Thủ tướng chủ trì họp Ban Chỉ đạo Quốc gia triển khai thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26

09:23 14/07/2022

Sáng 14/7/2022, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Phiên họp lần thứ 3 Ban Chỉ đạo Quốc gia triển khai thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc lần thứ 26 (COP26).

Phát biểu ý kiến tại phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, tại các cuộc họp trước, chúng ta đã quán triệt các nội dung liên quan lãnh đạo, chỉ đạo về tổ chức, đưa ra một số nhiệm vụ giải pháp… Trên cơ sở tài liệu đã có, chúng ta tập trung thảo luận đánh giá lại từ phiên họp thứ 2 đến giờ đã làm được gì, chưa làm được gì, cái gì cần rút kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo để tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ đã đề ra, tháo gỡ những khó khăn, những cơ chế, chính sách pháp luật tạo thuận lợi thực hiện các cam kết của Việt Nam tại COP26. Chống biến đổi khí hậu là vấn đề có tính toàn cầu, toàn dân, cho nên phải có cách tiếp cận toàn cầu, toàn dân. 

Phiên họp này, chúng ta cũng xem xét cho ý kiến về dự thảo Đề án tổ chức Hội nghị đối thoại hợp tác tiết kiệm thực hiện mục tiêu đạt phát thải ròng bằng “0” và chuyển đổi năng lượng của Ban Chỉ đạo đối với các tổ chức quốc tế, đối tác phát triển tới đây. Các tổ chức quốc tế muốn tổ chức đối thoại Việt Nam để bàn việc triển khai chống biến đổi khí hậu nói chung và tinh thần cam kết tại COP26.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 3 Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 3 Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Đây là hội nghị quan trọng để tăng cường nhận thức, thống nhất hành động, nhất là với các đối tác quốc tế để chúng ta có nhận thức tổng thể, khách quan liên quan thực hiện chương trình công tác, đặc biệt thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26. 

Các vấn đề liên quan phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, liên quan giảm phát thải methane, phát triển rừng… đặt ra cho các bộ, ngành, địa phương phải làm những gì để thực hiện. Chúng ta cũng cho các nội dung chuyển đổi năng lượng công bằng, công lý với các nước đối tác. Chúng ta đang là nước đang phát triển phải thực hiện như các nước phát triển. Do đó phải đề nghị các đối tác phải dựa trên công bằng, công lý, có bước đi lộ trình phù hợp một nước đang phát triển, đòi hỏi phải có sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế về hoàn thiện thể chế, nguồn nhân lực, nguồn vốn, công nghệ, cách quản trị. Chúng ta đưa ra nguyên tắc chung đó để bàn bạc với các đối tác quốc tế. 

Thủ tướng đề nghị các đại biểu thảo luận tập trung trọng tâm, trọng điểm, quan trọng là đưa ra giải pháp; các bộ, ngành trên cơ sở chức năng, quyền hạn tổ chức thực hiện, tránh tình trạng “họp xong để đó”; sau mỗi phiên họp phải đánh giá được kết quả thực hiện của phiên họp trước, đề ra nội dung cho phiên họp tới. Vừa có vấn đề trước mắt hàng quý, hàng tháng, vừa có vấn đề dài hạn 5 năm, vì công việc này không phải chỉ làm trong vài năm mà phải có chiến lược đến 2050, nhưng trong từng năm, trong 5 năm phải đề ra mục tiêu cụ thể hoàn thành nhiệm vụ gì… để từ đó chúng ta thực hiện lộ trình khoa học, thực tiễn, hiệu quả.

Đổi mới cách lãnh đạo, chỉ đạo, từ đó từng bộ, ngành, từng cấp theo chức năng, quyền hạn tổ chức thực hiện thành công; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi thực tiễn xuất hiện; kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền các khó khăn. Tinh thần phải hết sức bám sát công việc, có cơ quan theo dõi, đôn đốc; đổi mới, cải cách hành chính, chuẩn bị kỹ càng. Bên cạnh sự chủ động, tích cực của các bộ, ngành, địa phương thì một việc quan trọng nữa là chúng ta phải đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện.

