50 năm thống nhất đất nước: Ngày 2/4/1975 giải phóng Nha Trang
Ngày 2/4/1975, tại Nha Trang, Khánh Hòa, trước khí thế tiến công mạnh mẽ của quân và dân ta, công chức, cảnh sát tại thành phố Nha Trang bỏ chạy.
Sáng 2/4/1975, Sư đoàn 10 (Quân đoàn 3) áp sát phía bắc thành phố Nha Trang. Ðến 15h, đội hình Sư đoàn có xe tăng dẫn đầu tiến vào giải phóng thành phố. Nhân dân nô nức đón chào Quân giải phóng. Trong ngày 2/4, cùng với sân bay và thành phố Nha Trang, các vùng nông thôn các huyện Vĩnh Xương, Diên Khánh, và thành Diên Khánh được giải phóng.
Sau khi bị thất thủ ở mặt trận Tây Nguyên, địch đã điều Lữ đoàn dù số 3 cùng với lực lượng đã có từ trước lập phòng tuyến chốt giữ ở đèo M'Drắk - Phượng Hoàng (dài gần 20km, nằm giữa Đắk Lắk - Khánh Hòa) nhằm ngăn chặn quân ta tiến xuống miền duyên hải đánh chiếm Nha Trang, Cam Ranh - nơi có những căn cứ quân sự chiến lược của địch.
Ngày 18/3, Sư đoàn 10 nhận lệnh bằng mọi giá phải đập tan “lá chắn thép” của địch ở M'Drắk - Phượng Hoàng để tiến xuống giải phóng tỉnh Khánh Hòa. Theo ông Hoàng Giới - nguyên Trưởng ban cán bộ Trung đoàn 24, Sư đoàn 10 (hiện sống ở phường Vạn Thạnh, Nha Trang), để hoàn thành nhiệm vụ đó, Sư đoàn 10 đã được tăng cường thêm Trung đoàn pháo cao xạ 234, 1 đại đội xe tăng thiết giáp... Sau khi đánh chiếm quận lỵ Khánh Dương, quân ta áp sát đèo M'Drắk - Phượng Hoàng. Phương án tác chiến được vạch ra là tấn công hợp đồng binh chủng, vây chặt và tiêu diệt từng bộ phận của địch tiến đến tiêu diệt toàn bộ Lữ đoàn dù số 3.
Rạng sáng 29/3, pháo của quân ta bắt đầu nổ súng khai chiến. Những khẩu pháo quân ta vừa thu được ở Buôn Ma Thuột được chuyển đến đã giáng những đòn sấm sét xuống đội hình Lữ đoàn dù số 3 của địch. Sư đoàn 10 sử dụng lực lượng Trung đoàn 28, Trung đoàn 66 thay nhau đột phá hướng chính diện theo đường 2.
Rạng sáng 1/4/1975, Sư đoàn 10 chia thành nhiều mũi tiến công vào toàn bộ các cụm quân còn lại. Mọi sự kháng cự của địch nhanh chóng bị đè bẹp, chúng tôi hoàn toàn làm chủ trận địa”.
Sau 3 ngày (từ 29/3/1975 đến sáng 1/4/1975), Sư đoàn 10 và các đơn vị phối hợp đã đập tan tuyến phòng thủ của địch ở đèo Phượng Hoàng, mở thông cánh cửa xuống vùng đồng bằng ven biển. Nghe tin đèo Phượng Hoàng thất thủ và Lữ đoàn dù số 3 bị tiêu diệt, bất chấp lệnh giới nghiêm của chỉ huy, quân lính và công chức ngụy quyền ở Nha Trang đã tự động tháo chạy.
Trưa 2/4/1975, từ Ninh Hòa, lực lượng của Sư đoàn 10 bắt đầu di chuyển theo quốc lộ hướng vào Nha Trang mà không gặp phải sự kháng cự nào. Đại đội 11 của Trung đoàn 24 đi với Tiểu đoàn 3 của Trung đoàn 28, xe tăng hướng vào Nha Trang. Đến chiều 2/4, Sư đoàn 10 sát đến cầu Xóm Bóng.
Được sự chỉ đường của người dân, đoàn quân giải phóng tiến vào chiếm các cơ quan đầu não của địch như trụ sở Quân đoàn 2, dinh tỉnh trưởng (vị trí trụ sở UBND tỉnh hiện nay). Xe tăng của quân ta chạy các đường lớn để thị uy. Trong đêm hôm đó, lực lượng của Sư đoàn 10 tiếp tục tiến vào Nha Trang.
Sau đó, ngày 3/4/1975, lực lượng Sư đoàn 10 giải phóng thị xã Cam Ranh và khu liên hợp quân sự Cam Ranh.
