Bắc Giang: Hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 15/3

06:09 14/03/2025

Theo kế hoạch của UBND tỉnh Bắc Giang, Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam (15/3) năm 2025 được triển khai với chủ đề: “Thông tin minh bạch - Tiêu dùng trách nhiệm”.

Theo đó, UBND tỉnh Bắc Giang kêu gọi, khuyến khích sự tham gia của các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội, doanh nghiệp và người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh vào các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Xe tuyên truyền lưu động của Sở Công Thương hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 15/3.
Xe tuyên truyền lưu động của Sở Công Thương hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 15/3.

Qua đó, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cũng như sự chú ý của doanh nghiệp, người dân đối với công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; từng bước đưa Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam thành động lực và điểm nhấn quan trọng trong đời sống xã hội; góp phần xây dựng môi trường kinh doanh, tiêu dùng lành mạnh, ổn định, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Dịp này, Sở Công Thương phối hợp với Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang cùng các cơ quan báo chí địa phương xây dựng tin, bài, clip tuyên truyền các quy định pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, các khuyến cáo nhằm định hướng cho người tiêu dùng trong thực hiện các giao dịch mua sắm, tiêu dùng.

Đồng thời tuyên truyền trên Cổng thông tin điện tử Sở Công Thương và trang thông tin điện tử của Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh; thiết kế, in 150 băng rôn tuyên truyền về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng theo chủ đề hướng dẫn của Bộ Công Thương, cấp phát cho UBND các huyện, thị xã, thành phố để treo tại 100% các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh.

Sở Công Thương tổ chức tuyên truyền lưu động, trong đó bố trí xe ô tô có hệ thống loa phát thanh, trang trí pano tuyên truyền qua các tuyến phố đông dân cư, tuyến đường có chợ, trung tâm thương mại, siêu thị… của thành phố Bắc Giang để thu hút sự quan tâm, chú ý của người dân.

Băng rôn tuyên truyền về Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam được treo tại trụ sở Sở Công Thương.
Băng rôn tuyên truyền về Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam được treo tại trụ sở Sở Công Thương.

Cùng đó, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh tham gia vận động, khuyến khích các doanh nghiệp triển khai hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam trên không gian mạng và tổ chức các chương trình, hoạt động tri ân người tiêu dùng.

UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, tổ chức chính trị - xã hội tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh, các hội, hiệp hội doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân có liên quan thường xuyên tuyên truyền bằng hình ảnh, khẩu hiệu, tin, bài viết… hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2025 trên cổng thông tin điện tử, website của mình.

Các hoạt động hướng tới Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm nay được triển khai từ cuối tháng 12/2024; cao điểm vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và từ ngày 1/3 đến hết tháng 5/2025.

Bá Đoàn

  • Cùng chuyên mục

Gia Lai xử lý 52 vụ hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ

Trong đợt cao điểm kiểm tra, giám sát thị trường từ đầu tháng 5 đến cuối tháng 5/2026, lực lượng Quản lý thị trường Gia Lai đã phát hiện và xử lý 52 vụ vi phạm liên quan đến hàng giả, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Tổng số tiền xử phạt gần 600 triệu đồng, giá trị hàng hóa vi phạm hơn 3,7 tỷ đồng, đồng thời chuyển hai vụ việc có dấu hiệu hình sự sang cơ quan điều tra.

Chống hàng giả - 16:46 30/05/2026

TP.HCM xử lý hộ kinh doanh giày dép có dấu hiệu vi phạm sở hữu trí tuệ

Lực lượng quản lý thị trường TP.HCM vừa kiểm tra đột xuất một hộ kinh doanh trên địa bàn phường Gia Định, phát hiện hàng chục đôi giày thể thao và dép mang nhãn hiệu Nike, Adidas không có hóa đơn chứng từ, có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu. Tổng trị giá lô hàng vi phạm hơn 103 triệu đồng.

Chống hàng giả - 13:38 28/05/2026

Xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản đồng bộ, thống nhất

Ngành Nông nghiệp đang có những bước triển khai nền tảng cho xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản thống nhất trên phạm vi toàn quốc. Hệ thống này sẽ gắn chặt với quy hoạch vùng nguyên liệu và quản lý mã số vùng trồng — ba trụ cột không thể tách rời để nâng cao giá trị và năng lực cạnh tranh của nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Chống hàng giả - 13:51 26/05/2026

Ngành Hải quan: Hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại vẫn có diễn biến rất phức tạp

Theo nhận định của Cục Hải quan, Bộ Tài chính, thời gian qua tình trạng vận chuyển hàng hóa có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ qua tuyến biên giới, nhập khẩu vẫn có diễn biến phức tạp. Các đối tượng thường lợi dụng loại hình hàng hóa quá cảnh, khai báo hàng hóa thông thường hoặc khai sai số lượng nhằm né tránh sự kiểm tra, kiểm soát của cơ quan chức năng.

Chống hàng giả - 21:03 24/05/2026

Công bố 39 loại sản phẩm bảo vệ sức khỏe là hàng giả

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ vừa công bố 39 loại sản phẩm được xác định là hàng giả, đồng thời đề nghị các cá nhân, tổ chức từng mua, sử dụng các sản phẩm đã bị thu giữ khẩn trương phối hợp cung cấp thông tin, giao nộp sản phẩm chưa sử dụng trước ngày 29/5/2026.

Chống hàng giả - 15:21 24/05/2026

Liên tiếp chặn đứng nhiều hàng hóa vi phạm quyền sở hữu trí tuệ vận chuyển qua biên giới

Qua kiểm tra nhiều lô hàng quá cảnh tại Quảng Trị và Quảng Bình, lực lượng Hải quan phát hiện hàng chục nghìn sản phẩm nghi giả mạo các thương hiệu nổi tiếng như Nike, Adidas, Gucci, Chanel… đang được vận chuyển qua biên giới.

Chống hàng giả - 08:21 23/05/2026

Khởi tố vụ vận chuyển hàng giả nhãn hiệu lớn qua cửa khẩu Lạng Sơn

Lực lượng hải quan tại Lạng Sơn vừa phát hiện, xử lý 4 vụ vận chuyển hàng quá cảnh có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ với tổng trị giá gần 1,5 tỷ đồng. Hiện cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã ban hành quyết định khởi tố vụ án.

Chống hàng giả - 13:31 22/05/2026

Triệt phá đường dây buôn lậu caffeine quy mô lớn, xuyên quốc gia

Ngày 19/5, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - C04 (Bộ Công an) cho biết vừa triệt phá một đường dây buôn lậu caffeine quy mô đặc biệt lớn, hoạt động có tổ chức, xuyên quốc gia.

Chống hàng giả - 09:35 20/05/2026

Bắc Ninh tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới

Ban Chỉ đạo chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389) tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành Công văn số 15/CV-BCĐ389 về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới.

Chống hàng giả - 06:33 20/05/2026

TPHCM triển khai đợt cao điểm xử lý hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ

TPHCM triển khai đợt cao điểm xử lý hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đến hết ngày 30/5 với yêu cầu thực hiện quyết liệt, không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Chống hàng giả - 12:01 19/05/2026