Bộ Tài chính yêu cầu xử lý nghiêm việc "ép" khách mua bảo hiểm khi vay vốn ngân hàng
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc yêu cầu giám sát chặt thị trường bảo hiểm, không để xảy ra tình trạng nhân viên ngân hàng chèo kéo, ép buộc khách mua bảo hiểm khi vay vốn.
Ngày 20/2, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vừa có ý kiến chỉ đạo Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm tăng cường công tác thanh tra, giám sát hoạt động trên thị trường bảo hiểm trước tình trạng nhân viên của một số ngân hàng giới thiệu, chào mời, “ép” khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm liên kết đầu tư khi tới gửi tiền hoặc vay vốn được phản ánh trên một số phương tiện truyền thông gần đây.
Bộ trưởng yêu cầu Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm đẩy mạnh công tác quản lý, giám sát hoạt động thị trưởng bảo hiểm. Tiến hành thanh tra, kiểm tra các công ty Bảo hiểm, bao gồm cả các đại lý bảo hiểm, môi giới bảo hiểm, không để tiếp tục xảy ra tình trạng doanh nghiệp bảo hiểm liên kết với ngân hàng ép buộc khách hàng tới giao dịch phải mua bảo hiểm mới cho vay vốn hay hình thức giới thiệu cho người tới gửi tiền tham gia đầu tư vào các sản phẩm bảo hiểm liên kết trái với quy định pháp luật liên quan.
Đồng thời, tổ chức công bố đường dây nóng (số điện thoại, email) để tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân và doanh nghiệp về các sản phẩm bảo hiểm biến tướng nêu trên. Phân công cán bộ trực 24/7 và kịp thời kiểm tra xác minh thông tin để có biện pháp thanh tra, phối hợp với cơ quan công an và thanh tra giám sát của Ngân hàng Nhà nước ngăn chặn, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Bộ trưởng cũng đề nghị Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm phối hợp với Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước tiến hành thanh tra, xử lý nghiêm các tổ chức tín dụng để xảy ra tình trạng nhân viên ép buộc khách hàng mua bảo hiểm.
Tiến hành rà soát và báo cáo đánh giá rủi ro tình hình thị trường bảo hiểm Việt Nam, có đánh giá về thực trạng số lượng, hoạt động của các doanh nghiệp bảo hiểm, đại lý bảo hiểm, tái bảo hiểm so với quy mô thị trường và đặc biệt là việc tuân thủ các quy định trong hoạt động huy động, đầu tư vốn (nếu có) của các doanh nghiệp bảo hiểm tại một số lĩnh vực có hệ số rủi ro cao.
Trước đó, trong năm 2022, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã nhiều lần có ý kiến chỉ đạo, yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của các doanh nghiệp bảo hiểm, các công ty môi giới bảo hiểm nhằm hạn chế tối đa tình trạng gian lận, trục lợi bảo hiểm cũng như đảm bảo tối đa quyền lợi của người mua bảo hiểm.
Đặc biệt, tại cuộc họp giao ban Bộ Tài chính tháng 9/2022, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã giao Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm chủ động giám sát chặt chẽ thị trường bảo hiểm, không để xảy ra tình trạng nhân viên ngân hàng chèo kéo, gợi ý, ép buộc khách hàng mua bảo hiểm cùng với các sản phẩm tài chính khác khi vay vốn, tiến hành thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm.
Việt Anh
- Cùng chuyên mục
Triển khai EPR trong nông nghiệp: Doanh nghiệp chịu trách nhiệm cả vòng đời sản phẩm
EPR (Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, nhập khẩu) là cách tiếp cận chính sách môi trường, theo đó trách nhiệm của doanh nghiệp được mở rộng xuyên suốt vòng đời sản phẩm, từ nghiên cứu, sản xuất đến thu gom, xử lý sau sử dụng.
Kinh tế - 08:03 15/04/2026
Thương mại Việt Nam – Trung Quốc lập kỷ lục mới, vượt 256 tỷ USD
Quan hệ kinh tế Việt Nam – Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng mạnh với kim ngạch thương mại lập kỷ lục, dòng vốn đầu tư gia tăng và liên kết chuỗi cung ứng ngày càng sâu rộng.
Kinh tế - 14:26 14/04/2026
Tuyến cao tốc 150km sắp triển khai, tạo động lực phát triển mới cho miền Tây
Một tuyến cao tốc quy mô lớn với tổng vốn khoảng 65.000 tỷ đồng đang được đề xuất triển khai theo hình thức PPP, kỳ vọng trở thành trục kết nối chiến lược, thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực miền Tây.
