Cảnh báo lừa đảo qua mạng đang nhắm vào nhóm người cao tuổi
Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, người cao tuổi là đối tượng mà lừa đảo qua mạng đang nhắm đến, bởi điều kiện tiếp cận thông tin của nhóm này còn hạn chế.
Ngày 15/11, Thường trực HĐND TP. Hồ Chí Minh tổ chức phiên giải trình về đẩy mạnh chuyển đổi số phục vụ người dân và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.
Tại phiên giải trình, vấn đề bảo đảm an toàn thông tin, bảo mật thông tin được nhiều đại biểu quan tâm. Thượng tá Lê Minh Hiếu, Trưởng phòng viễn thông, tin học và cơ yếu (PH04), Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, cơ quan chức năng hiện có nhiều phương án để bảo mật thông tin, kịp thời phát hiện quá trình xâm nhập, đánh cắp dữ liệu. Công an TP. Hồ Chí Minh cũng thường xuyên, liên tục rà quét các nguy cơ để đảm bảo an toàn thông tin.
Nói thêm về công tác bảo mật dữ liệu của người dùng, Thượng tá Lê Minh Hiếu nói việc xây dựng hệ thống thông tin giúp TP. Hồ Chí Minh có kho dữ liệu vô giá ở nhiều lĩnh vực nhưng nếu không có cơ chế bảo vệ để quản lý, bảo đảm sự an toàn thì sẽ gây nguy cơ lớn. Chính vì vậy Chính phủ cũng xây dựng Luật dữ liệu, đã trình Quốc hội xem xét.
Cũng theo Thượng tá Lê Minh Hiếu, hiện nay bản thân mỗi người khi kết nối với bên ngoài, vô tình đã làm lộ, lọt thông tin cá nhân của mình. Như khi nhận thông tin một chương trình khuyến mãi, rút thăm trúng thưởng, người dùng cũng vô tình khai ra các thông tin cá nhân của mình.
Công an TP. Hồ Chí Minh cũng liên tục có những cảnh báo đến người dân thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, truyền hình, thực hiện các clip phát trên nền tảng youtube để người dân nắm thêm, có sự cảnh giác với tình trạng lừa đảo qua mạng đang rất phổ biến hiện nay.
Trưởng phòng viễn thông, tin học và cơ yếu cho biết, lừa đảo qua mạng hiện nay gần như là xảy ra hàng ngày. Trong đó, nhóm người cao tuổi là đối tượng chúng nhắm đến bởi điều kiện tiếp cận thông tin của nhóm này còn hạn chế so với người trẻ tuổi, thanh niên.
Do đó, đại diện Công an TP. Hồ Chí Minh mong rằng ngay trong mỗi gia đình, mọi người cần thực hiện tuyên truyền miệng để mọi người tiếp cận thông tin chính thống, có thêm kênh thông tin để không bị lừa đảo.
Hoàng Bách (t/h)
- Cùng chuyên mục
An Giang siết quản lý đội tàu, xử lý nghiêm vi phạm IUU
An Giang đang siết chặt quản lý đội tàu, kiểm soát hành trình, truy xuất nguồn gốc và xử lý nghiêm vi phạm IUU. Mục tiêu là khắc phục các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu, cùng cả nước sớm tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.
Chống hàng giả - 06:59 15/08/2026
Hải quan bàn giao cho Công an vụ phát hiện 1,2 tấn ngà voi từ châu Phi
Lực lượng Hải quan phối hợp Công an và các đơn vị chức năng phát hiện 1.193kg ngà voi cùng 79,3kg xương động vật trong 3 container từ châu Phi về cảng Quy Nhơn. Chi cục Điều tra chống buôn lậu đã bàn giao hồ sơ, tang vật cho Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Gia Lai tiếp nhận, xử lý theo thẩm quyền.
Chống hàng giả - 09:10 13/08/2026
Hải quan phát hiện tàu chở hơn 70.000 lít dầu FO trên biển
Lực lượng Hải quan phối hợp Công an và Bộ đội Biên phòng Hải Phòng kiểm tra tàu HP-3789, phát hiện hơn 70.000 lít dầu FO, 41 thùng sơn cùng hơn 591 triệu đồng, trong khi thuyền viên không xuất trình được hóa đơn, chứng từ.
Chống hàng giả - 08:55 12/08/2026
Thanh tra Chính phủ chuyển Bộ Công an vụ 7 người bán vàng 2.084 tỷ đồng
Thanh tra Chính phủ vừa kết luận thanh tra hoạt động kinh doanh vàng tại một số doanh nghiệp, đồng thời chuyển Bộ Công an thông tin liên quan 7 cá nhân bán vàng nguyên liệu không rõ nguồn gốc với tổng giá trị giao dịch khoảng 2.084 tỷ đồng. Cơ quan thanh tra cũng xác định 6 doanh nghiệp có dấu hiệu kê khai không đúng thuế và lợi nhuận, với tổng số tiền tạm tính gần 94 tỷ đồng.
