Thực phẩm không rõ nguồn gốc tràn chợ tự phát
Cơ quan chức năng của TPHCM đang gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý những điểm buôn bán thực phẩm tự phát với hàng hóa không rõ nguồn gốc.
Tại các tuyến đường số 3, 4, 10, 12 xung quanh chợ đầu mối Hóc Môn, có hơn chục sạp hàng bày đủ các loại thịt heo như sườn, giò, cốt-lếch, ba rọi… chào mời khách mua. Qua khảo sát, giá thịt heo ở đây đều rẻ hơn trong chợ từ 5.000-20.000 đồng/kg.
Tại một điểm bán thịt heo vỉa hè thuộc phường Trung Mỹ Tây (quận 12), thịt được bỏ trong các giỏ nhựa để ngay trên mặt đất, một số giò heo còn mang vòng truy xuất. Dọc theo quốc lộ 22 từ đường Nguyễn Ảnh Thủ (ngã tư An Sương đến ngã tư Trung Chánh, quận 12), có 8 điểm bán thịt heo tự phát; từ ngã 4 Trung Chánh đến ngã ba Củ Cải (huyện Hóc Môn) có 9 điểm bán thịt heo. Đường Nguyễn Thị Sóc nằm trên quốc lộ này cũng có 6 điểm kinh doanh thịt heo… Các điểm kinh doanh thịt heo tự phát nói trên nhộn nhịp nhất là thời điểm từ 6 giờ đến 10 giờ và 15 giờ đến 19 giờ hằng ngày. Khách mua đa phần là những người kinh doanh ăn uống bình dân, công nhân, người lao động có thu nhập thấp.
Góc đường Nguyễn Văn Linh (thuộc huyện Bình Chánh) ngay ở cổng chợ đầu mối Bình Điền cũng trở thành nơi tập kết của các tiểu thương mua bán, kinh doanh trái phép. Tại đây, đủ các loại thịt heo, gà, thủy hải sản, rau củ… được bày bán tấp nập.
Đại diện chợ đầu mối Hóc Môn thông tin, hiện tại có tổng cộng 38 điểm bán thịt heo tự phát ở các khu vực lân cận vào chợ, sản lượng khoảng 320 con/ngày, tương đương 40 tấn (thịt và lòng heo) chiếm hơn 15% sản lượng bình quân thịt heo về chợ mỗi ngày. “Tình trạng này diễn ra từ ngày 1/10/2021, thời điểm đó chợ hoạt động chưa đồng bộ vì còn ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, một số tiểu thương ra quốc lộ 22 mở các điểm buôn bán thịt heo. Do kinh doanh có hiệu quả nên các điểm này tồn tại tới nay” - ông Lê Văn Tiển, Phó giám đốc Cty TNHH Quản lý và kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn cho hay.
Một điểm chợ tự phát trên đường Tạ Quang Bửu, quận 8 Ảnh: Vân Sơn
Theo đại diện Cty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền, hàng hóa kinh doanh ở khu tự phát không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo ATTP, mất vệ sinh môi trường và ảnh hưởng việc lưu thông hàng hóa, mất an ninh trật tự, an toàn giao thông trước cổng chợ. Đại diện Cty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền đã nhiều lần phản ánh với chính quyền địa phương nhưng tình trạng trên chưa được giải quyết triệt để.
Xử lý khó khăn
Hiện nay, đơn vị có trách nhiệm lớn nhất trong quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn TPHCM là Ban Quản lý An toàn Thực phẩm, bên cạnh đó là trách nhiệm phối hợp của Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và một phần của Sở Y tế. Tuy nhiên, việc xử lý đối với các điểm kinh doanh buôn bán thực phẩm tự phát lại là trách nhiệm của chính quyền địa phương.
Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó giám đốc Sở Công thương cho biết, sở đã gửi văn bản đề nghị các địa phương cần có giải pháp kiên quyết hơn để giải quyết dứt điểm hoạt động vận chuyển, kinh doanh trái phép nông sản, thực phẩm. Thực tế tình trạng buôn bán tự phát đang tạo sự cạnh tranh không lành mạnh với chợ đầu mối và các chợ truyền thống, ảnh hưởng không tốt đến hoạt động kinh doanh hợp pháp của các tiểu thương.
Trao đổi với phóng viên, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM cho biết: “Tôi không vơ đũa cả nắm, quy chụp tất cả thực phẩm buôn bán bất hợp pháp ở vỉa hè, lòng lề đường là không an toàn vì không có số liệu và các phân tích, kiểm nghiệm để chứng minh. Tuy nhiên, những mặt hàng thực phẩm buôn bán không được quản lý, kiểm soát về chất lượng và nguồn gốc luôn tiềm ẩn nguy cơ rất lớn về hàng hóa chứa chất cấm, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật nguy hại đối với sức khỏe người tiêu dùng” - bà Phong Lan nói.
Vân Sơn - Uyên Phương (Tiền Phong)
- Cùng chuyên mục
Sở Y tế Hà Nội lên tiếng cảnh báo người dân thận trọng trước quảng cáo truyền NMN, tế bào gốc
Sở Y tế Hà Nội khẳng định chưa phê duyệt cho bất kỳ cơ sở khám, chữa bệnh nào trên địa bàn triển khai các kỹ thuật ứng dụng tế bào gốc trong khám, chữa bệnh; đồng thời khuyến cáo người dân thận trọng trước các quảng cáo về truyền NMN, NAD+ và tế bào gốc.
