Chính thức giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

12:27 31/08/2024

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 109/2024/NĐ-CP ngày 29/8/2024 quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi sơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô được sản xuất, lắp ráp trong nước.

Chính thức giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nướcChính thức giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Nghị định nêu rõ, từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành (ngày 1/9/2024) đến hết ngày 30/11/2024: Mức thu lệ phí trước bạ bằng 50% mức thu quy định tại Nghị định số 10/2022/NĐ-CP ngày 15/1/2022 của Chính phủ quy định về lệ phí trước bạ; các Nghị quyết hiện hành của Hội đồng nhân dân hoặc Quyết định hiện hành của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về mức thu lệ phí trước bạ tại địa phương và các văn bản sửa đổi, bổ sung, thay thế (nếu có). 

Từ ngày 01/12/2024 trở đi: Mức thu lệ phí trước bạ tiếp tục thực hiện theo quy định tại Nghị định số 10/2022/NĐ-CP ngày 15/1/2022 của Chính phủ quy định về lệ phí trước bạ; các Nghị quyết hiện hành của Hội đồng nhân dân hoặc Quyết định hiện hành của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về mức thu lệ phí trước bạ tại địa phương và các văn bản sửa đổi, bổ sung, thay thế (nếu có).

Nghị định 109/2024/NĐ-CP có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/9/2024 đến hết ngày 30/11/2024.

Bộ Tài chính cho biết, bước vào đầu năm 2024, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô nói riêng và toàn nền kinh tế nói chung tiếp tục phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức đến từ cả yếu tố trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, sức ép lạm phát, tỷ giá, giá vàng cao... làm ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng, dẫn đến xu hướng thắt chặt chi tiêu đối với các mặt hàng có giá trị cao, trong đó có ô tô. Căn cứ thực tế thị trường ô tô các tháng cuối năm 2023 và đầu năm 2024, doanh số toàn thị trường ô tô 03 tháng đầu năm 2024 (bao gồm cả xe du lịch và xe thương mại) sụt giảm đáng kể.

Theo báo cáo bán hàng của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), doanh số bán hàng các doanh nghiệp thuộc VAMA đạt 58.165 xe, giảm 17% so với cùng kỳ năm 2023 (trong đó xe du lịch đạt 41.858 chiếc, giảm 21%; xe thương mại đạt 15.915 chiếc, giảm 6% và xe chuyên dùng đạt 392 chiếc, giảm 48% so với Quý I năm 2023).

VAMA cho biết, sản lượng bình quân 1 tháng trong 4 tháng đầu năm 2024 khoảng 14.167 xe/tháng. Trong giai đoạn phục hồi sản xuất kinh doanh, dự kiến trong năm 2024, nền kinh tế nói chung và thị trường ô tô nói riêng còn phải ứng phó với những tác động tiêu cực khác do suy thoái kinh tế và xung đột địa chính trị toàn cầu và tình trạng đứt gãy nguồn cung, đặc biệt trở nên căng thẳng từ sau giai đoạn dịch bệnh. Năm 2024, trong khi sản lượng và doanh số bán ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước liên tục giảm thì ô tô nhập khẩu nguyên chiếc lại tăng nhanh.

Bên cạnh đó, từ đầu năm 2024, nhiều mẫu xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc đã được nhà phân phối mạnh tay ưu đãi, hạ giá sâu giúp tăng doanh số, vượt lên, thu hẹp khoảng cách đáng kể so với xe sản xuất trong nước.

Việt Nam đã ký kết 17 Hiệp định FTA, trong đó có nhiều FTA cam kết đưa thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc về 0%. Việc thực hiện các cam kết này sẽ gây sức ép xe nhập khẩu có chất lượng, công nghệ cao, giá thành cạnh tranh đối với sản phẩm ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Đây là những khó khăn đặc biệt trong giai đoạn hiện nay nếu chỉ dựa vào nguồn lực và các giải pháp kích cầu riêng lẻ của từng doanh nghiệp sẽ không đủ để tạo ra sự ổn định trong duy trì sản lượng và doanh số bán hàng cũng như sức bật giúp thị trường tăng trưởng trở lại, đồng đều và bền vững.

