Các ngân hàng trung ương vẫn gom vàng, giá vàng trong nước tăng phi mã
Theo một báo cáo từ chuyên gia cấp cao Krishan Gopaul của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), các ngân hàng trung ương đã bổ sung tổng cộng 15 tấn vàng vào dự trữ vàng trên toàn cầu. Hiện giá vàng trong nước đã lập đỉnh mới.
Ngày 8/10, giá vàng thế giới giao ngay vượt 4.000 USD một ounce lần đầu tiên trong lịch sử. Hiện tại, mỗi ounce có giá 4.011 USD. Giá vàng tương lai đã cán mốc 4.000 USD từ tối 7/10, hiện lên 4.025 USD.
Giá vàng trong nước cũng đồng loạt lập đỉnh trong sáng ngày 8/10. Một số ý kiến chuyên gia lo ngại về đà tăng phi mã của giá vàng, nhất là trong bối cảnh các ngân hàng trung ương vẫn tiếp tục tăng dự trữ vàng.

Ngân hàng Trung ương Bulgaria tăng dự trữ vàng thêm 2 tấn - mức tăng lớn nhất hàng tháng kể từ khi nước này mua ròng 8 tấn vàng vào tháng 6/1997.
Tổng dự trữ vàng của Bulgaria hiện đạt 43 tấn. Động thái này có thể liên quan đến việc Bulgaria sẽ trở thành thành viên thứ 21 của khu vực đồng euro vào tháng 1/2026, và có thể phải chuyển một phần vàng dự trữ sang Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) như một phần của quy trình gia nhập.
Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ bổ sung 2 tấn vàng vào dự trữ vàng chính thức, nâng tổng lượng mua ròng từ đầu năm đến nay lên 21 tấn vàng và tổng dự trữ vàng đạt 639 tấn.
Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã báo cáo việc mua thêm 2 tấn vàng, đánh dấu tháng thứ 10 liên tiếp nước này tăng dự trữ vàng. Tổng lượng vàng dự trữ của Trung Quốc hiện đã vượt qua 2.300 tấn, chiếm 7% tổng dự trữ ngoại hối của nước này.
Ngân hàng Trung ương Uzbekistan cũng đã bổ sung 2 tấn vàng dự trữ trong tháng 8, nâng tổng dự trữ vàng lên 366 tấn, mặc dù vẫn thấp hơn 17 tấn so với cuối năm 2024.
Ngân hàng Trung ương Czech tiếp tục tích lũy vàng đều đặn, mua thêm 2 tấn, kéo dài chuỗi mua ròng vàng lên 30 tháng và nâng tổng dự trữ vàng lên 65 tấn. Ngân hàng này đặt mục tiêu nắm giữ 100 tấn vàng trong dự trữ ngoại hối vào cuối năm 2028.
Ngân hàng Ghana mua thêm 2 tấn vàng trong tháng 8, nâng tổng lượng mua từ đầu năm đến nay lên 5 tấn và tổng dự trữ vàng lên 36 tấn.
Ngân hàng Trung ương Nga và Ngân hàng Trung ương Indonesia là hai ngân hàng trung ương duy nhất bán ròng vàng trong tháng 8. Trong đó, Nga giảm 3 tấn và Indonesia giảm 2 tấn. Việc Nga bán vàng có thể liên quan đến chương trình đúc tiền xu của Nga.
Ngân hàng Trung ương Ba Lan, ngân hàng trung ương mua nhiều vàng nhất trong năm ngoái, trong tháng 9 vừa qua đã xác nhận sẽ tăng tỷ lệ vàng trong dự trữ ngoại hối từ 20% lên 30%. Ba Lan đã đạt được mục tiêu vàng chiếm 20% dự trữ ngoại hối sớm hơn dự kiến trong năm nay, nhờ vào hoạt động mua mạnh và giá vàng tăng. Dù vậy, nước này vẫn chưa cho thấy có ý định sẽ sớm ngừng hoạt động gom mua vàng.
Ngân hàng Trung ương El Salvador đã báo cáo việc tăng 13.999 ounce (gần 0,5 tấn) trong dự trữ vàng trong tháng 9. Hiện tại, ngân hàng trung ương này có gần 2 tấn vàng trong dự trữ ngoại hối.
Hạnh Vân
- Cùng chuyên mục
Hà Nội đẩy nhanh cải tạo, xây dựng lại 8 khu chung cư cũ
Từ nay đến năm 2030, TP. Hà Nội sẽ khởi công cải tạo, xây dựng lại 8 khu chung cư cũ, đồng thời đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê và các khu đô thị mới. Đây là bước đi quan trọng nhằm từng bước tháo gỡ "điểm nghẽn" trong cải tạo chung cư cũ, nâng cao chất lượng không gian sống và thúc đẩy chỉnh trang đô thị theo hướng đồng bộ, hiện đại.
