Cảnh báo lừa đảo qua mạng đang nhắm vào nhóm người cao tuổi
Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, người cao tuổi là đối tượng mà lừa đảo qua mạng đang nhắm đến, bởi điều kiện tiếp cận thông tin của nhóm này còn hạn chế.
Ngày 15/11, Thường trực HĐND TP. Hồ Chí Minh tổ chức phiên giải trình về đẩy mạnh chuyển đổi số phục vụ người dân và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.
Tại phiên giải trình, vấn đề bảo đảm an toàn thông tin, bảo mật thông tin được nhiều đại biểu quan tâm. Thượng tá Lê Minh Hiếu, Trưởng phòng viễn thông, tin học và cơ yếu (PH04), Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, cơ quan chức năng hiện có nhiều phương án để bảo mật thông tin, kịp thời phát hiện quá trình xâm nhập, đánh cắp dữ liệu. Công an TP. Hồ Chí Minh cũng thường xuyên, liên tục rà quét các nguy cơ để đảm bảo an toàn thông tin.
Nói thêm về công tác bảo mật dữ liệu của người dùng, Thượng tá Lê Minh Hiếu nói việc xây dựng hệ thống thông tin giúp TP. Hồ Chí Minh có kho dữ liệu vô giá ở nhiều lĩnh vực nhưng nếu không có cơ chế bảo vệ để quản lý, bảo đảm sự an toàn thì sẽ gây nguy cơ lớn. Chính vì vậy Chính phủ cũng xây dựng Luật dữ liệu, đã trình Quốc hội xem xét.
Cũng theo Thượng tá Lê Minh Hiếu, hiện nay bản thân mỗi người khi kết nối với bên ngoài, vô tình đã làm lộ, lọt thông tin cá nhân của mình. Như khi nhận thông tin một chương trình khuyến mãi, rút thăm trúng thưởng, người dùng cũng vô tình khai ra các thông tin cá nhân của mình.
Công an TP. Hồ Chí Minh cũng liên tục có những cảnh báo đến người dân thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, truyền hình, thực hiện các clip phát trên nền tảng youtube để người dân nắm thêm, có sự cảnh giác với tình trạng lừa đảo qua mạng đang rất phổ biến hiện nay.
Trưởng phòng viễn thông, tin học và cơ yếu cho biết, lừa đảo qua mạng hiện nay gần như là xảy ra hàng ngày. Trong đó, nhóm người cao tuổi là đối tượng chúng nhắm đến bởi điều kiện tiếp cận thông tin của nhóm này còn hạn chế so với người trẻ tuổi, thanh niên.
Do đó, đại diện Công an TP. Hồ Chí Minh mong rằng ngay trong mỗi gia đình, mọi người cần thực hiện tuyên truyền miệng để mọi người tiếp cận thông tin chính thống, có thêm kênh thông tin để không bị lừa đảo.
Hoàng Bách (t/h)
- Cùng chuyên mục
Triệt phá đường dây sản xuất mì sợi sử dụng hóa chất độc hại
Chỉ tính riêng trong vòng 3 tháng gần đây, cơ sở này đã đưa ra thị trường hàng tấn mì tươi có chứa hóa chất độc hại, tiêu thụ tại nhiều điểm kinh doanh trên địa bàn.
Chống hàng giả - 14:30 14/01/2026
Tạm giữ nhiều quần áo, giày dép có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu
Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Sơn La phối hợp kiểm tra, phát hiện một hộ kinh doanh bày bán nhiều sản phẩm quần áo, giày dép có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu Adidas.
Chống hàng giả - 07:00 14/01/2026
Thu giữ lô Iphone nhập lậu trị giá hơn 700 triệu đồng
Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh vừa xử lý 2 hộ kinh doanh điện thoại di động nhập lậu, thu giữ 35 chiếc iPhone, trị giá 741 triệu đồng.
Chống hàng giả - 09:00 13/01/2026
Vụ Công ty đồ hộp Hạ Long: Yêu cầu truy xuất triệu hồi sản phẩm không an toàn
Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) yêu cầu xử lý, truy xuất và thu hồi sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm của Công ty Hạ Long.
