Cảnh báo tình trạng mạo danh cơ quan Thuế để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản
Để đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin và tài sản của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, Thuế tỉnh Gia Lai đề nghị NNT nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không làm theo các yêu cầu của người lạ qua điện thoại khi có dấu hiệu nghi vấn (yêu cầu chuyển tiền, cài app, truy cập đường dẫn…).
Ông Nguyễn Ngọc Sơn – Phó Trưởng Thuế tỉnh Gia Lai – cho biết: Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện tình trạng mạo danh cơ quan Thuế tiếp cận người dân, doanh nghiệp để lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.
Ban đầu, các đối tượng “ban hành” văn bản để mời người dân, doanh nghiệp làm việc liên quan đến cập nhật chính sách, kê khai, điều chỉnh thông tin liên quan đăng ký thuế, nghĩa vụ thuế.
Sau đó, chúng sẽ sử dụng công nghệ cao với nhiều thủ đoạn tinh vi như: yêu cầu cài các ứng dụng giả mạo, cài mã độc… nhằm chiếm đoạt quyền kiểm soát điện thoại, thông tin ngân hàng, mã OTP… để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.
Nguyên tắc làm việc của cơ quan thuế là không yêu cầu người nộp thuế (NNT) cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, mật khẩu, mã OTP qua điện thoại, tin nhắn SMS hoặc mạng xã hội.

Đồng thời, không yêu cầu NNT truy cập vào các đường link lạ; không yêu cầu tải các ứng dụng không rõ nguồn gốc (file có đuôi .apk) để cài đặt trên thiết bị thông minh.
Hiện tại, ứng dụng hỗ trợ thuế trên thiết bị di động duy nhất của ngành Thuế là eTaxMobile. Việc mời NNT làm việc tại trụ sở cơ quan thuế (nếu có) luôn được thực hiện bằng văn bản, có đầy đủ số hiệu, chữ ký, con dấu hợp lệ, được gửi qua đường bưu chính hoặc qua tài khoản giao dịch điện tử của NNT.
Khi nhận được các văn bản giấy hoặc tin nhắn, cuộc gọi nghi ngờ, NNT cần kiểm tra kỹ nội dung, thể thức và đối chiếu với quy định của pháp luật.
Thông tin của cơ quan Thuế tỉnh Gia Lai và các đơn vị trực thuộc được công khai trên website: http://gialai.gdt.gov.vn. Trường hợp phát hiện các hành vi có dấu hiệu lừa đảo, mạo danh cơ quan Thuế, NNT cần lưu lại các bằng chứng và thông báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc liên hệ với cơ quan Thuế quản lý để được hỗ trợ xác minh.
PV/Tổng hợp
- Cùng chuyên mục
Triệt phá ổ nhóm giả danh cảnh sát Nhật Bản lừa đảo chiếm đoạt 11 tỷ đồng tại Hà Nội
Công an Hà Nội thông tin đã triệt phá nhóm giả danh cảnh sát Nhật Bản lừa đảo, bắt 7 đối tượng, thu nhiều thiết bị, chiếm đoạt khoảng 11 tỷ đồng tiền điện tử của công dân.
Chống hàng giả - 07:45 04/03/2026
Phát hiện, thu giữ 4 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc
Theo chủ cơ sở thừa nhận, số hàng hóa trên được thu mua trôi nổi trên thị trường với giá rẻ, sau đó mang về cấp đông và chủ yếu bán cho các quán nướng vỉa hè, quán lẩu, quán nhậu, quán ăn vặt.
Chống hàng giả - 20:45 02/03/2026
Tăng cường giám sát thị trường, bảo đảm an toàn mùa hội Chùa Hương 2026
Trong cao điểm lễ hội Chùa Hương năm 2026, lực lượng quản lý thị trường Hà Nội duy trì kiểm tra liên tục các điểm kinh doanh, tập trung vào an toàn thực phẩm, nguồn gốc hàng hóa và việc niêm yết giá, nhằm giữ ổn định thị trường và bảo vệ quyền lợi du khách.
