Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 11/2022

00:05 01/11/2022

Cán bộ, công chức, viên chức bảo hiểm được tăng thêm 0,8 lần; tăng chế độ đối với người cai nghiện bắt buộc; cán bộ không được thành lập doanh nghiệp sau khi thôi chức vụ... là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 11/2022.

Cán bộ không được thành lập doanh nghiệp sau khi thôi giữ chức vụ

Thông tư số 60/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 17/11 quy định 11 trường hợp người có chức vụ, quyền hạn không được thành lập, giữ chức danh, chức vụ quản lý, điều hành doanh nghiệp, hợp tác xã thuộc lĩnh vực trước đây mình có trách nhiệm quản lý sau khi thôi giữ chức vụ.

Thông tư cũng quy định thời hạn bị cấm thành lập, quản lý, điều hành doanh nghiệp, hợp tác xã đối với lĩnh vực quản lý ngân sách Nhà nước và quản lý Nhà nước về tài sản công là đủ 12 tháng và các lĩnh vực còn lại đủ 24 tháng kể từ ngày thôi giữ chức vụ theo quyết định của cấp có thẩm quyền.

Quy định mới về bồi thường, cưỡng chế thu hồi đất

Thông tư 61/2022/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 20/11/2022, quy định dự án, tiểu dự án thực hiện trên địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn thì mức kinh phí tổ chức bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và cưỡng chế kiểm đếm (nếu có) được căn cứ trên cơ sở khối lượng công việc thực tế theo dự tán được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Dự án, tiểu dự án không thuộc trường hợp trên mà không phải thực hiện cưỡng chế kiểm đếm thì mức kinh phí tổ chức bồi thường, hỗ trợ, tái định cư không quá 2% tổng số kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Ngoài ra, dự án, tiểu dự án phải thực hiện cưỡng chế kiểm đếm có mức kinh phí tổ chức bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (chưa bao gồm kinh phí tổ chức cưỡng chế kiểm đếm) không quá 2% tổng số kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án, tiểu dự án.

Đối với kinh phí tổ chức thực hiện cưỡng chế kiểm đếm được căn cứ trên cơ sở khối lượng công việc thực tế theo dự toán được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Dự án, tiểu dự án phải thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thì mức kinh phí tổ chức cưỡng chế thu hồi đất được căn cứ trên cơ sở khối lượng công việc thực tế theo dự toán được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Tăng lương cho người lao động ngành bảo hiểm.Tăng lương cho người lao động ngành bảo hiểm.

3 nhóm lao động được hưởng lương bằng 1,8 lần mức lương CBCCVC Nhà nước quy định

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 19/2022/QĐ-TTg ngày 22/9/2022 quy định về chi phí quản lý bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế giai đoạn 2022-2024.

Quyết định quy định mức chi tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc trong cơ quan bảo hiểm xã hội bằng 1,8 lần mức lương đối với cán bộ, công chức, viên chức do Nhà nước quy định được áp dụng đối với các đối tượng sau đây trong chỉ tiêu biên chế hoặc vị trí việc làm được cấp có thẩm quyền phê duyệt:

- Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc tại các đơn vị trực thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam;

- Người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong tổ chức Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng, Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân;

- Người lao động thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp của ngành lao động - thương binh và xã hội.

Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 10/11/2022 và được áp dụng cho các năm tài chính từ năm 2022 đến hết năm 2024.

Bộ Tài nguyên và Môi trường không còn 4 Tổng cục

Nghị định số 68/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định nhiệm vụ, chức năng, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Tài nguyên và Môi trường có hiệu lực từ ngày 1/11/2022.

Trong cơ cấu tổ chức mới của Bộ Tài nguyên và Môi trường không còn 4 Tổng cục gồm: Tổng cục Môi trường, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản, Tổng cục Quản lý Đất đai, Tổng cục Biển và Hải đảo, chỉ có 1 Tổng cục là Tổng cục Khí tượng Thủy văn. Ngoài ra, nhiều đơn vị cấp cục, vụ mới được thành lập trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Cụ thể Tổng cục Môi trường được tách ra, thành lập 3 đơn vị gồm: Vụ Môi trường, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học, Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường. Tổng cục Đất đai được chia tách thành 3 đơn vị gồm: Cục Đất đai, Cục Quy hoạch và Phát triển tài nguyên đất, Cục Đăng ký và Dữ liệu thông tin đất đai.