Do vậy, để góp phần kích thích tiêu dùng, hỗ trợ tài chính cho người dân, doanh nghiệp, tạo đà để phục hồi tăng trưởng cho ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước trước bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, thách thức thì việc thực hiện giảm mức thu lệ phí trước bạ đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước là một trong những giải pháp cần thiết.

Mai Anh

  • Cùng chuyên mục

Nắng nóng đến sớm, hóa đơn tiền điện tăng: Cách dùng điều hòa hiệu quả

Nắng nóng gay gắt khiến nhu cầu dùng điều hòa tăng cao, kéo theo áp lực tiền điện. Sử dụng và lắp đặt đúng cách có thể giúp tiết kiệm đáng kể chi phí mà vẫn đảm bảo làm mát.

Xã hội - 08:27 16/04/2026

Cả nước có hơn 14,9 triệu ha rừng với tỷ lệ che phủ rừng toàn quốc đạt 42,03%

Tính đến ngày 31/12/2025, diện tích đất có rừng toàn quốc là hơn 14,9 triệu ha; trong đó diện tích rừng đủ tiêu chí tính tỷ lệ che phủ hơn 13,9 triệu ha. Tỷ lệ che phủ rừng toàn quốc đạt 42,03%.

Xã hội - 15:05 15/04/2026

Người dân bị thu hồi đất dự án điện hạt nhân nhận tối đa 5 triệu đồng/tháng

Người dân có đất bị thu hồi phục vụ dự án điện hạt nhân sẽ được bố trí nhà ở tạm hoặc hỗ trợ tiền thuê nhà tối đa 5 triệu đồng/tháng trong thời gian chờ tái định cư.

Xã hội - 14:30 14/04/2026

Khai trương Sàn giao dịch việc làm quốc gia, kết nối thị trường lao động trên nền tảng số

Sáng 14/4, Bộ Nội vụ khai trương Sàn giao dịch việc làm quốc gia - nền tảng số kết nối hơn 53,6 triệu lao động với doanh nghiệp, hướng tới thị trường lao động minh bạch, liên thông toàn quốc.

Xã hội - 09:44 14/04/2026

8 trường thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội dự kiến học tại Hòa Lạc từ năm 2026

Từ năm học 2026-2027, khoảng 15.000 sinh viên của 8 trường thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ học tại Hòa Lạc, đánh dấu bước chuyển mạnh trong lộ trình xây dựng đô thị đại học tập trung.

Xã hội - 17:00 13/04/2026

Thi công hầm xuyên đèo dài nhất cả nước gặp khó sau 5 tháng triển khai

Dự án hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên đang được triển khai với nhiều hạng mục quan trọng, song tiến độ vẫn chịu áp lực lớn do vướng mắc mặt bằng và hạ tầng tiếp cận tại khu vực miền núi.

Xã hội - 15:05 13/04/2026

Miền Bắc chủ động bảo đảm điện mùa nắng nóng, đối mặt áp lực phụ tải tăng cao

Nhu cầu điện tăng mạnh trong mùa hè 2026 đặt ra thách thức lớn cho hệ thống điện miền Bắc, buộc ngành điện triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cung ứng ổn định.

Xã hội - 14:00 13/04/2026

Khởi công đường sắt tốc độ cao Hà Nội – Quảng Ninh, lộ diện nhà thầu Việt

Dự án đường sắt tốc độ cao Hà Nội – Quảng Ninh với tổng vốn hơn 5,6 tỷ USD đã chính thức khởi công, trong đó Coteccons là một trong những nhà thầu tham gia thi công, đánh dấu bước tiến mới trong phát triển hạ tầng giao thông hiện đại.

Xã hội - 10:00 13/04/2026

Công an cảnh báo nguy cơ lộ dữ liệu khi đăng nhập VNeID trên điện thoại mới

Cơ quan công an khuyến cáo người dân chủ động hủy liên kết thiết bị cũ, không cung cấp OTP, mật khẩu để tránh bị lộ dữ liệu, chiếm đoạt tài khoản VNeID.

Xã hội - 09:00 13/04/2026

Nắng nóng còn kéo dài và gia tăng về cường độ ở nhiều khu vực

Nắng nóng gay gắt và kéo dài ở nhiều khu vực từ Thanh Hóa đến Nam Bộ, dự báo còn gia tăng cường độ, và đến khoảng ngày 17/4 nắng nóng mới có khả năng dịu dần.

Xã hội - 14:05 12/04/2026