Bắc Giang tập trung nguồn lực ưu tiên phát triển các dự án nhà ở xã hội

10:33 09/04/2025

Tỉnh Bắc Giang đang tập trung nguồn lực ưu tiên phát triển các dự án nhà ở xã hội (NƠXH) dành cho công nhân và đối tượng thu nhập thấp theo Quyết định số 444/QĐ-TTg ngày 27/2/2025 của Thủ tướng Chính phủ.

Một dự án nhà ở xã hội đã hoàn thành và đưa vào sử dụng tại tỉnh Bắc Giang- Ảnh:VGP/Toàn ThắngMột dự án nhà ở xã hội đã hoàn thành và đưa vào sử dụng tại tỉnh Bắc Giang- Ảnh:VGP/Toàn Thắng

Sở Xây dựng Bắc Giang cho biết, hiện nay, UBND tỉnh Bắc Giang đã phê duyệt 12 đồ án quy hoạch dự án nhà ở xã hội (NƠXH) độc lập với quy mô khoảng 89,34ha.

Cùng với đó là 25 đồ án quy hoạch khu đô thị, dân cư trên địa bàn có bố trí quỹ đất dành cho NƠXH với tổng diện tích quỹ đất 89,13ha, trong đó có khoảng 15 dự án đã lựa chọn được nhà đầu tư.

Theo Sở Xây dựng Bắc Giang, từ năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã và đang triển khai 14 dự án NƠXH dành cho công nhân và đối tượng thu nhập thấp, tổng quy mô sử dụng đất là 60,56ha, tổng mức đầu tư khoảng 19.795 tỷ đồng, tổng số căn hộ dự kiến hoàn thành khoảng 29.000 căn hộ.

Theo Quyết định số 444/QĐ-TTg ngày 27/2/2025 của Thủ tướng Chính phủ, giai đoạn 2025-2030 tỉnh Bắc Giang được giao hoàn thành 69.822 căn NƠXH, riêng trong năm 2025 là 5.243 căn.

Thực hiện các chỉ tiêu hoàn thành 5.243 căn NƠXH trong năm 2025 và các năm tiếp theo, UBND tỉnh Bắc Giang giao Sở Xây dựng chủ trì thường xuyên theo dõi, đôn đốc các chủ đầu tư dự án đã được cấp phép xây dựng, đang triển khai thi công tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ dự án.

Trong giai đoạn tiếp theo, UBND tỉnh Bắc Giang giao Sở Xây dựng chủ trì tiếp tục đôn đốc, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đang thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng, chuẩn bị đầu tư để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Được biết hiện UBND tỉnh Bắc Giang đã trình HĐND tỉnh danh mục các khu đất để thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư dự án NƠXH theo Luật Đất đai năm 2024 đối với 15 khu đất có quy mô khoảng 82,86ha, dự kiến khoảng 35.000 căn NƠXH.

Để giải quyết các khó khăn, vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các dự án NƠXH trên địa bàn, tỉnh Bắc Giang đề nghị Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ sớm trình Quốc hội ban hành Nghị quyết về việc thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm thúc đẩy phát triển NƠXH.

Kiến nghị Chính phủ chỉ đạo sớm nghiên cứu có hướng dẫn địa phương hình thành các quỹ đầu tư phát triển NƠXH để bảo đảm phát triển NƠXH dài hạn, bền vững.

Đề xuất sửa Luật Nhà ở năm 2023 theo hướng cho phép doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã trong khu công nghiệp được thuê NƠXH bên ngoài khu công nghiệp để bố trí cho cá nhân là công nhân của đơn vị trong khu công nghiệp đó thuê lại; điều kiện của đối tượng chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình trên địa bàn cấp huyện nơi có dự án NƠXH đăng ký mua.

Sửa đổi quy định tại khoản 2 Điều 83 Luật Nhà ở theo hướng chủ đầu tư dự án khu đô thị đã thực hiện nghĩa vụ NƠXH thì các chủ đầu tư dự án thứ cấp nhà ở thương mại không phải thực hiện nghĩa vụ NƠXH nữa để tránh chồng chéo.

Đồng thời có hướng dẫn cụ thể việc xác định ưu đãi với quỹ 20% diện tích đất ở xây dựng nhà ở thương mại trong dự án NƠXH đối với các dự án chuyển tiếp.

Theo Báo Điện tử Chính phủ

  • Cùng chuyên mục

Điều kiện xét tuyển đại học năm 2026 ngành sức khỏe, giáo viên, pháp luật

Năm 2026, thí sinh muốn xét tuyển các ngành đào tạo lĩnh vực sư phạm, sức khỏe, pháp luật sẽ phải đáp ứng các yêu cầu riêng do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Tư pháp quy định.

Xã hội - 11:05 25/02/2026

Tạm giữ phương tiện bay không người lái hoạt động trái phép

Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ông Trương N.T đã nhiều lần sử dụng flycam hoạt động trái phép, xâm nhập vùng cấm bay, tiềm ẩn nguy cơ uy hiếp an toàn bay tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng.

Xã hội - 09:00 25/02/2026

Cảnh giác sập bẫy “lương khủng, nhận việc ngay” trên mạng xã hội

Lợi dụng nhu cầu tìm việc tăng cao sau Tết, nhiều đối tượng tung tin tuyển dụng “lương khủng, nhận việc ngay” trên mạng xã hội nhằm dụ dỗ người lao động nộp phí, chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân. Việc nâng cao cảnh giác và kiểm chứng nguồn tin là yếu tố then chốt để tránh rơi vào bẫy lừa đảo.

Xã hội - 08:30 25/02/2026

Thị trường lao động sau Tết: Việc làm tăng, doanh nghiệp rộng cửa tuyển dụng

Bức tranh thị trường lao động Việt Nam trong quý I/2026 được dự báo tiếp tục khởi sắc với số lượng việc làm gia tăng đáng kể.

Xã hội - 14:50 24/02/2026

Phấn đấu hoàn thành cầu sông Lô mới trước Tết năm 2027

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương khắc phục hư hỏng cầu sông Lô và triển khai xây dựng cầu mới, đảm bảo an toàn, hiệu quả, tuyệt đối không để lãng phí, tiêu cực, thất thoát.

Xã hội - 08:00 24/02/2026

Lễ hội khắp cả nước sôi động trong những ngày đầu năm mới

Từ Hà Nội, Quảng Ninh đến Bắc Ninh, Ninh Bình…, hàng loạt lễ hội truyền thống đồng loạt khai hội trong những ngày đầu xuân Bính Ngọ 2026. Không chỉ thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương, mùa lễ hội năm nay còn ghi nhận nhiều đổi mới trong công tác tổ chức, quản lý, hướng tới xây dựng không gian tâm linh văn minh, an toàn và thân thiện.

Xã hội - 13:30 23/02/2026

Gần 400 vụ tai nạn giao thông trong 9 ngày nghỉ Tết

Trong 9 ngày nghỉ Tết, đường bộ xảy ra 378 vụ tai nạn, làm chết 224 người, bị thương 274 người; đường sắt xảy ra 1 vụ tai nạn, làm chết 1 người; đường thủy 2 vụ, làm chết 5 người, mất tích 5 người.

Xã hội - 08:05 23/02/2026

Hàng vạn du khách đổ về chùa Hương ngày khai hội, bến Yến ken đặc người

Sáng mùng 6 Tết, khu danh thắng chùa Hương (Hà Nội) đón lượng lớn du khách thập phương về trẩy hội đầu xuân. Từ bến Yến đến các điểm tâm linh chính đều đông kín người, mở màn mùa lễ hội lớn nhất miền Bắc.

Xã hội - 14:00 22/02/2026

Triệt xóa sòng bạc, thu giữ hơn 57 triệu đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đang tạm giữ hình sự 7 đối tượng để điều tra về hành vi đánh bạc trái phép xảy ra tại xã Cát Tiến.

Xã hội - 09:00 22/02/2026

Lao động Việt Nam thiệt mạng khi leo núi tại Nhật Bản

Chị N.T được tìm thấy ở vị trí lệch khỏi đường mòn leo núi, trong tình trạng ngừng tim phổi và được trực thăng phòng chống thiên tai đưa đến bệnh viện nhưng không qua khỏi và đã được xác nhận tử vong.

Xã hội - 08:30 22/02/2026