Bộ Tài chính yêu cầu xử lý nghiêm việc "ép" khách mua bảo hiểm khi vay vốn ngân hàng

15:57 20/02/2023

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc yêu cầu giám sát chặt thị trường bảo hiểm, không để xảy ra tình trạng nhân viên ngân hàng chèo kéo, ép buộc khách mua bảo hiểm khi vay vốn.

Ngày 20/2, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vừa có ý kiến chỉ đạo Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm tăng cường công tác thanh tra, giám sát hoạt động trên thị trường bảo hiểm trước tình trạng nhân viên của một số ngân hàng giới thiệu, chào mời, “ép” khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm liên kết đầu tư khi tới gửi tiền hoặc vay vốn được phản ánh trên một số phương tiện truyền thông gần đây.

Bộ trưởng yêu cầu Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm đẩy mạnh công tác quản lý, giám sát hoạt động thị trưởng bảo hiểm. Tiến hành thanh tra, kiểm tra các công ty Bảo hiểm, bao gồm cả các đại lý bảo hiểm, môi giới bảo hiểm, không để tiếp tục xảy ra tình trạng doanh nghiệp bảo hiểm liên kết với ngân hàng ép buộc khách hàng tới giao dịch phải mua bảo hiểm mới cho vay vốn hay hình thức giới thiệu cho người tới gửi tiền tham gia đầu tư vào các sản phẩm bảo hiểm liên kết trái với quy định pháp luật liên quan.

Đồng thời, tổ chức công bố đường dây nóng (số điện thoại, email) để tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân và doanh nghiệp về các sản phẩm bảo hiểm biến tướng nêu trên. Phân công cán bộ trực 24/7 và kịp thời kiểm tra xác minh thông tin để có biện pháp thanh tra, phối hợp với cơ quan công an và thanh tra giám sát của Ngân hàng Nhà nước ngăn chặn, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bộ trưởng cũng đề nghị Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm phối hợp với Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước tiến hành thanh tra, xử lý nghiêm các tổ chức tín dụng để xảy ra tình trạng nhân viên ép buộc khách hàng mua bảo hiểm.

Tiến hành rà soát và báo cáo đánh giá rủi ro tình hình thị trường bảo hiểm Việt Nam, có đánh giá về thực trạng số lượng, hoạt động của các doanh nghiệp bảo hiểm, đại lý bảo hiểm, tái bảo hiểm so với quy mô thị trường và đặc biệt là việc tuân thủ các quy định trong hoạt động huy động, đầu tư vốn (nếu có) của các doanh nghiệp bảo hiểm tại một số lĩnh vực có hệ số rủi ro cao.

Trước đó, trong năm 2022, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã nhiều lần có ý kiến chỉ đạo, yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của các doanh nghiệp bảo hiểm, các công ty môi giới bảo hiểm nhằm hạn chế tối đa tình trạng gian lận, trục lợi bảo hiểm cũng như đảm bảo tối đa quyền lợi của người mua bảo hiểm.

Đặc biệt, tại cuộc họp giao ban Bộ Tài chính tháng 9/2022, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã giao Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm chủ động giám sát chặt chẽ thị trường bảo hiểm, không để xảy ra tình trạng nhân viên ngân hàng chèo kéo, gợi ý, ép buộc khách hàng mua bảo hiểm cùng với các sản phẩm tài chính khác khi vay vốn, tiến hành thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm.

Việt Anh

  • Cùng chuyên mục

Giá vàng trưa 05/02 bất ngờ quay đầu giảm

Giá vàng trưa 05/02 bất ngờ quay đầu giảm sau 2 phiên tăng, mất hơn 4 triệu đồng/lượng, kéo giá SJC và vàng nhẫn đồng loạt lao dốc.

Kinh tế - 14:20 05/02/2026

Doanh thu công ty mẹ của Google lần đầu tiên vượt mốc 400 tỷ USD

Tổng doanh thu cả năm của Alphabet lần đầu tiên vượt ngưỡng 400 tỷ USD, riêng trong quý 4/2025, doanh thu đạt 113,8 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kinh tế - 13:40 05/02/2026

Sản lượng thủy sản tháng 1 ước đạt hơn 613.000 tấn,

Sản lượng thủy sản trong tháng 1/2026 ước đạt hơn 613.000 tấn (tăng hơn 3,5% so với cùng kỳ năm trước); đàn lợn dần phục hồi, chăn nuôi gia cầm phát triển ổn định đáp ứng nhu cầu tiêu dùng dịp Tết.

Kinh tế - 09:00 05/02/2026

Tỷ phú Elon Musk - người đầu tiên trong lịch sử sở hữu tài sản hơn 800 tỷ USD

Ông Musk có tài sản vượt mốc 800 tỷ USD sau khi tập đoàn hàng không vũ trụ và sản xuất vệ tinh SpaceX của ông hoàn tất thương vụ thâu tóm xAI - công ty AI, truyền thông xã hội cũng do ông kiểm soát.

Kinh tế - 07:30 05/02/2026

Việt Nam-Trung Quốc trao đổi sâu về các ưu tiên chính sách tài chính khu vực

Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Trần Quốc Phương và Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Liao Min đã trao đổi về các ưu tiên của Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC năm 2026 do Trung Quốc làm chủ nhà.

Kinh tế - 15:10 04/02/2026

Sắp khai trương không gian trưng bày, quảng bá và tiêu thụ hàng Việt Nam

Vào 5/2 tới đây, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công thương) tổ chức khai trương không gian trưng bày kết hợp livestream quảng bá và tiêu thụ hàng Việt Nam tại địa chỉ 62 Tràng Tiền, phường Hoàn Kiếm (Hà Nội), hướng tới trở thành điểm đến tôn vinh, kết nối tiêu thụ hàng Việt Nam chất lượng cao.

Kinh tế - 10:05 04/02/2026

Dừa dát vàng 24K tất bật vào vụ tết Bính Ngọ 2026

Cận tết Bính Ngọ 2026, cơ sở chế tác dừa dát vàng 24K tại TP. Hồ Chí Minh, công nhân tất bật tăng ca ngày đêm khi đơn hàng tăng 20%, thị trường tiêu thụ sôi động.

Kinh tế - 07:45 04/02/2026

Gạo ST25 của kỹ sư Hồ Quang Cua được trao Cúp “Gạo ngon nhất thế giới năm 2025”

Tổ chức The Rice Trader đến Việt Nam, trao cúp “Gạo ngon nhất thế giới năm 2025” cho kỹ sư Hồ Quang Cua cùng các cộng sự, phát triển thành công gạo ST25.

Kinh tế - 08:25 03/02/2026

Khẩn trương vận hành sàn giao dịch vàng trong tháng 2/2026

Việc triển khai sàn giao dịch vàng không chỉ nhằm ứng phó biến động giá vàng mà còn mở ra hướng tiếp cận mới trong quản lý thị trường, gắn với ổn định kinh tế vĩ mô và chính sách tiền tệ-ngoại hối.

Kinh tế - 08:00 02/02/2026

Thực phẩm cận Tết tăng giá, siêu thị đồng loạt tung ưu đãi lớn

Trong bối cảnh giá thực phẩm có xu hướng tăng khi Tết đến gần, nhiều hệ thống bán lẻ tại Hà Nội và các địa phương đã đồng loạt triển khai chương trình khuyến mãi quy mô lớn, giảm sâu nhiều mặt hàng thiết yếu nhằm hỗ trợ người tiêu dùng và góp phần bình ổn thị trường.

Kinh tế - 11:20 01/02/2026