13/10: Ngày Doanh nhân Việt Nam
Lý do ngày 13/10 được chọn là Ngày Doanh nhân Việt Nam xuất phát từ bức thư đầy ý nghĩa của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi giới Công Thương 75 năm về trước: 13/10/1945.
Ảnh minh họa.
Doanh nhân là những người chủ doanh nghiệp, trực tiếp đóng thuế cho ngân sách Nhà nước, tạo công ăn việc làm cho người lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế đất nước.
Thế nhưng, đến năm 2004, cộng đồng doanh nhân mới có một ngày kỷ niệm chính thức. Đó là khi Thủ tướng Phan Văn Khải ký Quyết định lấy ngày ngày 13/10 hằng năm là “Ngày Doanh nhân Việt Nam”.
Ý tưởng này xuất phát từ sự kiện mang ý nghĩa sâu sắc từ 75 năm về trước: Ngày 13/10/1945, không lâu sau khi thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết một bức thư gửi giới Công Thương Việt Nam.
Trong thư, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: "Hiện nay, Công Thương cứu quốc đoàn đương hoạt động để làm được nhiều việc ích lợi quốc dân. Tôi rất hoan nghênh và mong đợi nhiều kết quả tốt. Trong lúc các giới khác trong quốc dân ra sức hoạt động để giành lấy nền hoàn toàn độc lập của nước nhà thì giới Công Thương phải hoạt động để xây dựng một nền kinh tế, tài chính vững vàng và thịnh vượng.
Chính phủ, nhân dân và tôi sẽ tận tâm giúp đỡ giới thương nhân trong công cuộc kiến thiết này. Việc nước và việc nhà bao giờ cũng đi đôi với nhau. Nền kinh tế quốc dân thịnh vượng nghĩa là sự kinh doanh của các nhà doanh nghiệp thịnh vượng".
Trong giai đoạn đoạn hội nhập kinh tế quốc tế, bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn còn nguyên giá trị, thể hiện đường lối đúng đắn và chỉ dẫn mang tính chiến lược của Người đối với việc khẳng định vai trò của doanh nghiệp, doanh nhân trong xây dựng và kiến thiết đất nước.
Vì thế, quyết định thành lập Ngày Doanh nhân Việt Nam năm 2004 có ý nghĩa nhằm phát huy vai trò, truyền thống của đội ngũ doanh nhân Việt Nam, động viên các tầng lớp xã hội trong việc góp phần xây dựng và phát triển doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân ngày càng lớn mạnh, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
TH
- Cùng chuyên mục
Ca ghép thận đầu tiên ở Việt Nam sử dụng máy bảo quản thận liên tục có hạ nhiệt
Bệnh viện Trung ương Huế thông tin, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên trên toàn quốc sử dụng máy bảo quản thận liên tục có hạ nhiệt (Hypothermic Machine Perfusion - HMP - LifePort Kidney Transporter), đánh dấu cột mốc lịch sử mới trong nền y học Việt Nam.
Xã hội - 07:05 25/10/2025
Thanh toán không tiền mặt: Bước tiến mới hiện đại hóa thị trường bán lẻ
Việc tích hợp công nghệ thanh toán không tiền mặt qua VietQR Pay là bước tiến quan trọng trong quá trình hiện đại hóa thị trường bán lẻ, phù hợp xu hướng kinh tế số và xã hội không tiền mặt.
Xã hội - 15:00 24/10/2025
Tìm giải pháp phát triển đột phá nhà ở xã hội
Sáng 24/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính - Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản chủ trì cuộc làm việc với các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp bất động sản về các giải pháp “phát triển đột phá nhà ở xã hội”.
Xã hội - 11:30 24/10/2025
Công ước Hà Nội: Phòng chống tội phạm mạng
Thực trạng tội phạm mạng trên thế giới đang ở mức đáng báo động. Theo Giáo sư Carl Thayer tại Học viện Quốc phòng Australia, Đại học New South Wales, tổng thiệt hại do tội phạm mạng gây ra lớn hơn rất nhiều so những tổn thất kinh tế mà thiên tai hoặc tội phạm buôn bán ma túy truyền thống gây ra trên toàn cầu.
