Bữa tiệc văn hóa đặc sắc kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa

Tối ngày 23/9, tại thị xã Sa Pa, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa với chương trình nghệ thuật mang chủ đề "Sa Pa Diệu Kỳ - Wonderful Sa Pa” đã thu hút được sự quan tâm của hàng nghìn du khách.

Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa
Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa

Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa được tổ chức nhằm tôn vinh những giá trị bản sắc văn hóa, mang đậm tính nhân văn cao đẹp truyền thống của đồng bào các dân tộc; Phát huy tinh thần đoàn kết dân tộc và góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, đồng thời bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai.

Đây cũng là dịp để nhân dân trong tỉnh cùng du khách thập phương giao lưu, trao đổi, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm về việc giữ gìn và trân quý di sản thiên nhiên ban tặng cũng như “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc - Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”.

Cách đây đúng tròn 120 năm, năm 1903, đoàn thám hiểm của Sở Địa lý Đông Dương đã khám phá ra cảnh quan cao nguyên Lồ Suối Tủng và làng Sa Pả, đoàn đã đặt tên cho cao nguyên và ghi danh vào bản đồ là " Cao trạm Sa Pa". Sự kiện này trở thành dấu mốc lịch sử phát hiện ra Sa Pa. Trải qua 120 năm, Sa Pa ngày nay đã trở thành Khu du lịch quốc gia với những bước phát triển vượt bậc, khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch Việt Nam và Quốc tế.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt trong Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa
Chương trình nghệ thuật đặc biệt trong Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa

Với chủ đề “ Sa Pa diệu kỳ”, Chương trình nghệ thuật đặc biệt của Lễ kỷ niệm mang đến 3 chương “Sa Pa kỳ vỹ linh thiêng”, “Diệu kỳ miền đất sương mây” và “Sa Pa - Kết nối khát vọng xanh” cùng 15 cảnh diễn, với sự tham gia của 200 diễn viên chuyên nghiệp, 400 diễn viên quần chúng.

Màn trình diễn được dàn dựng công phu, hoành tráng, đan lồng giữa nội dung nghệ thuật và các sự kiện của buổi lễ; gắn kết, hòa trộn các hình thức diễn xướng tổng hợp trên tuyến sân khấu đa không gian, đa chiều, đa tầng kết hợp hệ thống màn Led đa dạng đã nêu bật một Sa Pa ẩn chứa những điều diệu kỳ cả về thiên nhiên lẫn bản sắc văn hóa phong phú trên chặng đường 120 hình thành và phát triển.

Chương trình đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách
Chương trình đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà khẳng định: “Từ một vùng núi non hiểm trở, hoang sơ, Sapa được Đoàn thám hiểm của Sở Địa lý Đông Dương phát hiện vào cuối năm 1903, qua bàn tay, khối óc dựng xây đã trở thành điểm du lịch với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, bềnh bồng trong mây; núi thì tuyệt đỉnh, sông thì đầu nguồn và tài nguyên khí hậu trong lành, mát mẻ, mang sắc thái đa dạng. Sa Pa đang tiến bước trên hành trình trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng tầm cỡ quốc tế, với hệ thống sản phẩm du lịch đa dạng, đặc sắc, điểm giao lưu văn hóa khu vực Trung du, miền núi phía Bắc”.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà Phát biểu tại buổi lễ
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà Phát biểu tại buổi lễ

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh Sa Pa cần tiếp tục quan tâm dành nguồn lực công và huy động nguồn lực xã hội để bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, phát triển không gian văn hóa; hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng, chú trọng phát triển các tiện ích số nhằm hướng tới phát triển hệ sinh thái du lịch Sa Pa thông minh. Mỗi người dân Sa Pa sẽ trở thành một sứ giả về văn hóa; mỗi du khách khi đến với Sa Pa đều có trách nhiệm giữ gìn, bảo vệ môi trường, cảnh quan bởi đó chính là nguồn sống của hôm nay và mai sau...

Kết thúc chương trình là màn bắn pháo hoa tầm thấp kéo dài 15 phút cũng là điểm nhấn thu hút sự quan tâm của người dân địa phương và du khách trong và ngoài nước. Đây cũng là món quà đặc biệt dành tặng cho du khách nhân dịp kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa.

Một số hình ảnh ấn tượng phóng viên gi nhận tại Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa:

Nguyễn Mạnh

Cùng chuyên mục