271,7 triệu thùng dầu dự trữ toàn cầu sẽ được tung ra thị trường

15:15 16/03/2026

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) quyết định giải phóng 271,7 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược của các nước thành viên nhằm giảm bớt áp lực nguồn cung và hạ nhiệt biến động giá dầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 16-3 cho biết các quốc gia thành viên đã thống nhất kế hoạch giải phóng lượng lớn dầu từ kho dự trữ chiến lược để hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu.

Theo kế hoạch triển khai, dầu từ kho dự trữ do chính phủ quản lý tại khu vực châu Á – châu Đại Dương sẽ được đưa ra thị trường ngay lập tức. Trong khi đó, nguồn dầu dự trữ tại các nước châu Mỹ và châu Âu dự kiến bắt đầu được giải phóng từ cuối tháng 3.

Tổng cộng 271,7 triệu thùng dầu dự trữ do chính phủ các nước quản lý sẽ được tung ra thị trường toàn cầu trong đợt can thiệp lần này.

Quyết định được đưa ra sau khi các nước thành viên IEA đạt đồng thuận vào ngày 11-3 về việc sử dụng nguồn dự trữ khẩn cấp nhằm giảm tác động từ cú sốc giá năng lượng do xung đột tại Trung Đông gây ra. Đây được đánh giá là đợt can thiệp lớn nhất từ trước đến nay của tổ chức này vào thị trường dầu mỏ.

IEA cho rằng cuộc chiến tại Trung Đông đang tạo ra sự gián đoạn nguồn cung nghiêm trọng nhất trong lịch sử thị trường dầu mỏ toàn cầu. Đồng thời, đây là lần thứ sáu cơ quan này phối hợp giải phóng kho dự trữ khẩn cấp kể từ khi được thành lập và cũng là lần đầu tiên kể từ sau cuộc xung đột tại Ukraine năm 2022.

Theo đánh giá của IEA, việc đưa dầu từ kho dự trữ ra thị trường sẽ đóng vai trò như một “tấm đệm quan trọng”, góp phần hạn chế biến động giá trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tiếp tục leo thang.

Tính đến ngày 16-3, giá dầu thế giới đã vượt mốc 100 USD/thùng, mức cao nhất kể từ năm 2022 và tăng mạnh so với mức dưới 70 USD/thùng trước khi chiến sự tại Trung Đông bùng phát.

IEA cũng nhấn mạnh rằng yếu tố quan trọng để thị trường dầu mỏ sớm ổn định trở lại là việc khôi phục hoạt động vận tải bình thường qua eo biển Hormuz. Bên cạnh đó, việc thiết lập cơ chế bảo hiểm phù hợp và đảm bảo an ninh cho tàu thuyền được xem là điều kiện cần thiết để các dòng chảy dầu mỏ qua tuyến đường chiến lược này sớm được nối lại.

VT

  • Cùng chuyên mục

Đối thoại chiến lược 3+3 Việt Nam - Trung Quốc lần đầu được tổ chức

Việt Nam và Trung Quốc lần đầu tổ chức Đối thoại chiến lược 3+3 cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng và Công an nhằm tăng cường tin cậy chính trị, thúc đẩy hợp tác thực chất và phối hợp xử lý các vấn đề khu vực.

Tin tức - 16:20 16/03/2026

Triệt phá đường dây bán cần sa qua mạng, ngụy trang trong quần áo cũ

Công an Đà Nẵng vừa triệt phá đường dây mua bán trái phép chất ma túy, bắt giữ 6 đối tượng, thu giữ khoảng 20kg cần sa được giấu trong kiện quần áo cũ và vận chuyển qua dịch vụ chuyển phát nhanh.

Tin tức - 13:35 16/03/2026

Cả nước có hơn một nghìn hộ nghèo, cận nghèo

Theo kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2025 theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022 - 2025, tỷ lệ nghèo đa chiều chiếm 2,95%; tổng số hộ nghèo và hộ cận nghèo đa chiều là 1.089.151 hộ.

Tin tức - 10:15 16/03/2026

IEA mở kho dầu chiến lược, thị trường năng lượng toàn cầu chờ hạ nhiệt

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) quyết định giải phóng kho dầu chiến lược quy mô lớn nhằm bù đắp gián đoạn nguồn cung và hạ nhiệt thị trường năng lượng toàn cầu.

Tin tức - 09:05 16/03/2026

Hà Nội: Phường Long Biên rộn ràng khai mạc Ngày hội bầu cử tại 21 khu vực bỏ phiếu

Sáng 15/3/2026, cùng với cử tri cả nước, phường Long Biên, Hà Nội đồng loạt tổ chức khai mạc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 tại 21 khu vực bỏ phiếu. Không khí ngày bầu cử diễn ra trang nghiêm, dân chủ, đông đảo cử tri tích cực tham gia ngay từ sáng sớm, thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm và quyền làm chủ của Nhân dân.

Tin tức - 15:51 15/03/2026

Hà Nội: Phường Việt Hưng rộn ràng Ngày hội toàn dân đi bầu cử

Sáng 15/3/2026, hòa chung không khí phấn khởi của cử tri cả nước, đông đảo cử tri trên địa bàn phường Việt Hưng, Hà Nội đã nô nức đến các khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.

Tin tức - 15:44 15/03/2026

Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam

Nâng cao nhận thức xã hội về quyền và nghĩa vụ của người tiêu dùng là mục tiêu được cả nước quyết liệt thực hiện trong nhiều năm qua. Năm 2026, ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam có chủ đề “An toàn thông tin-Gắn kết niềm tin-Tiêu dùng bền vững

Tin tức - 13:00 15/03/2026

Không khí ngày bầu cử tại phường Đông Ngạc

Sáng 15/3, trong không khí phấn khởi của Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, người dân phường Đông Ngạc nô nức đến các điểm bỏ phiếu từ sớm để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, góp phần lựa chọn những đại biểu tiêu biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Tin tức - 12:44 15/03/2026

Cử tri Thành phố mang tên Bác tự hào, phấn khởi tham gia Ngày hội toàn dân

Tại hơn 5.000 khu vực bỏ phiếu, cử tri TP Hồ Chí Minh nô nức đi bầu cử từ sáng sớm, thể hiện trách nhiệm công dân, gửi gắm niềm tin và kỳ vọng vào các đại biểu được lựa chọn cho nhiệm kỳ 2026-2031.

Tin tức - 11:00 15/03/2026

Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 26, phường Hoàn Kiếm, Hà Nội

Sáng 15/3, trong không khí trang trọng và phấn khởi của ngày hội bầu cử trên cả nước, Chủ tịch nước Lương Cường đã tham dự lễ khai mạc và thực hiện quyền công dân tại khu vực bỏ phiếu số 26, phường Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, góp phần mở đầu cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.

Tin tức - 10:25 15/03/2026