Kinh tế - 13:52 14/04/2026
Báo cáo kinh tế-xã hội: Khẳng định nỗ lực, ý chí của Chính phủ trong nhiệm kỳ mới
TS. Võ Trí Thành cho rằng, Báo cáo Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2025 là thông điệp về định hướng điều hành và cam kết thực hiện các mục tiêu phát triển.
Kinh tế - 07:40 14/04/2026
Văn hóa doanh nghiệp – “mỏ vàng vô hình” nâng cao hiệu quả và lợi nhuận
Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt, văn hóa doanh nghiệp không còn là khẩu hiệu mang tính hình thức mà đang trở thành yếu tố quyết định hiệu quả hoạt động và sự phát triển bền vững của tổ chức.
Kinh tế - 17:00 13/04/2026
AEON Mall hơn 4.000 tỷ tại Thanh Hóa dần hoàn thiện, hẹn ngày khai trương
Sau hơn một năm triển khai, dự án AEON Mall Thanh Hóa với tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng đã dần hoàn thiện, dự kiến đi vào vận hành trong quý IV/2026, hứa hẹn trở thành điểm nhấn thương mại mới của khu vực Bắc Trung Bộ.
Kinh tế - 16:05 13/04/2026
FDI vào Việt Nam tăng mạnh, dịch chuyển sang công nghệ và sản xuất xanh
Ngay từ đầu năm 2026, dòng vốn FDI vào Việt Nam tăng mạnh cả về quy mô lẫn chất lượng, với xu hướng dịch chuyển rõ rệt sang các lĩnh vực công nghệ cao, dữ liệu và sản xuất xanh.
Kinh tế - 10:35 13/04/2026
Việt – Trung mở rộng hợp tác, hướng tới chuỗi công nghiệp nhôm xuyên biên giới
Hợp tác Việt Nam – Vân Nam đang mở ra cơ hội xây dựng chuỗi công nghiệp nhôm xuyên biên giới, tận dụng lợi thế tài nguyên và công nghệ của hai bên.
Kinh tế - 08:00 13/04/2026
Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn
Hàng loạt ngân hàng thương mại đồng loạt giảm lãi suất huy động và cho vay, tạo dư địa hạ chi phí vốn, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Kinh tế - 09:00 12/04/2026
Cơ hội và thách thức của thương hiệu Việt trong thời kỳ hội nhập: Bản lĩnh vươn ra biển lớn
Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang biến chuyển mạnh mẽ, Việt Nam đã và đang khẳng định vị thế thông qua hàng loạt các Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới. Việc hội nhập sâu rộng không chỉ là cánh cửa mở ra những thị trường tiềm năng mà còn là cuộc "thử lửa" đầy cam go đối với các doanh nghiệp nội địa. Xây dựng và bảo vệ thương hiệu Việt lúc này không còn là lựa chọn, mà là điều kiện tiên quyết để sinh tồn.
Kinh tế - 05:55 12/04/2026
- Tin mới
-
Triển khai EPR trong nông nghiệp: Doanh nghiệp chịu trách nhiệm cả vòng đời sản phẩm
-
Bia Hà Nội ra mắt lon sleek, tiếp nối hành trình 135 năm phát triển
-
Đề xuất gia hạn thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt xe có gắn động cơ dưới 24 chỗ chạy bằng pin
-
Hải quan bắt giữ các vụ buôn lậu tại cửa khẩu
-
Giá cao su hôm nay 15/4: Biến động trái chiều
-
Giá sầu riêng hôm nay 15/4: Thị trường ổn định
- Đọc nhiều
-
1
Triển khai EPR trong nông nghiệp: Doanh nghiệp chịu trách nhiệm cả vòng đời sản phẩm
-
2
Bia Hà Nội ra mắt lon sleek, tiếp nối hành trình 135 năm phát triển
-
3
Đề xuất gia hạn thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt xe có gắn động cơ dưới 24 chỗ chạy bằng pin
-
4
Hải quan bắt giữ các vụ buôn lậu tại cửa khẩu
-
5
Giá cao su hôm nay 15/4: Biến động trái chiều
-
6
Giá sầu riêng hôm nay 15/4: Thị trường ổn định











