Cao Bằng: Xã Nguyên Bình cần tăng cường công tác kiểm soát an toàn thực phẩm

17:10 07/05/2026

Đây là một trong những nội dung được Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm của tỉnh Cao Bằng nêu rõ tại buổi kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại xã Nguyên Bình.

Cụ thể, ngày 7/5 Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh Cao Bằng đã tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại địa bàn xã Nguyên Bình.

Theo đó, đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra thực tế tại khu vực chế biến, bảo quản thực phẩm và khu vực ăn uống; kiểm tra việc lưu mẫu thức ăn, tủ lưu mẫu, quy trình lưu mẫu theo quy định. Đồng thời, kiểm tra hồ sơ pháp lý liên quan, như: hợp đồng cung ứng thực phẩm, nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu, sổ kiểm thực 3 bước, sổ lưu mẫu tại tại 2 cơ sở bếp ăn Trường Mầm non Minh Thanh và Trường Mầm non Thể Dục.

Qua kiểm tra, các bếp ăn cơ bản thực hiện nghiêm túc các quy định, đảm bảo vệ sinh trong chế biến và phục vụ bữa ăn cho học sinh.

Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cao Bằng làm việc tại xã Nguyên Bình. Ảnh: NU
Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cao Bằng làm việc tại xã Nguyên Bình. Ảnh: NU

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện xã Nguyên Bình cho biết: Trên địa bàn có 71 cơ sở chế biến kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố và bếp ăn tập thể trường học, trong đó có: 2 cơ sở chế biến kinh doanh thực phẩm, 20 cơ sở kinh doanh thực phẩm (bao gói sẵn); 3 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn nuôi; 40 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố; 6 bếp ăn tập thể trường học.

Thời gian qua, công tác đảm bảo VSATTP luôn được xã triển khai tích cực; xã kiện toàn, thành lập đoàn kiểm tra, xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện đúng theo kế hoạch. 4 tháng đầu năm, xã kiểm tra 15 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể, hoàng tạp hoá trên địa bàn. Các cơ sở được kiểm tra đều chấp hành tốt các quy định về thủ tục hành chính, pháp lý theo quy định.

Đoàn kiểm tra đề nghị Ban Chỉ đạo liên ngành xã Nguyên Bình tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, góp phần nâng cao nhận thức của người dân và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

Tăng cường công tác lãnh đạo chỉ đạo triển khai thực hiện Chỉ thị số 34, Chỉ thị số 17 của Chính Phủ và các văn bản của tỉnh về tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh; tiếp tục đôn đốc thực hiện các văn bản liên quan đến Tháng VSATTP  năm 2026;

Đồng thời, đẩy mạnh công tác kiểm tra  VSATTP tại các cơ sở; xây dựng các phương án đề phòng các vụ ngộ độc xảy ra trên địa bàn; Tiếp tục tăng cường hướng dẫn các hộ kinh doanh đăng ký kinh doanh theo quy định…

Tuấn Ngọc

  • Cùng chuyên mục

Lạng Sơn: Tăng cường kiểm tra thị trường văn phòng phẩm, sách giáo khoa

Thực hiện Quyết định số 620/QĐ-QLTT ngày 12/8/2026 của Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn về ban hành Kế hoạch kiểm tra chuyên đề việc chấp hành pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh văn phòng phẩm, sách giáo khoa trên địa bàn năm 2026, Đội Quản lý thị trường số 4 đã triển khai kiểm tra, tuyên truyền và ký cam kết đối với các cơ sở kinh doanh nhóm hàng này.

Bảo vệ người tiêu dùng - 15:46 18/08/2026

Chính thức phát động chương trình “Hành trình vì hàng triệu bữa ăn an toàn”

Từ những trao đổi tại tọa đàm, chương trình “Hành trình vì hàng triệu bữa ăn an toàn” được phát động với sự tham gia của cơ quan quản lý, chuyên gia và doanh nghiệp, hướng đến xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn, minh bạch, bền vững.

