Bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu, đáp ứng nhu cầu người dân
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu các bộ, ngành cần chủ động nắm bắt tình hình, đảm bảo nguồn cung các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, thực phẩm.
Tại cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá quý I/2023 diễn ra sáng 24/3, báo cáo của Bộ Tài chính cho thấy, trong quý I năm 2023, thị trường hàng hóa thế giới chịu tác động đan xen bởi nhiều yếu tố kinh tế, chính trị, xã hội.
Bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu, đáp ứng nhu cầu người dân.
Tình hình thế giới tiếp tục biến động phức tạp, khó lường, xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine tiếp tục gia tăng, chính sách tiền tệ thắt chặt, lãi suất ở mức cao, tiêu dùng và các hoạt động kinh tế giảm trên diện rộng tại nhiều quốc gia đã tác động đến giá cả nhiều loại hàng hóa trên thị trường thế giới. So với các quốc gia, Việt Nam không thuộc nhóm nước có mức lạm phát cao khi chỉ số tiêu dùng (CPI) tháng 2/2023 tăng 4,31% so với cùng kỳ năm trước (cùng mốc so sánh với các nước).
Về mặt bằng giá cả trong nước những tháng đầu năm, thị trường hàng hóa tương đối ổn định. Nhu cầu tiêu dùng đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng may mặc, đồ dùng, dụng cụ, trang thiết bị gia đình giảm nhiều trong tháng 2 và tháng 3 do người dân chủ yếu tập trung mua sắm các mặt hàng này trong giai đoạn trước Tết. Thời tiết ổn định, thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, nguồn cung rau, quả dồi dào, giá cả không có biến động lớn.
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ 2 tháng đầu năm 2023 đạt 994.152,6 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2022.
Mặc dù tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn, lo ngại áp lực lạm phát có thể ảnh hưởng đến thu nhập và người dân có xu hướng thắt chặt chi tiêu, song thị trường bán lẻ Việt Nam vẫn được kỳ vọng đang trên đà hồi phục với mức tăng trưởng tốt sau thời gian chững lại do dịch COVID-19.
Đối với những giải pháp trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái – Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá yêu cầu các cơ quan chức năng theo dõi sát diễn biến kinh tế và lạm phát thế giới tác động đến Việt Nam; kịp thời cảnh báo các nguy cơ ảnh hưởng đến giá cả, lạm phát của Việt Nam để có các biện pháp ứng phó phù hợp nhằm đảm bảo nguồn cung, bình ổn giá trong nước.
Đồng thời, chủ động nắm bắt tình hình, chỉ đạo hoạt động sản xuất kinh doanh trong nước, đảm bảo nguồn cung các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, thực phẩm…
Các địa phương theo chức năng nhiệm vụ phối hợp với các bộ, ngành tiếp tục quản lý tốt giá cả các mặt hàng thiết yếu. Bộ Tài chính chủ trì, tổng hợp các ý kiến, phản ánh kịp thời, tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để có giải pháp xử lý hiệu quả trong thời gian tới.
Phó Thủ tướng yêu cầu các kịch bản điều hành giá đưa ra phải khách quan, dựa trên tình hình thực tế, nhất là bám sát chính sách tài khoá, tiền tệ. Đặc biệt, nhiều mặt hàng thiết yếu cần phải bình ổn giá, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, nhất là người dân ở vùng sâu, vùng xa.
Việt Anh
- Cùng chuyên mục
Giá cà phê hôm nay 18/3: Cao nhất 90.700 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 18/3/2026 dao động trong khoảng 89.700 – 90.700 đồng/kg. Trên thị trường thế giới, arabica tăng mạnh trong khi robusta bật lên từ đáy 7 tháng.
Thị trường - 06:17 18/03/2026
Giá tiêu hôm nay 18/3: Giảm mạnh nhất 3.500 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 18/3/2026 ghi nhận giảm mạnh 1.500 – 3.500 đồng/kg, xuống còn 140.500 – 143.000 đồng/kg, mức thấp nhất gần 5 tháng do nguồn cung tăng từ vụ thu hoạch mới.
Thị trường - 06:13 18/03/2026
Tỷ giá USD hôm nay 18/3: Đồng USD tiếp tục giảm
Tỷ giá USD hôm nay 18/3/2026 ghi nhận như sau: Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD giữ nguyên, hiện ở mức 25.068 đồng. Trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,15%, hiện ở mức 99,57.
