Chính thức dán tem điện tử đối với sản phẩm rượu, thuốc lá
Bắt đầu từ tháng 07/2022, các sản phẩm thuốc lá, rượu nhập khẩu hoặc sản xuất để tiêu thụ trong nước phải dán tem điện tử thay thế cho việc sử dụng tem in mã vạch đa chiều. Đó là thông tin vừa được Bộ Tài chính công bố tại Thông tư số 23/2021/TT-BTC.
Bắt đầu từ tháng 07/2022, các sản phẩm thuốc lá, rượu nhập khẩu hoặc sản xuất để tiêu thụ trong nước phải dán tem điện tử thay thế cho việc sử dụng tem in mã vạch đa chiều. Ảnh minh họa.
Theo đó, các sản phẩm thuốc lá nhập khẩu, sản phẩm rượu nhập khẩu sử dụng tem điện tử thuốc lá nhập khẩu, tem điện tử rượu nhập khẩu do Tổng cục Hải quan in, phát hành. Sản phẩm thuốc lá, sản phẩm rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước sử dụng tem điện tử thuốc lá, tem điện tử rượu do Tổng cục Thuế chịu trách nhiệm in, phát hành.
Cũng tại Thông tư, dấu hiệu nhận biết của các loại tem rượu, tem thuốc lá được in mã vạch đa chiều đang sử dụng nhưng có đặc điểm mới là có chứa các thông tin, dữ liệu điện tử được tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để phục vụ công tác quản lý của doanh nghiệp, người tiêu dùng và cơ quan quản lý nhà nước.
Ngoài ra, tem điện tử thuốc lá, tem điện tử rượu có in mã QRCode để người tiêu dùng có thể dùng phương tiện công nghệ để quét tra cứu, xác thực các thông tin như: Tên loại tem, ký hiệu mẫu số, ký hiệu tem; Tên, mã số thuế của đơn vị sản xuất sản phẩm thuốc lá, sản xuất rượu; Tên cơ quan thuế bán tem điện tử.
Cũng theo quy định của Bộ Tài chính, đối với sản phẩm thuốc lá sản xuất để tiêu thụ trong nước: doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất sản phẩm thuốc lá phải thực hiện dán tem điện tử cho sản phẩm thuốc lá tại địa điểm sản xuất sau khi sản phẩm thuốc lá được đóng thành gói hoặc hộp gọi chung là bao thuốc lá trước khi đưa sản phẩm đi tiêu thụ trong nước.
Đối với rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước: tổ chức, cá nhân có Giấy phép sản xuất rượu (bao gồm Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp) để tiêu thụ trong nước phải thực hiện dán tem điện tử cho sản phẩm rượu tại địa điểm sản xuất sau khi rượu được đóng chai trước khi đưa sản phẩm rượu đi tiêu thụ trong nước.
Thành Nam
Theo Thuonghieucongluan.com.vn
- Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng yêu cầu nâng mức xử phạt để chống buôn lậu, hàng giả hiệu quả hơn
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương rà soát, sửa đổi và hoàn thiện hệ thống pháp luật về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo hướng nâng cao mức xử phạt, bảo đảm tính răn đe và tạo hành lang pháp lý đầy đủ, thống nhất.
Chống hàng giả - 08:05 16/01/2026
Cảnh giác với thủ đoạn giả danh CSGT gửi tin nhắn phạt nguội để lừa đảo
Công an phường Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn mạo danh cơ quan Công an gửi tin nhắn, gọi điện cho người dân thông báo việc vi phạm quy định khi tham gia giao thông để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Chống hàng giả - 14:15 15/01/2026
Triệt phá đường dây sản xuất mì sợi sử dụng hóa chất độc hại
Chỉ tính riêng trong vòng 3 tháng gần đây, cơ sở này đã đưa ra thị trường hàng tấn mì tươi có chứa hóa chất độc hại, tiêu thụ tại nhiều điểm kinh doanh trên địa bàn.
