Bộ Tài chính yêu cầu xử lý nghiêm việc "ép" khách mua bảo hiểm khi vay vốn ngân hàng

15:57 20/02/2023

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc yêu cầu giám sát chặt thị trường bảo hiểm, không để xảy ra tình trạng nhân viên ngân hàng chèo kéo, ép buộc khách mua bảo hiểm khi vay vốn.

Ngày 20/2, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vừa có ý kiến chỉ đạo Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm tăng cường công tác thanh tra, giám sát hoạt động trên thị trường bảo hiểm trước tình trạng nhân viên của một số ngân hàng giới thiệu, chào mời, “ép” khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm liên kết đầu tư khi tới gửi tiền hoặc vay vốn được phản ánh trên một số phương tiện truyền thông gần đây.

Bộ trưởng yêu cầu Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm đẩy mạnh công tác quản lý, giám sát hoạt động thị trưởng bảo hiểm. Tiến hành thanh tra, kiểm tra các công ty Bảo hiểm, bao gồm cả các đại lý bảo hiểm, môi giới bảo hiểm, không để tiếp tục xảy ra tình trạng doanh nghiệp bảo hiểm liên kết với ngân hàng ép buộc khách hàng tới giao dịch phải mua bảo hiểm mới cho vay vốn hay hình thức giới thiệu cho người tới gửi tiền tham gia đầu tư vào các sản phẩm bảo hiểm liên kết trái với quy định pháp luật liên quan.

Đồng thời, tổ chức công bố đường dây nóng (số điện thoại, email) để tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân và doanh nghiệp về các sản phẩm bảo hiểm biến tướng nêu trên. Phân công cán bộ trực 24/7 và kịp thời kiểm tra xác minh thông tin để có biện pháp thanh tra, phối hợp với cơ quan công an và thanh tra giám sát của Ngân hàng Nhà nước ngăn chặn, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bộ trưởng cũng đề nghị Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm phối hợp với Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước tiến hành thanh tra, xử lý nghiêm các tổ chức tín dụng để xảy ra tình trạng nhân viên ép buộc khách hàng mua bảo hiểm.

Tiến hành rà soát và báo cáo đánh giá rủi ro tình hình thị trường bảo hiểm Việt Nam, có đánh giá về thực trạng số lượng, hoạt động của các doanh nghiệp bảo hiểm, đại lý bảo hiểm, tái bảo hiểm so với quy mô thị trường và đặc biệt là việc tuân thủ các quy định trong hoạt động huy động, đầu tư vốn (nếu có) của các doanh nghiệp bảo hiểm tại một số lĩnh vực có hệ số rủi ro cao.

Trước đó, trong năm 2022, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã nhiều lần có ý kiến chỉ đạo, yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của các doanh nghiệp bảo hiểm, các công ty môi giới bảo hiểm nhằm hạn chế tối đa tình trạng gian lận, trục lợi bảo hiểm cũng như đảm bảo tối đa quyền lợi của người mua bảo hiểm.

Đặc biệt, tại cuộc họp giao ban Bộ Tài chính tháng 9/2022, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã giao Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm chủ động giám sát chặt chẽ thị trường bảo hiểm, không để xảy ra tình trạng nhân viên ngân hàng chèo kéo, gợi ý, ép buộc khách hàng mua bảo hiểm cùng với các sản phẩm tài chính khác khi vay vốn, tiến hành thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm.

Việt Anh

  • Cùng chuyên mục

Doanh nhân trẻ đề xuất giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh

Tại phiên đối thoại trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2026 tổ chức ở Phú Thọ, cộng đồng doanh nghiệp đã nêu nhiều vướng mắc thực tiễn cùng các đề xuất chính sách nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

Kinh tế - 15:00 19/04/2026

Đà Nẵng ấn định ngày khởi công siêu cảng hơn 45.000 tỷ đồng

Dự án Bến cảng container Liên Chiểu – công trình cảng biển quy mô lớn tại miền Trung – sẽ chính thức được khởi công vào ngày 25/4/2026. Với tổng vốn đầu tư hơn 45.000 tỷ đồng, dự án được kỳ vọng trở thành động lực phát triển logistics và giao thương quốc tế của khu vực.

Kinh tế - 14:30 19/04/2026

Đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử: Hướng đi chiến lược cho kinh tế số nông nghiệp Live

Với quy mô dân số nông thôn chiếm gần 62% và hơn 9 triệu hộ nông dân, việc số hóa hoạt động sản xuất - tiêu thụ nông sản đang mở ra không gian thị trường hoàn toàn mới, giúp nâng cao giá trị gia tăng và thu nhập cho người dân.

Kinh tế - 14:01 18/04/2026

Hoàn thiện thể chế, ‘đòn bẩy’ cho công nghiệp hỗ trợ Thủ đô bứt tốc

Từ thực tiễn hoạt động, các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội cho rằng yêu cầu cấp thiết hiện nay là cụ thể hóa giải pháp theo từng “điểm nghẽn”, trong đó, cần hoàn thiện thể chế-“đòn bẩy”cho công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Thủ đô bứt tốc.

Kinh tế - 07:23 18/04/2026

Nông nghiệp thông minh: Xu thế tất yếu để nâng cao năng suất và năng lực cạnh tranh

Tại Hội thảo “Nông nghiệp thông minh” diễn ra ngày 17/4 tại TPHCM, các chuyên gia, nhà khoa học nhận định, trong bối cảnh biến đổi khí hậu, chuyển đổi số và cạnh tranh toàn cầu, nông nghiệp thông minh là xu thế tất yếu nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và năng lực cạnh tranh.

Kinh tế - 07:00 18/04/2026

Doanh nghiệp lo ngại chi phí tăng từ quy định thương mại điện tử mới

Một số quy định trong dự thảo nghị định hướng dẫn Luật Thương mại điện tử được cho là chưa phù hợp thực tiễn, có thể làm gia tăng chi phí tuân thủ và tạo thêm áp lực cho doanh nghiệp.

Kinh tế - 10:19 17/04/2026

Cam kết tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Trên cơ sở các ý kiến kiến nghị của Doanh nghiệp tại Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp nhỏ và vừa của thành phố được tổ chức sáng nay (16/4), Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng cho biết, thành phố cam kết tiếp tục thực hiện những giải pháp để tháo gỡ những khó khăn của Doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Kinh tế - 08:30 17/04/2026

Động lực tăng trưởng từ nền tảng sản xuất công nghiệp

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiếp tục diễn biến phức tạp, ngành sản xuất công nghiệp của Thủ đô Hà Nội đang khẳng định vai trò là động lực then chốt, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Kinh tế - 15:35 16/04/2026

Thuế, Hải quan ‘hỏa tốc’ triển khai áp thuế xăng dầu về 0%

Từ ngày 16/4/2026, chính sách thuế đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay được áp dụng theo nghị quyết mới của Quốc hội. Cơ quan thuế và hải quan triển khai và phổ biến đến doanh nghiệp.

Kinh tế - 08:36 16/04/2026

Tương lai số an toàn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ: Không để SME trở thành “vùng lõm” an ninh mạng

Diễn đàn “Tương lai số an toàn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ” được tổ chức trong bối cảnh chuyển đổi số đang trở thành yêu cầu tất yếu, đồng thời đặt ra thách thức cấp bách về bảo đảm an ninh mạng đối với cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME).

Kinh tế - 16:45 15/04/2026