Cảnh báo lừa đảo tín dụng đen qua facebook
Ngày 12/6, Công an TP HCM tiếp tục phát đi cảnh báo về tình trạng tội phạm lợi dụng không gian mạng để hoạt động “tín dụng đen” và chiếm đoạt tài sản qua cho thuê sim trực tuyến trên địa bàn....
Theo cảnh báo của Công an TP HCM, hiện nay số đối tượng hoạt động “tín dụng đen” bằng hình thức cho vay online; chiếm đoạt tài khoản Facebook thông qua dịch vụ cho thuê sim trực tuyến đang diễn ra phức tạp ở nhiều địa phương, gây mất ổn định an ninh trật tự.
Các đối tượng này tạo lập trang Web cho phép người dùng tạo tài khoản, nạp tiền thuê sim trong khoảng thời gian ngắn. Trang web sau đó được kết nối với các thiết bị GSM để nhận tin nhắn, cuộc gọi và gửi mã xác nhận cho người dùng qua giao diện web khi đặt yêu cầu. Các sim đối tượng dùng cho thuê là sim mới hoặc sim từng được sử dụng nhưng đã bị thu hồi.
Các đối tượng sử dụng trang web cung cấp dịch vụ cho thuê sim trực tuyến để cho thuê số điện thoại, nếu người sử dụng số điện thoại này kết nối với tài khoản Facebook sẽ bị chiếm quyền quản trị Facebook. Sau khi chiếm quyền quản trị Facebook của nạn nhân, các đối tượng thực hiện các hành vi chiếm đoạt tài sản như: Nhắn tin trong danh sách bạn bè của nạn nhân để lừa chuyển tiền; nhắn tin cho nạn nhân đòi tiền chuộc lại quyền quản trị tài khoản Facebook; gửi đường link trang Web giả mạo cho bạn bè nạn nhân để tiếp tục lừa lấy thông tin đăng nhập; chiếm quyền quản trị trang (fanpage), nhóm (group), tài khoản quảng cáo (có thể liên kết với thẻ tín dụng) mà tài khoản Facebook nạn nhân quản lý.
Nhiều vụ việc, đối tượng giả nhân viên ngân hàng để lửa đảo qua facebook
Có nạn nhân bị lừa yêu cầu người vay cung cấp thông tin cá nhân (họ tên, CMND/CCCD, số điện thoại, địa chỉ nhà, nơi làm việc, số tài khoản ngân hàng, hình ảnh), gia đình, bạn bè để duyệt hồ sơ cho vay online qua ứng dụng điện thoại.
Sau đó, các đối tượng buộc người vay trả nợ với lãi suất rất cao (70-80%/năm) bằng cách chuyển khoản trực tiếp vào số tài khoản ngân hàng (đối tượng thường xuyên thay đổi số tài khoản ngân hàng để che dấu lai lịch và hoạt động).
Với thủ đoạn trên, dù người vay không muốn tiếp tục vay nữa nhưng đối tượng vẫn tự ý chuyển khoản số tiền khác vào số tài khoản ngân hàng của người vay rồi buộc người vay chuyển ngược lại gấp đôi khoản tiền đó với lý do trả gốc, lãi và phí vay.
Để không trở thành nạn nhân của "tín dụng đen", Công an TP HCM khuyến cáo người dân nếu phát hiện các đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng, đòi nợ trái quy định qua hình thức online, thì nhanh chóng trình báo cơ quan Công an gần nhất hoặc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (địa chỉ số 459 đường Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, Quận 1; số điện thoại 0693187200) để có biện pháp xử lý theo quy định pháp luật.
Theo Đại Đoàn Kết
- Cùng chuyên mục
Đề xuất quy định chế độ báo cáo về an toàn thực phẩm
Bộ Y tế đang lấy ý kiến đối với dự thảo Thông tư quy định chế độ báo cáo và mẫu biểu báo cáo về an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Y tế.
Bảo vệ người tiêu dùng - 14:30 18/01/2026
Phát hiện 2.260 lít rượu trắng không nhãn mác tại nhà kho Công ty chè Trần Phú
Công an tỉnh Lào Cai cho biết, lực lượng công an xã Thượng Bằng La vừa phát hiện 2.260 lít rượu trắng không có nhãn mác hàng hóa tại một nhà kho nằm trong khuôn viên Công ty Cổ phần chè Trần Phú (thuộc thôn Nhà Máy, xã Thượng Bằng La, tỉnh Lào Cai).
Bảo vệ người tiêu dùng - 09:31 13/01/2026
Thu hồi lô mỹ phẩm Fresh & Care Dung dịch vệ sinh phụ nữ Odor Fresh+ vi phạm
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành Công văn số 42/QLD-MP về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy mỹ phẩm vi phạm của Công ty Cổ phần Diana Unicharm và Công ty TNHH Ifree Beauty.