Theo nhandan.vn/báo Khánh Hòa
- Cùng chuyên mục
TPHCM kiểm tra hơn 300 cơ sở cung cấp suất ăn học đường trong tháng 4
UBND TPHCM đã ban hành kế hoạch kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở cung cấp suất ăn bán trú và cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho trường học trên địa bàn.
Xã hội - 15:43 09/04/2026
Tái tổ chức chuỗi sản xuất để lúa gạo 'được mùa, được cả giá'
Xung đột tại Trung Đông khiến giá xăng dầu và vật tư nông nghiệp tăng mạnh, trong khi giá lúa lại giảm từ 15-18%, tạo áp lực kép lên người trồng lúa, đặc biệt tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
Xã hội - 14:38 08/04/2026
“Dọn đường” cho siêu dự án 67 tỷ USD, Hà Tĩnh vào cuộc quyết liệt
Hà Tĩnh đang khẩn trương rà soát, kiểm đếm và đẩy nhanh giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, một trong những công trình hạ tầng lớn nhất cả nước.
Xã hội - 09:55 08/04/2026
Thời tiết ngày 8/4: Nắng nóng bao trùm nhiều khu vực trên cả nước
Hà Nội và Nam Bộ duy trì trạng thái ngày nắng nóng, chiều tối có thể xuất hiện mưa dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Trung Bộ xuất hiện nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C.
Xã hội - 07:35 08/04/2026
Áp lực chi phí, giao thông, Vành đai 1 vẫn tăng tốc về đích
Dự án Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục đang được đẩy nhanh tiến độ thi công, dù gặp nhiều khó khăn về mặt bằng, chi phí vật tư và điều kiện tổ chức giao thông trong khu vực nội đô.
Xã hội - 16:18 07/04/2026
Có khoảng 2,7 triệu lao động trong các hợp tác xã
Cả nước có hơn 36.000 HTX, 153 liên hiệp hợp tác xã (HTX) và 81.781 tổ hợp tác; thu hút trên 7,1 triệu thành viên, tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 2,7 triệu lao động. Doanh thu bình quân một HTX đạt khoảng 3,2 tỷ đồng/năm, lợi nhuận bình quân 255 triệu đồng/năm.
Xã hội - 14:15 07/04/2026
Hệ thống camera hoạt động 24/7 trên cao tốc Hạ Long-Hải Phòng, Hạ Long-Vân Đồn
Các nút giao thông trọng điểm trên quốc lộ 18A và các tuyến cao tốc như Hạ Long-Hải Phòng, Hạ Long-Vân Đồn đã được trang bị hệ thống camera hoạt động liên tục 24/7.
Xã hội - 14:55 06/04/2026
Bệnh viện Bạch Mai vận hành hai hệ thống CT hiện đại, tăng khả năng phát hiện sớm ung thư
Bệnh viện Bạch Mai vừa đưa vào vận hành hai hệ thống chụp cắt lớp vi tính đếm photon (CT lượng tử), công nghệ tiên tiến cho phép phát hiện sớm tổn thương rất nhỏ, đặc biệt trong các bệnh lý ung bướu, tim mạch và thần kinh.
Xã hội - 13:40 06/04/2026
Các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
Ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Xã hội - 10:15 06/04/2026
Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc công ty đấu giá liên quan vụ lừa đảo hàng chục tỷ đồng
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Trần Tấn Hoàng (44 tuổi) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Xã hội - 10:00 06/04/2026
- Tin mới
-
TPHCM kiểm tra hơn 300 cơ sở cung cấp suất ăn học đường trong tháng 4
-
Đấu thầu trái phiếu Chính phủ tháng 3 đạt 19.560 tỷ đồng, thị trường sôi động
-
Lực bán áp đảo ở nhóm năng lượng kéo chỉ số MXV-Index đánh mất vùng 2.800 điểm
-
Nâng hạng chỉ là khởi đầu: Chứng khoán Việt Nam bước vào 'cuộc chơi dài hạn'
-
HTX Đa Phúc: Khẳng định vị thế bằng sản phẩm OCOP và hạ tầng điện hiện đại
-
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc
- Đọc nhiều
-
1
TPHCM kiểm tra hơn 300 cơ sở cung cấp suất ăn học đường trong tháng 4
-
2
Đấu thầu trái phiếu Chính phủ tháng 3 đạt 19.560 tỷ đồng, thị trường sôi động
-
3
Lực bán áp đảo ở nhóm năng lượng kéo chỉ số MXV-Index đánh mất vùng 2.800 điểm
-
4
Nâng hạng chỉ là khởi đầu: Chứng khoán Việt Nam bước vào 'cuộc chơi dài hạn'
-
5
HTX Đa Phúc: Khẳng định vị thế bằng sản phẩm OCOP và hạ tầng điện hiện đại
-
6
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc











