Chính thức giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 109/2024/NĐ-CP ngày 29/8/2024 quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi sơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô được sản xuất, lắp ráp trong nước.
Chính thức giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước
Nghị định nêu rõ, từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành (ngày 1/9/2024) đến hết ngày 30/11/2024: Mức thu lệ phí trước bạ bằng 50% mức thu quy định tại Nghị định số 10/2022/NĐ-CP ngày 15/1/2022 của Chính phủ quy định về lệ phí trước bạ; các Nghị quyết hiện hành của Hội đồng nhân dân hoặc Quyết định hiện hành của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về mức thu lệ phí trước bạ tại địa phương và các văn bản sửa đổi, bổ sung, thay thế (nếu có).
Từ ngày 01/12/2024 trở đi: Mức thu lệ phí trước bạ tiếp tục thực hiện theo quy định tại Nghị định số 10/2022/NĐ-CP ngày 15/1/2022 của Chính phủ quy định về lệ phí trước bạ; các Nghị quyết hiện hành của Hội đồng nhân dân hoặc Quyết định hiện hành của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về mức thu lệ phí trước bạ tại địa phương và các văn bản sửa đổi, bổ sung, thay thế (nếu có).
Nghị định 109/2024/NĐ-CP có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/9/2024 đến hết ngày 30/11/2024.
Bộ Tài chính cho biết, bước vào đầu năm 2024, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô nói riêng và toàn nền kinh tế nói chung tiếp tục phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức đến từ cả yếu tố trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, sức ép lạm phát, tỷ giá, giá vàng cao... làm ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng, dẫn đến xu hướng thắt chặt chi tiêu đối với các mặt hàng có giá trị cao, trong đó có ô tô. Căn cứ thực tế thị trường ô tô các tháng cuối năm 2023 và đầu năm 2024, doanh số toàn thị trường ô tô 03 tháng đầu năm 2024 (bao gồm cả xe du lịch và xe thương mại) sụt giảm đáng kể.
Theo báo cáo bán hàng của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), doanh số bán hàng các doanh nghiệp thuộc VAMA đạt 58.165 xe, giảm 17% so với cùng kỳ năm 2023 (trong đó xe du lịch đạt 41.858 chiếc, giảm 21%; xe thương mại đạt 15.915 chiếc, giảm 6% và xe chuyên dùng đạt 392 chiếc, giảm 48% so với Quý I năm 2023).
VAMA cho biết, sản lượng bình quân 1 tháng trong 4 tháng đầu năm 2024 khoảng 14.167 xe/tháng. Trong giai đoạn phục hồi sản xuất kinh doanh, dự kiến trong năm 2024, nền kinh tế nói chung và thị trường ô tô nói riêng còn phải ứng phó với những tác động tiêu cực khác do suy thoái kinh tế và xung đột địa chính trị toàn cầu và tình trạng đứt gãy nguồn cung, đặc biệt trở nên căng thẳng từ sau giai đoạn dịch bệnh. Năm 2024, trong khi sản lượng và doanh số bán ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước liên tục giảm thì ô tô nhập khẩu nguyên chiếc lại tăng nhanh.
Bên cạnh đó, từ đầu năm 2024, nhiều mẫu xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc đã được nhà phân phối mạnh tay ưu đãi, hạ giá sâu giúp tăng doanh số, vượt lên, thu hẹp khoảng cách đáng kể so với xe sản xuất trong nước.
Việt Nam đã ký kết 17 Hiệp định FTA, trong đó có nhiều FTA cam kết đưa thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc về 0%. Việc thực hiện các cam kết này sẽ gây sức ép xe nhập khẩu có chất lượng, công nghệ cao, giá thành cạnh tranh đối với sản phẩm ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Đây là những khó khăn đặc biệt trong giai đoạn hiện nay nếu chỉ dựa vào nguồn lực và các giải pháp kích cầu riêng lẻ của từng doanh nghiệp sẽ không đủ để tạo ra sự ổn định trong duy trì sản lượng và doanh số bán hàng cũng như sức bật giúp thị trường tăng trưởng trở lại, đồng đều và bền vững.
Do vậy, để góp phần kích thích tiêu dùng, hỗ trợ tài chính cho người dân, doanh nghiệp, tạo đà để phục hồi tăng trưởng cho ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước trước bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, thách thức thì việc thực hiện giảm mức thu lệ phí trước bạ đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước là một trong những giải pháp cần thiết.
Mai Anh
- Cùng chuyên mục
Người dân được lợi gì khi sử dụng xăng E10?
Ethanol có chứa oxy, giúp quá trình cháy trong động cơ diễn ra hoàn thiện hơn, sạch hơn. Nhờ đó, hiệu suất đốt cháy được cải thiện, góp phần nâng cao hiệu quả vận hành của động cơ.