Bảo vệ người tiêu dùng - 10:44 09/01/2026
Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm dịp cuối năm
Trong những ngày vừa qua, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh liên tiếp kiểm tra và xử lý nhiều vụ việc vi phạm về kinh doanh hàng giả, hàng lậu và thực phẩm không rõ nguồn gốc, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và bình ổn thị trường dịp trước tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Bảo vệ người tiêu dùng - 06:46 28/12/2025
Tăng cường kiểm tra các nhóm thực phẩm tiêu thụ nhiều dịp Tết
Từ 30/12/2025 đến 25/3/2026, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm sẽ triển khai kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2026, trong đó tăng cường kiểm tra các nhóm thực phẩm tiêu thụ nhiều dịp này.
Bảo vệ người tiêu dùng - 09:11 26/12/2025
Hà Nội tăng cường các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã ký ban hành Kế hoạch số 339/KH-UBND ngày 12/12/2025 về triển khai các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn TP. Hà Nội giai đoạn 2026-2030.
Bảo vệ người tiêu dùng - 14:51 16/12/2025
Tiếp tục thu hồi 2 sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu của Công ty TNHH Quốc tế Đại Cát Á
Ngày 13/12/2025, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) tiếp tục ban hành Quyết định số 744/QĐ-QLD về việc thu hồi hai số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đối với các sản phẩm do Công ty TNHH Quốc tế Đại Cát Á chịu trách nhiệm đưa ra thị trường. Trước đó, Cục đã thu hồi hàng chục sản phẩm của Công ty này do vi phạm những quy định của pháp luật về quản lý chất lượng sản phẩm mỹ phẩm có liên quan.
Bảo vệ người tiêu dùng - 14:59 15/12/2025
Quản lý chặt xuất xứ hàng hóa: Nền tảng bảo vệ thương hiệu và nâng tầm hàng Việt trên thị trường quốc tế
Việc Việt Nam tham gia ngày càng sâu rộng vào các Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã mở ra không gian thị trường rộng lớn cho hàng hóa xuất khẩu. Tuy nhiên, đi cùng cơ hội là những yêu cầu ngày càng khắt khe về xuất xứ hàng hóa, buộc doanh nghiệp phải nâng cao tiêu chuẩn sản xuất, tăng tỷ lệ nội địa hóa và quản trị hiệu quả chuỗi cung ứng.
Bảo vệ người tiêu dùng - 11:33 15/12/2025
Hà Nội tổng kiểm tra các cơ sở giết mổ để bảo đảm an toàn thực phẩm và dịch bệnh
Hà Nội thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác quản lý giết mổ, vận chuyển, kinh doanh động vật và sản phẩm động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm trên địa bàn Thủ đô.
Bảo vệ người tiêu dùng - 08:21 15/12/2025
Ứng dụng công nghệ truy quét hàng giả, hàng nhái trên sàn thương mại điện tử
Đặc thù của thương mại điện tử là giao dịch ảo, không gặp mặt khiến người tiêu dùng dễ trở thành "mục tiêu" của những đường dây cung ứng hàng hóa vi phạm trên không gian số.
Bảo vệ người tiêu dùng - 10:05 14/12/2025
- Tin mới
-
Ngân hàng Nhà nước bác bỏ thông tin loại bỏ tiền mệnh giá thấp
-
Cẩn trọng bẫy lừa đảo khi đặt phòng, vé máy bay dịp Tết
-
Tăng trưởng kinh tế vượt ra ngoài khuôn khổ GDP
-
Yêu cầu các sở, ngành, địa phương báo cáo giá cả hằng ngày trong suốt cao điểm Tết Bính Ngọ 2026
-
CHUYỂN ĐỔI KÉP - Đột phá chiến lược của Petrovietnam
-
Hướng đi chiến lược của ngành lúa gạo năm 2026
- Đọc nhiều
-
1
Ngân hàng Nhà nước bác bỏ thông tin loại bỏ tiền mệnh giá thấp
-
2
Cẩn trọng bẫy lừa đảo khi đặt phòng, vé máy bay dịp Tết
-
3
Tăng trưởng kinh tế vượt ra ngoài khuôn khổ GDP
-
4
Yêu cầu các sở, ngành, địa phương báo cáo giá cả hằng ngày trong suốt cao điểm Tết Bính Ngọ 2026
-
5
CHUYỂN ĐỔI KÉP - Đột phá chiến lược của Petrovietnam
-
6
Hướng đi chiến lược của ngành lúa gạo năm 2026