Chống hàng giả - 07:00 13/01/2026
Phát hiện nhiều thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ
Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị vừa kiểm tra hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh H.H do ông H.V.H. làm chủ, tại đường Lê Lợi, phường Đồng Hới phát hiện 1.351 sản phẩm không có hóa đơn, chứng từ.
Chống hàng giả - 07:10 12/01/2026
Công an Đồng Nai thông báo thu hồi sản phẩm kem chống nắng giả
Cơ quan điều tra xác định sản phẩm kem chống nắng Hanayuki Sunscreen Body do Công ty Cổ phần Nhà máy y tế EBC Đồng Nai sản xuất là giả, cần thu hồi để phục vụ điều tra, xử lý.
Chống hàng giả - 09:05 11/01/2026
Tiêu hủy hơn 170 tấn thịt và sản phẩm đồ hộp của Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long
Chi cục Thủy sản, Chăn nuôi và Thú y (Sở Nông nghiệp và Môi trường Hải Phòng) cho biết, các cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy hơn 170 tấn thịt lợn và các sản phẩm đóng hộp nhiễm dịch tả lợn châu Phi và vi khuẩn Salmonella của Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long.
Chống hàng giả - 06:35 11/01/2026
Triệt phá đường dây buôn lậu tôm hùm giống trị giá hơn 6,77 tỷ đồng
Từ lô hàng bị bỏ lại tại khu vực soi chiếu sân bay quốc tế Đà Nẵng, lực lượng Hải quan và Công an thành phố đã bóc gỡ đường dây vận chuyển trái phép tôm hùm giống từ nước ngoài về Việt Nam.
Chống hàng giả - 17:35 10/01/2026
Bắt giữ đối tượng vận chuyển 15,5kg pháo lậu qua biên giới
Bộ đội Biên phòng Lai Châu đã bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép 15,5kg pháo hoa từ Trung Quốc về Việt Nam, góp phần đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới dịp Tết.
Chống hàng giả - 09:00 10/01/2026
Tăng cường kiểm tra, đôn đốc chống buôn lậu dịp cao điểm Tết Bính Ngọ 2026
Nhằm chủ động kiểm soát thị trường, phòng ngừa buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong dịp cao điểm cuối năm và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước đã thành lập Đoàn công tác liên ngành để trực tiếp kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn công tác tại một số địa phương trọng điểm.
Chống hàng giả - 06:12 10/01/2026
- Tin mới
-
Người có nhà cho thuê cần cập nhật quy định thuế mới áp dụng từ năm 2026
-
Không giao dịch 24 tháng, nhiều tài khoản ngân hàng sẽ bị đóng trong tháng 1/2026
-
Khu vực nào ở Hà Nội được dự báo là “điểm nóng” của dòng tiền năm 2026?
-
Thủ tướng yêu cầu kéo giảm giá nhà ở, chung cư xuống mức hợp lý
-
THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA: Sau lập đỉnh 5 năm, MXV-Index tiếp tục tăng, hàng hóa vẫn hút dòng tiền
-
Triệt phá đường dây sản xuất mì sợi sử dụng hóa chất độc hại
- Đọc nhiều
-
1
Người có nhà cho thuê cần cập nhật quy định thuế mới áp dụng từ năm 2026
-
2
Không giao dịch 24 tháng, nhiều tài khoản ngân hàng sẽ bị đóng trong tháng 1/2026
-
3
Khu vực nào ở Hà Nội được dự báo là “điểm nóng” của dòng tiền năm 2026?
-
4
Thủ tướng yêu cầu kéo giảm giá nhà ở, chung cư xuống mức hợp lý
-
5
THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA: Sau lập đỉnh 5 năm, MXV-Index tiếp tục tăng, hàng hóa vẫn hút dòng tiền
-
6
Triệt phá đường dây sản xuất mì sợi sử dụng hóa chất độc hại











