Bắc Giang tập trung nguồn lực ưu tiên phát triển các dự án nhà ở xã hội

10:33 09/04/2025

Tỉnh Bắc Giang đang tập trung nguồn lực ưu tiên phát triển các dự án nhà ở xã hội (NƠXH) dành cho công nhân và đối tượng thu nhập thấp theo Quyết định số 444/QĐ-TTg ngày 27/2/2025 của Thủ tướng Chính phủ.

Một dự án nhà ở xã hội đã hoàn thành và đưa vào sử dụng tại tỉnh Bắc Giang- Ảnh:VGP/Toàn ThắngMột dự án nhà ở xã hội đã hoàn thành và đưa vào sử dụng tại tỉnh Bắc Giang- Ảnh:VGP/Toàn Thắng

Sở Xây dựng Bắc Giang cho biết, hiện nay, UBND tỉnh Bắc Giang đã phê duyệt 12 đồ án quy hoạch dự án nhà ở xã hội (NƠXH) độc lập với quy mô khoảng 89,34ha.

Cùng với đó là 25 đồ án quy hoạch khu đô thị, dân cư trên địa bàn có bố trí quỹ đất dành cho NƠXH với tổng diện tích quỹ đất 89,13ha, trong đó có khoảng 15 dự án đã lựa chọn được nhà đầu tư.

Theo Sở Xây dựng Bắc Giang, từ năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã và đang triển khai 14 dự án NƠXH dành cho công nhân và đối tượng thu nhập thấp, tổng quy mô sử dụng đất là 60,56ha, tổng mức đầu tư khoảng 19.795 tỷ đồng, tổng số căn hộ dự kiến hoàn thành khoảng 29.000 căn hộ.

Theo Quyết định số 444/QĐ-TTg ngày 27/2/2025 của Thủ tướng Chính phủ, giai đoạn 2025-2030 tỉnh Bắc Giang được giao hoàn thành 69.822 căn NƠXH, riêng trong năm 2025 là 5.243 căn.

Thực hiện các chỉ tiêu hoàn thành 5.243 căn NƠXH trong năm 2025 và các năm tiếp theo, UBND tỉnh Bắc Giang giao Sở Xây dựng chủ trì thường xuyên theo dõi, đôn đốc các chủ đầu tư dự án đã được cấp phép xây dựng, đang triển khai thi công tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ dự án.

Trong giai đoạn tiếp theo, UBND tỉnh Bắc Giang giao Sở Xây dựng chủ trì tiếp tục đôn đốc, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đang thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng, chuẩn bị đầu tư để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Được biết hiện UBND tỉnh Bắc Giang đã trình HĐND tỉnh danh mục các khu đất để thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư dự án NƠXH theo Luật Đất đai năm 2024 đối với 15 khu đất có quy mô khoảng 82,86ha, dự kiến khoảng 35.000 căn NƠXH.

Để giải quyết các khó khăn, vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các dự án NƠXH trên địa bàn, tỉnh Bắc Giang đề nghị Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ sớm trình Quốc hội ban hành Nghị quyết về việc thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm thúc đẩy phát triển NƠXH.

Kiến nghị Chính phủ chỉ đạo sớm nghiên cứu có hướng dẫn địa phương hình thành các quỹ đầu tư phát triển NƠXH để bảo đảm phát triển NƠXH dài hạn, bền vững.

Đề xuất sửa Luật Nhà ở năm 2023 theo hướng cho phép doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã trong khu công nghiệp được thuê NƠXH bên ngoài khu công nghiệp để bố trí cho cá nhân là công nhân của đơn vị trong khu công nghiệp đó thuê lại; điều kiện của đối tượng chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình trên địa bàn cấp huyện nơi có dự án NƠXH đăng ký mua.

Sửa đổi quy định tại khoản 2 Điều 83 Luật Nhà ở theo hướng chủ đầu tư dự án khu đô thị đã thực hiện nghĩa vụ NƠXH thì các chủ đầu tư dự án thứ cấp nhà ở thương mại không phải thực hiện nghĩa vụ NƠXH nữa để tránh chồng chéo.

Đồng thời có hướng dẫn cụ thể việc xác định ưu đãi với quỹ 20% diện tích đất ở xây dựng nhà ở thương mại trong dự án NƠXH đối với các dự án chuyển tiếp.

Theo Báo Điện tử Chính phủ

  • Cùng chuyên mục

Hà Nội siết chặt quy trình an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú hè

Nhằm bảo vệ sức khỏe và sự an toàn tuyệt đối cho học sinh trong dịp hè năm 2026, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa yêu cầu các cơ sở giáo dục trên toàn địa bàn tăng cường kiểm soát chặt chẽ quy trình tổ chức bữa ăn bán trú.

Xã hội - 15:37 17/07/2026

Dự báo El Nino cường độ mạnh, nền nhiệt nhiều nơi cao hơn trung bình nhiều năm

Thông tin về xu thế khí hậu từ tháng 8/2026 đến tháng 1/2027, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, El Nino (hiện tượng lớp nước biển bề mặt ở vùng xích đạo trung tâm và Đông Thái Bình Dương nóng lên dị thường) tiếp tục có xu hướng mạnh dần với xác suất từ mạnh đến rất mạnh.

Xã hội - 14:15 16/07/2026

Tổng cục Du lịch Singapore và Traveloka tiếp tục gia hạn hợp tác thúc đẩy lượng khách từ Đông Nam Á và Australia đến Singapore

Đây là thỏa thuận hợp tác thứ tư giữa hai bên kể từ năm 2019, tiếp tục mở rộng các chiến dịch đồng thương hiệu và hoạt động tiếp thị điểm đến dựa trên dữ liệu tại Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và Australia.

Xã hội - 12:05 16/07/2026

Hà Nội siết chặt quản lý thi công vỉa hè

Trước thực trạng nhiều tuyến vỉa hè vừa được đầu tư sửa chữa xong đã bị đào xới để thi công các hạng mục khác, lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện thành phố đã có những chỉ đạo và giải pháp nhằm chấm dứt tình trạng này.

Xã hội - 21:51 12/07/2026

Xăng E10 tỏ rõ ưu việt về môi trường

Sau hơn một tháng chuyển đổi sang xăng sinh học E10, thị trường tiếp tục vận hành ổn định. Đáng chú ý, kết quả quan trắc cho thấy chất lượng không khí tại nhiều đô thị đã được cải thiện rõ rệt từ khi xăng E10 được đưa vào sử dụng.

Xã hội - 10:00 12/07/2026

Miễn phí vé xe buýt phát huy hiệu quả, lượng khách tăng hơn 30%

Sau 10 ngày triển khai chính sách hỗ trợ 100% giá vé xe buýt trên 134 tuyến, TPHCM ghi nhận gần 1,9 triệu lượt hành khách, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2025. Kết quả bước đầu cho thấy chính sách phát huy hiệu quả, góp phần thu hút người dân sử dụng giao thông công cộng và thúc đẩy lộ trình phát triển hệ thống vận tải hành khách hiện đại, xanh, bền vững.

Xã hội - 19:18 11/07/2026

Hà Nội đề xuất đặt tên mới 51 tuyến đường, phố và một công trình công cộng

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa trình Hội đồng nhân dân thành phố dự thảo nghị quyết về việc đặt tên, điều chỉnh độ dài một số tuyến đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn năm 2026.

Xã hội - 16:25 11/07/2026

Đề xuất đầu tư 75.115 tỷ đồng xử lý ô nhiễm sông Nhuệ

UBND TP Hà Nội trình chủ trương đầu tư dự án cải tạo, nạo vét và xử lý ô nhiễm sông Nhuệ theo hình thức PPP, hợp đồng BT với tổng mức đầu tư sơ bộ khoảng 75.115 tỷ đồng. Dự án được đề xuất triển khai trong giai đoạn 2026-2030 nhằm cải thiện môi trường, tăng năng lực tiêu thoát nước, chống ngập và hoàn thiện hạ tầng khu vực phía Tây Thủ đô.

Xã hội - 12:16 10/07/2026

Kích hoạt tài nguyên di sản trong kỷ nguyên số

Không chỉ giúp bảo tồn, lưu giữ di sản, cuộc cách mạng số với sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo, công nghệ thực tế ảo, thực tế tăng cường… đang mở ra những cách tiếp cận mới giúp chuyển hóa di sản thành nguồn lực số có giá trị cho đời sống kinh tế-xã hội. Đây cũng là cơ hội để di sản từng bước vượt qua những giới hạn về thời gian, không gian, đến gần hơn với công chúng và phát huy giá trị một cách bền vững.

Xã hội - 14:35 08/07/2026

Hà Nội công khai thêm 21 dự án nhà ở xã hội, đẩy mạnh chuyển đổi số trong phân phối

Với việc liên tiếp công khai thêm 21 dự án nhà ở xã hội trong tháng 6/2026, Hà Nội tiếp tục mở rộng nguồn cung nhà ở cho người thu nhập thấp. Thành phố đồng thời áp dụng hình thức bốc thăm trực tuyến tại một số dự án nhằm nâng cao tính công khai, minh bạch trong phân phối nhà ở xã hội.

Xã hội - 16:34 06/07/2026

 

 

 

Mua nệm giá rẻ tại Thế Giới Nệm