Xã hội - 09:40 24/10/2025
Khởi tố vụ án 13 tàu cá tháo thiết bị giám sát hành trình ở Quảng Ninh
Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện vụ việc nhiều tàu cá đồng loạt tháo thiết bị giám sát hành trình nhằm trốn tránh kiểm soát, khai thác trái phép trong vùng cấm.
Xã hội - 06:15 24/10/2025
Bắt giam Lương Bằng Quang do liên quan đến chạy án
Cơ quan CSĐT, Công an TP. Hồ Chí Minh đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Lương Bằng Quang và 1 người khác do liên quan đến vụ án của Võ Thị Ngọc Ngân (tức Ngân 98).
Xã hội - 21:20 23/10/2025
“Bản đồ nông sản Việt” – bước khởi đầu số hóa nông sản quốc gia
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) sẽ chính thức ra mắt “Bản đồ nông sản Việt” trong khuôn khổ Tuần lễ Nông sản Việt 2025, diễn ra từ ngày 24 đến 25/10 tại 45 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là sáng kiến nhằm giới thiệu những sản phẩm nông sản tiêu biểu của 34 địa phương trên cả nước, đồng thời hình thành kho dữ liệu số quốc gia phục vụ quảng bá, xúc tiến thương mại và phát triển thị trường nông sản Việt Nam.
Xã hội - 16:25 23/10/2025
Tìm giải pháp kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm nông lâm thuỷ sản
Ngày 22/10, Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội phối hợp với Báo Hànộimới tổ chức Hội thảo - Tọa đàm "Giải pháp kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm, minh bạch thông tin nguồn gốc trong sản xuất, sơ chế, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản".
Xã hội - 11:20 23/10/2025
Thẩm định chuỗi cung ứng EU: Cơ hội hay rào cản với xuất khẩu dệt may, da giày
Thẩm định chuỗi cung ứng không chỉ là yêu cầu pháp lý, mà còn là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam nâng cấp năng lực cạnh tranh, từng bước hòa nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu minh bạch, bền vững và có trách nhiệm hơn.
Xã hội - 09:20 23/10/2025
Giải cứu hơn 100 người trong trận ngập lụt ở phường Bến Cát, Thành phố Hồ Chí Minh
Rạng sáng 23/10, lực lượng Đội Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy và Cứu nạn Cứu hộ Thành phố Hồ Chí Minh kịp thời giải cứu 127 người, gồm nhiều trẻ em và người già, khỏi khu vực ngập sâu gần 2m tại phường Bến Cát sau trận mưa lớn.
Xã hội - 08:35 23/10/2025
- Tin mới
-
Liên tiếp phát hiện các hành vi vi phạm liên quan đến thuốc lá điếu nhập lậu, giả mạo nhãn hiệu
-
Hồ tiêu Việt Nam lập kỷ lục mới, kim ngạch vượt 1,33 tỷ USD
-
Meta cắt giảm 600 việc làm trong bộ phận Trí tuệ Nhân tạo
-
Ca ghép thận đầu tiên ở Việt Nam sử dụng máy bảo quản thận liên tục có hạ nhiệt
-
Chủ tịch Tập đoàn BRG lần thứ 6 được vinh danh Top 10 “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Bông hồng Vàng 2025”
-
Thông qua chủ trương đầu tư tàu điện gần 9.000 tỷ đồng tại Phú Quốc
- Đọc nhiều
-
1
Liên tiếp phát hiện các hành vi vi phạm liên quan đến thuốc lá điếu nhập lậu, giả mạo nhãn hiệu
-
2
Hồ tiêu Việt Nam lập kỷ lục mới, kim ngạch vượt 1,33 tỷ USD
-
3
Meta cắt giảm 600 việc làm trong bộ phận Trí tuệ Nhân tạo
-
4
Ca ghép thận đầu tiên ở Việt Nam sử dụng máy bảo quản thận liên tục có hạ nhiệt
-
5
Chủ tịch Tập đoàn BRG lần thứ 6 được vinh danh Top 10 “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Bông hồng Vàng 2025”
-
6
Thông qua chủ trương đầu tư tàu điện gần 9.000 tỷ đồng tại Phú Quốc







