Thủ tướng: Đặt mục tiêu GDP 2022 tăng 6-6,5%
Bên cạnh việc thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trong năm 2022, Thủ tướng nêu mục tiêu tận dụng tốt cơ hội để thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế xã hội.
Trong báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và dự kiến kế hoạch cho năm 2022 do Thủ tướng Phạm Minh Chính trình bày trước Quốc hội sáng 20/10, đại dịch Covid-19 là vấn đề xuyên suốt được đề cập, liên quan đến cả kết quả phát triển kinh tế năm 2021 và kế hoạch năm 2022.
Là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng XIII và có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, song theo người đứng đầu Chính phủ, dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư ở nhiều địa phương buộc chúng ta phải áp dụng nhiều biện pháp phòng, chống dịch chưa có tiền lệ, mạnh mẽ, quyết liệt để bảo vệ sức khỏe nhân dân.
Cũng vì đại dịch, sản xuất kinh doanh, sinh kế và đời sống nhân dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Dù vậy, Thủ tướng khẳng định chúng ta đã đạt nhiều kết quả quan trọng và rất đáng khích lệ.
Quy định về đi lại, lưu thông hàng hóa thiếu thống nhất
Báo cáo Quốc hội về công tác phòng, chống dịch, Thủ tướng nhấn mạnh sau khi nâng cấp, kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, một lực lượng lớn chưa từng có đã được điều động trong thời gian rất ngắn (khoảng 300.000 người) để hỗ trợ các địa phương thực hiện giãn cách và tăng cường giãn cách xã hội, gồm TP.HCM và các tỉnh có dịch.
Bên cạnh đó, công tác ngoại giao vacicne được đẩy mạnh, góp phần vào chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước tới nay với tinh thần “vacicne tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất”.
Theo người đứng đầu Chính phủ, nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, hoạt động sản xuất kinh doanh được duy trì phù hợp ở những nơi đủ điều kiện, an toàn dịch bệnh; hạn chế đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng, lao động.
Thủ tướng Phạm Minh Chính trình bày báo cáo kinh tế - xã hội trước Quốc hội
“Chúng ta đã nỗ lực hết sức mình trong điều kiện có thể vì nguồn lực, năng lực hệ thống y tế còn nhiều hạn chế, bất cập, nhất là ở cấp cơ sở. Hầu hết vật tư, sinh phẩm, thiết bị y tế, đặc biệt là thuốc, vaccine trong nước chưa sản xuất được, phải nhập khẩu trong điều kiện nguồn cung khan hiếm trên toàn cầu”, Thủ tướng chia sẻ.
Dẫn lại đánh giá của Trung ương, Thủ tướng khẳng định các chủ trương, chính sách, biện pháp được triển khai trong thời gian qua là đúng đắn, kịp thời và chỉ đạo, tổ chức thực hiện khẩn trương, quyết liệt, đạt được những kết quả quan trọng.
“Đến nay dịch bệnh cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc và đang thực hiện lộ trình thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh tại nhiều địa phương”, người đứng đầu Chính phủ thông tin.
Ông cũng nhấn mạnh điều nổi bật là trong những thời điểm khó khăn, thử thách gay gắt nhất của dịch bệnh, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc được phát huy mạnh mẽ; xuất hiện rất nhiều tấm gương, nghĩa cử cao đẹp, lay động lòng người.
Đánh giá cao những nỗ lực này, Thủ tướng đồng thời chia sẻ, cảm thông sâu sắc với những tổn thất, mất mát về người, vật chất và tinh thần mà nhân dân phải gánh chịu do đại dịch Covid-19 gây ra.
Nhìn nhận về hạn chế, Thủ tướng thẳng thắn cho rằng công tác phòng, chống dịch có lúc, có nơi còn bị động, lúng túng trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, nhất là giai đoạn đầu khi dịch bùng phát mạnh ở TP.HCM và một số tỉnh phía Nam.
Thủ tướng nêu thực tế sự thiếu nhất quán trong triển khai biện pháp phòng, chống dịch, nhất là trong thực hiện yêu cầu giãn cách xã hội tại cơ sở; việc thực hiện quy định về đi lại của người dân, lưu thông hàng hóa thiếu thống nhất giữa các địa phương, gây ách tắc, phiền hà cục bộ cho nhân dân.
