Chân dung người thầy thuốc “nhà quê” và những bài thuốc dân dân gian hiệu quả

Với thầy thuốc Nguyễn Trọng Hùng, hội viên Hội Đông y quận Ba Đình, Hà Nội, chữa bệnh thật là… đơn giản. Điều đó giống như cái cách ông tìm kiếm những bài thuốc “chân quê” ở ngay xung quanh ta chứ không phải đâu đó xa xôi.

Anh Nguyễn Đình Tú (quê ở tỉnh Hà Nam), một người từng được thầy thuốc Nguyễn Trọng Hùng chữa bệnh chia sẻ, trước khi gặp “lão nhà quê”, anh vẫn quen với việc hễ đau ốm là đến các phòng khám để điều trị và kê đơn thuốc. Gần đây, sau khi đi khám và chụp chiếu X-quang, bác sĩ kết luận anh bị bệnh thoát vị đĩa đệm. Sau khi biết bệnh, anh đã đi rất nhiều các cơ sở khám chữa bệnh khác nhau để điều trị. Tuy nhiên, mặc dù được rất nhiều bác sĩ khám và điều trị nhưng bệnh của anh vẫn không thuyên giảm mà ngày càng tiến triển nặng hơn khiến cho cuộc sống sinh hoạt hằng ngày gặp khó khăn.

Anh Tú kể: “Sau nhiều lần chạy chữa vừa tốn kém, vừa mệt mỏi, tâm lý tôi vô cùng chán nản, mệt mỏi. Tình cờ, tôi vào mạng để tìm kiếm các bài thuốc dân gian xem có thể giúp bệnh tình thuyên giảm không và thật may mắn, tôi biết được rất nhiều bài thuốc, kể cả cách chữa trị bệnh về xương khớp, cột sống… trên trang Facebook “Nguyễn Trọng Hùng – Lão nhà quê” và tôi đã làm theo. Thấy có hiệu quả, tôi đã tìm đến thầy Hùng, tiếp tục chữa bệnh cho dứt điểm”.

Không chỉ anh Tú, nhiều người theo dõi trang cá nhân của ông cũng đã áp dụng các bài thuốc ở đây. Họ kể, đôi khi không thể đi bệnh viện vì quá xa, hoặc đêm hôm mưa gió đành bảo nhau làm thử, bỗng thấy hiệu quả, rồi cứ thế người này kể cho người kia, lan truyền nhau về trang facebook cũng như thầy thuốc “lão nhà quê”.

Ông nguyễn Trọng Hùng chia sẻ về cách chữa bệnhÔng nguyễn Trọng Hùng chia sẻ về cách chữa bệnh

Với nhiều người dân vùng khó khăn, bệnh viện cách nhà quá xa, phòng khám càng là chốn “xa xỉ”, bởi cái nghèo đeo bám, họ chỉ biết bảo nhau đi tìm phương thuốc nào để có thể chữa tại nhà, không tốn kém. Các bài thuốc “chân quê” mà ông Hùng sưu tầm được cứ lặng lẽ, âm thầm, theo thời gian, giúp ích được cho bao người, không vụ lợi.

Điều kỳ lạ các bài thuốc ông sưu tầm, chỉ cần mở tủ lạnh hoặc ra chợ gần nhà, là có đủ nguyên liệu thuốc, chữa được cả các bệnh nan y. Chị Hoàng Tuyến Trinh (ở quận Hà Đông, Hà Nội) bày tỏ: “Tôi ngỡ ngàng thấy sự xuất hiện của một “lão nhà quê” kỳ lạ. Trong khi thế giới đã lên cung trăng, chinh phục sao hỏa, lại có trang Facebook “Nguyễn Trọng Hùng - Lão nhà quê” miệt mài lọ mọ các bài thuốc dân gian, cổ xưa từ hàng ngàn năm trước và chia sẻ cho đông đảo mọi người.

Tôi cũng không ngờ rằng, với “lão” chữa bệnh lại đơn giản như thế. Chỉ những cây rau, cỏ, củ, quả vườn nhà, mà tới các bài viết trên trang facebook này trở thành thuốc quý. Ban đầu tôi nghĩ “lão nói phét” nhưng thử làm theo, hiệu quả lắm, tôi đã tin tưởng sự đơn giản là thật”.

Từ lâu đến nay, nhiều trang mạng copy bài ở Facebook Nguyễn Trọng Hùng và hồn nhiên đăng về trang mình như một phát minh vĩ đại. Không ít trang điện tử, báo chí cũng sao chép, lấy nguyên văn các bài viết mà không ghi dẫn nguồn hay tổng hợp cuối bài.

Dù vậy, thầy thuốc Nguyễn Trọng Hùng vẫn bình thản, không kiện, không đòi tác quyền, hay nhắc nhở những kẻ xâm phạm. Ông cho rằng: “Đấy cũng là một cách truyền bá các bài thuốc dân gian, giúp cho thêm nhiều người biết cách chữa bệnh mà không cần thuốc. Hơn nữa, tôi cũng có phát minh, sáng chế cái gì mới đâu, “nam dược” của tổ tiên ta từ ngàn xưa, nay lại trở về với con cháu”.

Có lẽ bởi tất cả những điều giản dị đó mà danh tính thầy thuốc Nguyễn Trọng Hùng và facebook với cái tên đặc biệt “Lão nhà quê” là trang duy nhất không quảng cáo, không tài trợ, mà vẫn có hàng trăm ngàn lượt theo dõi hàng ngày.

PV

Cùng chuyên mục