Bí đầu ra, hàng triệu tấn nông sản có nguy cơ bị ùn ứ
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), Trung Quốc tiếp tục duy trì chính sách "Zero Covid", các biện pháp phòng dịch của nước này làm chậm tiến độ xuất khẩu, gây ùn ứ tại cửa khẩu, ảnh hưởng đến tiêu thụ. Nếu không có biện pháp kịp thời, quá trình tiêu thụ nông sản có thể ách tắc và giảm mạnh như các tháng vừa qua.
Theo Bộ NN&PTNT, trong 4 tháng đầu năm, xuất khẩu rau quả của Việt Nam chỉ đạt 1,17 tỷ USD (giảm 14,6% so với cùng kỳ năm 2021). Trong đó, xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc giảm mạnh khi chỉ đạt 455,4 triệu USD (giảm 25,3%).
Nguyên nhân do Trung Quốc tiếp tục duy trì chính sách "Zero Covid", các biện pháp phòng dịch của nước này làm chậm tiến độ xuất khẩu, gây ùn ứ tại cửa khẩu, ảnh hưởng đến tiêu thụ. Trong khi đó, với thị trường Liên minh châu Âu (EU), dù rau quả Việt Nam đang được hưởng lợi do ưu đãi thuế quan nên tăng trưởng tốt trong năm qua nhưng gần đây phát sinh vấn đề EU tăng tần suất kiểm tra đối với thanh long và rau gia vị từ 10% lên 20% khiến lượng xuất khẩu sụt giảm.
Hàng triệu tấn nông sản đang bí đầu ra
Theo Bộ NN&PTNT, trong bối cảnh đầu ra tiêu thụ gặp khó, giá một số loại nông sản đang giảm mạnh. Điển hình như giá mít ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long giảm hơn một nửa hiện chỉ còn khoảng 6.000 đồng/kg với loại 1 và khoảng 4.000 đồng/kg với loại 2. Giá xoài Đài Loan trước đây từ 20.000 đồng/kg trở lên, nay thương lái thu mua tại vườn chỉ còn 5.000 đồng/kg. Ngoài ra, giá thanh long hiện cũng chỉ thu mua chỉ 8.000 - 9.000 đồng/kg.
Tại Tiền Giang, sản lượng trái cây sắp đến thu hoạch khoảng 992.000 tấn, chiếm 60% sản lượng cả nước. Tuy nhiên, việc bí đầu ra khiến giá không ít loạt nông sản đang giảm, như sầu riêng ở tỉnh này đầu vụ bán ra đạt mức khá cao 80.000 - 90.000 đồng/kg nhưng sau đó giảm xuống dần, hiện ở mức 40.000 - 50.000 đồng/kg. Còn tại Đồng Nai, xuất khẩu chuối đang gặp khó khi giá chỉ có 5.000 đồng/kg (giảm hơn 50%).
Theo Bộ NN&PTNT, sắp tới hàng loạt trái cây đến vụ thu hoạch với số lượng lớn nếu không có biện pháp kịp thời, quá trình tiêu thụ nông sản có thể ách tắc và giảm mạnh như các tháng vừa qua.
Trước tình hình này, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam yêu cầu Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản phối hợp các đơn vị liên quan, doanh nghiệp sớm tổ chức hội nghị xúc tiến trái cây trước mùa vụ mới. Đồng thời, Bộ NN&PTNT yêu cầu Văn phòng SPS Việt Nam triển khai ngay các kế hoạch phối hợp địa phương, đặc biệt là những vùng nguyên liệu lớn để hướng dẫn những nội dung mới trong quy định xuất khẩu tại một số thị trường trọng điểm, đặc biệt là Lệnh 248, Lệnh 249 tại Trung Quốc.
Các đơn vị, địa phương cần lên sẵn kịch bản cho một số nông sản sắp vào mùa vụ như chuối, mít, lúa gạo xuất khẩu để có kế hoạch tiêu thụ phù hợp.
Dương Hưng
- Cùng chuyên mục
Thủ tướng: Khuyến khích hợp tác đầu tư trong lĩnh vực kinh tế tuần hoàn
Chiều tối 30/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Johan Ndisi và ông Dennis Nobelius, Tổng Giám đốc Công ty SYRE - công ty con của tập đoàn may mặc H&M - thương hiệu thời trang bình dân nổi tiếng thế giới của Thụy Điển.
Tin tức - 05:54 31/01/2026
Chính thức khai trương đường bay Bangkok-Nha Trang bằng tàu bay Boeing 737-8
Hãng hàng không Vietjet Thailand đã chính thức khai trương đường bay quốc tế đầu tiên bằng tàu bay Boeing 737-8, đánh dấu cột mốc hãng hàng không vận hành dòng tàu bay Boeing bên cạnh đội tàu Airbus đã được khai thác hiệu quả trong nhiều năm qua.
Tin tức - 19:30 30/01/2026
Hội chợ mùa Xuân 2026: Nơi hội tụ của hàng hoá chất lượng và sắc xuân đầu tiên của kỷ nguyên vươn mình
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn yêu cầu Hội chợ mùa Xuân 2026 vừa phải thực sự là nơi hội tụ hàng hoá chất lượng cao nhất, tinh tuý nhất, vừa là nơi hội tụ sắc xuân của mọi miền đất nước.