Bảo vệ người tiêu dùng - 13:27 07/08/2026
Lao động làm việc không trọn thời gian vẫn phải đóng BHXH, dù nghỉ không lương từ 14 ngày trở lên
Người lao động làm việc không trọn thời gian vẫn phải tham gia BHXH bắt buộc nếu đủ điều kiện về tiền lương, không phụ thuộc số ngày không hưởng lương trong tháng.
Bảo vệ người tiêu dùng - 11:39 07/08/2026
Chấn chỉnh hoạt động kinh doanh dược liệu
Bộ Y tế vừa yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh dược liệu, tập trung vào các cơ sở bán lẻ dược liệu, thuốc cổ truyền.
Bảo vệ người tiêu dùng - 08:48 07/08/2026
Lâm Đồng siết kiểm soát chất cấm trong chăn nuôi, chặn nguy cơ mất an toàn thực phẩm
Lâm Đồng đang đồng loạt tăng cường kiểm tra từ trang trại đến khâu vận chuyển, giết mổ nhằm ngăn chặn dịch bệnh động vật, kiểm soát chất cấm trong chăn nuôi và bảo đảm an toàn thực phẩm. Động thái này thể hiện quyết tâm nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và phát triển ngành chăn nuôi theo hướng an toàn, bền vững.
Bảo vệ người tiêu dùng - 16:04 06/08/2026
Lâm Đồng lập Ban Chỉ đạo liên ngành, tổng rà soát và xử lý nghiêm vi phạm an toàn thực phẩm
Việc thành lập Ban Chỉ đạo liên ngành tổng rà soát, kiểm tra và xử lý vi phạm an toàn thực phẩm thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của tỉnh Lâm Đồng trong việc chủ động ngăn chặn thực phẩm không bảo đảm an toàn, bảo vệ sức khỏe người dân, quyền lợi người tiêu dùng và xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch, lành mạnh trên địa bàn.
Bảo vệ người tiêu dùng - 10:49 06/08/2026
Lào Cai quy hoạch lại hệ thống giết mổ, tiến tới xóa bỏ các điểm giết mổ tự phát
UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch số 371/KH-UBND về xây dựng cơ sở giết mổ động vật và quản lý hoạt động giết mổ, kinh doanh sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2026-2030, với mục tiêu từng bước hình thành hệ thống giết mổ bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh và bảo vệ môi trường, đồng thời xử lý dứt điểm các điểm giết mổ tự phát vào năm 2030.
Bảo vệ người tiêu dùng - 10:26 05/08/2026
Phạt 27 triệu đồng cơ sở nấu ăn để giòi xuất hiện trong món gà hấp
Một cơ sở kinh doanh dịch vụ nấu ăn tại xã Ea Ktur (Đắk Lắk) bị xử phạt hành chính 27 triệu đồng do vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, sau khi thực khách phát hiện giòi trong món gà hấp tại một bữa tiệc.
Bảo vệ người tiêu dùng - 08:17 05/08/2026
Hà Nội tăng cường quản lý giết mổ, kinh doanh động vật, bảo đảm an toàn thực phẩm
Hà Nội tiếp tục siết chặt công tác quản lý hoạt động giết mổ, vận chuyển và kinh doanh động vật, sản phẩm động vật nhằm kiểm soát chặt nguồn cung thực phẩm, ngăn chặn giết mổ trái phép và bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Bảo vệ người tiêu dùng - 09:38 04/08/2026
Quảng Ninh: Bảo đảm nguồn cung, ngăn chặn đầu cơ xăng dầu
Trước diễn biến bất thường của thị trường xăng dầu, trong khi nhu cầu phục vụ sản xuất, vận tải và thi công các dự án trên địa bàn tiếp tục gia tăng, Quảng Ninh đang triển khai đồng bộ các giải pháp dự trữ, điều tiết hàng hóa và tăng cường kiểm tra thị trường, không để thiếu hụt xăng dầu ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế - xã hội.
Bảo vệ người tiêu dùng - 18:23 03/08/2026
Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean do sản xuất trái phép
Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế vừa ban hành quyết định đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc sản phẩm nước rửa tay dạng bọt Layer Clean. Lô hàng bị xử lý do được sản xuất tại cơ sở chưa được cấp phép và lưu thông khi chưa có số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.
Bảo vệ người tiêu dùng - 16:59 03/08/2026
- Tin mới
-
AI Agent – Xu hướng tự động hóa mới đang thay đổi cách doanh nghiệp vận hành
-
Khai mạc Hội chợ Xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP 2026
-
Hà Nội giao gần 1,2ha đất xây nhà ở xã hội Long Biên
-
Sở Y tế Hà Nội lên tiếng cảnh báo người dân thận trọng trước quảng cáo truyền NMN, tế bào gốc
-
Lao động làm việc không trọn thời gian vẫn phải đóng BHXH, dù nghỉ không lương từ 14 ngày trở lên
-
Giá vàng hôm nay 7/8: SJC đảo chiều giảm nửa triệu đồng/lượng
- Đọc nhiều
-
1
Khai mạc Hội chợ Xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP 2026
-
2
SSI: Lợi nhuận ngân hàng tăng mạnh, nhưng nợ xấu lên mức cao nhất 6 năm
-
3
Chấn chỉnh hoạt động kinh doanh dược liệu
-
4
Tăng cường các giải pháp phòng, chống buôn lậu thuốc lá theo Chỉ thị 25 của Thủ tướng Chính phủ
-
5
Đề xuất chính sách ưu tiên, ưu đãi trong đấu thầu, mua sắm hàng hoá xuất xứ trong nước
-
6
Dự báo chứng khoán ngày 7/8: FPT, GMD được khuyến nghị tích cực, SAB ở mức theo dõi









