9 tháng, xuất khẩu nông lâm thủy sản vượt 52 tỷ USD
Báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho thấy, xuất khẩu nông lâm thủy sản 9 tháng đạt hơn 52 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong đó, riêng tháng 9, xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 6,35 tỷ USD, tăng gần 12% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, nông sản chiếm hơn một nửa với 28,5 tỷ USD, tăng gần 17%. Thủy sản và gỗ lần lượt mang về 8,1 tỷ USD và 12,5 tỷ USD, đều tăng trên 7-12% so với cùng kỳ. Sản phẩm chăn nuôi và đầu vào sản xuất cũng bứt phá, tăng trên 18% và hơn 33%.
Thị trường xuất khẩu tiếp tục mở rộng, trong đó châu Á giữ vị trí lớn nhất với 44% thị phần. Mỹ và châu Âu theo sau, chiếm lần lượt 23% và 14%. Đáng chú ý, xuất khẩu sang châu Âu tăng hơn 40%, còn châu Phi tăng gần gấp đôi. Tính theo quốc gia, Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản là ba điểm đến lớn nhất, với mức tăng trưởng 9-24% so với cùng kỳ.
Một số mặt hàng chủ lực ghi nhận mức tăng ấn tượng. Dẫn đầu nhóm tăng trưởng là cà phê đạt gần 7 tỷ USD, tăng hơn 61% nhờ giá xuất khẩu bình quân tăng 45%, lên hơn 5.600 USD một tấn. Đức, Italy và Tây Ban Nha là ba thị trường tiêu thụ lớn nhất.
Hạt điều cũng mang về gần 3,8 tỷ USD, tăng gần 19% so với cùng kỳ. Rau quả đạt 6,2 tỷ USD, tăng hơn 10%, dù xuất khẩu sang Trung Quốc - thị trường chiếm gần 58%, sụt hơn 9%. Bù lại, xuất khẩu sang Mỹ tăng gần 60% và Malaysia tăng hơn 66%...
Trái ngược với xu hướng tăng, một số nhóm hàng quay đầu giảm. Khối lượng xuất khẩu gạo chín tháng đầu năm đạt 7 triệu tấn, mang về 3,55 tỷ USD, gần như đi ngang về sản lượng nhưng giảm 18,5% về giá trị so với cùng kỳ.
Giá gạo xuất khẩu bình quân giảm mạnh, chỉ còn khoảng 509 USD một tấn, thấp hơn 18,6% so với năm ngoái. Philippines vẫn là thị trường lớn nhất, chiếm 44% tổng lượng gạo xuất khẩu, tiếp đến là Ghana và Bờ Biển Ngà. Trong khi xuất sang Philippines giảm 16,4%, thì Ghana và Bờ Biển Ngà lần lượt tăng 58,6% và 95,5%.
Minh Đức
- Cùng chuyên mục
Đa dạng nguồn cung xăng dầu, sẵn sàng ứng phó với biến động thị trường
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, Bộ đang thúc đẩy các doanh nghiệp đầu mối tăng cường ký kết hợp đồng dài hạn với các đối tác tại Đông Nam Á, Australia và Mỹ để bù đắp nếu tuyến đường qua Trung Đông bị gián đoạn.
Kinh tế - 08:15 07/03/2026
Không được đầu cơ, găm hàng hoặc tự ý ngừng bán xăng dầu
Sở Công Thương Hà Nội yêu cầu các thương nhân đầu mối và thương nhân phân phối chủ động cân đối nguồn hàng theo kế hoạch nhập khẩu và nguồn cung từ các nhà máy trong nước.
Kinh tế - 08:00 07/03/2026
Giá tiêu dùng tăng 2,94% trong hai tháng đầu năm 2026
Sáng 6/3, Cục Thống kê (Bộ Tài chính) công bố báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 và hai tháng đầu năm 2026. Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2026 tăng 1,14% so với tháng trước, trong khi lạm phát cơ bản tăng 0,82%. So với cùng kỳ năm 2025, CPI bình quân hai tháng đầu năm tăng 2,94% và lạm phát cơ bản tăng 3,47%.
Kinh tế - 15:32 06/03/2026
Cải thiện công nghệ bảo quản nông sản để giảm chi phí xuất khẩu
Trong bối cảnh thương mại nông sản toàn cầu ngày càng cạnh tranh và chi phí logistics liên tục biến động, câu chuyện bảo quản sau thu hoạch đang trở thành một trong những "nút thắt" quan trọng của nông nghiệp Việt Nam.
