Cảnh báo chất gây nghiện xâm nhập học đường qua nước trái cây, kẹo ngọt

Thời gian gần đây, ma túy và các chất gây nghiện tiếp tục xuất hiện dưới nhiều dạng khác nhau, đã và đang len lỏi vào học đường. Một số dạng ma túy tổng hợp mới đang được chào bán trên mạng xã hội dưới dạng bột thực phẩm pha nước trái cây, kẹo ngọt. Những loại ma túy kiểu mới này đã và đang biến nhiều học sinh, sinh viên trở thành con nghiện.

Thời gian gần đây, có nhiều biểu hiện hoạt động ma túy đã và đang quay trở lại “len lỏi” vào trường học. Với những hình thức ngày càng tinh vi, nhiều chủng loại mới, đa dạng hơn, sử dụng cũng đơn giản hơn rất nhiều khiến không ít học sinh, sinh viên, thầy cô và gia đình các em khó phát hiện, đặc biệt là ma túy tổng hợp.

Cuối tháng 10/2021, trong buổi lễ chào cờ đầu tuần, 9 học sinh Trường THPT Hoành Bồ, thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) có biểu hiện ngộ độc, cụ thể như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, tê bì chân tay. Khi các học sinh này được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện, kết quả test nhanh nước tiểu cho thấy tất cả đều dương tính với ma túy. Công an thành phố Hạ Long xác định, thứ giống kẹo dẻo mà các học sinh ăn phải là một loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ Mỹ, được chiết xuất từ cây cần sa.

“Crispy Fruit Mango” loại ma túy có tên là “nước xoài”, được pha vào nước để uống, tạo ảo giác.“Crispy Fruit Mango” loại ma túy có tên là “nước xoài”, được pha vào nước để uống, tạo ảo giác

Theo cảnh báo của Bộ Công an, ngoài kẹo dẻo, hiện còn có nhiều loại ma túy tổng hợp ngụy trang dưới dạng gói bột thực phẩm pha uống được bán tràn lan trên mạng. Những gói bột được đóng trong loại bao bì bắt mắt có in hình quả dâu, quả xoài, bên ngoài ghi chữ “Crispy Fruit” và có in các thành phần thường thấy của loại nước uống trái cây. Tuy nhiên, bao bì không ghi thông tin của nhà sản xuất cũng như xuất xứ của sản phẩm. Trong bao bì có hình thức bắt mắt này là chất bột có màu trắng đục, có mùi hương dâu, hương xoài. Qua công tác giám định, thành phần chủ yếu trong chất bột này là ma túy tổng hợp MDMA.

Theo một lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an, cần sa là một loại ma túy thảo mộc nằm trong danh mục bị cấm mua bán, sử dụng. Thời gian vừa qua sau khi lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tăng cường ra quân, triệt phá những đường dây mua bán, vận chuyển cần sa thì tình hình sử dụng cần sa trong nước có dấu hiệu giảm nhiệt. Tuy nhiên, để đối phó với cơ quan chức năng hiện, cần sa lại được mua bán trá hình dưới nhiều tên gọi khác nhau hoặc được trộn lẫn trong các loại thực phẩm như chocolate, kẹo, bánh ngọt, kẹo cao su, rượu... sau đó được rao bán trên mạng Internet.

Khi sử dụng thực phẩm trộn cần sa cảm nhận đầu tiên là nhịp tim nhanh, mất cảm giác thăng bằng và có dấu hiệu mơ màng, bay bổng. Sau đó là cảm giác mệt mỏi lan tỏa khắp cơ thể. Cảm giác này có thể kéo dài trong vòng 2-3 giờ đồng hồ hoặc lâu hơn tùy thuộc vào liều lượng cần sa hoặc hàm lượng của THC trong cần sa hoặc phụ thuộc vào các loại ma túy khác mà người đó dùng kèm. Người sử dụng cần sa lâu ngày sẽ xuất hiện những tổn thương đối với các tế bào não, khiến hệ thần kinh bị suy nhược, rối loạn nhận thức, mất khả năng tập trung, rối loạn trí nhớ, không kiểm soát được hành vi của bản thân, thậm chí sẽ xuất hiện những ảo giác.

 Thiên Trường

Cùng chuyên mục