Ba cơ sở giáo dục đại học Việt Nam tiếp tục có tên trong bảng xếp hạng của THE
Thời báo Times Higher Education - (THE) vừa công bố bảng xếp hạng các trường đại học ở các nền kinh tế mới nổi năm 2021, trong đó, có 606 cơ sở giáo dục đại học ở 48 quốc gia được xếp hạng.
Đại học Quốc gia Hà Nội.
Việt Nam có 3 cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng là Đại học Quốc gia Hà Nội - xếp vị trí số 1 Việt Nam, thuộc nhóm 251 - 300 thế giới, tiếp theo là Trường Đại học Bách khoa Hà Nội với thứ hạng thuộc nhóm 351 - 400 và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh với vị trí trong nhóm 401 - 500.
Bảng xếp hạng này dựa trên 13 tiêu chí xếp hạng đại học thế giới của THE nhưng đánh giá lại các trường đại học với sự điều chỉnh về trọng số các tiêu chí để phản ánh được những ưu tiên phát triển của trường đại học ở các nền kinh tế mới nổi như: giảng dạy (trọng số 30%), nghiên cứu (trọng số 30%), trích dẫn khoa học (trọng số 20%), quốc tế hóa (trọng số 10%), chuyển giao tri thức (trọng số 10%). Trong đó, đáng chú ý, tiêu chí về uy tín học thuật của cơ sở giáo dục được THE đánh giá rất khách quan, dựa trên bầu chọn của học giả trong hệ thống tác giả có công bố trên cơ sở dữ liệu Scopus, do THE lựa chọn.
Ngoài ra, tiêu chí các quốc gia có nền kinh tế mới nổi được lựa chọn từ 3 phân loại của Sàn giao dịch chứng khoán London (FTSE Group) là Advanced emerging, Secondary emerging và Frontier.
So với năm 2020, Bảng xếp hạng đại học ở các nền kinh tế mới nổi năm 2021 có thêm 73 cơ sở giáo dục mới trong tổng số 606 cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng. Điểm trung bình chung của 5 tiêu chí đánh giá xếp hạng của các cơ sở giáo dục đại học trong các nhóm đều có sự tăng điểm. Cụ thể, nhóm top 201-250 thay đổi giảng dạy: tăng 5.5%, nghiên cứu tăng 10.2%, trích dẫn tăng 7.9%, quốc tế hóa tăng 7.9%, chuyển giao tri thức tăng 6.24%.
Đứng đầu bảng xếp hạng này vẫn chủ yếu là các cơ sở giáo dục đại học ở Trung Quốc với 91 cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng cùng những cái tên quen thuộc như Đại học Thanh Hoa, Đại học Bắc Kinh, Đại học Chiết Giang... Tiếp theo là Nga với 48 cơ sở giáo dục đại học, Đài Loan là 38 cơ sở giáo dục đại học và Nam Phi với 11 cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng.
Trong khu vực Đông Nam Á, một số đại học hàng đầu có thứ hạng cao như trường Đại học Malaya (Malaysia) vị trí 31, Trường Đại học Mahidol (Thái Lan) vị trí 80; Đại học Indonesia (Indonesia) vị trí 116; Đại học Philippines (Philippines) vị trí 83…
Trước đó, năm 2020 là năm đầu tiên, ba cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng các trường đại học ở các nền kinh tế mới nổi. Điều này ghi nhận những nỗ lực của hệ thống giáo dục đại học trong nước, mặc dù Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có nền kinh tế cận biên (theo đánh giá của FTSE).
VIỆT HÀ
- Cùng chuyên mục
"Cuộc đua" vào lớp 10 các trường chuyên chính thức lộ diện
Một số trường THPT chuyên tại Hà Nội vừa công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 10 cho năm học 2026-2027. Với những điều chỉnh về chỉ tiêu, cấu trúc bài thi và mức học phí mới, thông tin này đang thu hút sự quan tâm từ phụ huynh và học sinh cuối cấp.
Xã hội - 16:15 22/03/2026
Australia công bố pin lượng tử đầu tiên được xạc không dây bằng laser
Các nhà khoa học Australia đã phát triển nguyên mẫu pin lượng tử thử nghiệm sạc không dây bằng laser, mở ra bước tiến lớn cho công nghệ năng lượng.
Xã hội - 11:00 22/03/2026
Học sinh cấp 2 trường làng đoạt giải nhất thi ứng dụng AI, trị giá gần 1 tỷ đồng
Nhóm 5 học sinh đến từ Trường Trung học cơ sở Đại Đồng (Hà Nội) đã xuất sắc giành giải cao nhất cuộc thi ứng dụng trí tuệ nhân tạo dành cho học sinh toàn quốc, trị giá gần 1 tỷ đồng.