Xã hội - 14:42 28/07/2026
Siết chặt an toàn thực phẩm trong tổ chức bữa ăn bán trú trường học
Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm TP. Hà Nội vừa ban hành Hướng dẫn số 01/HĐ-BCĐ về bảo đảm an toàn thực phẩm trong tổ chức bữa ăn bán trú tại các cơ sở giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông trên địa bàn Thành phố năm học 2026 - 2027.
Xã hội - 14:22 24/07/2026
Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương tối thiểu vùng bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027
Bộ Nội vụ đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đề xuất, mức lương tối thiểu vùng sẽ được điều chỉnh tăng bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027 nhằm bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động, đồng thời hài hòa lợi ích giữa người lao động và doanh nghiệp.
Xã hội - 13:36 23/07/2026
Hà Nội siết chặt quy trình an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú hè
Nhằm bảo vệ sức khỏe và sự an toàn tuyệt đối cho học sinh trong dịp hè năm 2026, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa yêu cầu các cơ sở giáo dục trên toàn địa bàn tăng cường kiểm soát chặt chẽ quy trình tổ chức bữa ăn bán trú.
Xã hội - 15:37 17/07/2026
Dự báo El Nino cường độ mạnh, nền nhiệt nhiều nơi cao hơn trung bình nhiều năm
Thông tin về xu thế khí hậu từ tháng 8/2026 đến tháng 1/2027, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, El Nino (hiện tượng lớp nước biển bề mặt ở vùng xích đạo trung tâm và Đông Thái Bình Dương nóng lên dị thường) tiếp tục có xu hướng mạnh dần với xác suất từ mạnh đến rất mạnh.
Xã hội - 14:15 16/07/2026
Tổng cục Du lịch Singapore và Traveloka tiếp tục gia hạn hợp tác thúc đẩy lượng khách từ Đông Nam Á và Australia đến Singapore
Đây là thỏa thuận hợp tác thứ tư giữa hai bên kể từ năm 2019, tiếp tục mở rộng các chiến dịch đồng thương hiệu và hoạt động tiếp thị điểm đến dựa trên dữ liệu tại Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và Australia.
Xã hội - 12:05 16/07/2026
Hà Nội siết chặt quản lý thi công vỉa hè
Trước thực trạng nhiều tuyến vỉa hè vừa được đầu tư sửa chữa xong đã bị đào xới để thi công các hạng mục khác, lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện thành phố đã có những chỉ đạo và giải pháp nhằm chấm dứt tình trạng này.
Xã hội - 21:51 12/07/2026
Xăng E10 tỏ rõ ưu việt về môi trường
Sau hơn một tháng chuyển đổi sang xăng sinh học E10, thị trường tiếp tục vận hành ổn định. Đáng chú ý, kết quả quan trắc cho thấy chất lượng không khí tại nhiều đô thị đã được cải thiện rõ rệt từ khi xăng E10 được đưa vào sử dụng.
Xã hội - 10:00 12/07/2026
Miễn phí vé xe buýt phát huy hiệu quả, lượng khách tăng hơn 30%
Sau 10 ngày triển khai chính sách hỗ trợ 100% giá vé xe buýt trên 134 tuyến, TPHCM ghi nhận gần 1,9 triệu lượt hành khách, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2025. Kết quả bước đầu cho thấy chính sách phát huy hiệu quả, góp phần thu hút người dân sử dụng giao thông công cộng và thúc đẩy lộ trình phát triển hệ thống vận tải hành khách hiện đại, xanh, bền vững.
Xã hội - 19:18 11/07/2026
Hà Nội đề xuất đặt tên mới 51 tuyến đường, phố và một công trình công cộng
Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa trình Hội đồng nhân dân thành phố dự thảo nghị quyết về việc đặt tên, điều chỉnh độ dài một số tuyến đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn năm 2026.
Xã hội - 16:25 11/07/2026
- Tin mới
-
Giá bạc hôm nay 1/8: Quay đầu giảm nhẹ
-
Tỷ giá USD hôm nay 1/8: Đồng USD suy yếu, DXY lùi về dưới 100 điểm
-
Giá xăng dầu hôm nay 1/8: Dầu Brent vượt 90 USD/thùng
-
Giá heo hơi hôm nay 1/8: Miền Bắc giảm tiếp, thị trường chịu áp lực
-
Giá vàng hôm nay 1/8: Vàng miếng tăng giá
-
Ấn Độ mở cửa cho sầu riêng Việt Nam: Cơ hội lớn đi cùng bài toán chất lượng
- Đọc nhiều
-
1
TKV đạt lợi nhuận vượt kế hoạch sau 7 tháng đầu năm 2026
-
2
iPhone giảm giá mạnh, 13 triệu đồng nên mua iPhone nào?
-
3
Đề xuất metro số 4 dài 43 km, mở dư địa tăng giá bất động sản TP.HCM
-
4
Áp lực bán quay lại thị trường hàng hóa, dòng tiền vẫn tìm đến các tài sản trú ẩn
-
5
Hành động quyết liệt để đưa xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vượt mốc 74 tỷ USD
-
6
Dự báo chứng khoán ngày 31/7: Loạt cổ phiếu được đánh giá tích cực sau nhịp điều chỉnh









