Cảnh báo lừa đảo qua mạng đang nhắm vào nhóm người cao tuổi
Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, người cao tuổi là đối tượng mà lừa đảo qua mạng đang nhắm đến, bởi điều kiện tiếp cận thông tin của nhóm này còn hạn chế.
Ngày 15/11, Thường trực HĐND TP. Hồ Chí Minh tổ chức phiên giải trình về đẩy mạnh chuyển đổi số phục vụ người dân và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.
Tại phiên giải trình, vấn đề bảo đảm an toàn thông tin, bảo mật thông tin được nhiều đại biểu quan tâm. Thượng tá Lê Minh Hiếu, Trưởng phòng viễn thông, tin học và cơ yếu (PH04), Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, cơ quan chức năng hiện có nhiều phương án để bảo mật thông tin, kịp thời phát hiện quá trình xâm nhập, đánh cắp dữ liệu. Công an TP. Hồ Chí Minh cũng thường xuyên, liên tục rà quét các nguy cơ để đảm bảo an toàn thông tin.
Nói thêm về công tác bảo mật dữ liệu của người dùng, Thượng tá Lê Minh Hiếu nói việc xây dựng hệ thống thông tin giúp TP. Hồ Chí Minh có kho dữ liệu vô giá ở nhiều lĩnh vực nhưng nếu không có cơ chế bảo vệ để quản lý, bảo đảm sự an toàn thì sẽ gây nguy cơ lớn. Chính vì vậy Chính phủ cũng xây dựng Luật dữ liệu, đã trình Quốc hội xem xét.
Cũng theo Thượng tá Lê Minh Hiếu, hiện nay bản thân mỗi người khi kết nối với bên ngoài, vô tình đã làm lộ, lọt thông tin cá nhân của mình. Như khi nhận thông tin một chương trình khuyến mãi, rút thăm trúng thưởng, người dùng cũng vô tình khai ra các thông tin cá nhân của mình.
Công an TP. Hồ Chí Minh cũng liên tục có những cảnh báo đến người dân thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, truyền hình, thực hiện các clip phát trên nền tảng youtube để người dân nắm thêm, có sự cảnh giác với tình trạng lừa đảo qua mạng đang rất phổ biến hiện nay.
Trưởng phòng viễn thông, tin học và cơ yếu cho biết, lừa đảo qua mạng hiện nay gần như là xảy ra hàng ngày. Trong đó, nhóm người cao tuổi là đối tượng chúng nhắm đến bởi điều kiện tiếp cận thông tin của nhóm này còn hạn chế so với người trẻ tuổi, thanh niên.
Do đó, đại diện Công an TP. Hồ Chí Minh mong rằng ngay trong mỗi gia đình, mọi người cần thực hiện tuyên truyền miệng để mọi người tiếp cận thông tin chính thống, có thêm kênh thông tin để không bị lừa đảo.
Hoàng Bách (t/h)
- Cùng chuyên mục
Tăng cường kiểm soát, quản lý thị trường online, kiên trì ngăn chặn hàng giả
Hà Nội đang tăng cường giám sát hoạt động thương mại điện tử nhằm ngăn chặn hàng giả, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong bối cảnh kinh doanh online, đặc biệt là bán hàng qua livestream, bùng nổ mạnh mẽ.
Chống hàng giả - 10:30 01/12/2025
Tăng cường phòng chống buôn bán trái phép rác thải nguy hại qua biên giới
Từ ngày 24 – 28/11, tại Philipines đã diễn ra cuộc họp cấp khu vực về phòng, chống buôn bán trái phép rác thải nguy hại qua biên giới và vấn đề container vô thừa nhận.
Chống hàng giả - 12:25 30/11/2025
Triệt xóa đường dây lừa đảo hàng chục tỷ đồng bằng hình thức đầu tư tiền mã hóa
Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Đà Nẵng cho biết vừa triệt xóa thành công đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức đầu tư đồng tiền mã hoá.
Chống hàng giả - 06:00 30/11/2025
Phát hiện gần 30.000 vòng bi nghi giả mạo nhãn hiệu SKF tại Hà Nội
Đội Quản lý thị trường số 1 phát hiện gần 30.000 vòng bi nghi giả mạo nhãn hiệu SKF tại cơ sở kinh doanh của Công ty Minh Ngọc Việt Nam.