Xã hội - 10:25 22/03/2026
Sun Group hợp tác Changi Airport nâng tầm Phú Quốc thành điểm đến quốc tế
Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc sẽ là một trong những sân bay đầu tiên của Việt Nam được vận hành bởi đối tác quốc tế nhằm phát triển mô hình “sân bay điểm đến” đầu tiên tại Việt Nam.
Xã hội - 08:25 22/03/2026
Tuyển sinh quân sự năm 2026: Tăng mạnh chỉ tiêu, thêm phương thức xét tuyển mới
Chiều 20/3, Ban tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng) đã tổ chức buổi gặp mặt với các cơ quan báo chí trong và ngoài quân đội nhằm cung cấp thông tin về công tác tuyển sinh quân sự năm 2026.
Xã hội - 14:00 21/03/2026
Quản lý chặt giá cước vận tải, không để “té nước theo mưa” khi giá nhiên liệu tăng
Trước biến động giá nhiên liệu, Bộ Xây dựng yêu cầu tăng cường kiểm soát giá cước vận tải, ngăn chặn tình trạng lợi dụng biến động chi phí để tăng giá bất hợp lý, đồng thời thúc đẩy các giải pháp tiết giảm chi phí và chuyển đổi năng lượng.
Xã hội - 13:30 21/03/2026
Thúc đẩy xe điện: Bước đi chiến lược cho an ninh năng lượng
Xe điện đang trở thành một trong những giải pháp trọng tâm nhằm bảo đảm an ninh năng lượng và thúc đẩy tăng trưởng bền vững. Việt Nam từng bước hoàn thiện chính sách, phát triển hạ tầng và xây dựng hệ sinh thái công nghiệp cho lĩnh vực này.
Xã hội - 10:00 21/03/2026
Đề nghị xử lý hoạt động rao bán tài liệu ôn thi tuyển viên chức giáo dục
Thời gian gần đây trên các nền tảng mạng xã hội, đặc biệt là Facebook xuất hiện nhiều tài khoản, trang và nhóm đăng tải thông tin rao bán “Tài liệu ôn thi tuyển viên chức giáo dục tỉnh Quảng Trị”.
Xã hội - 14:06 20/03/2026
“Việt Nam có tiến bộ đáng kinh ngạc về nâng cao mức độ hạnh phúc của người dân”
Theo Trưởng Đại diện Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của LHQ (UNESCO) Jonathan Baker, Việt Nam được ghi nhận vì những tiến bộ đáng kinh ngạc trong việc nâng cao mức độ hạnh phúc của người dân.
Xã hội - 10:00 20/03/2026
Bắt tạm giam chủ kho nông sản ở Gia Lai để điều tra hành vi chiếm đoạt tài sản
Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố, bắt tạm giam một phụ nữ liên quan đến vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản trong hoạt động ký gửi, mua bán nông sản, với số tiền bị chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng.
Xã hội - 08:05 20/03/2026
- Tin mới
-
Máy bay của các hãng hàng không vùng Vịnh "nằm nghỉ"
-
Cảnh báo dông lốc ở Lai Châu sau khi hàng chục nhà dân tốc mái
-
Người dùng phản ánh không thể truy cập ứng dụng ONUS, tài sản “mắc kẹt” trên hệ thống
-
"Cuộc đua" vào lớp 10 các trường chuyên chính thức lộ diện
-
Hơn 15 ngày, 8 lần điều chỉnh giá, chi 3.000 tỷ đồng: Việt Nam giữ ổn định thị trường xăng dầu
-
Áp lực chi phí leo thang, doanh nghiệp nỗ lực giữ giá bán lẻ
- Đọc nhiều
-
1
Máy bay của các hãng hàng không vùng Vịnh "nằm nghỉ"
-
2
Cảnh báo dông lốc ở Lai Châu sau khi hàng chục nhà dân tốc mái
-
3
Người dùng phản ánh không thể truy cập ứng dụng ONUS, tài sản “mắc kẹt” trên hệ thống
-
4
"Cuộc đua" vào lớp 10 các trường chuyên chính thức lộ diện
-
5
Hơn 15 ngày, 8 lần điều chỉnh giá, chi 3.000 tỷ đồng: Việt Nam giữ ổn định thị trường xăng dầu
-
6
Áp lực chi phí leo thang, doanh nghiệp nỗ lực giữ giá bán lẻ