Trong khi đó, việc tiếp cận nguồn vaccine so với một số nước còn chậm, gặp nhiều khó khăn do khan hiếm trên toàn cầu; việc mua vaccine chịu nhiều rủi ro, phải chấp nhận các điều kiện áp đặt của nhà cung cấp; năng lực y tế, nhất là ở cấp cơ sở còn nhiều hạn chế, bất cập, dẫn đến quá tải ở một số địa phương và số ca tử vong cao trong giai đoạn đầu.
Về kinh tế xã hội, Thủ tướng cho biết dự kiến có 4/12 chỉ tiêu chưa đạt mục tiêu đề ra. Tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm đạt 5,64%, tuy nhiên quý III giảm 6,17% do ảnh hưởng nghiêm trọng của đợt dịch bùng phát lần thứ tư nên tính chung 9 tháng GDP chỉ tăng 1,42%. Kinh tế vĩ mô còn tiềm ẩn rủi ro; sức ép lạm phát tăng; xuất hiện tình trạng đứt gãy một số chuỗi sản xuất, cung ứng, lao động.
Mục tiêu tăng tăng trưởng GDP được đề ra trong năm 2022 là 6-6,5%. Ảnh: Việt Linh
Theo lãnh đạo Chính phủ, tình hình sản xuất kinh doanh và đời sống một bộ phận người dân gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong các khu cách ly, phong tỏa, địa bàn tâm dịch. Sức chống chịu của nền kinh tế suy giảm mạnh; số lượng người lao động tạm ngừng việc, thiếu, mất việc làm gia tăng.
Đặc biệt, đời sống tinh thần, tâm lý của người dân bị ảnh hưởng, nhất là tại địa bàn thực hiện giãn cách xã hội kéo dài.
Đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2022 là 6-6,5%
Nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 được Thủ tướng nhấn mạnh là tập trung nỗ lực cao nhất cho phòng, chống dịch Covid-19; khẩn trương xây dựng và tổ chức thực hiện các phương án, kịch bản cụ thể, sát hợp với tình hình thực tế. Bên cạnh đó, thúc đẩy viện trợ, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu chuyển giao công nghệ và sản xuất trong nước, đẩy nhanh tiến độ bao phủ tiêm vaccine.
Song song với nhiệm vụ này cần chuẩn bị thuốc điều trị cần thiết, nâng cao năng lực y tế và có lộ trình thích ứng an toàn, linh hoạt, phấn đấu kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trên phạm vi toàn quốc.
Thủ tướng cũng lưu ý tập trung ưu tiên triển khai cơ chế, chính sách hỗ trợ thiết thực, hiệu quả cho người dân, doanh nghiệp; nhanh chóng khôi phục thị trường lao động do bị tác động trực tiếp bởi dịch Covid-19; thúc đẩy phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh; bảo đảm cung ứng, lưu thông hàng hoá thông suốt.
Cùng với đó, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh cần sớm đưa học sinh trở lại trường học an toàn.
Xác định 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng nhưng dự báo tình hình thách thức lớn hơn cơ hội, Thủ tướng nêu mục tiêu của Chính phủ là thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của nhân dân, cùng với tập trung tận dụng tốt cơ hội để thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế xã hội.
Trong 16 chỉ tiêu chủ yếu về các lĩnh vực kinh tế, xã hội được đề ra cho năm 2022, Thủ tướng cho biết mục tiêu về tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) là khoảng 6-6,5%; tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân khoảng 4%; bội chi NSNN so với GDP khoảng 4%.
Để đạt được, Chính phủ đề ra 12 nhóm nhiệm vụ, giải pháp, trong đó ưu tiên hàng đầu là tập trung thực hiện linh hoạt, hiệu quả mục tiêu vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội.
Với mục tiêu triển khai hiệu quả Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch, có lộ trình thích ứng an toàn với dịch, Chính phủ một lần nữa quán triệt các địa phương vận dụng linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tiễn nhưng không trái với định hướng của Trung ương.
Hoài Thu
- Cùng chuyên mục
Từ 2030, quản lý 100% cao tốc bằng ứng dụng trí tuệ nhân tạo
Bộ Xây dựng đặt mục tiêu đến năm 2030, 100% các tuyến cao tốc đang khai thác sẽ hoàn thành kết nối dữ liệu về Nền tảng quản lý hệ thống giao thông thông minh đường bộ (ITS Core).
Tin tức - 16:05 14/08/2026
Hợp nhất quy định quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh
Bộ Tài chính vừa ban hành Văn bản hợp nhất số 24/2026/VBHN-TT-BTC, chính thức hệ thống hóa toàn bộ các quy định cốt lõi về khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế và quản lý địa điểm kinh doanh dành riêng cho khối hộ và cá nhân kinh doanh.
