VCCI đề xuất giảm toàn bộ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng

13:05 27/09/2022

Theo VCCI, phương án miễn giảm toàn bộ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng sẽ cần thiết trong bối cảnh thế giới có rất nhiều những yếu tố bất ổn có thể xảy ra trong thời gian tới.

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa góp ý dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu.

VCCI đề nghị giảm toàn bộ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng.VCCI đề nghị giảm toàn bộ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng.

Theo đó, cơ quan này đồng tình với tính cần thiết và cấp thiết của việc ban hành nghị quyết và trao thẩm quyền cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định mức giảm cụ thể tùy điều kiện thực tế.

VCCI đánh giá, quy định này sẽ tạo điều kiện để Quốc hội, Chính phủ phản ứng nhanh, kịp thời hơn trong việc hạn chế các tác động tiêu cực của việc tăng giá xăng dầu đối với doanh nghiệp và nền kinh tế. Đây là kiến nghị đã được nhiều doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp phản ánh thời gian qua.

Về lâu dài, VCCI đề nghị Bộ Tài chính tiếp tục xem xét nghiên cứu, đánh giá tác động của chính sách miễn giảm toàn bộ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng. Đây có thể là phương án sử dụng trong trường hợp giá xăng dầu thế giới tăng cao bất thường.

Trước đó, ngày 23/9, Bộ Tài chính đề xuất giảm tối đa 50% mức thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng và giảm tối đa 50% mức thuế giá trị gia tăng đối với xăng các loại, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut...

Bộ Tài chính trình Chính phủ để trình Quốc hội giao thẩm quyền cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh giảm 2 mức thuế trên đối với xăng dầu. Hiệu lực thi hành của Nghị quyết thực hiện theo quy định tại Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật trong trường hợp Nghị quyết được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV vào tháng 10 tới đây.

Theo Bộ Tài chính, nếu thời gian có hiệu lực của biện pháp giảm thuế từ ngày 1/11 đối với thuế tiêu thụ đặc biệt và giá trị gia tăng thì dự kiến tác động của biện pháp giảm thuế theo phương án này giúp giảm CPI bình quân năm 2022 khoảng 0,15%.

Việt Anh

  • Cùng chuyên mục

Quảng Ngãi: Liên tiếp xảy ra 6 trận động đất tại xã Măng Đen

Sáng 21/2, tại khu vực xã Măng Đen, tỉnh Quảng Ngãi, đã ghi nhận 6 trận động đất liên tiếp, trong đó có hai trận với độ lớn 4,0 và 3,8, xảy ra vào khoảng 0 giờ 52 phút đến 5 giờ 30 phút.

Xã hội - 11:40 21/02/2026

Tiến tới miễn viện phí cho người dân: Giải pháp đột phá và nhân văn

Việc từng bước thực hiện chính sách miễn viện phí trong phạm vi bảo hiểm y tế sẽ tạo ra những thay đổi căn bản, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Xã hội - 08:00 21/02/2026

Ba ngôn ngữ được dự báo nhiều cơ hội tăng thu nhập giai đoạn 2026–2030

Trong bối cảnh thị trường lao động ngày càng cạnh tranh, việc sở hữu thêm một ngoại ngữ ngoài tiếng Anh có thể tạo lợi thế rõ rệt về thu nhập và cơ hội nghề nghiệp. Dựa trên xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng, đầu tư công nghệ và chuyển đổi xanh toàn cầu, nhiều phân tích cho thấy ba ngôn ngữ dưới đây đang nổi lên với tiềm năng phát triển đáng chú ý trong 5 năm tới.

Xã hội - 08:15 20/02/2026

Công an xã Mang Yang tạm giữ 7 xe máy nẹt pô, lạng lách đêm giao thừa

Ngày 18-2, Công an xã Mang Yang (tỉnh Gia Lai) cho biết đã lập hồ sơ xử lý các trường hợp điều khiển xe máy nẹt pô, lạng lách gây mất an ninh trật tự trong đêm giao thừa.

Xã hội - 15:10 19/02/2026

Bắt giữ đối tượng cướp giật làm nạn nhân ngã xe tử vong

Áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an đã bắt được Bùi Vĩnh An cùng xe máy nhãn hiệu Sirius 37C1-077.92 khi đối tượng đang tìm cách lẩn trốn chỉ sau vài giờ gây án.

Xã hội - 13:10 19/02/2026

Hàng nghìn phương tiện bị tạm giữ do vi phạm giao thông trong ngày mùng 2 Tết

Trong ngày mùng 2 Tết, công an các địa phương đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 5.668 trường hợp vi phạm giao thông; tạm giữ 84 xe ôtô, 2.758 xe môtô, 95 phương tiện khác; tước 273 giấy phép lái xe.

Xã hội - 16:00 18/02/2026

Từ mùng 2 Tết, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm

Từ ngày mùng 2-6 Tết, khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời lạnh và rét, vùng núi có nơi rét đậm, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng.

Xã hội - 08:00 18/02/2026

Thủ tướng gửi thư khen các đơn vị hoàn thành cầu phao bắc qua sông Lô

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có thư khen các đơn vị thần tốc hoàn thành cầu phao bắc qua sông Lô, thông xe ngay trong sáng 29 Tết.

Xã hội - 09:05 17/02/2026

Bổ sung hạ tầng sạc xe điện tại chung cư, siết yêu cầu an toàn cháy nổ

Sự gia tăng nhanh của ôtô, xe máy điện tạo áp lực lớn lên hạ tầng kỹ thuật các tòa nhà chung cư, buộc cơ quan quản lý phải tính đến việc bổ sung quy định về trạm sạc, siết chặt tiêu chuẩn an toàn.

Xã hội - 08:10 17/02/2026

Chợ Tết “Sắc xuân Thành Nam” – Điểm hẹn văn hóa đầu Xuân 2026

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Bình về tổ chức các hoạt động văn hóa, thông tin, thể thao kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2026), chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và mừng Xuân Bính Ngọ 2026, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình tổ chức Chợ Tết “Sắc xuân Thành Nam” với nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc, đậm đà bản sắc truyền thống.

Xã hội - 22:41 16/02/2026