Bí đầu ra, hàng triệu tấn nông sản có nguy cơ bị ùn ứ
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), Trung Quốc tiếp tục duy trì chính sách "Zero Covid", các biện pháp phòng dịch của nước này làm chậm tiến độ xuất khẩu, gây ùn ứ tại cửa khẩu, ảnh hưởng đến tiêu thụ. Nếu không có biện pháp kịp thời, quá trình tiêu thụ nông sản có thể ách tắc và giảm mạnh như các tháng vừa qua.
Theo Bộ NN&PTNT, trong 4 tháng đầu năm, xuất khẩu rau quả của Việt Nam chỉ đạt 1,17 tỷ USD (giảm 14,6% so với cùng kỳ năm 2021). Trong đó, xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc giảm mạnh khi chỉ đạt 455,4 triệu USD (giảm 25,3%).
Nguyên nhân do Trung Quốc tiếp tục duy trì chính sách "Zero Covid", các biện pháp phòng dịch của nước này làm chậm tiến độ xuất khẩu, gây ùn ứ tại cửa khẩu, ảnh hưởng đến tiêu thụ. Trong khi đó, với thị trường Liên minh châu Âu (EU), dù rau quả Việt Nam đang được hưởng lợi do ưu đãi thuế quan nên tăng trưởng tốt trong năm qua nhưng gần đây phát sinh vấn đề EU tăng tần suất kiểm tra đối với thanh long và rau gia vị từ 10% lên 20% khiến lượng xuất khẩu sụt giảm.
Hàng triệu tấn nông sản đang bí đầu ra
Theo Bộ NN&PTNT, trong bối cảnh đầu ra tiêu thụ gặp khó, giá một số loại nông sản đang giảm mạnh. Điển hình như giá mít ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long giảm hơn một nửa hiện chỉ còn khoảng 6.000 đồng/kg với loại 1 và khoảng 4.000 đồng/kg với loại 2. Giá xoài Đài Loan trước đây từ 20.000 đồng/kg trở lên, nay thương lái thu mua tại vườn chỉ còn 5.000 đồng/kg. Ngoài ra, giá thanh long hiện cũng chỉ thu mua chỉ 8.000 - 9.000 đồng/kg.
Tại Tiền Giang, sản lượng trái cây sắp đến thu hoạch khoảng 992.000 tấn, chiếm 60% sản lượng cả nước. Tuy nhiên, việc bí đầu ra khiến giá không ít loạt nông sản đang giảm, như sầu riêng ở tỉnh này đầu vụ bán ra đạt mức khá cao 80.000 - 90.000 đồng/kg nhưng sau đó giảm xuống dần, hiện ở mức 40.000 - 50.000 đồng/kg. Còn tại Đồng Nai, xuất khẩu chuối đang gặp khó khi giá chỉ có 5.000 đồng/kg (giảm hơn 50%).
Theo Bộ NN&PTNT, sắp tới hàng loạt trái cây đến vụ thu hoạch với số lượng lớn nếu không có biện pháp kịp thời, quá trình tiêu thụ nông sản có thể ách tắc và giảm mạnh như các tháng vừa qua.
Trước tình hình này, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam yêu cầu Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản phối hợp các đơn vị liên quan, doanh nghiệp sớm tổ chức hội nghị xúc tiến trái cây trước mùa vụ mới. Đồng thời, Bộ NN&PTNT yêu cầu Văn phòng SPS Việt Nam triển khai ngay các kế hoạch phối hợp địa phương, đặc biệt là những vùng nguyên liệu lớn để hướng dẫn những nội dung mới trong quy định xuất khẩu tại một số thị trường trọng điểm, đặc biệt là Lệnh 248, Lệnh 249 tại Trung Quốc.
Các đơn vị, địa phương cần lên sẵn kịch bản cho một số nông sản sắp vào mùa vụ như chuối, mít, lúa gạo xuất khẩu để có kế hoạch tiêu thụ phù hợp.
Dương Hưng
- Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Việt Nam cần chuẩn bị sẵn sàng tuân thủ Chỉ thị CSDDD
Chỉ thị Thẩm định tính bền vững của doanh nghiệp (CSDDD) do Liên minh Châu Âu ban hành không chỉ là một quy định pháp lý thuần túy, mà còn là một cuộc cách mạng trong cách vận hành chuỗi giá trị toàn cầu. Đối với doanh nghiệp Việt Nam, đây vừa là thử thách lớn, vừa là cơ hội để định vị lại vị thế của mình trên bản đồ giao thương quốc tế.
Tin tức - 19:00 10/01/2026
Hội chợ Mùa Xuân "Kết nối thịnh vượng, đón xuân huy hoàng" sẽ khai mạc ngày 2/2
Hội chợ Quốc gia Mùa Xuân 2026 sắp diễn ra không chỉ là một sự kiện thương mại mà còn là một không gian văn hóa, nơi hội tụ và lan tỏa những giá trị tinh hoa của Tết Việt.