Chống hàng giả - 14:30 14/01/2026
Tạm giữ nhiều quần áo, giày dép có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu
Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Sơn La phối hợp kiểm tra, phát hiện một hộ kinh doanh bày bán nhiều sản phẩm quần áo, giày dép có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu Adidas.
Chống hàng giả - 07:00 14/01/2026
Thu giữ lô Iphone nhập lậu trị giá hơn 700 triệu đồng
Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh vừa xử lý 2 hộ kinh doanh điện thoại di động nhập lậu, thu giữ 35 chiếc iPhone, trị giá 741 triệu đồng.
Chống hàng giả - 09:00 13/01/2026
Vụ Công ty đồ hộp Hạ Long: Yêu cầu truy xuất triệu hồi sản phẩm không an toàn
Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) yêu cầu xử lý, truy xuất và thu hồi sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm của Công ty Hạ Long.
Chống hàng giả - 07:00 13/01/2026
Phát hiện nhiều thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ
Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị vừa kiểm tra hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh H.H do ông H.V.H. làm chủ, tại đường Lê Lợi, phường Đồng Hới phát hiện 1.351 sản phẩm không có hóa đơn, chứng từ.
Chống hàng giả - 07:10 12/01/2026
Công an Đồng Nai thông báo thu hồi sản phẩm kem chống nắng giả
Cơ quan điều tra xác định sản phẩm kem chống nắng Hanayuki Sunscreen Body do Công ty Cổ phần Nhà máy y tế EBC Đồng Nai sản xuất là giả, cần thu hồi để phục vụ điều tra, xử lý.
Chống hàng giả - 09:05 11/01/2026
Tiêu hủy hơn 170 tấn thịt và sản phẩm đồ hộp của Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long
Chi cục Thủy sản, Chăn nuôi và Thú y (Sở Nông nghiệp và Môi trường Hải Phòng) cho biết, các cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy hơn 170 tấn thịt lợn và các sản phẩm đóng hộp nhiễm dịch tả lợn châu Phi và vi khuẩn Salmonella của Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long.
Chống hàng giả - 06:35 11/01/2026
Triệt phá đường dây buôn lậu tôm hùm giống trị giá hơn 6,77 tỷ đồng
Từ lô hàng bị bỏ lại tại khu vực soi chiếu sân bay quốc tế Đà Nẵng, lực lượng Hải quan và Công an thành phố đã bóc gỡ đường dây vận chuyển trái phép tôm hùm giống từ nước ngoài về Việt Nam.
Chống hàng giả - 17:35 10/01/2026
- Tin mới
-
Phó Thủ tướng yêu cầu nâng mức xử phạt để chống buôn lậu, hàng giả hiệu quả hơn
-
Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm: Hà Nội là động lực phát triển vùng và cả nước
-
Đầu năm 2026, khách mua xe Geely có cơ hội nhận thưởng giá trị gần 800 triệu đồng
-
Giá bán, hạ tầng và nguồn cung tái cấu trúc thị trường nhà ở Hà Nội năm 2026
-
Giá vàng hôm nay 16/1: Đồng loạt giảm mạnh, vàng SJC lùi về 162,8 triệu đồng/lượng
-
Thời tiết ngày 16/1: Miền Bắc tăng cường rét, các tỉnh phía Nam ngày nắng
- Đọc nhiều
-
1
Phó Thủ tướng yêu cầu nâng mức xử phạt để chống buôn lậu, hàng giả hiệu quả hơn
-
2
Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm: Hà Nội là động lực phát triển vùng và cả nước
-
3
Đầu năm 2026, khách mua xe Geely có cơ hội nhận thưởng giá trị gần 800 triệu đồng
-
4
Giá bán, hạ tầng và nguồn cung tái cấu trúc thị trường nhà ở Hà Nội năm 2026
-
5
Giá vàng hôm nay 16/1: Đồng loạt giảm mạnh, vàng SJC lùi về 162,8 triệu đồng/lượng
-
6
Thời tiết ngày 16/1: Miền Bắc tăng cường rét, các tỉnh phía Nam ngày nắng











