá, việc thu thuế chặt chẽ nhằm tránh thất thu là cần thiết, song cách thức thực hiện như thế nào là điều quan trọng. Quy định sàn giao dịch thương mại điện tử khai, nộp thuế thay cá nhân kinh doanh là chưa hợp lý.
“Lý do bởi các sàn chỉ là người cung cấp dịch vụ, kết nối người mua và người bán. Trách nhiệm của các sàn là bảo đảm tất cả người kinh doanh phải chấp hành luật pháp Việt Nam, tổ chức sàn thông suốt. Còn người kinh doanh trên sàn phải có trách nhiệm kê khai, nộp thuế. Giống như ở chợ, ban quản lý chợ cung cấp các ki ốt, bảo đảm tiểu thương phải đăng ký kinh doanh và thực hiện đúng quy định, còn tiểu thương kinh doanh ra sao, doanh thu bao nhiêu làm sao Ban Quản lý chợ nắm được!”, chuyên gia Đinh Trọng Thịnh nhấn mạnh.
Theo vị chuyên gia này, để bảo đảm thu thuế chặt chẽ từ các cá nhân kinh doanh trên sàn giao dịch thương mại điện tử, cơ quan thuế cần thường xuyên kiểm tra, rà soát và xử phạt nặng những trường hợp không thực hiện đúng quy định về thuế.
Đồng quan điểm, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam Nguyễn Ngọc Dũng chia sẻ, sàn giao dịch thương mại điện tử không phải là đơn vị trả thu nhập mà chỉ cung cấp hạ tầng công nghệ để kết nối người bán và người mua thực hiện giao dịch, vì vậy, không thuộc đối tượng có nghĩa vụ kê khai, khấu trừ thuế thu nhập của người bán theo quy định. Thông tư số 40/2021/TT-BTC có thể gây ra nhiều tác động đến hoạt động của hàng trăm nghìn cá nhân kinh doanh trên các sàn. Trong khi đó, theo đại diện các sàn giao dịch thương mại điện tử, thời điểm thông tư có hiệu lực vào ngày 1-8-2021 là quá ngắn để có thể kịp chuẩn bị hệ thống thu thập dữ liệu và báo cáo theo yêu cầu của cơ quan thuế.
Liên quan đến vấn đề trên, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết, Tổng cục Thuế sẽ nghiên cứu giải pháp khắc phục những vấn đề phát sinh trong thực tiễn quản lý thuế trên sàn giao dịch thương mại điện tử để trình các cấp có thẩm quyền quyết định. Việc kết nối thông tin giữa các sàn giao dịch thương mại điện tử với cơ quan thuế sẽ được thực hiện theo lộ trình, bắt đầu từ ngày 1-8-2021. Đến ngày 1-1-2022, sàn giao dịch thương mại điện tử kết nối thông tin với cơ quan thuế theo chuẩn dữ liệu bằng phương thức điện tử.
Gia Hân (T/h)
- Cùng chuyên mục
Nghiên cứu tích hợp mạng xã hội với VNeID trong năm 2026
Chính phủ được giao nghiên cứu, đề xuất cơ chế tích hợp các nền tảng mạng xã hội với ứng dụng định danh điện tử VNeID nhằm tăng cường xác thực tài khoản, hạn chế giả mạo và nâng cao an toàn trên không gian mạng trong năm 2026.
Tin tức - 13:50 22/02/2026
Việt Nam chính thức tham gia Triển lãm Giáo dục quốc tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương
Lần đầu tiên, Việt Nam chính thức tham gia và tổ chức Triển lãm Giáo dục Việt Nam tại Hội nghị và Triển lãm Giáo dục quốc tế châu Á - Thái Bình Dương APAIE 2026, đánh dấu bước tiến mới trong quá trình hội nhập quốc tế của giáo dục đại học Việt Nam.
Tin tức - 13:24 22/02/2026
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động Tết trồng cây tại Hà Nội
Sáng 22/2, trong không khí phấn khởi của những ngày đầu Xuân Bính Ngọ, thành phố Hà Nội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an phối hợp tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” trong khuôn viên của Dự án xây dựng Bảo tàng Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng thời ở 126 xã, phường trên toàn địa bàn. Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu chỉ đạo.
Tin tức - 13:01 22/02/2026
4 trạm Gateway của Starlink sẽ đặt tại Việt Nam
Phú Thọ, TP. Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh là 3 địa phương được chọn để đặt 4 trạm Gateway chiến lược của internet vệ tinh Starlink của Elon Musk.
Tin tức - 09:00 22/02/2026
Chương trình Lương thực Thế giới cảnh báo có thể ngừng viện trợ nhân đạo từ tháng 4
WFP đang phải đối mặt với “khoảng trống tài chính khủng khiếp” và khẩn thiết kêu gọi khoản tài trợ 95 triệu USD để duy trì hoạt động cứu trợ cho các nhóm dễ bị tổn thương nhất tại Somalia.
Tin tức - 08:00 22/02/2026
Hà Nội đón 1,34 triệu lượt khách dịp Tết Bính Ngọ 2026, doanh thu đạt 4,87 nghìn tỷ đồng
Trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, du lịch Thủ đô ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng cả về lượng khách lẫn doanh thu. Theo báo cáo của Sở Du lịch Hà Nội, toàn thành phố ước đón khoảng 1,34 triệu lượt khách, tăng 36,3% so với cùng kỳ năm 2025; tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng 4,87 nghìn tỷ đồng, tăng 40,2%.
Tin tức - 07:34 22/02/2026
Thời tiết ngày 22/2: Miền Bắc, Hà Nội nhiều mây, mưa rải rác
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày 22/2/2026 tại Hà Nội và các khu vực trên cả nước.
Tin tức - 05:35 22/02/2026
Bắt giữ đối tượng dùng súng cướp ôtô sau 1 giờ gây án
Khoảng 19 giờ 20 phút ngày 20/2, tại thôn Tiến Thắng, xã Nhã Nam, anh P.T.T đỗ xe ôtô Toyota Vios ven đường để mua tạp hóa thì bất ngờ bị đối tượng trên dùng súng đe dọa, cướp xe rồi tẩu thoát.
Tin tức - 11:45 21/02/2026
Triệt phá ổ nhóm đánh bạc trên sông Hồng, bắt giữ 14 đối tượng
Người dân cần cảnh giác với các chiêu trò quảng cáo, lôi kéo, dụ dỗ và tuyệt đối không tham gia hoạt động đánh bạc và tổ chức đánh bạc dưới mọi hình thức.
Tin tức - 09:05 21/02/2026
4 lễ hội lớn diễn ra tại Ninh Bình không thể bỏ qua
Đầu năm 2026, dự kiến 4 lễ hội lớn tại Tỉnh Ninh Bình là Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn, Khai ấn đền Trần, Phát lương đền Trần Thương và Lễ hội Phủ Dầy hứa hẹn mang lại không khí phấn khởi đầu năm mới.
Tin tức - 08:00 21/02/2026
- Tin mới
-
Từ 7 triệu đồng đến container 400.000 chiếc bánh lọc xuất sang Mỹ
-
Cập nhật giá vàng chiều 22/2: Vàng Phú Quý tăng 2 triệu đồng/lượng
-
Hàng vạn du khách đổ về chùa Hương ngày khai hội, bến Yến ken đặc người
-
Siết quản lý thuế livestream, bán hàng online: Hàng nghìn trường hợp bị xử lý, nhiều cá nhân tự giác nộp thuế
-
Nghiên cứu tích hợp mạng xã hội với VNeID trong năm 2026
-
Toyota Land Cruiser FJ chốt lịch ra mắt tại thị trường Đông Nam Á
- Đọc nhiều
-
1
Từ 7 triệu đồng đến container 400.000 chiếc bánh lọc xuất sang Mỹ
-
2
Cập nhật giá vàng chiều 22/2: Vàng Phú Quý tăng 2 triệu đồng/lượng
-
3
Hàng vạn du khách đổ về chùa Hương ngày khai hội, bến Yến ken đặc người
-
4
Siết quản lý thuế livestream, bán hàng online: Hàng nghìn trường hợp bị xử lý, nhiều cá nhân tự giác nộp thuế
-
5
Nghiên cứu tích hợp mạng xã hội với VNeID trong năm 2026
-
6
Toyota Land Cruiser FJ chốt lịch ra mắt tại thị trường Đông Nam Á











