7 thay đổi quan trọng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 có nhiều điều chỉnh đáng chú ý như bổ sung chứng chỉ ngoại ngữ được miễn thi, giảm bớt giấy tờ cho thí sinh, rút ngắn thời gian phúc khảo và tổ chức kỳ thi sớm hơn hai tuần so với năm trước.
Bộ GD&ĐT đã ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT. Trong đó, một số nội dung được điều chỉnh so với kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.
Thứ nhất, danh mục chứng chỉ ngoại ngữ dùng để miễn thi môn Ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT được bổ sung thêm 2 chứng chỉ gồm tiếng Hàn TOPIK và tiếng Anh quốc tế Versant English Placement Test (VEPT).
Như vậy, danh sách 22 chứng chỉ được chấp nhận trong năm 2026 gồm các ngôn ngữ: tiếng Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật và Hàn. Trong đó, tiếng Anh chiếm 12 chứng chỉ.
Các chứng chỉ này phải còn hiệu lực đến thời điểm thí sinh làm thủ tục dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT. Theo quy định từ năm ngoái, thí sinh được miễn thi Ngoại ngữ sẽ không được quy đổi thành điểm 10 để tính vào điểm xét tốt nghiệp. Nếu muốn đăng ký vào đại học theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp ở các tổ hợp có môn Ngoại ngữ, thí sinh vẫn cần dự thi.
Thứ hai, số giấy tờ cần thiết cho thí sinh giảm một nửa. Theo đó, giấy báo dự thi và thẻ dự thi được tích hợp thành một loại duy nhất là “giấy báo dự thi”. Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và giấy chứng nhận kết quả thi được tích hợp thành “giấy chứng nhận kết quả thi”.
Hai loại giấy này do trường THPT nơi thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi cấp; hồ sơ đăng ký dự thi chỉ lưu tại trường phổ thông.
Thứ ba, thời gian thu nhận đơn phúc khảo giảm từ 10 xuống còn 5 ngày nhằm thông báo kết quả phúc khảo sớm hơn, đồng thời thuận tiện cho công tác tuyển sinh của các cơ sở giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo, Hội đồng thi phải công bố và thông báo kết quả phúc khảo cho thí sinh.
Thứ tư, quy trình chấm phúc khảo được điều chỉnh nhằm tăng cường hiệu quả và chất lượng. Cụ thể, bài thi có điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu đã công bố từ 0,25 điểm trở lên thì được điều chỉnh điểm.
Đồng thời, tất cả trường hợp điều chỉnh điểm đều phải tổ chức đối thoại trực tiếp giữa các giám khảo chấm đợt đầu và giám khảo chấm phúc khảo, có lập biên bản. Trước đây, bài thi lệch 0,5 điểm mới cần tổ chức đối thoại.
Thứ năm, khi xét công nhận tốt nghiệp, Bộ GD&ĐT điều chỉnh các diện ưu tiên theo hướng phù hợp với mô hình chính quyền địa phương hai cấp và đồng nhất với các đối tượng ưu tiên trong công tác tuyển sinh.
Cụ thể, người Kinh và người nước ngoài cư trú tại Việt Nam học ở các trường THPT tại các xã đặc biệt khó khăn trong ít nhất 2/3 thời gian của cấp THPT sẽ được cộng 0,25 điểm ưu tiên, thay vì phải có thời gian thường trú từ 3 năm trở lên như trước.
Thí sinh là người dân tộc thiểu số ở xã đặc biệt khó khăn cũng được điều chỉnh theo hướng đơn giản hơn, không còn yêu cầu về thời gian thường trú và không quy định cụ thể loại hình trường học. Điều kiện chủ yếu là thí sinh học tại các trường THPT ở các xã đặc biệt khó khăn ít nhất 2/3 thời gian học cấp THPT sẽ được cộng 0,5 điểm.
Thứ sáu, công tác tổ chức thi tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin. Việc truyền dữ liệu giữa các Hội đồng thi và Bộ GD&ĐT thông qua hệ thống quản lý thi được tối ưu hóa, giảm bớt các thao tác thủ công như gửi đĩa CD qua đường bưu điện, góp phần rút ngắn thời gian xử lý.
Thứ bảy, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra sớm hơn hai tuần so với năm trước, trong hai ngày 11 và 12/6.
Ngoài các thay đổi trên, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tiếp tục giữ ổn định như năm 2025. Định dạng và cấu trúc đề thi, cũng như đề thi minh họa, đã được công bố từ năm 2024 và giữ ổn định cho cả năm 2025 và 2026.
Ngoài hai môn thi bắt buộc là Toán và Ngữ văn, thí sinh sẽ thi thêm hai môn lựa chọn từ các môn Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ. Trong đó, môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các môn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan.
Bộ GD&ĐT sẽ ban hành hướng dẫn tổ chức kỳ thi trong tháng 3, đồng thời tổ chức tập huấn quy chế và nghiệp vụ thi cho 34 Sở GD&ĐT của các địa phương.