Thị trường - 06:10 18/03/2026
Giá xăng dầu hôm nay 18/3: Điều chỉnh tăng mạnh
Giá dầu hôm nay 18/3/2026, trên thế giới tăng khoảng 3% sau các cuộc tấn công mới của Iran vào UAE. Trong nước, liên Bộ Công Thương - Tài chính đã linh hoạt sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu nhằm góp phần ổn định thị trường.
Thị trường - 06:06 18/03/2026
Giá heo hơi hôm nay 18/3: Tăng trên diện rộng
Giá heo hơi hôm nay 18/3/2026 ghi nhận xu hướng tăng tại cả ba miền, trong đó nhiều địa phương điều chỉnh tăng từ 1.000 đồng/kg - 2.000 đồng/kg so với hôm trước. Giá heo tại miền Nam tiếp tục dẫn đầu với mức giá cao nhất đạt 67.000 đồng/kg tại TP HCM.
Thị trường - 06:02 18/03/2026
Giá bạc hôm nay 18/3: Đảo chiều tăng
Giá bạc hôm nay 18/3/2026 ghi nhận bạc trong nước và thế giới đảo chiều hồi phục khi đồng USD suy yếu.
Thị trường - 05:59 18/03/2026
Giá vàng hôm nay 18/3: Trong nước và thế giới cùng giảm
Giá vàng hôm nay 18/3/2026 ghi nhận giá vàng SJC, vàng nhẫn 9999 giảm từ 100 đến 200 nghìn đồng xuống 179,7–183 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới giảm xuống dưới 5000 USD/ounce.
Thị trường - 05:56 18/03/2026
Giá cao su hôm nay 18/3: Thị trường ảm đạm
Giá cao su hôm nay 18/3, trên các sàn giao dịch châu Á thị trường ảm đạm. Tại sàn Tocom, hợp đồng RSS3 giảm sâu nhất lên đến 3,96%, trong khi các kỳ hạn khác cũng đồng loạt giảm từ 0,44% đến 1,83%. Sàn SGX tiếp tục xu hướng giảm nhẹ, với các hợp đồng TSR20 kỳ hạn tháng 4 đến tháng 8 giảm từ 0,19% đến 0,255%. Trong nước, thị trường không có biến động.
Thị trường - 05:55 18/03/2026
Giá sầu riêng hôm nay 18/3: Sầu Thái loại A dao động mức 160.000 đồng/kg
Giá sầu riêng hôm nay 18/3, giá thu mua sầu riêng tại các kho có dấu hiệu tích cực trở lại. Sầu Thái loại A dao động mức 160.000 đồng/kg, duy trì mức cao. Musang King dao động mức 142.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg so với hôm qua.
Thị trường - 05:42 18/03/2026
Chủ động ứng phó trước những biến động của thị trường, hạn chế tối đa rủi ro
Trước biến động phức tạp của thị trường, đặc biệt là giá các mặt hàng nhiên liệu tăng, Bộ Công Thương khẩn trương làm việc với các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng tại phía nam nhằm đánh giá tác động, đề xuất giải pháp ổn định cung cầu.
Thị trường - 16:20 17/03/2026
- Tin mới
-
Thủ tướng chủ trì họp Thường trực Chính phủ thúc đẩy triển khai các dự án đường sắt
-
Bộ Xây dựng kiến nghị loạt giải pháp ổn định vận tải
-
Đồng loạt khởi công 121 trường phổ thông nội trú liên cấp tại các xã biên giới
-
Nvidia nối lại sản xuất chip cho thị trường Trung Quốc
-
TP Hồ Chí Minh đưa khoảng 350 mặt hàng thuốc vào chương trình bình ổn thị trường
-
Đề xuất 2 phương án tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội từ 1/7
- Đọc nhiều
-
1
Thủ tướng chủ trì họp Thường trực Chính phủ thúc đẩy triển khai các dự án đường sắt
-
2
Bộ Xây dựng kiến nghị loạt giải pháp ổn định vận tải
-
3
Đồng loạt khởi công 121 trường phổ thông nội trú liên cấp tại các xã biên giới
-
4
Nvidia nối lại sản xuất chip cho thị trường Trung Quốc
-
5
TP Hồ Chí Minh đưa khoảng 350 mặt hàng thuốc vào chương trình bình ổn thị trường
-
6
Đề xuất 2 phương án tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội từ 1/7