Chống hàng giả - 06:00 28/11/2025
Tạm giữ nhiều mỹ phẩm, camera không nguồn gốc
Đội Quản lý thị trường số 3 thuộc Chi cục Quản lý thị trường TP. Huế tiến hành kiểm tra và phát hiện nhiều mỹ phẩm, camera hành trình không có hoá đơn, nguồn gốc xuất xứ.
Chống hàng giả - 06:00 27/11/2025
Hải quan chủ động kiểm soát biên giới, siết buôn lậu dịp cuối năm
Hoạt động buôn lậu trên tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia dự báo tiếp tục phức tạp cuối năm 2025. Chi cục Hải quan khu vực XVII đã và đang triển khai nhiều biện pháp kiểm soát biên giới, sẵn sàng cho cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp trước, trong và sau tết Bính Ngọ 2026.
Chống hàng giả - 14:05 26/11/2025
Cục Quản lý Dược thu hồi 162 mỹ phẩm liên quan Mailisa trên toàn quốc
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định thu hồi 80 số tiếp nhận phiếu công bố và đình chỉ lưu hành toàn quốc 162 sản phẩm mỹ phẩm do Công ty MK Skincare đưa ra thị trường, liên quan đến vụ việc thẩm mỹ viện Mailisa.
Chống hàng giả - 09:00 26/11/2025
Phú Thọ kiểm tra liên tiếp hai cơ sở kinh doanh mỹ phẩm nhập lậu và hàng giả mạo nhãn hiệu
Lực lượng Quản lý thị trường Phú Thọ phát hiện hơn 500 sản phẩm mỹ phẩm nhập lậu và giày dép, quần áo giả mạo nhãn hiệu tại hai cơ sở kinh doanh trên địa bàn.
Chống hàng giả - 09:35 25/11/2025
Phát hiện kho hàng chứa hơn 5.000 mũ bảo hiểm không rõ nguồn gốc
Chi cục Quản lý thị trường TPHCM vừa thông tin, Đội Quản lý thị trường số 11 đã phát hiện 1 kho hàng trên địa bàn phường Bình Tân có chứa hàng hóa là mũ bảo hiểm không có hóa đơn chứng từ, không nhãn hiệu.
Chống hàng giả - 09:30 25/11/2025
Phát hiện kho chứa trên 5.000 mũ bảo hiểm “5 không”
Trên 5.000 chiếc mũ bảo hiểm không nhãn hàng hóa, không xuất xứ, không có dán tem hợp quy CR, không có tài liệu công bố chất lượng đính kèm và không hóa đơn chứng từ vừa được Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh bắt giữ.
Chống hàng giả - 06:00 25/11/2025
- Tin mới
-
Tăng cường kiểm soát, quản lý thị trường online, kiên trì ngăn chặn hàng giả
-
Cháy tại Nhà máy Bia Hà Nội Habeco, lực lượng chức năng đang nỗ lực dập lửa
-
Vietjet cập nhật xong phần mềm toàn bộ tàu bay Airbus trước thời hạn
-
Hà Nội: Tôn vinh 150 sản phẩm hàng Việt được người tiêu dùng yêu thích năm 2025
-
Bão Koto giảm còn cấp 8, dự báo suy yếu trước khi vào đất liền
-
Hải Phòng có thể hoàn thành gần 55.000 căn nhà ở xã hội vào năm 2030
- Đọc nhiều
-
1
Tăng cường kiểm soát, quản lý thị trường online, kiên trì ngăn chặn hàng giả
-
2
Cháy tại Nhà máy Bia Hà Nội Habeco, lực lượng chức năng đang nỗ lực dập lửa
-
3
Vietjet cập nhật xong phần mềm toàn bộ tàu bay Airbus trước thời hạn
-
4
Hà Nội: Tôn vinh 150 sản phẩm hàng Việt được người tiêu dùng yêu thích năm 2025
-
5
Bão Koto giảm còn cấp 8, dự báo suy yếu trước khi vào đất liền
-
6
Hải Phòng có thể hoàn thành gần 55.000 căn nhà ở xã hội vào năm 2030