Tổng cục Địa chất và Khoáng sản được chia tách thành hai đơn vị gồm: Cục Địa chất Việt Nam, Cục Khoáng sản Việt Nam. Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam được thay bằng Cục Biển và Hải đảo Việt Nam. Với cơ cấu tổ chức mới, Bộ Tài nguyên và Môi trường có 27 đơn vị trực thuộc.

Duy Khánh

  • Cùng chuyên mục

'Chìa khóa' cho đột phá ngành chăn nuôi và thú y

Hiện nay, chăn nuôi có quy mô khoảng 33 tỷ USD, chiếm 27-28% GDP toàn ngành nông nghiệp, đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo an ninh thực phẩm, ổn định kinh tế vĩ mô và tạo sinh kế cho hàng triệu hộ dân.

Xã hội - 12:22 28/03/2026

Truy tố 14 bị can trong đường dây thực phẩm chức năng giả hơn 500 tỷ đồng

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố 14 bị can trong vụ án sản xuất, buôn bán thực phẩm giả quy mô lớn xảy ra tại Công ty cổ phần Dược phẩm liên doanh MediPhar và các đơn vị, tổ chức liên quan.

Xã hội - 15:10 27/03/2026

Đình chỉ 6 tháng, phạt 2 triệu đồng bảo vệ Tuyệt Tịnh Cốc có hành vi thiếu chuẩn mực với du khách

Ban quản lý điểm du lịch Tuyệt Tịnh Cốc (Ninh Bình) đã quyết định xử phạt hành chính 2 triệu đồng và đình chỉ công việc 6 tháng đối với một bảo vệ có hành vi thiếu chuẩn mực với du khách, gây phản cảm trên mạng xã hội.

Xã hội - 09:00 27/03/2026

Gần 1.900 cơ hội việc làm tại Phiên Giao dịch Tháng Thanh niên 2026

Phiên Giao dịch việc làm Tháng Thanh niên năm 2026 do Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội tổ chức đã cung cấp gần 1.900 chỉ tiêu tuyển dụng, kết nối sinh viên với các cơ hội việc làm hấp dẫn.

Xã hội - 08:25 27/03/2026

Hà Nội điều chỉnh giao thông, đóng cầu Long Biên phục vụ sửa chữa

Hà Nội sẽ tạm dừng toàn bộ phương tiện đường bộ qua cầu Long Biên trong 60 ngày để phục vụ sửa chữa đột xuất, đảm bảo an toàn giao thông và vận hành tuyến đường sắt.

Xã hội - 10:57 26/03/2026

Từ 26/3, giá vé hành khách đi tàu hoả tăng thêm 3%

Trước biến động giá xăng dầu do ảnh hưởng từ xung đột quân sự tại khu vực Trung Đông, ngành Đường sắt đã điều chỉnh tăng giá vé hành khách đi tàu.

Xã hội - 21:10 25/03/2026

Phát động chiến dịch lớn quy tập hài cốt liệt sĩ tại Thành cổ Quảng Trị

Chiến dịch 500 ngày đêm được triển khai trên toàn quốc với mục tiêu tìm kiếm khoảng 7.000 hài cốt liệt sĩ, hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Xã hội - 18:15 25/03/2026

Cao tốc Mộc Châu-Sơn La-Điện Biên: Mở lối phát triển Tây Bắc

Tuyến cao tốc chiến lược dài hơn 300km được đề xuất đầu tư nhằm tháo gỡ “điểm nghẽn” giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh khu vực tây bắc.

Xã hội - 09:45 25/03/2026

Lấy ý kiến nhân dân đối với Đề án thành lập thành phố Đồng Nai

Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với Đề án thành lập 10 phường trên cơ sở nguyên trạng 10 xã và Đề án thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương.

Xã hội - 08:55 25/03/2026

Các hãng hàng không Việt Nam đang xây dựng phương án phụ thu nhiên liệu các đường bay quốc tế

Do ảnh hưởng của giá xăng dầu tăng, các hãng hàng không Việt Nam cũng đang xây dựng phương án phụ thu nhiên liệu trên các đường bay quốc tế và có thể áp dụng từ đầu tháng 4/2026.

Xã hội - 13:40 24/03/2026