Thực phẩm không rõ nguồn gốc tràn chợ tự phát
Cơ quan chức năng của TPHCM đang gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý những điểm buôn bán thực phẩm tự phát với hàng hóa không rõ nguồn gốc.
Tại các tuyến đường số 3, 4, 10, 12 xung quanh chợ đầu mối Hóc Môn, có hơn chục sạp hàng bày đủ các loại thịt heo như sườn, giò, cốt-lếch, ba rọi… chào mời khách mua. Qua khảo sát, giá thịt heo ở đây đều rẻ hơn trong chợ từ 5.000-20.000 đồng/kg.
Tại một điểm bán thịt heo vỉa hè thuộc phường Trung Mỹ Tây (quận 12), thịt được bỏ trong các giỏ nhựa để ngay trên mặt đất, một số giò heo còn mang vòng truy xuất. Dọc theo quốc lộ 22 từ đường Nguyễn Ảnh Thủ (ngã tư An Sương đến ngã tư Trung Chánh, quận 12), có 8 điểm bán thịt heo tự phát; từ ngã 4 Trung Chánh đến ngã ba Củ Cải (huyện Hóc Môn) có 9 điểm bán thịt heo. Đường Nguyễn Thị Sóc nằm trên quốc lộ này cũng có 6 điểm kinh doanh thịt heo… Các điểm kinh doanh thịt heo tự phát nói trên nhộn nhịp nhất là thời điểm từ 6 giờ đến 10 giờ và 15 giờ đến 19 giờ hằng ngày. Khách mua đa phần là những người kinh doanh ăn uống bình dân, công nhân, người lao động có thu nhập thấp.
Góc đường Nguyễn Văn Linh (thuộc huyện Bình Chánh) ngay ở cổng chợ đầu mối Bình Điền cũng trở thành nơi tập kết của các tiểu thương mua bán, kinh doanh trái phép. Tại đây, đủ các loại thịt heo, gà, thủy hải sản, rau củ… được bày bán tấp nập.
Đại diện chợ đầu mối Hóc Môn thông tin, hiện tại có tổng cộng 38 điểm bán thịt heo tự phát ở các khu vực lân cận vào chợ, sản lượng khoảng 320 con/ngày, tương đương 40 tấn (thịt và lòng heo) chiếm hơn 15% sản lượng bình quân thịt heo về chợ mỗi ngày. “Tình trạng này diễn ra từ ngày 1/10/2021, thời điểm đó chợ hoạt động chưa đồng bộ vì còn ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, một số tiểu thương ra quốc lộ 22 mở các điểm buôn bán thịt heo. Do kinh doanh có hiệu quả nên các điểm này tồn tại tới nay” - ông Lê Văn Tiển, Phó giám đốc Cty TNHH Quản lý và kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn cho hay.
Một điểm chợ tự phát trên đường Tạ Quang Bửu, quận 8 Ảnh: Vân Sơn
Theo đại diện Cty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền, hàng hóa kinh doanh ở khu tự phát không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo ATTP, mất vệ sinh môi trường và ảnh hưởng việc lưu thông hàng hóa, mất an ninh trật tự, an toàn giao thông trước cổng chợ. Đại diện Cty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền đã nhiều lần phản ánh với chính quyền địa phương nhưng tình trạng trên chưa được giải quyết triệt để.
Xử lý khó khăn
Hiện nay, đơn vị có trách nhiệm lớn nhất trong quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn TPHCM là Ban Quản lý An toàn Thực phẩm, bên cạnh đó là trách nhiệm phối hợp của Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và một phần của Sở Y tế. Tuy nhiên, việc xử lý đối với các điểm kinh doanh buôn bán thực phẩm tự phát lại là trách nhiệm của chính quyền địa phương.
Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó giám đốc Sở Công thương cho biết, sở đã gửi văn bản đề nghị các địa phương cần có giải pháp kiên quyết hơn để giải quyết dứt điểm hoạt động vận chuyển, kinh doanh trái phép nông sản, thực phẩm. Thực tế tình trạng buôn bán tự phát đang tạo sự cạnh tranh không lành mạnh với chợ đầu mối và các chợ truyền thống, ảnh hưởng không tốt đến hoạt động kinh doanh hợp pháp của các tiểu thương.
Trao đổi với phóng viên, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM cho biết: “Tôi không vơ đũa cả nắm, quy chụp tất cả thực phẩm buôn bán bất hợp pháp ở vỉa hè, lòng lề đường là không an toàn vì không có số liệu và các phân tích, kiểm nghiệm để chứng minh. Tuy nhiên, những mặt hàng thực phẩm buôn bán không được quản lý, kiểm soát về chất lượng và nguồn gốc luôn tiềm ẩn nguy cơ rất lớn về hàng hóa chứa chất cấm, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật nguy hại đối với sức khỏe người tiêu dùng” - bà Phong Lan nói.
Vân Sơn - Uyên Phương (Tiền Phong)
- Cùng chuyên mục
Siết chặt quản lý nền tảng số và thu hồi hàng hóa: Đề xuất mới về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
Thông tin từ Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cho biết, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia vừa đề xuất Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Dự thảo mới siết chặt quản lý các nền tảng số lớn, chuẩn hóa quy trình thu hồi hàng hóa khuyết tật và minh bạch hóa hợp đồng giao dịch, nhằm kịp thời bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng trên không gian mạng lẫn thị trường truyền thống.
Bảo vệ người tiêu dùng - 10:23 21/08/2026
Ốp điện thoại giá rẻ bị cảnh báo: Có mẫu chứa chì vượt chuẩn 1.550 lần
Những chiếc ốp điện thoại giá chỉ vài chục nghìn đồng đang trở thành tâm điểm cảnh báo tại Trung Quốc sau khi cơ quan chức năng phát hiện nhiều sản phẩm giá rẻ không đạt yêu cầu an toàn, trong đó có mẫu chứa hàm lượng chì vượt mức cho phép tới 1.550 lần. Một số cuộc điều tra truyền thông còn phản ánh tình trạng sử dụng nguyên liệu tái chế không rõ nguồn gốc, thậm chí liên quan đến rác thải y tế.
Bảo vệ người tiêu dùng - 09:12 21/08/2026
Bắc Ninh: Tăng cường kiểm tra cửa hàng kinh doanh sách giáo khoa, văn phòng phẩm
Để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, nhất là đối với những sản phẩm gắn trực tiếp với quá trình học tập và sinh hoạt hằng ngày của học sinh. Trước thực tế đó, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường trực thuộc tăng cường công tác quản lý địa bàn, chủ động nắm bắt tình hình kinh doanh sách giáo khoa và đồ dùng học tập; kịp thời phát hiện, kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm theo quy định.
Bảo vệ người tiêu dùng - 11:17 20/08/2026
Bắc Ninh: Thu hồi khẩn cấp hai sản phẩm mỹ phẩm không đạt chỉ tiêu vi sinh vật
Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh đang triển khai đợt kiểm tra trên toàn địa bàn nhằm thu hồi triệt để hai sản phẩm mỹ phẩm gồm Gel tắm gội Oatrum và Xông tắm gội Tabame Pro. Các sản phẩm này bị đình chỉ lưu hành do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về giới hạn vi sinh vật, đe dọa trực tiếp đến an toàn của người tiêu dùng.
Bảo vệ người tiêu dùng - 16:53 19/08/2026
An toàn thực phẩm phải được kiểm soát từ đầu đến cuối chuỗi
Từ kiểm soát nguyên liệu đầu vào, quy trình chế biến, vận chuyển đến truy xuất nguồn gốc và thay đổi thói quen của người tiêu dùng, các chuyên gia cho rằng, an toàn thực phẩm cần được kiểm soát xuyên suốt chuỗi, bởi có những nguy cơ không thể nhận biết bằng mắt thường.
Bảo vệ người tiêu dùng - 14:53 19/08/2026
Để doanh nghiệp không đơn độc trên hành trình làm thực phẩm an toàn
Từ kiểm soát nguyên liệu đầu vào, ứng dụng công nghệ, truy xuất nguồn gốc đến giảm chi phí tuân thủ và tạo động lực cho doanh nghiệp làm đúng, các diễn giả tại tọa đàm “Hành trình vì hàng triệu bữa ăn an toàn” cùng nhìn về một mục tiêu: xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn từ gốc đến bàn ăn.
Bảo vệ người tiêu dùng - 09:13 19/08/2026
Từ trang trại đến bàn ăn: Cần một “lá chắn” pháp lý và quản lý xuyên suốt chuỗi thực phẩm
Các chuyên gia, cơ quan quản lý và luật sư cho rằng, để bảo vệ bữa ăn của người dân cần kiểm soát chặt chẽ từng mắt xích trong chuỗi thực phẩm, xây dựng cơ chế phối hợp xuyên suốt, tăng cường dữ liệu truy xuất nguồn gốc và hoàn thiện hành lang pháp lý đủ sức răn đe đối với các hành vi vi phạm.
Bảo vệ người tiêu dùng - 19:26 18/08/2026
Thu hồi ấm đun nước Enfinigy 1.5l và Enfinigy Pro 1.5l tại thị trường Việt Nam
Do ghi nhận một số trường hợp tay cầm của mẫu ấm đun nước Enfinigy (1,5 lít) và ấm đun nước Enfinigy cao cấp (1,5 lít) có thể bị lỏng hoặc gãy, rơi hoàn toàn khỏi thân ấm, có thể gây ra sự cố và ảnh hưởng đến sức khỏe, an toàn của người tiêu dùng.... Công ty TNHH ZWILLING J. A. Henckels đã thực hiện thu hồi các sản phẩm nêu trên.
Bảo vệ người tiêu dùng - 16:12 18/08/2026
Lạng Sơn: Tăng cường kiểm tra thị trường văn phòng phẩm, sách giáo khoa
Thực hiện Quyết định số 620/QĐ-QLTT ngày 12/8/2026 của Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn về ban hành Kế hoạch kiểm tra chuyên đề việc chấp hành pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh văn phòng phẩm, sách giáo khoa trên địa bàn năm 2026, Đội Quản lý thị trường số 4 đã triển khai kiểm tra, tuyên truyền và ký cam kết đối với các cơ sở kinh doanh nhóm hàng này.
Bảo vệ người tiêu dùng - 15:46 18/08/2026
Chính thức phát động chương trình “Hành trình vì hàng triệu bữa ăn an toàn”
Từ những trao đổi tại tọa đàm, chương trình “Hành trình vì hàng triệu bữa ăn an toàn” được phát động với sự tham gia của cơ quan quản lý, chuyên gia và doanh nghiệp, hướng đến xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn, minh bạch, bền vững.
Bảo vệ người tiêu dùng - 11:09 18/08/2026
- Tin mới
-
Vinamilk đón nhận Huân chương độc lập hạng nhất tại dấu mốc 50 năm
-
Siết chặt kiểm tra, kiểm soát bánh Trung thu ngay từ đầu mùa
-
Đề án '1 triệu căn nhà ở xã hội' đã hoàn thành được 77%
-
Những "nút thắt" cần gỡ để xuất khẩu sầu riêng bền vững
-
Xem xét giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của kỳ tính thuế năm 2026-2027
-
Dự báo chứng khoán ngày 21/8: Thận trọng khi VN-Index chịu áp lực điều chỉnh
- Đọc nhiều
-
1
Siết chặt kiểm tra, kiểm soát bánh Trung thu ngay từ đầu mùa
-
2
Đề án '1 triệu căn nhà ở xã hội' đã hoàn thành được 77%
-
3
Những "nút thắt" cần gỡ để xuất khẩu sầu riêng bền vững
-
4
Xem xét giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của kỳ tính thuế năm 2026-2027
-
5
Dự báo chứng khoán ngày 21/8: Thận trọng khi VN-Index chịu áp lực điều chỉnh
-
6
Khi hơn nửa vốn hóa thị trường nằm trong ngân hàng và bất động sản









