Ba nhóm ngành nghề khó bị AI “xóa sổ”
Trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm dấy lên nỗi lo mất việc trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, không phải nghề nghiệp nào cũng dễ bị thay thế. Theo các chuyên gia, những công việc gắn với sáng tạo nguyên bản, tương tác con người sâu sắc và tay nghề linh hoạt trong môi trường phức tạp vẫn là “vùng an toàn” tương đối trong kỷ nguyên AI.
AI có thể “nuốt” bao nhiêu việc làm?
Nỗi lo máy móc thay thế con người không phải là câu chuyện mới. Lịch sử từng chứng kiến nhiều cuộc cách mạng công nghệ khiến người lao động hoang mang, nhưng xã hội sau đó vẫn thích ứng và tạo ra những công việc mới.
Tuy nhiên, với AI, mức độ tác động được đánh giá là sâu rộng và mang tính hệ thống hơn. Báo cáo của Goldman Sachs công bố tháng 3/2023 ước tính AI có thể tự động hóa khoảng 25% tổng số công việc hiện nay. Riêng tại Mỹ và Liên minh châu Âu, khoảng 300 triệu việc làm có nguy cơ bị ảnh hưởng.
Martin Ford, tác giả cuốn Rule of the Robots: How Artificial Intelligence Will Transform Everything, cảnh báo tác động của AI không chỉ ảnh hưởng tới từng cá nhân mà có thể diễn ra đồng loạt, gây chấn động cho cả nền kinh tế. Tuy vậy, theo ông, AI vẫn tồn tại những giới hạn khó vượt qua.
Công việc sáng tạo nguyên bản
Theo Martin Ford, nhóm ngành nghề đầu tiên tương đối an toàn là những công việc đòi hỏi sáng tạo thực sự, nơi con người không chỉ làm theo công thức hay tái sắp xếp dữ liệu có sẵn, mà phải tạo ra ý tưởng mới và giá trị mới.
Không phải mọi nghề sáng tạo đều “miễn nhiễm” với AI. Các lĩnh vực như thiết kế đồ họa hay nghệ thuật thị giác đang chịu tác động mạnh khi AI có thể phân tích hàng triệu hình ảnh để học các quy luật thẩm mỹ. Tuy nhiên, những lĩnh vực như khoa học, y học, luật, hoạch định chiến lược kinh doanh, nơi con người phải đưa ra phán đoán, tư duy tổng hợp và quyết định phức tạp, vẫn còn dư địa lớn cho lao động con người.
Nghề nghiệp cần tương tác con người sâu sắc
Nhóm thứ hai là các công việc đòi hỏi trí tuệ cảm xúc, sự thấu hiểu và tương tác xã hội sâu sắc, như bác sĩ, y tá, nhà tư vấn, giáo viên, nhà báo.
AI có thể hỗ trợ chẩn đoán bệnh nhanh và chính xác, nhưng khó thay thế vai trò của bác sĩ trong việc trao đổi, trấn an và đưa ra quyết định điều trị cuối cùng cho bệnh nhân. Theo Martin Ford, sẽ còn rất lâu nữa AI mới có thể xây dựng được các mối quan hệ xã hội bền vững, yếu tố cốt lõi trong nhiều ngành nghề.
Ở các lĩnh vực giáo dục, báo chí hay tư vấn, yếu tố niềm tin, đạo đức và khả năng kết nối con người vẫn là lợi thế mà AI khó tái tạo.
Công việc tay nghề cao trong môi trường khó đoán trước
Nhóm thứ ba là các nghề đòi hỏi sự linh hoạt, khéo léo và khả năng xử lý tình huống trong điều kiện thực tế phức tạp, như thợ điện, thợ sửa ống nước, thợ hàn, kỹ thuật viên bảo trì.
Theo các chuyên gia, đây là những công việc thường xuyên đối mặt với bối cảnh không cố định, không gian làm việc thay đổi liên tục và nhiều biến số khó chuẩn hóa. Để tự động hóa hoàn toàn các nghề này, cần tới những robot có khả năng vận động, cảm biến và tư duy thích ứng ở mức rất cao, điều hiện nay vẫn mang tính viễn tưởng.
AI không “xóa sổ” nghề nghiệp, mà thay đổi bản chất công việc
Joanne Song McLaughlin, Phó giáo sư kinh tế lao động tại University at Buffalo, cho rằng hầu hết các công việc đều có một phần có thể tự động hóa, nhưng điều đó không đồng nghĩa nghề nghiệp sẽ biến mất.