Bảo vệ người tiêu dùng - 11:09 18/08/2026

Chuyên gia hiến kế giữ bữa ăn an toàn từ trang trại đến bàn ăn

Từ kiểm soát chặt ngay tại đầu nguồn, xây dựng chuỗi sản xuất khép kín đến minh bạch nguồn gốc hàng hóa, tọa đàm đặt ra yêu cầu không để bất kỳ mắt xích nào đứng ngoài trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.

Bảo vệ người tiêu dùng - 10:01 18/08/2026

Tọa đàm: Từ bữa cơm gia đình đến hành trình vì hàng triệu bữa ăn an toàn

Tại tọa đàm “Hành trình vì hàng triệu bữa ăn an toàn”, Tổng Biên tập Tạp chí Thương hiệu và Công luận nhấn mạnh trách nhiệm chung trong bảo vệ sức khỏe người dân và xây dựng chuỗi thực phẩm minh bạch, an toàn.

Bảo vệ người tiêu dùng - 09:40 18/08/2026

Lạng Sơn: Tăng cường giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu, bảo đảm nguồn cung ổn định

Thực hiện Công văn số 571/QLTT-NVTH ngày 2/7/2026 của Chi cục Quản lý thị trường Lạng Sơn về yêu cầu kiểm tra, giám sát hoạt động báo cáo hằng ngày đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu, Đội Quản lý thị trường số 5 tiếp tục chỉ đạo các Tổ công tác quản lý địa bàn phối hợp với lực lượng Công an địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát các cửa hàng bán lẻ xăng dầu theo từng chu kỳ điều chỉnh giá.

Bảo vệ người tiêu dùng - 09:33 18/08/2026

Đang diễn ra tọa đàm “Hành trình vì hàng triệu bữa ăn an toàn”

Tọa đàm “Hành trình vì hàng triệu bữa ăn an toàn” có sự tham gia của các cơ quan quản lý, chuyên gia và doanh nghiệp, cùng trao đổi giải pháp xây dựng chuỗi thực phẩm minh bạch, an toàn.

Bảo vệ người tiêu dùng - 09:00 18/08/2026

Bánh Trung thu handmade trên chợ mạng: “Sạch” đến đâu, ai kiểm chứng?

Trên Facebook, TikTok, bánh Trung thu handmade đang được rao bán với những lời quảng cáo “nhà làm”, “ngon, sạch”, “không chất bảo quản”. Tuy nhiên, nguồn gốc nguyên liệu, điều kiện sản xuất và chất lượng thực tế của những sản phẩm này không phải lúc nào người mua cũng có thể kiểm chứng.

Bảo vệ người tiêu dùng - 18:41 17/08/2026

Bộ Y tế yêu cầu tăng kiểm tra việc bán thiết bị y tế cao hơn giá niêm yết

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường theo dõi, kiểm tra giá thiết bị y tế, tập trung vào những trường hợp không kê khai, không niêm yết giá, bán cao hơn giá niêm yết hoặc có dấu hiệu lợi dụng tình trạng khan hiếm hàng hóa để tăng giá bất hợp lý.

Bảo vệ người tiêu dùng - 12:18 17/08/2026

Hành trình vì hàng triệu bữa ăn an toàn: Từ mâm cơm đến trách nhiệm pháp lý

Với người tiêu dùng, một bữa ăn an toàn đôi khi chỉ đơn giản là thực phẩm không chứa chất cấm. Nhưng để có được sự yên tâm ấy là câu chuyện của trách nhiệm, sức khỏe, niềm tin và cả những chế tài pháp luật.

Bảo vệ người tiêu dùng - 11:41 17/08/2026

Hành trình vì hàng triệu bữa ăn an toàn: “Bức tường” bảo vệ hơn 14 triệu dân

Hơn 35 tấn heo dương tính với chất cấm vừa bị lực lượng chức năng phát hiện và tiêu hủy trước khi đi vào chuỗi cung ứng thực phẩm TP.HCM. Đó chỉ là một trong nhiều vụ việc được phát hiện trong hành trình bảo vệ bữa ăn của hơn 14 triệu người dân thành phố.

Bảo vệ người tiêu dùng - 09:59 16/08/2026