Chống hàng giả - 10:00 02/03/2026
Công an cảnh báo chiêu trò bịa tin giật gân để lừa đảo
Trung tá Lê Anh Hải – Trưởng Công an phường Hoài Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) cho biết: Đơn vị vừa phát hiện, cảnh báo về chiêu trò đăng tin giả câu view rồi kêu gọi quyên góp tiền từ thiện để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhắm đến người dân trên địa bàn.
Chống hàng giả - 08:10 02/03/2026
Sơn La: 70 cá nhân, doanh nghiệp nợ thuế hơn 91 tỷ đồng
Thuế tỉnh Sơn La công khai danh sách 70 cá nhân, doanh nghiệp nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước, tổng số tiền hơn 91 tỷ đồng.
Chống hàng giả - 08:30 01/03/2026
Một trẻ sơ sinh ở Pháp dương tính với độc tố liên quan bê bối sữa nhiễm khuẩn
Danh tính bệnh nhi không được công bố, tuy nhiên theo đài Radio France, bệnh nhi này đã nhập viện một đêm trong tháng 2, sau khi sử dụng sữa do tập đoàn Danone sản xuất.
Chống hàng giả - 07:45 28/02/2026
38 cá nhân, doanh nghiệp nợ hơn 290 tỷ đồng tiền thuế tại Quảng Ngãi
Thuế tỉnh Quảng Ngãi công khai danh sách 38 cá nhân, doanh nghiệp nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước, tổng số tiền hơn 290 tỷ đồng.
Chống hàng giả - 08:00 25/02/2026
Siết chặt kiểm tra thị trường, bảo đảm an toàn thực phẩm mùa lễ hội đầu năm
Trước nhu cầu tiêu dùng tăng cao trong mùa lễ hội đầu xuân 2026, lực lượng quản lý thị trường trên cả nước đồng loạt triển khai cao điểm kiểm tra, kiểm soát hàng hóa, an toàn thực phẩm và giá cả tại các điểm du lịch, tâm linh, kiên quyết xử lý vi phạm nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và giữ vững kỷ cương thương mại.
Chống hàng giả - 08:00 25/02/2026
Siết chặt công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026, lực lượng Quản lý thị trường trên cả nước đồng loạt tăng cường kiểm tra, kiểm soát, siết chặt công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Trọng tâm, là quản lý chặt chẽ diễn biến cung - cầu, giá cả hàng hóa thiết yếu; không để phát sinh điểm nóng về đầu cơ, tăng giá bất hợp lý ngay từ những ngày đầu năm.
Chống hàng giả - 22:48 23/02/2026
Khám xét Công ty cổ phần dược BMP, khởi tố 10 bị can
Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố 10 bị can liên quan đến hành vi sản xuất, buôn bán thực phẩm giả và vi phạm quy định về kế toán tại Công ty cổ phần dược BMP. Doanh nghiệp bị cáo buộc sử dụng nguyên liệu giá rẻ, không đúng như công bố, tiêu thụ khoảng 200.000 hộp sản phẩm ra thị trường trong 3 năm.
Chống hàng giả - 18:35 14/02/2026
- Tin mới
-
Thủ tướng chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2026
-
Robot Aigamo ức chế cỏ dại cho cây trồng
-
Phân lân Văn Điển bị truy thu gần 2,8 tỷ đồng thuế, phải điều chỉnh BCTC 2024
-
Trung Quốc lần đầu tiên nhập khẩu tổ yến thô từ Việt Nam
-
3 doanh nghiệp công nghệ Việt gia nhập Liên minh 6G toàn cầu do Qualcomm khởi xướng
-
Giá xe máy điện giảm mạnh sau Tết
- Đọc nhiều
-
1
Thủ tướng chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2026
-
2
Robot Aigamo ức chế cỏ dại cho cây trồng
-
3
Phân lân Văn Điển bị truy thu gần 2,8 tỷ đồng thuế, phải điều chỉnh BCTC 2024
-
4
Trung Quốc lần đầu tiên nhập khẩu tổ yến thô từ Việt Nam
-
5
3 doanh nghiệp công nghệ Việt gia nhập Liên minh 6G toàn cầu do Qualcomm khởi xướng
-
6
Giá xe máy điện giảm mạnh sau Tết











