Cảnh báo lừa đảo qua mạng đang nhắm vào nhóm người cao tuổi

08:31 16/11/2024

Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, người cao tuổi là đối tượng mà lừa đảo qua mạng đang nhắm đến, bởi điều kiện tiếp cận thông tin của nhóm này còn hạn chế.

Ngày 15/11, Thường trực HĐND TP. Hồ Chí Minh tổ chức phiên giải trình về đẩy mạnh chuyển đổi số phục vụ người dân và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Tại phiên giải trình, vấn đề bảo đảm an toàn thông tin, bảo mật thông tin được nhiều đại biểu quan tâm. Thượng tá Lê Minh Hiếu, Trưởng phòng viễn thông, tin học và cơ yếu (PH04), Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, cơ quan chức năng hiện có nhiều phương án để bảo mật thông tin, kịp thời phát hiện quá trình xâm nhập, đánh cắp dữ liệu. Công an TP. Hồ Chí Minh cũng thường xuyên, liên tục rà quét các nguy cơ để đảm bảo an toàn thông tin.

Thường trực HĐND TP. Hồ Chí Minh tổ chức phiên giải trình về đẩy mạnh chuyển đổi số phục vụ người dân và doanh nghiệp trên địa bàn
Thường trực HĐND TP. Hồ Chí Minh tổ chức phiên giải trình về đẩy mạnh chuyển đổi số phục vụ người dân và doanh nghiệp trên địa bàn (Ảnh: Bảo Phương/PLO)

Nói thêm về công tác bảo mật dữ liệu của người dùng, Thượng tá Lê Minh Hiếu nói việc xây dựng hệ thống thông tin giúp TP. Hồ Chí Minh có kho dữ liệu vô giá ở nhiều lĩnh vực nhưng nếu không có cơ chế bảo vệ để quản lý, bảo đảm sự an toàn thì sẽ gây nguy cơ lớn. Chính vì vậy Chính phủ cũng xây dựng Luật dữ liệu, đã trình Quốc hội xem xét.

Cũng theo Thượng tá Lê Minh Hiếu, hiện nay bản thân mỗi người khi kết nối với bên ngoài, vô tình đã làm lộ, lọt thông tin cá nhân của mình. Như khi nhận thông tin một chương trình khuyến mãi, rút thăm trúng thưởng, người dùng cũng vô tình khai ra các thông tin cá nhân của mình.

Công an TP. Hồ Chí Minh cũng liên tục có những cảnh báo đến người dân thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, truyền hình, thực hiện các clip phát trên nền tảng youtube để người dân nắm thêm, có sự cảnh giác với tình trạng lừa đảo qua mạng đang rất phổ biến hiện nay.

Trưởng phòng viễn thông, tin học và cơ yếu cho biết, lừa đảo qua mạng hiện nay gần như là xảy ra hàng ngày. Trong đó, nhóm người cao tuổi là đối tượng chúng nhắm đến bởi điều kiện tiếp cận thông tin của nhóm này còn hạn chế so với người trẻ tuổi, thanh niên.

Do đó, đại diện Công an TP. Hồ Chí Minh mong rằng ngay trong mỗi gia đình, mọi người cần thực hiện tuyên truyền miệng để mọi người tiếp cận thông tin chính thống, có thêm kênh thông tin để không bị lừa đảo.

Hoàng Bách (t/h)

  • Cùng chuyên mục

Ngăn chặn gần 400kg thịt bò hư hỏng đang trên đường tiêu thụ

Chi cục Quản lý thị trường Đắk Lắk và đơn vị chức năng đã ngăn chặn gần 400kg thịt bò không rõ nguồn gốc, bốc mùi hôi khi đang được vận chuyển đi tiêu thụ.

Chống hàng giả - 06:00 25/12/2025

Siết quản lý hàng hóa trên sàn thương mại điện tử: Hoàn thiện quy định pháp lý, tăng hiệu lực thực thi

Thương mại điện tử (TMĐT) đang phát triển mạnh mẽ, trở thành kênh phân phối hàng hóa quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, cùng với tốc độ tăng trưởng nhanh là những biến tướng phức tạp trong hoạt động kinh doanh trên sàn TMĐT, đặt ra yêu cầu cấp thiết phải siết chặt quản lý, hoàn thiện pháp lý và đổi mới công cụ thực thi.

Chống hàng giả - 20:32 24/12/2025

Phát hiện cơ sở kinh doanh nước giặt giả mạo nhãn hiệu trên không gian mạng

Qua theo dõi trên không gian mạng, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện và xử lý vụ sản xuất, kinh doanh hơn 18.000 túi nước giặt xâm phạm quyền nhãn hiệu.

Chống hàng giả - 14:10 24/12/2025

46 công ty dược nước ngoài liên tiếp vi phạm chất lượng thuốc, bị áp dụng tiền kiểm

Cục Quản lý Dược công bố danh sách 46 công ty dược nước ngoài có thuốc vi phạm chất lượng, buộc kiểm tra 100% lô hàng nhập khẩu trước khi lưu hành tại Việt Nam.

Chống hàng giả - 09:40 24/12/2025

Phát hiện 10 tấn cá khoai dùng chất cấm formol để bảo quản

Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện, thu giữ 10 tấn cá khoai được sử dụng chất cấm (formol) để bảo quản.

Chống hàng giả - 06:00 24/12/2025

Xã Xuân Mai xử phạt 3 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm

Trong năm 2025, xã Xuân Mai, Hà Nội đã tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, qua đó phát hiện và xử phạt 3 cơ sở vi phạm với tổng số tiền 16 triệu đồng.

Chống hàng giả - 14:30 23/12/2025

Đà Nẵng: Bắt giữ 2 tàu cá vận chyển 47.000 lít dầu DO không có nguồn gốc hợp pháp

Trên vùng biển Đà Nẵng, lực lượng chức năng đã kiểm tra, phát hiện 2 tàu cá vận chuyển khoảng 47.000 lít dầu DO không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Chống hàng giả - 08:54 23/12/2025

Tăng cường kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm dịp Tết sắp tới

Bộ Y tế đề nghị các địa phương chủ động rà soát, tổ chức thực hiện công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm theo kế hoạch, đồng thời đẩy mạnh kiểm tra đột xuất; xử lý nghiêm cơ sở vi phạm.

Chống hàng giả - 13:36 22/12/2025

Quản lý thị trường Bắc Ninh: Ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm dịp cao điểm Tết 2026

Trước nhu cầu mua sắm tăng cao dịp cuối năm, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý buôn lậu, hàng giả, bảo vệ người tiêu dùng Tết 2026.

Chống hàng giả - 18:05 21/12/2025

Hải quan khu vực I: Cao điểm chống buôn lậu dịp Tết

Trước dự báo tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là trên tuyến hàng không và chuyển phát nhanh trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Chi cục Hải quan khu vực I đang tập trung lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp kiểm soát, đấu tranh, không để phát sinh “điểm nóng”.

Chống hàng giả - 09:04 21/12/2025