PV
- Cùng chuyên mục
Thủ tướng Nhật Bản công bố định hướng mới trong sáng kiến FOIP tại Hà Nội
Bài phát biểu của Thủ tướng Takaichi Sanae mang thông điệp mạnh mẽ về tương lai của quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Nhật Bản, đồng thời công bố những cập nhật quan trọng trong sáng kiến FOIP.
Tin tức - 06:09 03/05/2026
Giá cà phê hôm nay 3/5: Hồi phục nhẹ, vẫn chịu áp lực từ Brazil
Giá cà phê hôm nay 3/5 tăng nhẹ trên cả hai sàn quốc tế khi đồng USD suy yếu, kích hoạt lực mua kỹ thuật. Tuy nhiên, triển vọng nguồn cung dồi dào từ Brazil tiếp tục là yếu tố kìm hãm đà tăng.
Tin tức - 06:08 03/05/2026
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae
Tại cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Thủ tướng Takaichi Sanae khẳng định Nhật Bản mong muốn đồng hành cùng Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới; tăng cường hợp tác và giao lưu qua kênh Đảng, Quốc hội.
Tin tức - 20:46 02/05/2026
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng hội đàm Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae
Sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae cùng đoàn đại biểu cấp cao hai nước đã tiến hành hội đàm tại Trụ sở Chính phủ.
Tin tức - 19:09 02/05/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae
Tại buổi tiếp Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nêu 6 định hướng lớn để tăng cường hợp tác chiến lược giữa hai nước, trong đó có việc tăng cường tin cậy chính trị, hợp tác giữa các kênh Đảng.
Tin tức - 19:02 02/05/2026
Kinh tế số trước thời cơ bứt phá: Cần tăng tốc để trở thành trụ cột tăng trưởng
Kinh tế số đang trở thành động lực tăng trưởng quan trọng của Việt Nam khi các mô hình phát triển truyền thống dần thu hẹp dư địa. Chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ được kỳ vọng mở ra không gian tăng trưởng mới, nâng cao năng suất và sức cạnh tranh quốc gia. Tuy nhiên, để đạt các mục tiêu chiến lược trong giai đoạn tới, khu vực này vẫn cần thêm những đột phá mạnh mẽ về thể chế, đầu tư và năng lực doanh nghiệp.
Tin tức - 06:37 02/05/2026
Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh bồi dưỡng kỹ năng số đối với cán bộ, công chức
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 22/4/2026 về đẩy mạnh bồi dưỡng và đánh giá kiến thức, kỹ năng số đối với cán bộ, công chức, viên chức. Đây được xác định là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khu vực công, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số quốc gia.
Tin tức - 08:18 01/05/2026
Việt Nam - Nhật Bản đồng hành, gắn kết trong kỷ nguyên phát triển mới
Nhận lời mời của Thủ tướng Lê Minh Hưng, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 1 đến 3/5.
Tin tức - 06:46 01/05/2026
Xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng, thao túng giá
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 219/TB-VPCP ngày 29/4/2026 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá về kết quả công tác quản lý, điều hành giá Quý I năm 2026 và định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại của năm 2026.
Tin tức - 16:19 30/04/2026
Triển lãm tranh cổ động tấm lớn – lan tỏa giá trị lịch sử, khơi dậy niềm tự hào dân tộc
Sáng 29/4, tại Lâm Đồng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức khai mạc Triển lãm tranh cổ động tấm lớn nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026).
Tin tức - 14:12 29/04/2026
- Tin mới
-
Từ “đại sứ số” đến “chợ số”, đưa công nghệ vào từng nếp sống
-
Lợi nhuận Vietjet bật tăng ngay từ đầu năm 2026
-
Thi tốt nghiệp THPT 2026: Thí sinh đăng ký miễn thi ngoại ngữ giảm mạnh
-
Vốn FDI thực hiện cao nhất so với cùng kỳ 5 năm qua
-
Tỷ giá USD hôm nay 4/5: Đồng bạc xanh chịu áp lực giảm
-
Giá sầu riêng hôm nay 4/5: Sầu Thái VIP tăng trở lại
- Đọc nhiều
-
1
Từ “đại sứ số” đến “chợ số”, đưa công nghệ vào từng nếp sống
-
2
Lợi nhuận Vietjet bật tăng ngay từ đầu năm 2026
-
3
Thi tốt nghiệp THPT 2026: Thí sinh đăng ký miễn thi ngoại ngữ giảm mạnh
-
4
Vốn FDI thực hiện cao nhất so với cùng kỳ 5 năm qua
-
5
Tỷ giá USD hôm nay 4/5: Đồng bạc xanh chịu áp lực giảm
-
6
Giá sầu riêng hôm nay 4/5: Sầu Thái VIP tăng trở lại