Tin tức - 14:56 30/01/2026
Siêu thị bảo đảm nguồn hàng, bán thịt heo không lợi nhuận phục vụ Tết
Càng sát Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu mua sắm hàng thiết yếu được dự báo tăng mạnh. Để tránh đứt gãy nguồn cung, các hệ thống siêu thị đã chủ động tăng dự trữ, bảo đảm lượng hàng dồi dào. Đặc biệt, trước giá thịt heo tăng cao, để bình ổn thị trường, một số siêu thị đã áp dụng chương trình “bán thịt heo tươi không lợi nhuận”.
Tin tức - 09:48 30/01/2026
"Tài khoản Trump" mở ra kỷ nguyên tích lũy tài chính cho trẻ em Hoa Kỳ
Chính phủ liên bang sẽ tự động mở một tài khoản đầu tư miễn thuế cho mỗi trẻ em đủ điều kiện và ký thác khoản "vốn mồi" trị giá 1.000 USD, cho phép tài sản tăng trưởng theo lãi kép trong nhiều năm.
Tin tức - 07:15 30/01/2026
Hà Nội xúc tiến thương mại, kết nối sản phẩm làng nghề phục vụ Tết 2026
Tối 28/1, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND xã Ứng Thiên tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo gắn với các hoạt động phục vụ xuân Bính Ngọ 2026.
Tin tức - 16:29 29/01/2026
Thị trường phục hồi sau chuỗi giảm sâu, VN-Index tăng hơn 12 điểm dù thanh khoản suy yếu
Sau 7 phiên giảm liên tiếp, hôm nay (29/1), thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận phiên phục hồi khi VN-Index tăng 12,07 điểm lên 1.814,98 điểm. Tuy vậy, thanh khoản tiếp tục suy giảm mạnh, tổng giá trị giao dịch toàn thị trường chỉ đạt hơn 27.700 tỷ đồng, phản ánh tâm lý thận trọng của nhà đầu tư.
Tin tức - 16:15 29/01/2026
Kỳ vọng Hội chợ Mùa Xuân năm 2026 đạt tổng doanh thu bứt phá
Trên cơ sở kết quả tích cực của Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất năm 2025 với doanh thu đạt trên 1.000 tỷ đồng và sự tham gia đông đảo của doanh nghiệp trong và ngoài nước, Hội chợ Mùa Xuân năm 2026 được kỳ vọng sẽ đạt tổng doanh thu bứt phá hơn trong thời gian diễn ra.
Tin tức - 15:36 29/01/2026
Chuỗi cung ứng sắn còn nhiều thách thức
Mặc dù đứng vào ngành hàng "tỷ đô" của các sản phẩm nông nghiệp và đứng hàng thứ 3 trên thế giới về xuất khẩu nhưng chuỗi cung ứng của ngành hàng sắn Việt Nam vẫn bộc lộ nhiều thách thức, nhất là trước các yêu cầu mới về truy xuất nguồn gốc và môi trường.
Tin tức - 10:51 29/01/2026
Gần 29 tỷ đô xuất khẩu từ ngành da giày, túi xách
Nhờ sự nỗ lực vượt khó đã giúp các doanh nghiệp duy trì ổn định sản xuất, thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa, qua đó giữ vững phong độ là ngành công nghiệp chính góp phần đưa nền kinh tế Việt Nam phát triển, là nước đứng thứ 2 về xuất khẩu da giày hàng đầu thế giới.
Tin tức - 07:15 29/01/2026
- Tin mới
-
Sôi động Ngày hội sản phẩm Quảng Trị – Xuân Bính Ngọ 2026
-
Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền qua sửa đổi 4 luật trong lĩnh vực công thương
-
Phản ứng thị trường sau khi Tổng thống Mỹ đề cử tân Chủ tịch Fed
-
Giá heo hơi hôm nay 31/1: Quay đầu giảm, miền Bắc mất mốc 81.000 đồng/kg
-
Giá cà phê hôm nay 31/1: Đảo chiều, Robusta bật tăng
-
Thủ tướng: Khuyến khích hợp tác đầu tư trong lĩnh vực kinh tế tuần hoàn
- Đọc nhiều
-
1
Sôi động Ngày hội sản phẩm Quảng Trị – Xuân Bính Ngọ 2026
-
2
Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền qua sửa đổi 4 luật trong lĩnh vực công thương
-
3
Phản ứng thị trường sau khi Tổng thống Mỹ đề cử tân Chủ tịch Fed
-
4
Giá heo hơi hôm nay 31/1: Quay đầu giảm, miền Bắc mất mốc 81.000 đồng/kg
-
5
Giá cà phê hôm nay 31/1: Đảo chiều, Robusta bật tăng
-
6
Thủ tướng: Khuyến khích hợp tác đầu tư trong lĩnh vực kinh tế tuần hoàn