Chống hàng giả - 07:17 09/08/2026
Tăng cường các giải pháp phòng, chống buôn lậu thuốc lá theo Chỉ thị 25 của Thủ tướng Chính phủ
Việc triển khai đồng bộ Chỉ thị số 25/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ được kỳ vọng tạo chuyển biến mạnh trong công tác phòng, chống buôn lậu, vận chuyển, mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép thuốc lá, trong bối cảnh các đối tượng liên tục thay đổi phương thức hoạt động, lợi dụng không gian mạng và xuất hiện thuốc lá điện tử chứa chất ma túy.
Chống hàng giả - 08:44 07/08/2026
Kiểm tra kinh doanh bút tiêm giảm cân không rõ nguồn gốc trên môi trường mạng
Trước tình trạng các sản phẩm giảm cân dạng bút tiêm không rõ nguồn gốc được quảng cáo, rao bán tràn lan trên mạng xã hội, sàn thương mại điện tử và các nền tảng trực tuyến, Sở Y tế yêu cầu khẩn trương kiểm tra, xác minh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng.
Chống hàng giả - 13:35 06/08/2026
Chuyển cơ quan điều tra vụ gần 1 tấn thịt lợn nghi nhiễm dịch tả lợn châu Phi tại Hưng Yên
Theo kết quả xác minh ban đầu, chủ cơ sở khai nhận toàn bộ số hàng hóa do trực tiếp thu mua từ nhiều nguồn khác nhau. Khi giao dịch, người bán thông tin đây là lợn yếu hoặc lợn chết nên được bán với giá thấp hơn thị trường.
Chống hàng giả - 15:57 03/08/2026
Tiêu hủy gần 76.000 hộp bột rau vi phạm chất lượng
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết vừa giám sát việc tiêu hủy toàn bộ 75.937 hộp sản phẩm bột rau vi phạm của Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Eherbal, trị giá khoảng 2,66 tỷ đồng.
Chống hàng giả - 08:20 29/07/2026
Siết chặt quản lý thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
Trong bối cảnh hoạt động thương mại ngày càng phát triển, đặc biệt trên môi trường số, công tác quản lý thị trường tại Hà Nội đang được triển khai quyết liệt nhằm ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.
Chống hàng giả - 10:08 22/07/2026
Hải quan khu vực XVI: Bắt giữ, xử lý 96 vụ vi phạm trong 6 tháng đầu năm
Theo thống kê của Chi cục Hải quan khu vực XVI, trong 6 tháng đầu năm 2026, đơn vị đã chủ trì bắt giữ, xử lý 96 vụ vi phạm, tổng trị giá hàng hóa vi phạm hơn 20 tỷ đồng; tổng số tiền xử phạt nộp ngân sách hơn 1,8 tỷ đồng.
Chống hàng giả - 12:26 14/07/2026
- Tin mới
-
Đa dạng hóa các sản phẩm tài chính, dịch vụ tại VIFC-DN
-
Dự báo chứng khoán ngày 17/8: Chuyên gia cảnh báo áp lực điều chỉnh, ưu tiên quản trị rủi ro
-
Giá cao su hôm nay 17/8: Tăng trên sàn SGX
-
BSC dự báo chứng khoán tuần 17-21/8: VN-Index có nguy cơ kiểm định lại đáy 1.668 điểm
-
Giá thép hôm nay 17/8: Thị trường hạ nhiệt
-
Những trường hợp cần chủ động tắt túi khí ghế phụ trên ô tô để bảo đảm an toàn
- Đọc nhiều
-
1
Đa dạng hóa các sản phẩm tài chính, dịch vụ tại VIFC-DN
-
2
Dự báo chứng khoán ngày 17/8: Chuyên gia cảnh báo áp lực điều chỉnh, ưu tiên quản trị rủi ro
-
3
BSC dự báo chứng khoán tuần 17-21/8: VN-Index có nguy cơ kiểm định lại đáy 1.668 điểm
-
4
Quy định chuẩn nghề nghiệp, xếp lương, chế độ làm việc với giáo viên trung học nghề
-
5
Cẩn trọng khi ăn dưa muối để bảo vệ sức khỏe
-
6
Đề xuất mới về thủ tục hải quan đối với hoạt động xuất, nhập khẩu xăng dầu