Tin tức - 15:02 14/08/2026
Lễ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới New Zealand
Toàn quyền New Zealand Dame Cindy Kiro đã chủ trì Lễ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới New Zealand (từ ngày 12-14/8/2026).
Tin tức - 07:57 13/08/2026
Đề xuất mới về thuế TNDN bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu
Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 107/2023/QH15 ngày 29/11/2023 của Quốc hội về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu.
Tin tức - 16:50 12/08/2026
Quốc hội thảo luận ở hội trường việc thành lập thành phố Quảng Ninh, thành phố Bắc Ninh
Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, hôm nay (12/8), Quốc hội dành cả ngày làm việc ở hội trường để cho ý kiến đối với nhiều nội dung quan trọng, trong đó có việc thành lập thành phố Quảng Ninh và thành phố Bắc Ninh.
Tin tức - 08:06 12/08/2026
Xây dựng môi trường thương mại điện tử minh bạch, an toàn
TP. Hà Nội đang từng bước xây dựng môi trường thương mại điện tử minh bạch, an toàn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và bảo vệ người tiêu dùng. Đây cũng là hướng đi nhằm khai thác hiệu quả không gian số, thúc đẩy tiêu dùng và tăng trưởng bền vững.
Tin tức - 14:57 11/08/2026
Thời tiết ngày 11/8: Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng gay gắt trở lại
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 11/8/2026, nắng nóng và nắng nóng gay gắt mở rộng tại Bắc Bộ và nhiều khu vực Trung Bộ. Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào, dông rải rác vào chiều tối, cục bộ có nơi mưa to đến rất to.
Tin tức - 06:05 11/08/2026
Đưa vào hoạt động Sàn giao dịch 'OCOP - Đặc sản Đà Nẵng' trên ứng dụng Grab
UBND thành phố Đà Nẵng và Grab Việt Nam chính thức đưa vào hoạt động Sàn giao dịch “OCOP - Đặc sản Đà Nẵng” trên ứng dụng Grab, đồng thời mở rộng kênh tiếp cận khách hàng và triển khai mô hình “Chợ Cồn chuyển đổi số”.
Tin tức - 16:32 10/08/2026
Ứng dụng AI, dữ liệu số để quản lý rủi ro thuế
Thuế TP. Hà Nội đang chuyển từ kiểm tra dàn trải, đối chiếu sổ sách thủ công sang quản lý rủi ro trên nền tảng dữ liệu lớn (Big Data), kết nối thông tin từ nhiều nguồn để nhận diện rủi ro, truy vết gian lận và tập trung kiểm tra vào những đối tượng có nguy cơ cao.
Tin tức - 16:13 10/08/2026
Thời tiết ngày 10/8: Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng gay gắt, Nam Bộ chiều tối mưa dông
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 10/8/2026, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục duy trì nắng nóng, nhiều nơi nhiệt độ cao nhất 35-37 độ C, có điểm trên 37 độ C. Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối xuất hiện mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa to kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Tin tức - 06:38 10/08/2026
- Tin mới
-
Lạng Sơn tăng cường giải pháp bảo đảm nguồn cung xăng dầu
-
Transerco mở cơ hội mới cho người lao động trở thành người lái xe buýt
-
BIDV cảnh báo loạt chiêu lừa đảo tinh vi, tuyệt đối không cung cấp OTP
-
Quy định mới về tài khoản của tổ chức tín dụng nước ngoài không cư trú
-
VN-Index giảm hơn 36 điểm, nhà đầu tư bán mạnh trên diện rộng
-
iPhone 15 Pro Max giảm giá mạnh, xuống dưới 18 triệu đồng
- Đọc nhiều
-
1
BIDV cảnh báo loạt chiêu lừa đảo tinh vi, tuyệt đối không cung cấp OTP
-
2
Quy định mới về tài khoản của tổ chức tín dụng nước ngoài không cư trú
-
3
iPhone 15 Pro Max giảm giá mạnh, xuống dưới 18 triệu đồng
-
4
Từ 2030, quản lý 100% cao tốc bằng ứng dụng trí tuệ nhân tạo
-
5
Tiếp tục đưa nông sản, sản phẩm OCOP đến gần hơn với người tiêu dùng
-
6
Đề xuất giảm lệ phí trước bạ cho công dân có tài khoản VNeID mức độ 2









