Bắt tạm giam chủ cơ sở trộn chất cấm chế biến riềng xay

08:00 12/02/2026

Tỉnh Bắc Ninh vừa ra quyết định khởi tố và thi hành lệnh bắt bị can Nguyễn Văn Vinh về tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” và làm rõ hành vi phạm tội của bị can để xử lý theo quy định.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Vinh về tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” và tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ hành vi phạm tội của bị can và những người liên quan để xử lý theo quy định.

Trước đó, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Bắc Ninh tiến hành kiểm tra đột xuất việc chấp hành quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất riềng xay của hộ gia đình Nguyễn Văn Vinh (50 tuổi, trú tại thôn Sàn, xã Mỹ Thái, tỉnh Bắc Ninh).

Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác đã phát hiện vợ chồng Nguyễn Văn Vinh đang chế biến riềng xay tươi có trộn chất tẩy đường và chất Vàng O, là những chất hoá học bị nghiêm cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm. Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã thu giữ gần 2 tấn riềng xay thành phẩm có màu vàng đậm và vàng nhạt đều được trộn chất Vàng O và chất tẩy đường.

Theo khai nhận của Nguyễn Văn Vinh thì từ năm 2024, vợ chồng Vinh mua thu mua riềng củ tươi và củ chuối tươi của người dân trên địa bàn xã mang về chế biến riềng xay làm thực phẩm bán cho người dân chế biến thức ăn. Vinh đã tìm hiểu trên mạng và tìm mua các hóa chất trên trôi nổi trên thị trường để sử dụng với mục đích là để riềng xay có màu vàng đẹp, tươi lâu, bán được giá.

Riềng xay sau khi chế biến xong, vợ chồng Vinh bán cho các tiểu thương để họ tiếp tục mang ra các chợ đầu mối, chợ dân sinh bán cho người dân hoặc bán cho các cá nhân là đầu mối đưa vào các công ty trong khu công nghiệp để chế biến thức ăn cho công nhân. Mỗi ngày, vợ chồng Vinh bán được khoảng 3 tạ riềng xay thành phẩm.

Được biết, chất Vàng O được xếp vào nhóm các chất có khả năng gây ung thư cao. Chất này tuyệt đối không được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm hay chăn nuôi, trồng trọt. Còn chất tẩy đường là hợp chất có tính khử mạnh, thường được sử dụng làm chất tẩy trắng trong công nghiệp, khi sử dụng trong chế biến thực phẩm thì ảnh hưởng rất lớn và nguy hiểm đến sức khỏe con người. Việc sử dụng các hóa chất bị nghiêm cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Theo TTX

  • Cùng chuyên mục

Xử phạt 2 doanh nghiệp dược do nhập khẩu và bán thuốc sai quy định

Bộ Y tế xử phạt 2 đơn vị nhập khẩu thuốc y học cổ truyền, bán thuốc, thuộc nhóm thuốc phải kiểm soát đặc biệt sai quy định.

Chống hàng giả - 09:10 12/02/2026

An Giang triệt phá đường dây sản xuất, tiêu thụ máy biến áp giả

Công an tỉnh An Giang đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam 3 bị can trong đường dây sản xuất, buôn bán máy biến áp giả nhãn hiệu THIBIDI, hoạt động liên tỉnh, quy mô lớn.

Chống hàng giả - 08:05 11/02/2026

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán máy biến áp giả hoạt động liên tỉnh

Các đối tượng thu mua máy biến áp đã qua sử dụng, hư hỏng, sau đó tiến hành phục chế, sơn sửa lại vỏ, quấn lại dây đồng; làm giả hồ sơ kỹ thuật, nhãn mác, tem thông số kỹ thuật nhằm đưa ra thị trường tiêu thụ để thu lợi bất chính.

Chống hàng giả - 08:04 11/02/2026

Quảng Ngãi: Thu giữ 1.400 bao thuốc lá không rõ nguồn gốc

Trong quá trình tuần tra kiểm soát địa bàn, lực lượng chức năng tại Quảng Ngãi đã phát hiện, thu giữ 1.400 bao thuốc lá điếu nhãn hiệu nước ngoài không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp, đang được một đối tượng tàng trữ để bán kiếm lời.

Chống hàng giả - 11:15 10/02/2026

Cảnh giác chiêu trò lừa đảo du lịch "siêu rẻ" dịp cận Tết

Nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng dịp Tết Nguyên đán luôn tăng cao, kéo theo đó là sự gia tăng phức tạp của các hình thức lừa đảo trực tuyến nhắm vào người tiêu dùng. Nhiều đối tượng tội phạm công nghệ cao đã tận dụng cơ hội này để thiết kế những chiêu trò tinh vi, từ chào bán gói du lịch "siêu rẻ", "thanh lý tour gấp" cho đến việc giả mạo các trang thông tin uy tín.

Chống hàng giả - 10:40 10/02/2026

Triệt phá đường dây sản xuất thuốc và thực phẩm chức năng giả quy mô lớn

Qua triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ và nắm bắt tình hình trên không gian mạng, các sàn thương mại điện tử như Tiktok, Shopee…, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Thanh Hóa) phát hiện 2 đường dây hoạt động sản xuất, kinh doanh, buôn bán hàng giả là thực phẩm, thuốc chữa bệnh có quy mô lớn, tính chất phức tạp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và nhiều tỉnh, thành phố trên phạm vi cả nước.

Chống hàng giả - 12:56 09/02/2026

Triệt phá cơ sở dùng chất cấm "nước kẹo" sản xuất giá đỗ

Do sử dụng hóa chất không nằm trong danh mục cho phép để sản xuất giá đỗ, một chủ cơ sở tại Ninh Bình vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố về hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm...

Chống hàng giả - 12:00 09/02/2026

Tiêu hủy hơn 12.000 sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm ‘trôi nổi’

Lực lượng Quản lý thị trường Đắk Lắk vừa phối hợp tiêu hủy hơn 12.000 sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm không rõ nguồn gốc, có nguy cơ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Chống hàng giả - 15:00 08/02/2026

Triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả quy mô lớn, thủ đoạn tinh vi

Từ tháng 4/2025 đến khi bị bắt, các đối tượng đã tổ chức sản xuất phân bón giả một cách chuyên nghiệp, thông qua việc thành lập nhiều pháp nhân khác nhau nhằm che giấu hoạt động phạm pháp.

Chống hàng giả - 09:30 08/02/2026

Khởi tố đối tượng sản xuất, buôn bán gạo giả nhãn hiệu "Thơm Lài Sữa"

Phạm Văn Hùng khai nhận đã mua gạo sóc dẻo giá rẻ, nguồn gốc trôi nổi trên thị trường, sau đó sử dụng bao bì giả nhãn hiệu “Thơm Lài Sữa” để đóng gói, bán cho Trần Kim Thơ, thu lợi bất chính.

Chống hàng giả - 08:30 08/02/2026