“Các nhiệm vụ sẽ thay đổi và con người sẽ tập trung nhiều hơn vào kỹ năng giao tiếp, ra quyết định và kết nối”, bà nhận định.
Bà dẫn ví dụ về giao dịch viên ngân hàng. Việc đếm tiền đã được máy móc thay thế, nhưng vị trí này vẫn tồn tại nhờ chuyển sang tư vấn và chăm sóc khách hàng, những kỹ năng AI khó đảm nhận.
Từ góc nhìn tại Việt Nam, chuyên gia giáo dục độc lập Bùi Khánh Nguyên cho rằng AI không thay thế nghề nghiệp, mà thay thế một số kỹ năng trong nghề. Những công việc dễ tự động hóa như dịch thuật, phiên dịch có thể bị AI thay thế ở mức độ cao. Trong khi đó, các nghề như bác sĩ, luật sư, kỹ sư vẫn cần con người, nhưng buộc phải làm việc cùng AI.
Ngay cả trong lĩnh vực công nghệ, nơi tạo ra AI, lập trình viên cũng không hoàn toàn “an toàn” khi AI đã có thể viết mã và hỗ trợ nhiều công đoạn. Theo ông Nguyên, kỹ năng quan trọng nhất trong kỷ nguyên AI là khả năng học tập suốt đời.
Ba “trụ” giúp người học đứng vững trước AI
Trần Quang Tiến, Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam, cho rằng thay vì tìm ngành “không bao giờ thất nghiệp”, người học nên nhìn vào các trụ xu hướng dài hạn.
Đó là công nghệ số và AI, nơi những nghề biết ứng dụng, quản trị và sáng tạo cùng công nghệ vẫn duy trì nhu cầu cao. Bên cạnh đó là các kỹ năng xã hội và nhân văn như tư duy phức hợp, chăm sóc, tham vấn, lãnh đạo và làm việc đa văn hóa. Cuối cùng là kinh tế, pháp lý và quản trị thích ứng, với hiểu biết về kinh tế số, luật giao dịch số và quản trị doanh nghiệp trong môi trường toàn cầu.
Con người vẫn giữ lợi thế cốt lõi
Các chuyên gia thống nhất rằng không có nghề nào hoàn toàn miễn nhiễm với AI. Tuy nhiên, AI cũng không thể thay thế “tính người”, từ cảm xúc, trực giác đến sáng tạo và tư duy phức tạp.
Trong kỷ nguyên AI, người lao động không chỉ cần kỹ năng nghề, mà còn cần khả năng thích ứng, học hỏi liên tục và biết sử dụng AI như một công cụ hỗ trợ, thay vì xem nó là đối thủ.
PV
- Cùng chuyên mục
Hơn 100.000 sĩ tử bước vào cuộc đua lớp 10: Phụ huynh đứng kín cổng trường, hồi hộp chờ con thi
Sáng 30/5, hàng nghìn phụ huynh đưa con tới các điểm thi lớp 10 công lập ở Hà Nội từ rất sớm. Tại những trường có tỷ lệ chọi cao như THPT Lê Quý Đôn, THPT Mỹ Đình hay THPT Xuân Đỉnh, nhiều phụ huynh không dám rời cổng trường, thấp thỏm chờ con hoàn thành môn thi đầu tiên.
Xã hội - 09:56 30/05/2026
Hà Nội: Gần 124.000 thí sinh hoàn tất thủ tục, sẵn sàng cho kỳ thi lớp 10 an toàn, nghiêm túc
Sáng ngày 29/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa chính thức có báo cáo về tình hình tổ chức học tập quy chế và làm thủ tục dự thi cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026-2027. Ghi nhận cho thấy công tác chuẩn bị tại 224 điểm thi đã hoàn tất, bảo đảm các điều kiện tốt nhất cho thí sinh.
Xã hội - 15:37 29/05/2026
Lần đầu đưa ra khái niệm "trải nghiệm nghề nghiệp tại doanh nghiệp"
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đang lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Thông tư quy định khung chương trình bồi dưỡng năng lực thực hành nghề cho giáo viên, giảng viên giáo dục nghề nghiệp dạy thực hành.
Xã hội - 09:40 29/05/2026
Để thương mại điện tử trở thành động lực mới thúc đẩy tiêu dùng
Để thương mại điện tử thực sự trở thành động lực tăng trưởng bền vững thúc đẩy tiêu dùng của Hà Nội, vấn đề đặt ra là phải xây dựng được một hệ sinh thái tiêu dùng số đồng bộ, minh bạch và hiệu quả.