Kinh tế - 14:27 06/03/2026
Hướng dẫn khai thuế, nộp thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh
Tại Nghị định số 68/2026/NĐ-CP, Chính phủ quy định chi tiết việc khai thuế, nộp thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.
Kinh tế - 09:35 06/03/2026
TĂNG TRƯỞNG TỪ 10% TRỞ LÊN: Tầm nhìn chiến lược và yêu cầu thực thi
Chiều 2/3, làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về xây dựng Nghị quyết của Trung ương đối với giải pháp chiến lược thúc đẩy tăng trưởng kinh tế từ 10% trở lên gắn với xác lập mô hình tăng trưởng mới, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh yêu cầu phải đặt vấn đề ở tầm lịch sử và tư duy phát triển.
Kinh tế - 07:25 06/03/2026
Doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản ứng phó với căng thẳng tại Trung Đông
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông là khu vực giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong lưu thông năng lượng và hàng hóa toàn cầu. Trong bối cảnh căng thẳng quân sự gia tăng ở khu vực này, tác động đối với ngành thủy sản không chỉ dừng ở chi phí vận chuyển tăng cao mà còn là nguy cơ đứt gãy chuỗi lạnh, thiếu nguồn cung cục bộ và biến động giá theo từng phân khúc sản phẩm.
Kinh tế - 08:08 05/03/2026
Gen Z chi tiêu để “chữa lành”: Khi niềm vui mua sắm biến thành áp lực tài chính
Xu hướng “chi tiêu để chữa lành”, tự thưởng cho bản thân sau áp lực học tập và công việc đang trở nên phổ biến trong giới trẻ, đặc biệt là thế hệ Gen Z. Tuy nhiên, khi mua sắm trở thành cách giải tỏa cảm xúc, nhiều người trẻ có nguy cơ rơi vào vòng xoáy chi tiêu quá mức, thậm chí đối mặt áp lực tài chính và nợ nần trong tương lai.
Kinh tế - 17:15 04/03/2026
Robot Aigamo ức chế cỏ dại cho cây trồng
Robot Aigamo được phát triển nhằm ức chế cỏ dại mà không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, giúp giảm chi phí đầu vào và hạn chế tác động đến môi trường.
Kinh tế - 10:00 04/03/2026
Trung Quốc lần đầu tiên nhập khẩu tổ yến thô từ Việt Nam
Dưới sự giám sát của Hải quan thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, 110kg tổ yến thô từ Việt Nam vừa được vận chuyển bằng đường hàng không vào Trung Quốc qua cửa khẩu Hạ Môn và được chuyển đến khu vực kiểm tra, lưu trữ tạm thời và chế biến tổ yến thô nhập khẩu nằm trong Khu Thương mại tự do Hạ Môn.
Kinh tế - 09:25 04/03/2026
- Tin mới
-
Thực hiện điều hành giá xăng dầu theo Nghị quyết số 36/NQ-CP của Chính phủ
-
Phát hiện 67 thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả, 675 sản phẩm không đạt chất lượng
-
Xuất hiện sương mù dày đặc, phủ trắng tại An Giang ngày 7/3
-
Thành lập Quỹ phòng thủ dân sự trung ương
-
Tìm chủ sở hữu hợp pháp của tang vật vi phạm bị tạm giữ tại Ga Hà Nội
-
Combo quà tặng nhỏ xinh hút khách dịp Quốc tế Phụ nữ 8/3
- Đọc nhiều
-
1
Thực hiện điều hành giá xăng dầu theo Nghị quyết số 36/NQ-CP của Chính phủ
-
2
Phát hiện 67 thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả, 675 sản phẩm không đạt chất lượng
-
3
Xuất hiện sương mù dày đặc, phủ trắng tại An Giang ngày 7/3
-
4
Thành lập Quỹ phòng thủ dân sự trung ương
-
5
Tìm chủ sở hữu hợp pháp của tang vật vi phạm bị tạm giữ tại Ga Hà Nội
-
6
Combo quà tặng nhỏ xinh hút khách dịp Quốc tế Phụ nữ 8/3