 Phạm Tiếp - Dương Giang (TTXVN)

Tags:
Tags:

  • Cùng chuyên mục

Hà Nội: Gần 124.000 thí sinh hoàn tất thủ tục, sẵn sàng cho kỳ thi lớp 10 an toàn, nghiêm túc

Sáng ngày 29/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa chính thức có báo cáo về tình hình tổ chức học tập quy chế và làm thủ tục dự thi cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026-2027. Ghi nhận cho thấy công tác chuẩn bị tại 224 điểm thi đã hoàn tất, bảo đảm các điều kiện tốt nhất cho thí sinh.

Xã hội - 15:37 29/05/2026

Lần đầu đưa ra khái niệm "trải nghiệm nghề nghiệp tại doanh nghiệp"

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đang lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Thông tư quy định khung chương trình bồi dưỡng năng lực thực hành nghề cho giáo viên, giảng viên giáo dục nghề nghiệp dạy thực hành.

Xã hội - 09:40 29/05/2026

Để thương mại điện tử trở thành động lực mới thúc đẩy tiêu dùng

Để thương mại điện tử thực sự trở thành động lực tăng trưởng bền vững thúc đẩy tiêu dùng của Hà Nội, vấn đề đặt ra là phải xây dựng được một hệ sinh thái tiêu dùng số đồng bộ, minh bạch và hiệu quả.

Xã hội - 12:42 28/05/2026

Thêm dự án tăng cường đảm bảo điện cho miền Bắc được đưa vào vận hành

Ngày 28/5, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT), Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) phối hợp với Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền Bắc và các đơn vị liên quan đã đóng điện thành công dự án lắp máy biến áp thứ 2 (AT1) trạm biến áp 220 kV Nam Cấm.

Xã hội - 10:54 28/05/2026

Người dân được lợi gì khi sử dụng xăng E10?

Ethanol có chứa oxy, giúp quá trình cháy trong động cơ diễn ra hoàn thiện hơn, sạch hơn. Nhờ đó, hiệu suất đốt cháy được cải thiện, góp phần nâng cao hiệu quả vận hành của động cơ.

Xã hội - 14:29 27/05/2026

Rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận kiểm định phương tiện từ 1/6

Đối với phương tiện có kết quả kiểm định đạt yêu cầu, thời gian cấp giấy chứng nhận và tem kiểm định sẽ giảm từ 3 ngày làm việc xuống còn 2 ngày làm việc kể từ khi kết thúc kiểm tra. Cơ sở đăng kiểm đồng thời phải thực hiện gỡ cảnh báo kiểm định không đạt (nếu có) ngay sau khi hoàn thành việc kiểm tra, đánh giá.

Xã hội - 08:37 27/05/2026

Cao điểm nắng nóng 2026: EVN triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung cấp điện, hướng dẫn tiết kiệm điện

Trước diễn biến mùa nắng nóng năm 2026, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã yêu cầu các Tổng công ty Điện lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định, đồng thời tuyên truyền và hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Xã hội - 16:41 25/05/2026

Các địa phương phấn đấu đến 30/6 dừng cơ sở giết mổ nhỏ lẻ

Ngày 22/5, Đoàn công tác số 1 của Sở NN&MT Hà Nội đã làm việc với các xã Phượng Dực, Phú Xuyên về công tác quản lý giết mổ, vận chuyển, kinh doanh động vật và sản phẩm động vật trên địa bàn.

Xã hội - 08:32 23/05/2026

Buôn lậu xuyên biên giới 'nóng' trở lại, vi phạm tăng hơn 60%

Chỉ trong một tháng, lực lượng hải quan phát hiện hơn 2.150 vụ vi phạm liên quan buôn lậu, gian lận thương mại và ma túy. Trị giá hàng hóa vi phạm lên tới khoảng 1.720 tỷ đồng, nhiều vụ việc đã được chuyển khởi tố theo quy định.

Xã hội - 09:12 12/05/2026

Hà Nội: Gần 130 nghìn thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Ngày 6/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết thành phố đã ghi nhận gần 130.000 thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, với số lượng điểm thi dự kiến tăng thêm để đáp ứng quy mô thí sinh.

Xã hội - 13:30 07/05/2026