Xã hội - 14:29 27/05/2026
Rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận kiểm định phương tiện từ 1/6
Đối với phương tiện có kết quả kiểm định đạt yêu cầu, thời gian cấp giấy chứng nhận và tem kiểm định sẽ giảm từ 3 ngày làm việc xuống còn 2 ngày làm việc kể từ khi kết thúc kiểm tra. Cơ sở đăng kiểm đồng thời phải thực hiện gỡ cảnh báo kiểm định không đạt (nếu có) ngay sau khi hoàn thành việc kiểm tra, đánh giá.
Xã hội - 08:37 27/05/2026
Cao điểm nắng nóng 2026: EVN triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung cấp điện, hướng dẫn tiết kiệm điện
Trước diễn biến mùa nắng nóng năm 2026, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã yêu cầu các Tổng công ty Điện lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định, đồng thời tuyên truyền và hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.
Xã hội - 16:41 25/05/2026
Các địa phương phấn đấu đến 30/6 dừng cơ sở giết mổ nhỏ lẻ
Ngày 22/5, Đoàn công tác số 1 của Sở NN&MT Hà Nội đã làm việc với các xã Phượng Dực, Phú Xuyên về công tác quản lý giết mổ, vận chuyển, kinh doanh động vật và sản phẩm động vật trên địa bàn.
Xã hội - 08:32 23/05/2026
Buôn lậu xuyên biên giới 'nóng' trở lại, vi phạm tăng hơn 60%
Chỉ trong một tháng, lực lượng hải quan phát hiện hơn 2.150 vụ vi phạm liên quan buôn lậu, gian lận thương mại và ma túy. Trị giá hàng hóa vi phạm lên tới khoảng 1.720 tỷ đồng, nhiều vụ việc đã được chuyển khởi tố theo quy định.
Xã hội - 09:12 12/05/2026
Hà Nội: Gần 130 nghìn thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2026
Ngày 6/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết thành phố đã ghi nhận gần 130.000 thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, với số lượng điểm thi dự kiến tăng thêm để đáp ứng quy mô thí sinh.
Xã hội - 13:30 07/05/2026
Từ “đại sứ số” đến “chợ số”, đưa công nghệ vào từng nếp sống
Trong làn sóng chuyển đổi số, phổ cập kỹ năng số cho người dân trở thành nhiệm vụ cấp bách. Tại Ninh Bình, phong trào “Bình dân học vụ số” với các mô hình “Đại sứ số”, “Gia đình số”, “Chợ số - Nông thôn số” đang lan tỏa mạnh mẽ, đưa công nghệ vào đời sống, từng bước hình thành công dân số từ cơ sở.
Xã hội - 10:27 04/05/2026
Thi tốt nghiệp THPT 2026: Thí sinh đăng ký miễn thi ngoại ngữ giảm mạnh
Theo Bộ GD&ĐT, năm nay tỷ lệ thí sinh đăng ký miễn thi ngoại ngữ trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 chỉ khoảng 0,66%, trong khi số lượng đăng ký dự thi các môn ngoại ngữ vẫn ở mức cao, gần 350.000 thí sinh.
Xã hội - 09:01 04/05/2026
Tháo gỡ 'điểm nghẽn' an toàn thực phẩm, yêu cầu chuyển mạnh sang hành động thực chất
Ngày 28/4, UBND thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm nhằm xử lý những “điểm nghẽn” trong công tác an toàn thực phẩm tại cơ sở. Hội nghị do đồng chí Vũ Thu Hà, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm Thành phố chủ trì và phát biểu chỉ đạo.
Xã hội - 09:36 29/04/2026
Hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2026
Theo Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), đến 8h ngày 28/4, cả nước đã có hơn 1,01 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2026; thí sinh lớp 12 chiếm hơn 95%.
Xã hội - 09:34 28/04/2026
- Tin mới
-
Lạng Sơn: Đồng loạt ra quân, xử phạt nhiều cơ sở kinh doanh hàng giả mạo nhãn hiệu
-
Đồng Tháp: Đầu tư 868 tỷ đồng xây dựng dự án Trạm dừng nghỉ Trung Lương-Mỹ Thuận
-
Tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP
-
Cả nước nhập khẩu 34,22 triệu tấn nhiên liệu trong 4 tháng đầu năm
-
Đà Nẵng xác định lại diện tích đất ở cho hàng loạt sổ hồng cấp trước năm 2004
-
Hà Tĩnh: Xử phạt 7 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
- Đọc nhiều
-
1
Bộ Công Thương muốn áp dụng khung giờ điện mới ngay từ tháng 6
-
2
Kiểm soát chặt chẽ cơ sở giết mổ gia súc gia cầm, bảo đảm an toàn thực phẩm
-
3
Dòng tiền ngoại tháo chạy khỏi “họ” Vingroup, gom mạnh cổ phiếu ngân hàng
-
4
Hơn 1.000 người lao động của Masan hưởng quyền mua cổ phiếu giá thấp
-
5
Mã số vùng trồng: Quản trị minh bạch nông sản Việt
-
6
Petrovietnam: 'Lực lượng nòng cốt' bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia














