Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cảnh báo doanh nghiệp lưu ý trước việc Trung Quốc siết chặt nhập khẩu thủy sản

Cảnh báo được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra ngay sau khi phía Trung Quốc yêu cầu Việt Nam bổ sung nội dung chứng nhận áp dụng hiệu quả biện pháp phóng chống COVID-19, cũng như kiểm tra trực tuyến điều kiện an toàn thực phẩm của một số doanh nghiệp chế biến thủy sản vào Trung Quốc.

Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thô yêu cầu các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc chủ động liên hệ với khách hàng/nhà nhập khẩu Trung Quốc để chuẩn bị, cung cấp kết quả thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 tại doanh nghiệp, kể cả kết quả thẩm tra lấy mẫu xác xuất xét nghiệm Covid-19 đối với mẫu bao bì, sản phẩm trước khi xuất khẩu khi được yêu cầu.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cảnh báo doanh nghiệp lưu ý trước việc Trung Quốc siết chặt nhập khẩu thủy sản.Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cảnh báo doanh nghiệp lưu ý trước việc Trung Quốc siết chặt nhập khẩu thủy sản.

Trong trường hợp cần thiết, doanh nghiệp đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh/thành phố cung cấp xác nhận tình hình kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn và hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 mà doanh nghiệp đã triển khai.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng yêu cầu doanh nghiệp chủ động rà soát chương trình quản lý chất lượng, thiết lập, thực hiện các biện pháp phù hợp để kiểm soát hiệu quả mối nguy an toàn thực phẩm và các biện pháp kiểm soát dịch bệnh đối với các lô hàng thủy sản xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Trong đó, riêng đối với các chỉ tiêu dịch bệnh trên tôm cần thu thập thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh trên tôm tại các vùng thu hoạch ở địa phương, để nhận diện và có biện pháp kiểm soát dịch bệnh phù hợp, hiệu quả.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề nghị VASEP tăng cường phổ biến, quán triệt tới tất cả các doanh nghiệp hội viên nghiêm túc thực hiện chỉ đạo trước đây về việc áp dụng các biện pháp kiểm soát, phòng chống Covid-19 cũng như các yêu cầu nêu trên, nhằm đảm bảo an toàn, hiệu quả trong xuất khẩu thủy sản vào Trung Quốc trong tình hình mới.Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp, một số quốc gia (trong đó có Trung Quốc) đang tăng cường kiểm soát thực phẩm nhập khẩu, bao gồm cả việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

MINH PHƯƠNG

Cùng chuyên mục