Tin tức - 17:55 10/01/2026
Đại hội đại biểu Hội Doanh nghiệp xã Hoài Đức lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030
Sáng 10/01/2026, Đại hội đại biểu Hội Doanh nghiệp xã Hoài Đức lần thứ I được tổ chức trang trọng, thông qua điều lệ, bầu ban chấp hành và đề ra phương hướng nhiệm kỳ 2025-2030.
Tin tức - 11:00 10/01/2026
Phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt bằng 10% giá nước sạch
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 346/2025/NĐ-CP quy định về phí bảo vệ môi trường đối với nước thải. Nghị định quy định chi tiết về đối tượng chịu phí, người nộp phí, tổ chức thu phí, các trường hợp miễn phí, mức phí cũng như việc khai, thu, nộp, quản lý và sử dụng phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp.
Tin tức - 09:00 10/01/2026
Thoái vốn cổ đông ngoại và biến động lãnh đạo tại Đồ hộp Hạ Long trước khi vụ thịt nhiễm bệnh bị phát hiện
Trước thời điểm cơ quan chức năng phát hiện và khởi tố vụ án liên quan đến thịt lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi, Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long ghi nhận làn sóng thoái vốn của cổ đông ngoại cùng những biến động đáng chú ý trong bộ máy lãnh đạo và nhân sự chủ chốt.
Tin tức - 06:30 10/01/2026
Thời tiết ngày 10/1: Miền Bắc nắng ban ngày, đêm rét sâu, vùng núi có nơi rét đậm
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 10/1/2026, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến đêm không mưa, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác; ban ngày trời nắng nhưng nền nhiệt thấp, trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, nhiệt độ thấp nhất khoảng 9–12 độ C.
Tin tức - 05:56 10/01/2026
Kiện toàn Ban Chỉ đạo quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn ký Quyết định số 48/QĐ-TTg, kiện toàn Ban Chỉ đạo quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; đồng thời làm rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ chế phối hợp từ Trung ương đến địa phương.
Tin tức - 21:15 09/01/2026
Tổ chức Hội chợ quốc gia mùa xuân vào đầu tháng 2/2026
Chiều 8/1, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn chủ trì cuộc họp cho ý kiến về Đề án tổ chức Hội chợ quốc gia mùa xuân 2026.
Tin tức - 13:50 09/01/2026
Chi tiết mức lương đóng bảo hiểm tại Hà Nội từ năm 2026
Từ ngày 1/1/2026, khi áp dụng mức lương tối thiểu mới, thì mức tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp cũng được điều chỉnh theo.
Tin tức - 09:00 09/01/2026
Cả nước hoàn thành thông xe 2.182km cao tốc sau nhiệm kỳ 2021-2025
Sau 5 năm thực hiện nhiệm kỳ 2021-2025, cả nước đã hoàn thành thông xe 2.182km đường bộ cao tốc, đưa tổng chiều dài cao tốc khai thác vượt mục tiêu 3.000km, trong đó toàn tuyến Bắc – Nam từ Cao Bằng đến Cà Mau đã được thông xe theo đúng định hướng của Đại hội XIII.
Tin tức - 07:00 09/01/2026
- Tin mới
-
Vietcombank khép lại năm 2025 với tổng tài sản 2,48 triệu tỷ đồng
-
Doanh nghiệp Việt Nam cần chuẩn bị sẵn sàng tuân thủ Chỉ thị CSDDD
-
Hội chợ Mùa Xuân "Kết nối thịnh vượng, đón xuân huy hoàng" sẽ khai mạc ngày 2/2
-
Băng giá phủ trắng khắp đỉnh Fansipan, nóc nhà Đông Dương đẹp như tiên cảnh
-
Grab hợp tác với hãng xe Trung Quốc triển khai 20.000 xe điện tại Đông Nam Á
-
Triệt phá đường dây buôn lậu tôm hùm giống trị giá hơn 6,77 tỷ đồng
- Đọc nhiều
-
1
Vietcombank khép lại năm 2025 với tổng tài sản 2,48 triệu tỷ đồng
-
2
Doanh nghiệp Việt Nam cần chuẩn bị sẵn sàng tuân thủ Chỉ thị CSDDD
-
3
Hội chợ Mùa Xuân "Kết nối thịnh vượng, đón xuân huy hoàng" sẽ khai mạc ngày 2/2
-
4
Băng giá phủ trắng khắp đỉnh Fansipan, nóc nhà Đông Dương đẹp như tiên cảnh
-
5
Grab hợp tác với hãng xe Trung Quốc triển khai 20.000 xe điện tại Đông Nam Á
-
6
Triệt phá đường dây buôn lậu tôm hùm giống trị giá hơn 6,77 tỷ đồng