Xã hội - 12:42 28/05/2026
Thêm dự án tăng cường đảm bảo điện cho miền Bắc được đưa vào vận hành
Ngày 28/5, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT), Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) phối hợp với Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền Bắc và các đơn vị liên quan đã đóng điện thành công dự án lắp máy biến áp thứ 2 (AT1) trạm biến áp 220 kV Nam Cấm.
Xã hội - 10:54 28/05/2026
Người dân được lợi gì khi sử dụng xăng E10?
Ethanol có chứa oxy, giúp quá trình cháy trong động cơ diễn ra hoàn thiện hơn, sạch hơn. Nhờ đó, hiệu suất đốt cháy được cải thiện, góp phần nâng cao hiệu quả vận hành của động cơ.
Xã hội - 14:29 27/05/2026
Rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận kiểm định phương tiện từ 1/6
Đối với phương tiện có kết quả kiểm định đạt yêu cầu, thời gian cấp giấy chứng nhận và tem kiểm định sẽ giảm từ 3 ngày làm việc xuống còn 2 ngày làm việc kể từ khi kết thúc kiểm tra. Cơ sở đăng kiểm đồng thời phải thực hiện gỡ cảnh báo kiểm định không đạt (nếu có) ngay sau khi hoàn thành việc kiểm tra, đánh giá.
Xã hội - 08:37 27/05/2026
Cao điểm nắng nóng 2026: EVN triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung cấp điện, hướng dẫn tiết kiệm điện
Trước diễn biến mùa nắng nóng năm 2026, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã yêu cầu các Tổng công ty Điện lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định, đồng thời tuyên truyền và hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.
Xã hội - 16:41 25/05/2026
Các địa phương phấn đấu đến 30/6 dừng cơ sở giết mổ nhỏ lẻ
Ngày 22/5, Đoàn công tác số 1 của Sở NN&MT Hà Nội đã làm việc với các xã Phượng Dực, Phú Xuyên về công tác quản lý giết mổ, vận chuyển, kinh doanh động vật và sản phẩm động vật trên địa bàn.
Xã hội - 08:32 23/05/2026
Buôn lậu xuyên biên giới 'nóng' trở lại, vi phạm tăng hơn 60%
Chỉ trong một tháng, lực lượng hải quan phát hiện hơn 2.150 vụ vi phạm liên quan buôn lậu, gian lận thương mại và ma túy. Trị giá hàng hóa vi phạm lên tới khoảng 1.720 tỷ đồng, nhiều vụ việc đã được chuyển khởi tố theo quy định.
Xã hội - 09:12 12/05/2026
- Tin mới
-
Vinamilk mang câu chuyện 50 năm đến triển lãm chuyên ngành sữa lớn nhất Việt Nam
-
Hơn 100.000 sĩ tử bước vào cuộc đua lớp 10: Phụ huynh đứng kín cổng trường, hồi hộp chờ con thi
-
Hà Nội bước vào kỳ thi lớp 10: Thời tiết thuận lợi, thí sinh tự tin vượt “cửa ải” nhiều áp lực
-
Gần 125.000 học sinh Hà Nội bước vào kỳ thi lớp 10
-
Becamex và A*STAR ARTC thành lập Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Tiên tiến Việt Nam trong hệ sinh thái VSIP
-
Bùng nổ mô hình “thương hiệu không nhà máy”: Cuộc đua kiếm tiền phía sau thị trường mỹ phẩm và thực phẩm chức năng
- Đọc nhiều
-
1
Hơn 100.000 sĩ tử bước vào cuộc đua lớp 10: Phụ huynh đứng kín cổng trường, hồi hộp chờ con thi
-
2
Hà Nội bước vào kỳ thi lớp 10: Thời tiết thuận lợi, thí sinh tự tin vượt “cửa ải” nhiều áp lực
-
3
Gần 125.000 học sinh Hà Nội bước vào kỳ thi lớp 10
-
4
Thời tiết ngày 30/5: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác
-
5
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Bộ trưởng Quốc phòng các nước trong khuôn khổ Đối thoại Shangri-La
-
6
Chuyên gia chỉ ra thay đổi lớn của thị trường địa ốc: Doanh nghiệp giờ không thể chỉ bán nhà














